x

CỰ CƠ MÃO DẬU – PHÚ HỮU LÂU DÀI

Ngày đăng: 10-03-2023

Trong Tử Vi có một cách cục tuy không đủ bộ nhưng được mệnh danh giàu có kinh điển. Đó chính là Cự Cơ Mão Dậu – Phú Hữu lâu dài như bài viết dưới đây Tử Vi Sơn Long chia sẻ.

Đôi nét về Sao Cự Môn

Cự Môn đắc cách trong những trường hợp sau:

Cự Môn: cư Tý, Ngọ

Cự Môn ngộ Song Hao

Cự Môn gặp Tuần Triệt

Cự Môn hội Hỏa Linh, Kình Đà

 

 

Cự Môn mặc dù bị xếp hạng là ám tinh nhưng sao Cự Môn đắc cách thủ Mệnh là người thông minh và nhân hậu. Cự thất cách thì thật sự đúng với biệt danh là ám tinh.

Cự Môn là biểu tượng của cái miệng, của lời ăn tiếng nói… Cho nên khi đắc địa thì khéo ăn nói, có tài hùng biện, có khả năng thuyết phục người. Nhưng nếu thất cách thì lời nói thiếu suy nghĩ, dễ mất lòng người và dễ bị tai tiếng thị phi. Đôi lúc còn đưa đến tai họa cũng vì cái miệng thiếu thận trọng.

Cự Môn tại hai vị trí Mão Dậu gặp được thiện tinh Thiên Cơ, thuộc nam đẩu tinh, hành Mộc. Và Thiên Cơ cũng góp một phần bản chất vào mẫu người doanh thương Cự Cơ Mão Dậu này. Thiên Cơ là một phúc thiện tinh chỉ sự khéo léo về tay chân, sáng suốt về trí óc. Có mưu trí nhưng lại xử sự nhân từ và cởi mở. Chủ về phú quý, phúc thọ, và đặc biệt là có năng khiếu về kinh doanh.

Tính cách người Cự Cơ Mão Dậu

Mệnh Cơ Cự Mão Dậu thừa hưởng tính tốt đẹp hòa trộn giữa hai sao này: trí tuệ, cơ mưu, tài ăn nói, linh hoạt. Cự Môn hành Thủy sinh Mộc – hành của Thiên Cơ. Do đó ở đây cặp Cơ Cự lấy Thiên Cơ làm chính, Cự Môn làm bổ trợ. Vì vậy, Cơ Cự tại Mão đẹp hơn tại Dậu, do Thiên Cơ hành Mộc. Mà tại Mão Mộc vượng khí, làm khí chất của Thiên Cơ được tăng cường. Còn tại Dậu, Kim vượng, đè nén tính chất của Thiên Cơ.

Cơ Cự Mão Dậu chủ Thiên Cơ trí tuệ, cơ mưu, linh hoạt. Lại thêm sự bổ trợ của Cự Môn, nên trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay, mẫu người Cơ Cự Mão Dậu rất hợp với ngành nghề gì mà tận dụng đầu óc cơ mưu trí tuệ và khả năng ăn nói, thuyết phục của họ. Ngành gì, mang tính chất nào thì phải phụ thuộc phụ tinh đi cùng.

Mệnh Cơ Cự vốn khá phù động do tính chất của Thiên Cơ. Thêm vào đó Phúc luôn có Thiên Lương hãm, nên tính chất phù động, thay đổi, ưa động của người Cơ Cự càng tăng. Do vậy, người Cơ Cự tuy thông minh, trí tuệ, nhưng lại không phù hợp các công việc chỉ đơn thuần sử dụng đầu óc, mang tính nghiên cứu, chuyên gia tinh thông một nghề.

Họ lại thiên về khả năng kiểu như quân sư, hiểu nhiều, biết rộng, đa dạng cái gì cũng biết kha khá, đủ dùng, nhưng không chuyên sâu. Cuộc sống, cũng như nghề nghiệp của họ phải đa dạng, phong phú thì họ mới cảm thấy đầy đủ. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc định hướng công việc cho mẫu người Cơ Cự.

 

 

Cơ Cự và Tứ Hóa

Mệnh Cơ Cự rất cần có Hóa Lộc, hay Lộc Tồn để phát về tiền bạc. Lúc này, Cơ Cự có thể phát triển kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, tính chất khai sáng, vững vàng, đột phá của Cơ Cự chưa đủ mạnh như Tử Vi, Sát Phá Tham. Nên thiên về kinh doanh, nhưng mô hình vừa và nhỏ, hoặc làm buôn bán tiểu thương.

Mệnh Cơ Cự rất cần Hóa Quyền để làm tăng thêm khí phấn đấu, tham vọng gây dựng sự nghiệp. Thêm vào đó, Hóa Quyền khiến cho lời nói của Cự Môn thêm trọng lượng, thuyết phục hơn.

Mệnh Cơ Cự sẽ phát huy thêm tài trí thông minh, danh vọng khi đứng cùng Hóa Khoa. Tuy nhiên, bản chất Cơ Cự miếu vượng đã khá thông minh, có danh rồi. Nên Hóa Khoa ở đây chỉ làm tốt thêm chút, chứ không có nhiều ý nghĩa như Hóa Lộc, Hóa Quyền.

Cơ Cự rất sợ đứng cùng Hóa Kỵ. Thiên Cơ Hóa Kỵ thì tính phù động, lãng đãng tăng rất mạnh. Cự Môn Hóa Kỵ thì làm cho tính thị phi trở nên khắc nghiệt. Cả hai điều trên đều hạn chế rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp của Cự Cơ, mà còn làm mất đi cái hay của Cự Cơ.

Cơ Cự và Lục Cát

Mệnh Cơ Cự nhìn thấy Xương Khúc thì tăng thêm tính chất thông minh, văn chương, nghệ thuật. Gia hội thêm Đào Hồng Riêu Thai thì biến thành đam mê nghệ thuật quá mà ảnh hưởng đến sự nghiệp. Mệnh Cơ Cự thấy Khôi Việt, Tả Hữu chủ có nhiều giúp đỡ, cơ hội phát triển sự nghiệp.

Cơ Cự và Lục Sát

Mệnh Cơ Cự thấy Hỏa Linh thì tính động của Thiên Cơ tăng. Cự Môn gặp Kình Đà thì tính ám của Cự Môn tăng. Hội Không Kiếp thì tính không tưởng của Thiên Cơ tăng.

Xét đến cung Quan Lộc: Cung Quan Vô chính diệu, được cách Nhật Nguyệt chiếu bích. Kể là cách tốt, chủ sáng sủa, có danh vọng. Tuy nhiên, do cung không có chính tinh, lại an vào cung Mùi, nên công việc mang tính quân sư, phò tá là hợp nhất. Đây không phải là vị thế đẹp để tự mình đứng ra làm độc lập, gây dựng cơ nghiệp riêng, hay đứng tại vị trí lãnh đạo tối cao.

Cự Môn là một bắc đẩu tinh, thuộc hành Thủy. Có lẽ hành Thủy khiến cho Cự Môn trở nên uyển chuyển theo hoàn cảnh. Cự Môn đắc địa đi với những võ tinh thì sẽ hỗ trợ cho võ tinh thêm mạnh mẽ để phát về võ nghiệp. Nếu đi với những sao văn tinh thì sẽ thành công trong lãnh vực văn học, nghệ thuật. Nếu đi với những sao có khuynh hướng về kinh doanh thì sẽ trở thành những tay kinh doanh cự phách. Tương tự, khi đi với dâm tinh thì Cự Môn rất buông thả.

Cự Cơ Mão Dậu – Phú Hữu lâu dài

Người Cự Cơ Mão Dậu là những người trong thương trường. Nhưng chúng ta cần phân biệt lãnh vực hoạt động của đôi bên. Người Tham Vũ Đồng Hành thường hoạt động trong lãnh vực kỹ nghệ chuyên môn… Còn người Cự Cơ Mão Dậu không chuyên về một lãnh vực nào cả. Có thể là ngành hàng tiêu dùng, có thể là những sản phẩm về văn học nghệ thuật… Hay nói một cách khác là bản tính uyển chuyển của Cự Môn. Cho nên những sao đi kèm với Cự Cơ sẽ quyết định đương số sẽ kinh doanh trong lãnh vực nào.

Ví dụ: Mệnh ở Mão hay Dậu có Cự Cơ với Hổ Tuế Phù. Đây là những người có năng khiếu về luật pháp, những nhà làm luật, những quan tòa hay những danh sư danh tiếng. Chắc chắn những tổ hợp luật sư sẽ là những lãnh vực kinh doanh của họ.

Mệnh ở Mão Dậu có Cự Cơ thêm Xương Khúc, Khôi Việt, Khoa, Tấu. Đây là người có năng khiếu về văn học, nghệ thuật. Cho nên khi vào đường kinh doanh thì lãnh vực hoạt động thường là những nhà xuất bản sách, báo chí, nhạc, hay phim…

Mệnh ở Mão Dậu có Cự Cơ thêm Tả Hữu, Lộc, Hình, Y, Quang, Quý. Đây là người kinh doanh trong các ngành y dược học. Nhỏ thì là phòng mạch, lớn thì một bệnh viện, một viện bào chế dược phẩm…

Cự Cơ Mão Dậu – Chúng thủy triều đông

Nhưng cách Cự Cơ Mão Dậu cũng chỉ mới là giới tiểu thương. Nếu muốn kinh doanh với tầm vóc lớn thì phải có thêm Song Hao mới gọi là đắc cách Chúng Thủy Triều Đông. Có nghĩa là tất cả các dòng sông đều chảy về hướng Đông.

 

 

Nhưng Cự Cơ Mão Dậu đắc cách Chúng Thủy Triều Đông thì lại có người cho rằng Cự Cơ đã gặp Song Hao thì chớ nên có Hóa Lộc mà bị phá cách. “Song Hao Mão Dậu ái ngộ Cự Cơ, tối hiềm Hóa Lộc”. Lý do quan điểm này cho rằng Hóa Lộc hành Thổ, khắc với hành thủy của Song Hao khiến cho Thiên Cơ thiếu nước. Lý luận này xét ra không được ổn vì cũng có nhiều sao khác thuộc hành Thổ như Lộc Tồn, tại sao chỉ áp dụng cho Hóa Lộc mà thôi?

Thật ra Song Hao ở Mão Dậu kỵ với Hóa Lộc không phải nguyên nhân chính là do sự sinh khắc của ngũ hành mà là do ý nghĩa của Song Hao mà ra. Hao là hao tốn, tiêu hao. Với ý nghĩa đó cho nên Hóa Lộc, Lộc Tồn không nên gặp Hao. Nếu gặp thì khác nào mang tiền thả trôi theo dòng nước. Tóm lại, Mệnh ở Mão Dậu có Cự Cơ + Song Hao + Hóa Lộc hay Lộc Tồn thì đương số cũng là ra tiền một cách dễ dàng. Nhưng tiền vào tay phải thì ra tay trái.

Mệnh Nữ Cự Cơ Mão Dậu

Đối với nữ phái, Mệnh ở Mão Dậu có Cự Cơ là người đàn bà có tay làm ăn buôn bán. Trên thương trường đương số không thua gì những đấng mày râu. Tuy nhiên, một Thiên Cơ hiền lành không thể trói buộc nổi Cự Môn liều lĩnh, phóng khoáng. Cự Môn dù miếu vượng cũng có điều bất lợi cho phái nữ. Bởi vì Cự Môn là cái miệng, là lời ăn tiếng nói, là khẩu thiệt thị phi, khắc khẩu. Vợ chồng xa nhau thì thương nhớ, gần nhau thì cãi vã suốt ngày…

Cho nên đàn bà có Cự Môn thủ Mệnh hay Thân thì bên ngoài giỏi, tháo vát nhưng bên trong gia đạo thường vẫn có điều không ổn. Ít nhiều hạnh phúc gia đình bị những đám mây đen của Cự Môn lảng vảng đâu đó. Đó chính là nguyên nhân khiến cho Cự Môn phải mang danh là ám tinh.

Xem thêm: Mẫu người Nhật Nguyệt đồng lâm

4/5 - (5 bình chọn)

Chat ngay