x

Cung Mệnh trong Tử Vi

Ngày đăng: 14-03-2024

Cung Mệnh là cung quan trọng trong 12 cung trên lá số Tử Vi cũng như Tử Vi Đấu Số, quyết định cuộc đời của một người. Vậy cung mệnh là gì? Ý nghĩa của cung mệnh trong Tử Vi là gì? Các thông tin về cung mệnh Tử Vi, luận giải ý nghĩa các sao trong cung Mệnh sẽ được Tử Vi Sơn Long bật mí qua bài viết này.

Cung Mệnh là gì?

Cung Mệnh Tử Vi là gì?

Cung Mệnh là 1 trong 12 cung trên lá số Tử Vi, đây là cung đầu tiên và đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định vận mệnh của một người. Dựa vào các sao đóng trong cung Mệnh, có thể dễ dàng luận giải và biết được tính cách, tướng mạo, cũng như công danh sự nghiệp, tiền tài, sức khỏe hay các vận hạn xảy đến trong cuộc đời của chủ lá số.

Mệnh thường được coi là khoảng thời gian niên thiếu từ lúc lọt lòng cho đến khoảng 30 tuổi, còn gọi là tuổi thành thân. Dựa vào cung Mệnh có thể suy đoán:

+ Tướng mạo, vóc dáng

+ Thể chất, sức khỏe

+ Trình độ học vấn, khả năng chuyên môn.

+ Công việc, chức vụ, công danh, sự nghiệp

+ Tiền tài, địa vị, gia sản.

+ Bệnh tật, hoặc tai nạn có thể mắc phải

+ Biến cố, thăng trầm trong cuộc sống, sự thọ yếu v.v

Cung Mệnh trong Tử Vi Đấu Số bao gồm 3 yếu tố, đó là hành mệnh, cung phi và cung phương vị.

+ Hành mệnh với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, là 5 hành thuộc ngũ hành, có tính chất tương sinh, tương khắc nhất định.

+ Cung phi với Chấn, Cấn, Càn, Ly, Khảm, Đoài, Khôn, Tốn với 8 quẻ thuộc bát quái. 

+ Phương vị bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc, Nam, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Khi luận đoán cuộc đời, tính cách của chủ lá số, người luận không chỉ dựa vào các sao đóng ở cung mệnh trong lá số Tử Vi, mà còn kết hợp với các cung khác như cung an Thân, Quan Lộc, Tài Bạch hoặc các cung giáp Mệnh, xung chiếu…

Ý nghĩa các sao tử vi trong cung Mệnh

Sao Tử Vi ở cung Mệnh

Sao Tử Vi tọa thủ chính tinh tại cung Mệnh thể hiện người chủ lá số thường có tướng mạo phúc hậu, chiều cao khiêm tốn. Nếu cung Mệnh có Tử Vi miếu địa, đắc địa hay vượng thì chủ lá số có tướng cao lớn, tính cách cẩn trọng, nghiêm túc, dám nghĩ, dám làm.

Người có sao Tử Vi đóng tại cung Mệnh thường có tính cách thất thường, dễ làm mất lòng người khác. Đặc biệt, khi sao Tử Vi đồng cung với các sao phụ tinh như Thiên Hư, Thiên Khốc, hay Dương Nhẫn, Hỏa Linh, Lục sát, thì chủ mệnh thường có tâm tính không tốt, sống ích kỷ, có dã tâm lớn và họ thường che đậy bằng vẻ ngoài đàng hoàng, sống biết đều, ăn nói hợp tình.

Khi cung Mệnh có sao Tử Vi và đi kèm với bộ Tả Hữu (Tả Phù – Hữu Bật) thì chủ mệnh thường sẽ gặp nhiều vất vả, có khi sẽ sống cô độc. Nếu cung mệnh còn có nhiều phụ tinh xấu thì cuộc đời gian truân, gặp nhiều trắc trở.

Khi cung mệnh có các sao phụ tinh tốt như Địa Không, Địa Kiếp, Thất Cát, Thiên Phủ và có sao Tử Vi tọa trấn thì số mệnh lại tốt đẹp, tiền tài, sự nghiệp thuận lợi, giàu có, công việc ổn định, sống sung túc.

Sao Phá Quân ở cung Mệnh

Cung Mệnh có sao Phá Quân tọa thủ thì người chủ lá số thường không ở yên mà thường bị luân chuyển đi làm nhiều việc khác, kể cả khi đang đảm nhận chức vụ cao.

Sao Phá Quân ở cung Mệnh

Người có mệnh Phá Quân mếu hoặc vượng địa thường có thân hình đầy đặn, da trắng, mày thưa, đắc địa hoặc hãm địa thì chiều cao thấp tương dối, da đen. Những người hãm địa thường có tính cách bất nhất, nham hiểm, xảo trá.

Người có mệnh Phá Quân phải lao động vất vả chứ không thể ngồi không hưởng lộc, đôi khi cố gắng nhiều nhưng cũng không thể hưởng thành quả mình tạo dựng. Phá Quân ở mệnh nếu gặp Hóa Lộc thì sẽ có thu hoạch, nếu có Hóa Quyền, Tả Hữu thì sẽ được trợ lực, đỡ phải vất vá, ít lo lắng hơn.

Sao Liêm Trinh ở cung Mệnh

Người có sao Liêm Trinh tọa thủ ở cung Mệnh thường là người xem trọng tình cảm, tận tình, phong độ, thường sống thiếu lí trí và rất dễ phóng túng. Liêm Trinh miếu, vượng hoặc đắc địa tọa thủ ở Mệnh thì chủ lá số thường là người cao lớn, mặt dài, nghiêm nghị, da dày, lông mày rậm, hãm địa thì cao gầy, ít tóc, ít râu.

Do Liêm Trinh có tính chất đào hoa nên những người cung Mệnh trong Tử Vi có sao này tọa thủ thường rất yêu nghệ thuật, nếu có Văn Xương, Văn Khúc thì thường là người nhàn nhã, yêu thơ ca, văn học. Có khuynh hướng hội họa, thưởng ngoạn nếu có sao Tham Lang hội họp.

Người mệnh Liêm Trinh kèm theo các sao như Tả Hữu, Khoa Quyền Lộc, Phủ Tướng, Xương Khúc thường là người có uy danh, nhiều người kính sợ, cuộc sống sung túc, giàu sang.

Người Liêm Trinh thủ mệnh nếu gặp Hình Kỵ, hay các sao Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La thì công danh trắc trở, dễ gặp cảnh tù tội, hay gặp các tai nạn nguy hiểm.

Sao Tham Lang ở cung Mệnh

Người có sao Tham Lang tọa thủ cung Mệnh trong Tử Vi miếu vượng hoặc đắc địa thường có thân hình cao lớn, nhiều râu nhiều tóc, khuôn mặt đầy đặn, da trắng. Những người này có tính tình trung hậu, thông minh, thích hoạt động và kinh doanh, tuy nhiên lại hiếu thắng, tự đắc, dễ chán nản và bỏ dỡ, ham ăn chơi, mặc đẹp. Nếu gặp hãm địa thì có chiều cao vừa phải, mặt dài, da thô, không quá thông minh, tính dâm dật, chơi bời hoang đãng.

Sao Tham Lang nếu gặp Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng cung miếu địa thường cs danh tiếng lừng lẫy, giàu sang phú quý, vinh hiễn về võ nghiệp. Nếu có Vũ Khúc đồng cung Tứ mộ thì công việc tốt đẹp, sự nghiệp hanh thông. Nếu có thêm sao tốt như Khoa, Quyền, Lộc, Xương, Khúc, Tả, Hữu thì tốt đẹp mọi mặt, từ công danh, tài lộc, phúc thọ, cho đến tâm tính.

Sao Thất Sát ở cung Mệnh

Sao Thất Sát là một hung sát tinh, thế nên người có sao Thất Sát tọa thủ cung Mệnh sẽ gặp phải nhiều điều hung hiểm trong cuộc sống.

Sao Thất Sát ở cung Mệnh

Vế tướng mạo, người có cung Mệnh trong Tử Vi có chính tinh là Thất Sát thì thường có dáng cao, người vạm vỡ. Tuy nhiên tướng thường thô và xấu, da đen, mặt thường có vết, mặt vuông dài và thường có nhiều nếp nhăn.

Vế tính cách, nếu sao Thất Sát ở vị trí đắc địa thì chủ lá số thường oai phong, dũng cảm, chính trực, tự chủ, độc lập, rất dứt khoát và cố chấp. Tính cách buồn vui thất thường, hay đa nghi, dễ nóng giận và háo thắng, hay bất mãn, lập dị. Nếu ở vị trí hãm địa thì thường là người nóng nảy, thâm độc, hiểm ác, hung bạo, gian xảo, nếu gặp thêm nhiều sát tinh thì càng tàn ác (nếu là phái nữ thì thường bạc tình, bạc nghĩa).

Người có sao Thất Sát tọa Mệnh hãm địa nếu gặp phải các sao như Hồng Đào, Xương Khúc, Tả Hữu hay Long Phượng thì thường rất có tài, hay làm họa sĩ, nhiếp ảnh gia hoặc thợ điêu khắc, nếu gặp Kình Đà, hoặc các sát tinh thì thường làm cảnh sát, công an, binh sĩ hoặc làm nghề đánh cá.

Sao Cự Môn ở cung Mệnh

Người có sao Cự Môn tọa cung Mệnh thường có thân hình đẫy đà, mặt vuông vắn tròn trịa, da trắng, và có chiều cao tương đối.

Về tính cách, nếu sao Cự Môn đắc địa, vượng địa hay miếu địa thì chủ lá số thường là người thông minh, đa mưu túc trí, giỏi suy luận, nếu kết hợp với các sao như Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Khoa, Thái Tuế hay Lưu Hà thì càng sắc sảo hơn. Tuy nhiên, nếu ở vị trí hãm địa thì kém thông minh, giao tiếp kém, dễ bị vạ miệng, hay gặp sai sót, tính cách thất thường, đa nghi, tham lam, nếu là nữ thì tính điêu ngoa, đa dâm, dối trá.

Về tài lộc, nếu sao Cự Môn đắc địa, chủ lá số thường là người có quyền uy, sống trong giàu sang, phú quý, là phụ nữ thì đảm đang, tải giỏi. Tuy nhiên, nếu ở vị trí hãm địa thì rất vất vả và khổ sở.

Sao Thiên Tướng ở cung Mệnh

Người có sao Thiên Tướng ở cung Mệnh thường có khuôn mặt đẹp đẽ, uy nghi, có khí sắc, da trắng và thân hình nở nang. Nếu ở vị trí dắc địa thì cao vừa tầm, nếu ở vị trí hãm địa thì không quá cao.

Về tính cách, người có sao Thiên Tướng ở vị trí tốt thường thông minh, ngay thẳng, đôn hậu, rất can đảm và vị tha, giàu lòng trắc ấn. Nếu ở vị trí hãm địa thì có thêm chút bướng bỉnh, ương ngạnh.

Là quyền tinh và dũng tinh, nên khi Thiên Tướng thủ cung Mệnh hoặc Quan Lộc thì thường có lợi về công danh, tiền tài. Nếu ở vị trí đắc địa thì được phú quý, có danh có tiếng, phú quý phúc thọ (không gặp sát tinh hay tuần triệt). Nếu ở vị trí hãm địa thì thường chật vật vì kế sinh nhai, hay gặp phải tai họa.

Sao Thiên Lương ở cung Mệnh

Người có cung Mệnh trong Tử Vi tọa thủ bởi sao Thiên Lương thường rất thanh tú, dễ nhìn cao thon, da trắng.

Khi sao Thiên Lương ở vị trí miếu, vượng hoặc đắc địa thì chủ lá số thường thông minh, đôn hậu, nhân từ và thường sống trong giàu sang, phú quý. Nếu hội họp thêm các sao như Xương Khúc, Tả Hữu, Khôi Việt, Hồng Đảo, Thai Tọa, Quang Quý và Tam Hoá thì thường có uy quyền hiểu hách, hưởng phúc trọn đời.

Khi ở vị trí hãm địa thì chủ lá số thường khá nhu nhược, thích chơi bời và hoang phí, dễ gặp tai họa và không có cuộc sống như ý.

Sao Thiên Phủ ở cung Mệnh

Khi cung mệnh có sao Thiên Phủ tọa thủ thì chủ lá số thường là người thanh tú, đầy đặn, da trắng, ít bệnh tật, là người có tính tình ôn hòa, đôn hậu, giỏi về mưu cơ, dễ được hưởng phúc lộc, giàu sang, nếu gặp các sao như Tử Vi, Lộc Tồn, Tả Hữu, Thiên Việt, Tam Hóa thì càng tốt đẹp hơn.

Nếu cung mệnh có Thiên Phủ nhưng lại gặp tuần triệt hay không kiếp thì thường là người ăn chơi, phá của, thích lông bông, hay trí trá và thiếu tin cậy. Cuộc sống cũng vì thế mà thường vất vả, nghèo khổ.

Sao Thiên Đồng ở cung Mệnh

Người có cung mệnh Tử Vi là Thiên Đồng thường là người có thân hình nở nang, mặt vuông đầy đặn, da thường trắng và có chiều cao khiêm tốn.

Về tính tính, nếu sao Thiên Đồng ở vị trí tốt (miếu, vượng, đắc) thì thường là nguời thông minh, nhân hậu, ôn hòa và hay thay đổi thất thường. Nếu ở vị trí hãm địa thì ít thông minh hơn, thích ăn uống, chơi bời, cả thèm chóng chán, dễ mang thị phi vào người.

Về tài lộc, Thiên đồng đắc địa thì chủ lá số thường sống trong giàu sang, phú quý. Tuy nhiên nếu gặp các sao sát tinh như Hình Kỵ, Linh hỏa, Kình Đà thì suốt đời lao đao khổ sở. Thiên đồng hãm địa thì dễ hao tán tiền của, làm nhiều mất nhiều, có khi còn phải túng thiếu, nói chung là thường xuyên lo lắng về chuyện tiền nong.

Sao Thiên Cơ ở cung Mệnh

Về hình dáng, khi cung mệnh có Thiên Cơ tọa thủ ở vị trí đắc địa thì thường là người khá cao, mặt dài và đầy đặn, da thường trắng trẻo, dễ nhìn. Khi ở vị trí miếu địa thì thân hình đẩy đà, ánh mắt sắc sảo, linh hoạt, và toát ra sự thiện lương. Nếu là nữ mệnh thì thường rất xinh đẹp, nho nhã, từ tốn.Khi ở vị trí hãm địa thì chiều cao chỉ ở mức trung bình, dáng người gầy, nhỏ nhắn.

Về tính cách, khi sao Thiên cơ tọa cung Mệnh ở vị trí đắc địa thì chủ lá số thường là người nhân hậu, thiện lương, luôn làm việc nghiêm túc, có chiến thuật, kế hoạch rõ ràng. Khi ở vị trí hãm địa thì vẫn là người tương đối thông minh, nhưng không thích bo chen, tranh đấu, cũng rất dễ mất đi ý chí, nghị lực, nếu gặp nhiều sát tinh thì là người gian trá, xảo quyết.

Về tài lộc và phúc thọ, khi Thiên cơ ở vị trí đắc địa thì đương số thường sống lâu, hưởng giàu sang, phú quý, khi đi với các sao tốt thì lại càng tốt đẹp hơn. Họ có thể trở thành những người dẫn đầu ngành, có tiếng tăm lừng lẫy. Khi ở vị trí hãm địa thì dễ đi tu, tham gia tu tập, nếu có nhiều sao xấu thì dễ thành người bất nhân, bất nghĩa, làm việc phi pháp.

Sao Vũ Khúc ở cung Mệnh

Cung Mệnh trong Tử Vi tọa thủ bởi sao Vũ Khúc thì chủ lá số thường có chiều cao trung bình, mặt tròn, cơ bắp dẻo dai, ánh mắt kiên định và rất hiền lành. Tuy nhiên nếu đi kèm với các sao như Phá Quân,Tham Lang, Thiên Phủ hay Thất Sát thì tướng mạo sẽ thay đổi đi đôi chút. Đặc biệt, khi Vũ Khúc ở cung Mệnh thì dù là nam hay nữ đều sẽ có nốt ruồi ở những vị trí kính đáo.

Về tính cách, người có Vũ Khúc tọa cung Mệnh thường là người hoạt bát, nhanh nhẹn, họ cũng rất thông minh, mạnh mẽ và quyết đoán. Nếu là nữ thì rất thẳng thắn, gan dạ. Tuy nhiên, nếu Vũ Khúc ở vị trí hãm địa thì tính cách có thể khá tham lam, keo kiệt, hà tiện, cố chấp và kém thông minh.

Về công danh và tài lộc, do Vũ Khúc mang tính quả quyết, dứt khoát, nên người có sao này ở cung Mệnh thường thực hiện nhanh chóng, hành động dứt khoát, điều này có thể mang lại thành công hoặc cũng có thể khiến họ khó khăn, thất bại. Tùy theo vị trí của Vũ Khúc, nếu đắc địa thì cuộc đời suôn sẻ, phú quý, giàu sang, nếu hãm địa thì gặp nhiều khó khăn, muốn thành công phải đi xa lập nghiệp.

Sao Thái Âm ở cung Mệnh

Người có sao Thái Âm là chính tinh ở cung Mệnh có thân hình cao lớn, mắt sáng, mặt tròn, da trắng trẻo, nếu Thái Âm ở vị trí hãm địa thì mặt hơi dài, dáng người nhỏ gọn.

Sao Thái Âm ở cung Mệnh

Về tính cách, khi Thái Âm ở vị trí tốt thì thường là người thông minh, hõa nhã với mọi người, tâm lương thiện, nếu ở vị trí hãm địa thì khá ương ngạnh, cứng đầu. Đa số là người nhẹ nhàng, nhã nhặn, yêu thích văn chương, không quá ham về danh lợi.

Về tài lộc, đa số người có sao Thái Âm chiếu mệnh điều có tài lộc tốt, phú quý giàu sang. Nếu ở vị trí tốt thì có thể phú quý tột cùng, giàu sang nổi tiếng, nếu ở vị trí hãm địa hoặc gặp tuần triệt thì dù gặp nhiều khó khăn như vẫn phú quý, vẫn có tài lộc, vẫn được no cơm ấm áo.

Sao Thái Dương ở cung Mệnh

Tùy theo vị trí của sao Thái Dương ở cung Mệnh mà hình dáng có sự khác biệt. Nếu ở vị trí đắc địa thì mặt tròn, mắt sáng, cơ thể lo lớn, mạnh khỏe. Nếu ở vị trí hãm địa thì thân hình nhỏ nhắn, mắt kém, mặt gầy gò và có nét buồn, thần sắc không được tốt.

Về tính tính, nếu Thái Dương ở vị trí đắc địa cho thấy đây là người thông minh, cương trực, nhân hậu, thằng thẳng, là phụ nữ thì hiền thục, đức hạnh. Nếu hãm địa thì tính cách hay thay đổi, thường cả thèm chóng chán.

Về công danh, người có sao Thái Dương tọa thủ thường có tố chất lãnh đạo từ nhỏ, khả năng thuyết phục người khác tốt, thường làm quản lý hoặc lãnh dạo, công danh phú quý đầy đủ. Nếu ở vị trí ham địa thì đường công danh thường khá trắc trở, tiền bạc khó kiếm.

Có thể thấy, cung Mệnh là cung đóng vai trò quan trọng nhất trong lá số Tử Vi, quyết định tính cách, tính tình, công danh, tài lộc và số mệnh của một người. Khi luận giải, cần dựa vào các sao chính tinh, phụ tinh, vị trí đóng của cung Mệnh trong Tử Vi và kết hợp với các cung khác để có kết quả chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay