x

CUNG PHỤ MẪU TRÊN LÁ SỐ TỬ VI

Ngày đăng: 26-02-2024

Cung Phụ mẫu trên lá số Tử Vi

Cung Phụ mẫu theo ý nghĩa chiết tự “phụ” nghĩa là cha, “mẫu” nghĩa là mẹ. Như vậy, cung Phụ mẫu là cung trực tiếp diễn tả quan hệ của cha mẹ đương số và mối quan hệ của đương số đối với cha mẹ. 

Nếu như cung này tốt đẹp, cát lợi thì quan hệ của song thân phụ mẫu đương số hạnh phúc, tốt đẹp, hòa thuận, yêu thương nhau. Cha mẹ đương số có sự nghiệp, có của ăn của để, giàu có và có tài sản thừa kế lại cho con cái. Mặt khác, quan hệ của đương số đối với cha mẹ hòa hợp, tốt đẹp. Được yêu thương, nuôi nấng, dạy dỗ chăm sóc chu đáo. Tuổi thơ của đương số có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển tốt về thể chất, trí tuệ, nhân cách.

Nếu như cung Phụ mẫu của đương số không cát lợi, gặp phá cách, sát tinh, hung tinh xâm phạm thì thời niên thiếu của đương số chịu nhiều vất vả, thiệt thòi, bạc duyên với cha mẹ. Có thể cha mẹ mất sớm, hình khắc, biệt ly, hoặc không hòa hợp với bản thân người đó. Điều bất hạnh nhất của con người đó là mồ côi từ nhỏ, thiếu hụt tình yêu thương, không được quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ chu đáo, phải sớm tự lập, mưu sinh, bươn trải giữa dòng đời. Hơn nữa, nếu như cha mẹ đương số không phải người lương thiện cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của con cái. 

Cung Phụ mẫu luôn luôn xung chiếu cung Tật ách, con cái được thừa hưởng nguồn gen di truyền từ cha mẹ. Có những đặc điểm cơ địa, thể chất và thậm chí cả những bệnh di truyền. Cung Phụ mẫu tam hợp chiếu với cung Tử tức, nói lên sợi dây gắn kết giữa thế hệ trước và thế hệ sau của đương số. Cho nên ngoài chuyện ảnh hưởng với bản thân đương số còn ảnh hưởng các thế hệ sau con cái, cháu chắt. Về gen, sức khỏe, yếu tố cơ địa, thể chất di truyền và vấn đề phúc đức, truyền thống gia đình.

cung-phu-mau-tren-la-so-tu-vi

Luận tổng quan về cung phụ mẫu

Cung Phụ Mẫu có các Chính tinh Tử Vi, Thiên Phủ, Thái Dương, Thái Âm, Thiên Đồng, Thiên Tướng, Thiên Lương thì chủ không khắc cha mẹ. Cha mẹ sức khỏe kiện khang, tình cảm hòa thuận tốt đẹp, có thể hưởng tuổi thọ cao, đương số tận đạo hiếu.

Cung Phụ mẫu có các sao Thất Sát, Phá Quân, Tham lang, Vũ Khúc, Cự Môn (trừ khi hóa cách), Liêm Trinh thì xấu. Nếu thêm các sao trong bộ Lục Sát Lục Bại thì hình khắc. Càng nhiều sao thì càng xấu, duyên bạc, chủ cha mẹ sớm mất hoặc tình cảm không tốt.

Thông qua cung Phụ Mẫu có thể xem về mối quan hệ giữa bản thân với cấp trên. Khi bị “hình khắc với cha mẹ” thì cũng sẽ có lúc chủ không hòa thuận được với cấp trên hay bị áp chế. 

Nếu gặp Lục Sát Sát: Kình, Đà, Không, Kiếp, Hỏa, Linh thì đều chủ xấu, khắc, thương tật, chia ly. Nếu không ở cùng với cha mẹ, hoặc ít khi gặp thì có thể tránh được hình khắc.

Bộ Lục bại: Tang, Hổ, Hao, Hư Khốc chủ thành bại đa đoan trên con đường công danh sự nghiệp của cha mẹ. Hoặc cha mẹ có những thương tật, bệnh mãn tính, ốm đau mất mát tài sản…

Lục cát: Khôi Việt, Xương Khúc, Tả Hữu hoặc Tam Hóa Khoa Quyền Lộc, Lộc Mã, Tam Minh Đào Hồng Hỷ, Tứ Linh, Tứ Đức… chủ tài năng phẩm chất của cha mẹ. Đồng thời tăng cường sự tốt đẹp cho phụ mẫu và mối quan hệ giữa Phụ mẫu và đương số. Hóa giải những hình khắc, chia ly do Lục sát Lục bại gây ra.

Sao Lưu niên đóng và chiếu cung Phụ Mẫu, nếu gặp sao tốt thì cha mẹ không gặp tai nạn thương vong gì, bình thường vui vẻ. Nếu gặp sao xấu sát tinh, thì chủ 1 năm cha mẹ không thuận lợi.

Luận giải các sao đóng cung Phụ mẫu

Sao Tử Vi cung Phụ mẫu

Chủ cát, cha mẹ có phúc có lộc, có quyền chức hoặc ở vị trí cao, được cha mẹ che chở. Thêm Kình Đà thì khắc cha mẹ, nhưng không nặng, khi nhỏ nên gửi nuôi hoặc cho làm con nuôi để tránh khắc. Tử Vi được nhiều cát tinh củng chiếu thì đại cát đại lợi, nhưng cha hoặc mẹ dễ tái hôn.

Thêm Tứ Sát, Thiên Hình, Hóa Kỵ, chủ hình khắc, hoặc cha mẹ có bệnh nguy hiểm, và có tai nạn ngoài dự kiến. Hoặc khi nhỏ không được nhận tình yêu sự bảo vệ của cha mẹ, hoặc khi nhỏ sớm xa cha mẹ.

Tử Vi Thiên Phủ tại Dần Thân, cha mẹ giàu có phú quý, phúc lộc thọ kiêm toàn, không hình khắc.

Tử Vi Tham Lang tại Mão Dậu, cha mẹ song toàn, không hình khắc. Gia Tứ Sát có cha dượng, mẹ kế. Gia Đào hoa, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Thiên Riêu thì chủ có mẹ kế hay cha có vợ hai, hoặc hay ngoại tình.

Tử Vi Thiên Tướng tại Thìn Tuất, cha mẹ vinh xương phúc lộc, được che chở bao bọc, không hình khắc.

Tử Vi Thất Sát tại Tỵ Hợi, có người hợp người khắc, nếu hội cát tinh thì không khắc, cha mẹ đều toàn vẹn, có phú quý. Gia Tứ Sát thì cha mẹ không toàn vẹn.

Tử Vi Phá Quân tại Sửu Mùi, sớm rời xa quê hương, nếu không khi trẻ có hình khắc. Hội nhiều cát tinh thì khắc nhẹ, gia Tứ Sát thì cha mẹ hình thương, sớm mất 1 trong 2 cha mẹ.

Sao Thiên Cơ cung Phụ mẫu

Chủ rời xa cha mẹ, ít dựa dẫm, nếu không có hình khắc. Đủ bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương thì cha mẹ phúc lộc, không đủ bộ hoặc Tuần Triệt, thì dễ có cha dượng/mẹ kế. Gia Tứ Sát thủ chiếu, khắc cha mẹ, chủ còn sống thì còn phải xa nhau (sinh ly). Nếu mang 2 họ và ở rể thì có thể tốt hơn. Thiên Mã thủ chiếu, tuổi trẻ sớm xa nhà, lớn lên ở rể/dâu.

Thiên Cơ Thái Âm tại Dần Thân, không khắc, cha mẹ xương vinh, được cha mẹ che chở. Thêm Thiên Mã thì mỗi người 1 phương, cha mẹ hay phải bôn ba.

Thiên Cơ Cự Môn Mão Dậu, sớm xa cha mẹ. Gia sát tinh nên nhận cha mẹ nuôi hoặc cho người khác nuôi, nếu không cha mẹ có hình thương.

Thiên Cơ Thiên Lương tại Thìn Tuất, cha mẹ thuận lợi tốt đẹp không khắc. Nhưng có thể không sống cùng cha mẹ, hoặc khi trẻ xa cha mẹ. Ở người hay được nhận sự giúp đỡ của người lớn tuổi, gia sát tinh thì nên có cha mẹ nuôi.

Sao Thái Dương cung Phụ mẫu

Thái Dương sáng thì cha mẹ phúc lộc, không hình khắc, hội cát tinh, khi nhỏ được cha mẹ yêu thương, về mặt sự nghiệp, cha mẹ có quyền lực, quý và phú. 

Thái Dương tối thì khắc cha. Gia nhiều sát tinh, cha mất sớm. Đồng cung với Cô Thần, Quả Tú thì khắc cha. Tam hợp hay đối cung hội Dương Đà, hình khắc. Thái Dương tại Ngọ không gặp Tuần Triệt gia Quyền Lộc, cha đại phú hay đại quý. Gia nhiều sát tinh, trước khắc cha, sau khắc mẹ. Sớm xa cha mẹ hay mang 2 họ hay ở rể/dâu có thể tốt hơn.

Thái Dương Thái Âm tại Sửu Mùi, không gặp Tứ Sát, cha mẹ song toàn, tình cảm tốt đẹp hòa thuận. Gia sát tinh, tại cung Mùi không tốt với mẹ, tại Sửu cung không thuận cho cha. Tứ Sát thủ chiếu hội về thì hình khắc, cha mẹ mất sớm.

Thái Dương Cự Môn ở Dần Thân chỉ không hợp khẩu, thiếu hòa khí chứ không xung khắc. Gia Tứ Sát sớm khắc.

Thái Dương Thiên Lương, Mão cung không khắc, có thể được cha mẹ che chở bao bọc. Dậu cung bình thường, gia sát tinh khắc cha.

Sao Vũ Khúc đóng cung Phụ mẫu

Vũ Khúc đi với bộ Tử Phủ Vũ Tướng thì cha mẹ phát tài, nhưng không ở gần, cách xa nhau. Vũ Khúc đi với bộ Sát Phá Tham Liêm thì cha mẹ cuộc đời thăng trầm biến động, nhiều vất vả khó khăn.

Gia Tứ Sát thủ chiếu, bản thân mổ đẻ, hình khắc, sớm mất 1 trong 2 cha mẹ. Nếu không, chủ cha mẹ chia ly không hòa hợp hay tái hôn.

Vũ Khúc Thiên Phủ tại Tý Ngọ, không khắc. Gia Sát tinh hay các sao xấu thì hình khắc với cha mẹ.

Vũ Khúc Tham Lang tại Sửu Mùi, khắc nhẹ. Gia sát tinh, khắc nặng.

Vũ Khúc Thiên Tướng tại Dần Thân, khắc nhẹ. Gia nhiều cát tinh thì không khắc. Gia Sát tinh thì khắc, 1 trong 2 cha mẹ mất sớm.

Vũ Khúc Thất Sát tại Mão Dậu, sớm khắc cha mẹ, gia Tứ Sát thì khắc nặng. Cha hay mẹ mất sớm, bản thân ít khi chăm sóc phụ dưỡng cha mẹ.

Vũ Khúc Phá Quân tại Tỵ Hợi, sớm khắc cha mẹ, gia Tứ Sát hình khắc, mẹ khi sinh mình khó sinh. Cha mẹ không hòa hợp hay mình và cha mẹ đối lập nhau, ít tình cảm. Bản thân ít khi chăm sóc phụ dưỡng cha mẹ.

Sao Thiên Đồng đóng cung Phụ Mẫu

Thiên Đồng bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương thì không khắc, cha mẹ song toàn hòa thuận tốt đẹp, tình cảm nồng hậu, được nhận sự yêu thương che chở. Gia Tứ Sát thì xa tổ nghiệp, hoặc ra ngoài sớm. Thiên Đồng không đủ bộ gia Tứ Sát Không Kiếp Thiên Hình thì chủ sớm khắc cha mẹ.

Thiên Đồng Thái Âm tại Tý Ngọ thì cha mẹ song toàn, gia sát tinh thì có khắc. Ngọ cung mẹ mất trước.

Thiên Đồng Cự Môn tại Sửu Mùi, quan hệ với cha mẹ không hòa hợp, khắc nhẹ, gia cát tinh thì đỡ, gia Sát tinh khắc nặng.

Thiên Đồng Thiên Lương tại Dần Thân, phụ mẫu song toàn, có mối duyên sâu sắc với cha mẹ, tình cảm tốt, gia sát tinh thì xấu, có khắc.

Liêm Trinh đóng cung Phụ mẫu

Liêm Trinh trong bộ Tử Phủ Vũ Tướng thì cha mẹ vượng. Liêm đi với bộ Sát Phá Tham Liêm thì kém.

Hội Thiên mã, Thiên Hư, Thiên Khốc, ở xa cha mẹ. Không Kiếp, Thiên Hình thủ chiếu cũng xấu, khắc. Hồng Loan, Thiên Hỉ, Đào Hoa, Thiên Diêu hội chiếu, là con của vợ thứ sinh ra hay có cha mẹ nuôi hay cha mẹ tái hôn.

Liêm Trinh Thiên Phủ tại Thìn Tuất, không khắc, gia sát tinh khắc nặng.

Liêm Trinh Tham Lang tại Tỵ Hợi, cha mẹ không hòa thuận, bản thân sớm khắc cha mẹ, gia sát tinh cha mẹ không toàn vẹn.

Liêm Trinh Thiên Tướng tại Tý Ngọ, khắc nhẹ, gia sát tinh chủ hình thương.

Liêm Trinh Thất Sát tại Sửu Mùi, có khắc, gia sát tinh hình khắc thậm tệ, mối duyên với cha mẹ bạc bẽo, bản thân ít khi phụ dưỡng, chăm sóc cha mẹ. Cha hoặc mẹ mất sớm, nếu không cha mẹ phân ly, tái hôn.

Liêm Trinh Phá Quân tại Mão Dậu, khắc sớm, gia sát tinh hình thương đến khắc. Tình cảm với cha mẹ không hòa thuận, khi sinh ra mình mẹ khó sinh hoặc phải mổ đẻ.

Thiên Phủ cung Phụ mẫu

Cha có có tiền của. Không khắc với cha mẹ, tình cảm hòa thuận tốt đẹp, miếu vượng cha mẹ song toàn, hay nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ. Có sao Lộc thì cha mẹ càng nhiều tiền của giàu có. Gia Tứ Sát cũng chủ hình thương, bất đồng ý kiến hay không ở cùng nhau hay ít khi qua lại.

Sao Thái Âm cung Phụ Mẫu

Thái Âm sáng thì sinh ra trong gia đình phú quý, không khắc, cha mẹ hòa thuận tốt đẹp, cũng có phúc lộc. Thái Âm tối thì cha mẹ không vượng. Hội Tứ Sát, Không Kiếp, Thiên Hình, Bạch Hổ, Cô Thần thủ chiếu, có hình thương. Từ nhỏ đã ở xa cha mẹ, khi nhỏ cô đơn. Nên cho người khác nuôi mang 2 họ có thế tránh khắc. 

Sao Tham Lang cung Phụ mẫu

Chủ cha mẹ không hòa thuận, có lúc bản thân đối lập với cha mẹ, tuy nhiên tình cảm vẫn sâu nặng. Nếu hội sát tinh cha mẹ cũng có hình khắc, nên cho người khác nuôi, hay ở dâu/rể. Tham lang gia sát tinh, chủ sớm rời xa cha mẹ, hoặc cha mẹ không toàn vẹn. Hội cát tinh, sinh ra trong gia đình giàu có, không khắc phá, cha mẹ song toàn. Hội Đào Hoa tinh, hay hội Thiên Hình Liêm Trinh, là con vợ thứ, hay cha mẹ tái hôn.

Cự Môn cung Phụ mẫu

Sao này là ám tinh chủ thị phi cãi cọ mâu thuẫn. Cho nên tình cảm với cha mẹ không tốt đẹp, tuổi nhỏ ít được quan tâm yêu thương chăm sóc, gia sát tinh thì hay sinh sự không tốt, bất hòa, khi nhỏ khó nuôi. Gia Tứ sát thì cha mẹ không toàn vẹn, sớm mất 1 trong 2 người, nên nhận cha mẹ nuôi để tránh khắc. Cự Môn Hóa Kỵ cha mẹ sinh ly tái hôn, không được cha hay mẹ yêu thương.

Cự Môn gặp Tuần, Triệt, cư Tý Ngọ, hoặc gặp Song Hao, Kình Đà thì hóa cách, cha mẹ tốt đẹp, không khắc.

Thiên Tướng đóng cung Phụ mẫu

Không hình khắc với cha mẹ, tình cảm sâu đậm hòa thuận, chịu ơn của cha mẹ, cha mẹ tốt đẹp, được che chở. Gia sát tinh nguy hại không đáng kể. Hóa Kỵ đồng cung, cha mẹ hay bệnh tật lại nhiều tai họa. Tứ Sát đồng cung, sớm có hình khắc. Các cát tinh Tả Hữu Xương Khúc Khôi Việt thủ chiếu thì không hình khắc, cha mẹ là công chức.

Sao Thiên Lương cung Phụ mẫu

Thiên Lương là “thọ tinh”, còn là “ấm tinh”, ở cung phụ mẫu không có nhiều sát tinh, hoặc bại tinh, chủ về cha mẹ song toàn. Nếu có sao cát và cát hóa hội hợp, chủ về được hưởng phúc ấm của cha mẹ.

Cha mẹ có thể sống thọ, lương thiện thích giúp người, tình cảm với cha mẹ tốt, hòa thuận không khắc. Hội nhiều cát tinh Khoa Quyền Lộc thủ chiếu thì cha mẹ có phúc có lộc, có địa vị trong xã hội. Bản thân được che chở bao bọc hay được để lại tài sản. Gia Tứ Sát Hóa Kỵ thì hình thương. Cha con ý kiến bất đồng, cũng chủ sớm xa cha mẹ. Thiên Mã hội chiếu, sớm xa nhà, hay ở rể/dâu. Không Kiếp đồng cung, hòa thuận không khắc. Địa vị của cha mẹ bình thường, có tôn giáo tín ngưỡng hay có lòng từ bi. 

Sao Thất Sát cung Phụ mẫu

Thường chủ cha mẹ không hòa thuận, sức khỏe không tốt, bản thân cũng hình khắc với cha mẹ, quan hệ với cha mẹ không hòa thuận, hay sớm xa cha mẹ. Bản thân ly hương ra ngoài sinh sống. Cũng khắc với bậc người trên trong dòng họ. Gia Sát tinh hình thương, tất chủ cha mẹ có sự mất mát, hoặc có mối hận thù với cha mẹ, không hiếu kính với cha mẹ. Hóa Kỵ thủ chiếu, cha mẹ sớm hình thương, hay sự nghiệp thất bại lớn, hay bệnh tật nặng, nghiêm trọng. Không Kiếp, Thiên Hình, Kiếp Sát, Cô Thần thủ chiếu đều chủ khắc.

Sao Phá Quân cung Phụ Mẫu

Cha mẹ bất hòa, cách giáo dục con cái rất nghiêm khắc, gia Sát tinh cha mẹ ly dị, tái hôn, mẹ khi sinh mình vốn khó sinh hay mổ đẻ. Không nhận ơn huệ của cha mẹ, sớm xa cha mẹ ra ngoài hay ở nơi khác. Gia Tứ Sát Hình Kỵ thì tổn hại cha mẹ, cả đời đơn độc, Tứ Sát Hóa Kỵ thủ chiếu, hình khắc với cha mẹ, duyên bạc, mà cả đời khó được cấp trên đề bạt.

Sao Văn Xương, Văn Khúc cung Phụ mẫu

Văn Khúc, Văn Xương: chủ cha mẹ phúc lộc, có học thức, gia giáo. Hay làm công tác giáo dục, bản thân có thể được di truyền những đặc điểm tốt từ cha mẹ, cũng có tố chất và tu dưỡng. Gia sát tinh hoặc Hóa kỵ, hay tranh luận, cãi nhau với cha mẹ. Bản thân hay gặp rắc rối lằng nhằng về giấy tờ.

Sao Tả Phụ Hữu Bật cung Phụ Mẫu

Phụ Bật nhập Phụ Mẫu cung sinh ra trong gia đình khá giả. Quan hệ với cha mẹ hòa thuận, bản thân cũng có lúc nhận được sự giúp đỡ của người lớn tuổi. Nếu như 1 trong 2 Tả Hữu đồng cung với Thất Sát, Phá Quân, Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh thì hay chủ cha mẹ tái hôn.

Sao Thiên Khôi, Thiên Việt cung Phụ mẫu

Không khắc, quan hệ hòa thuận, cha mẹ vinh xương phú quý, hoàn cảnh gia đình tốt đẹp, có thể hưởng phúc lộc và sự trợ giúp về kinh tế của cha mẹ. Cha mẹ ôn hòa nhân ái từ bi, là “quý nhân” của mình, có thể được nhận những gen di truyền tốt đẹp từ cha mẹ. 

Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa cung Phụ mẫu 

Chủ cha mẹ vinh hiển, công danh thành toại, có tri thức, tiếng tăm, giàu có.

Lộc Tồn cung Phụ mẫu

Không khắc, chủ cha mẹ vinh hoa phú quý, được che chở, được nhận sự giúp đỡ về kinh tế của cha mẹ. Gia Hỏa Linh Không Kiếp và Lộc Tồn đồng cung thủ, thì chủ cha mẹ vất vả. Sao này cũng hóa giải nhiều hung họa cho mẹ cha.

Kình Dương, Đà La cung Phụ mẫu

Nếu Kình Đà đồng cung với 1 trong số các sao Thái Dương, Thái Âm, Vũ Khúc, Cự, Thất Sát, Phá Quân, Hỏa Linh, Hóa Kỵ, Không Kiếp, Thiên Hình thì khắc cha mẹ. Sớm mất 1 trong 2, nếu không thì cha mẹ ly dị.

Hỏa Tinh, Linh Tinh cung Phụ mẫu

Hỏa Tinh: cha mẹ nóng nảy, có những chứng bệnh huyết áp, thần kinh, tiền đình. Thêm Kình Đà thì sức khỏe kém. Không hỗ trợ được nhiều cho con cái. Sống gần con thì kém đi.

Hỏa Linh đồng cung với 1 trong các sao Thái Dương, Thái Âm, Vũ Khúc, Cự Môn, Thất Sát, Phá Quân, Dương Đà, Hóa Kỵ, Không Kiếp, Thiên Hình trấn thủ cung Phụ Mẫu, khắc cha mẹ, sớm mất 1 trong 2, nếu không cha mẹ ly dị.

Địa Không, Địa Kiếp cung Phụ mẫu

Bản thân không thể chấp nhận cách giáo dục của cha mẹ, có sự phản kháng, nhưng sẽ hiếu dưỡng cha mẹ. Duyên với cha mẹ không sâu đậm, bản thân không sống cùng cha mẹ, ít khi ở cùng nhau.

Đánh giá post

Chat ngay