x

SAO CỰ MÔN – KHẨU THIỆT THỊ PHI, THIÊN HẠ ĐỆ NHẤT ÁM TINH

Ngày đăng: 06-07-2019

Sao Cự Môn thuộc Âm Thủy, hành Kim. Là sao thứ hai thuộc Bắc Đẩu, tính thuần âm, hóa khí là Ám tinh, chủ về miệng lưỡi, lời ăn tiếng nói, thị phi khẩu thiệt. Gọi là “ám tinh”, chẳng phải nói Cự môn không có ánh sáng, mà là nói nó giỏi che mất ánh sáng của người khác, cho nên gọi là “ám”. Cự Môn là Thần chuyên trông coi về Phẩm chất của vạn vật. Tức là chuyên về đánh giá mặt tốt, mặt xấu của vạn vật. 

Tổng quan về sao Cự Môn trong Tử Vi

Che mất ánh sáng của người khác là sắc thái đặc biệt nhất của sao Cự Môn. Có những người thao thao bất tuyệt biến người khác đều thành thính giả. Cách biểu hiện cái “tôi” như vậy là sắc thái đặc biệt của Cự Môn. Hơn nữa, Cự Môn còn thích tiết lộ chuyện riêng tư của người khác. Cho nên cổ nhân nói đặc tính của Cự Môn là “gây chuyện thị phi sau lưng”.

Cự Môn còn có một sắc thái đặc biệt khác là đa nghi. Cổ nhân nói “ở người thì chủ về ám muội, đa nghi thị phi”. Đây là do Cự Môn đánh giá người khác phần nhiều thiên về mặt xấu, cách nhìn đối với người khác rất phiến diện, đương nhiên có nhiều nghi ngờ.

Người có sao Cự Môn tọa thủ cung Mệnh ánh mắt nhìn đoan chính, vẻ mặt nghiêm túc, giọng nói cao mà thanh, hành động nhanh nhẹn. Thuở trẻ cao gầy, trung niên phát tướng, nhìn vẻ bề ngoài toát ra hình thức là người phúc hậu lương thiện. Người Cự Môn hay chủ quan lại tự tin, thường hay tỏ thái độ bất mãn với hiện tạinên thích bình phẩm, đánh giá sự việc, con người. Vui buồn thiện ác thường không biểu hiện lộ ra ngoài mặt.

Tính cách người mệnh Cự Môn

Cự Môn cực kỳ thích nghiên cứu, đào sâu chuyên môn nên thường có tầm hiểu biết rộng, có sáng kiến. Khả năng biểu đạt lại rất tốt, lập luận đanh thép. Có xu hướng sống thanh bạch, giản đơn, chú tâm công việc.

Cự Môn chủ nói năng, đi với sao tốt thì không nói quá nhiều nhưng có tài giao tiếp. Phù hợp với những ngành nghề cần giao tiếp, đàm phán, dùng lời nói kiếm tiền. Cự Môn có sở trường xử lý các mối quan hệ công cộng, nên có khả năng trở thành nhà ngoại giao, luật sư, chính trị gia, giảng viên, ca sỹ, MC, truyền thông marketing. Mặt tiêu cực của Cự Môn là rất dễ gặp chuyện cự cãi, đôi co, buôn chuyện thị phi. Lời nói quyền biến lấn lướt người khác.

Sao Cự Môn hóa khí là ám tinh, nên con người họ thâm trầm khó đoán. Họ cũng mất nhiều thời gian để tìm đính hướng, lẽ sống trong đời. Ám tinh Cự Môn còn chủ về lo lắng buồn phiền, vất vả. Tam hợp chính chiếu có Cự Môn đều chủ về tuổi trẻ vất vả. Họ phải phấn đấu gian khổ rất nhiều mới có được thành tựu.

 

Sao Cự Môn

 

Cự Môn – phùng cát dã cát

Cự Môn là sao có tính chất biến thiên lớn, khi đi với tổ hợp sao khác nhau thì tính chất khác nhau.

Cự Môn hội Hóa Lộc, Lộc Tồn tối vi thượng cách tăng sự thành công của Cự Môn. Song Lộc có khả năng áp chế được yếu điểm của Cự Môn. Ngoài ra Song Lộc còn tăng cường mức độ hoạt ngôn, quyền biến. Cự Môn còn ưa hội thêm lục cát tinh thì có thể phú quý, làm giáo viên, giảng viên giỏi, nhiều học trò hay. Một số trở thành các nhà ngoại giao có tài hùng biện, chính trị gia tài ba. Nếu làm công ăn lương thì đảm đương những chức vụ quan trọng. Thêm Hóa Khoa thường chủ danh tiếng có khả năng làm diễn giả, diễn thuyết trước đám đông.

Gặp các sao Liêm trinh, sao Tham lang, Long trì, Phượng các, Thiên tài, thì có thể hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Thêm Văn xương, Văn khúc, Hồng loan, Đào Hoa, Thiên hỉ, Thiên diêu thì càng dễ thành danh. Nhưng nếu Nhật Nguyệt tối thì lời nói vòng vo, lắt léo, ngôn từ ba hoa không thực.

Cự Môn – phùng hung dã hung

Cự Môn thủ mệnh có thể nhìn nhận đánh giá tốt xấu, phải trái nhưng không giỏi giải quyết vấn đề. Họ không biết hành xử sao cho đúng mực cho phù hợp hoàn cảnh, nhân cảnh xung quanh mình. Lời nói không cẩn ngôn, thiếu khôn ngoan nên thường chủ về thị phi hay bị ganh ghét đố kị, dễ bị tách mình ra khỏi đám đông. Vì vậy Cự Môn rất cần bộ tuần triệt, bộ Song Hao, bộ Khoa Quyền Lộc để hãm sự thất thường, để hãm thị phi xung quanh.

Sao Cự Môn không thích gặp Hóa Kị. Bộ đôi Cự Kỵ lời nói sắc bén, khó nghe, lại thích nói chuyện, dễ khiến cho người nghe phản cảm, đắc tội với người mà không biết. Nếu sao Hóa Kị lại gặp phải Sát tinh, thì nên chú ý chuyện thị phi nơi quan trường.

Cự Môn mà hội nhiều sát tinh thì cuộc đời cũng thường có nhiều vất vả, sóng gió. Cự Môn kỵ nhất gặp sao Kình dương và sao Đà la, chủ về chuyện tình cảm gặp nhiều trắc trở. Cự môn gặp Hỏa tinh, Linh tinh thường tăng thêm phần khó khăn. Cự Môn đồng độ cùng Địa không, Địa kiếp tọa thủ cung mệnh, chủ về một đời vất vả, thậm chí thời thơ ấu còn bị bỏ rơi.   

Các tổ hợp cách đặc biệt của Cự Môn

– Ở hai cung Tý hoặc Ngọ, thì Cự Môn xung chiếu với Thiên Cơ
– Ở hai cung Sửu hoặc Mùi, thì Cự Môn đồng cung với Thiên Đồng.
– Ở hai cung Dần hoặc Thân, thì Cự Môn đồng cung với Thái Dương.
– Ở hai cung Mão hoặc Dậu, thì Cự Môn đồng cung với Thiên Cơ.
– Ở hai cung Thìn hoặc Tuất, thì Cự Môn xung chiếu với Thiên Đồng.
– Ở hai cung Tị hoặc Hợi, thì Cự Môn xung chiếu với Thái Dương.

Tý Ngọ: gọi là “Thạch trung ẩn ngọc cách”. Cổ thư viết “Cự Môn Tý Ngọ Lộc Khoa Quyền, Thạch trung ẩn ngọc phúc hưng long”. Mệnh cách này thường là những người kín đáo, tài năng không lộ. Mong gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, làm thượng cách. Gặp Lộc Tồn là thứ cách, đều chủ về người có địa vị cao trong xã hội, còn dễ trở nên giầu có. 

Cách này là cách “nghi ẩn bất nghi hiển”, nên ẩn đi mà không nên hiện ra. Bởi vì tại Tý Ngọ, vốn là đất vượng của Cự. Nhưng bản chất của Cự là Hung tinh, ám muội thị phi. Cá tính này là gây nhiều bất lợi trong cuộc sống, đặc biệt là trong quan trường. Vậy khi Cự vào đất vượng thì tính thị phi khẩu thiệt kia sẽ phải ẩn đi, mất đi. Giống như viên ngọc nằm sâu trong đá vậy. Nghĩa là chẳng nên đi đến đỉnh cao thì một đời thì được chức cao lộc hậu. Nếu mà lên đến đỉnh cao ắt sẽ gặp rắc rối, dễ bị người ta chỉ trích. Thậm chí là thân bại danh liệt.

Cự Nhật Dần Thân

Dần Thân: Cổ nhân có viết “Cự Nhật đồng cung, phong quan ba đời” chủ phú quý. Tổ hợp Cự Môn Thái Dương đồng cung thì sự quang minh lỗi lạc của Thái Dương có thể giải khí ám trên mình Cự Môn. Tạo nên một sự cẩn trọng, khiêm nhường, chính trực cho nên dễ được lòng trong đám đông tập thể. Cự Nhật Dần Thân được xem là đắc cách phú quý với người mệnh Cự Môn. Tuy nhiên nếu hội nhiều sát tinh thì cuộc đời cũng có nhiều khó khăn trắc trở về tiền tài, tình cảm, công danh.

Thìn Tuất: Cự Môn đơn thủ ở tuất tốt hơn do có Nhật Nguyệt sáng sủa. Đặc biệt có Thái Dương từ Ngọ hội chiếu giải tính ám thị phi của Cự Môn thành cách phú quý. Cự Môn kị gặp sát tinh ở hai vị trí này.

>>> Xem thêm Học Tử Vi online

Cự Cơ Mão Dậu cách

Cự Cơ Mão Dậu đồng cung: Thiên Cơ cơ mưu khéo léo nên ít nhiều vẫn hạn chế đi tính thị phị của Cự Môn. Đây cũng cách cục tốt và rất cần nhiều cát tinh hoặc tổ hợp sao tốt để có thể hỗ trợ Cự Cơ phát triển tốt bản thân. Có thể dùng sự quyền biến đa mưu để chiếm lòng tin của người khác. Tối hỉ gặp Song Hao đồng cung thành cách chúng thủy triều đông, phát giã như lôi phát phú bất ngờ. Nếu hội nhiều sát tinh dễ thất bại, kị Kình Dương và Hỏa Linh.

Cự Cơ tại Mão có Quyền Lộc, hoặc Lộc Tồn hội hợp, lại thêm Tả Hữu Khôi Việt thì cực quý. Còn Cự Cơ tại Dậu tuy cũng có song Lộc, Quyền hội hợp, thì vẫn quý mà không hiển, phú mà không bền. Cách trên tam phương tứ chính đều phải tránh xa Kình Đà Hỏa Linh thì mới hợp cách.

Sửu Mùi: có Thiên đồng đồng cung, bản tính của Thiên Đồng cũng thất thường. Cho nên khi đứng cùng Cự Môn sẽ càng làm cho tính ám của Cự Môn tăng mạnh. Thiên Đồng có tính cách bảo thủ, chỉ lo lợi ích bảo toàn bản thân bất kể thế sự nên có thể áp chế phần nào làm giảm khuyết điểm thị phi của Cự Môn. Tuy nhiên Những người Đồng Cự thì tâm không bao giờ được an yên.

Kết luận

Đại hạn, hoặc Tiểu hạn gặp Cự Môn, thì không chủ về có đặc tính của Cự Môn, mà lại chủ về cảnh ngộ bị Cự Môn che phủ. Nếu không có Thái dương sáng sủa chiếu về, hoặc Quyền Lộc, trái lại còn gặp các sao Sát Kị, thì chủ về Đại vận hoặc Lưu niên không cát tường. Đương số dễ gặp điều tiếng thị phi, phạm pháp, kiện tụng. Cần gặp lục cát hoặc sao hóa giải, sau mới hưng thịnh. Cự Môn là sự phiến nhiễu của thị phi, không thể không thận trọng.

Bản chất của Cự Môn là Ám tinh thuộc Hung tinh. Trong đời không tránh khỏi sự thăng trầm, lên voi xuống chó nhiều lần, trải quan nhiều gian khổ. Phú thì cũng có mà chẳng bền, tiền tài đến rồi lại đi, từ trong gian khó vươn lên, nhưng rồi cũng khó lòng bảo toàn. Mà quý thì cũng không ngẩng mặt được với đời, có chăng chỉ là nhất thời đắc vận được một chút. Về sau thì im hơi lặng tiếng. Hơn nữa, trong câu chuyện phú quý này, nếu Cự Môn biết dừng đúng lúc thì bảo toàn được thân danh. Còn cố công leo lên đỉnh cao thì thân bại danh liệt. Đó cũng là một đặc điểm quan trọng của Cự Môn

Cự Môn nếu được mài dũa bằng thời gian bằng gian khó thì sẽ giống như “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Xem thêm: Địa chỉ xem Tử Vi

0/5 (0 Reviews)

Chat ngay