x

Quẻ Dịch số 1: Bát Thuần Càn – “Khốn Long Đắc Thủy” – Đại Cát Đại Lợi

Ngày đăng: 24-03-2021

Quẻ Kinh Dịch số 1: Bát Thuần Càn “Khốn Long Đắc Thủy” Thời Vận Đã Đến

Quẻ Bát Thuần Càn hay còn gọi là Càn Vi Thiên là quẻ đứng đầu trong Kinh Dịch.

Lời đoán quẻ Bát Thuần Càn: 

“Càn” tượng trưng “Trời”, mặt đối lập với “Đất”. Quẻ Càn là quẻ Đại Cát, đặc biệt vui sướng. Người gieo được quẻ này rất mừng, mọi việc như ý, không sợ họa hung.

“Càn” tượng trưng “Trời”, mặt đối lập với “Đất”. “Quẻ Càn” là quẻ mở đầu mang ý nghĩa “Khốn Long Đắc Thủy” tức “Rồng bị cùng khốn đang được nước”. Ví như đại hạn gặp mưa rào, không gì tốt bằng. “Càn” cũng có nghĩa khác là “cứng rắn, khỏe mạnh”. Cái gọi là “cứng rắn, khỏe mạnh”, không quanh co, giữ thái độ công bằng chính trực. Vì thế được coi là biểu tượng của rồng bị khốn khó lấy được nước. Rồng khốn được nước chỉ con rồng sống một thời gian dài trong vực, không được bay nhảy bỗng trời mưa to, sấm chớp ầm ầm. Nhờ có mưa mà nó có thể mặc sức bay nhảy.

Hình tượng quẻ Thuần Càn:

Giao long (rồng nước) ở trong vực đã lâu, nay gặp cơn mưa liền bay lên trời. Rồng bay lượn trên trời ví như sự biến hóa, dù gặp tai họa cũng không bị hại, thỏa chí vẫy vùng, không còn gì hơn.

Nếu gieo được quẻ này, đó là điểm “Thời vận đã đến”, gặp thời đắc thế, thỏa chí vẫy vùng, không sợ họa hung.

Ngày xưa, Sài Thế Trung cùng khốn phải đẩy xe đi bán than, gieo quẻ kinh dịch được quẻ này. Sau quả nhiên ứng nghiệm: Quách Uy không con đã cân nhắc Thế Trung lên địa vị lớn. Đúng là ứng với quẻ “Khốn Long Đắc Thủy”, thật là “đại cát đại lợi”.

Lời thơ của quẻ Thuần Càn

“Thế Trung khốn khó, đẩy xe than,

Thành tâm rút thẻ, được quẻ Càn.

Quách Uy không con, nhường tước vị,

Khốn Long Đắc Thủy, thật là sang.”

Lời đoán: Quẻ Bát Thuần Càn là quẻ Đại Cát, đặc biệt vui sướng. Người xem thấy quẻ này rất mừng, mọi việc như ý, không sợ họa hung.

Giải Quẻ Càn Vi Thiên

Đây là quẻ dịch vượng nhất, đứng đầu trong 64 quẻ. Dương khí đạt cực đại. Người hỏi quẻ bắt được quẻ này cho thấy vạn sự hanh thông, công việc thuận lợi, thông suốt, tiền bạc không cần lo nghĩ. Dự tính, kế hoạch đều có thể thực hiện được. Tránh xa điều tiếng thị phi, quẻ lợi các việc thực tế, vật chất. Làm việc gì cũng thuận lợi, may mắn, làm đến đâu tốt đến đó, không gặp phải bất kỳ khó khăn hay chướng ngại nào. Dẫu đang trong nguy khó vẫn có thể hồi sinh, lấy lại vị thế ban đầu.

Hỏi quẻ Kinh doanh

Công việc kinh doanh: tinh tấn, gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Hỏi việc thăng tiến thì vượt xa cả sự mong đợi. Hỏi chuyển đổi công việc thì chỗ làm mới tốt đẹp, người gieo quẻ bước lên nấc thang mới của danh vọng và tiền tài. Việc đầu tư mở mang cơ sở kinh doanh, chuyển đổi mô hình là hợp thời đại, nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường.

Tài chính tài lộc: quẻ Kim là đắc về tài lộc, tiền bạc đầu tư nay thu về lợi nhuận. Các dự án, mô hình trong tương lai cũng gặt hái được doanh thu lớn. Có nguồn tiền tích lũy.

Hôn nhân: quẻ này không có điềm báo gì về tình cảm hôn nhân. Chỉ thuần chủ về sự thăng tiến, công việc, tài lộc.

Con cái: dễ mang thai, nếu đã mang thai thì mẹ tròn con vuông, sinh con quý tử.

Vay vốn: Có thể thành công.

Sức khỏe: Gieo quẻ hỏi bệnh tật thì đây là bệnh nan y, vô phương cứu chữa, bệnh càng ngày càng nặng.

Mất đồ: sớm tìm lại được

Du lịch: Tốt đẹp.

Kiện tụng và tranh chấp: Thắng thế, có lợi, nắm chắc phần thắng trong tay.

Thi cử: đỗ đạt cao, thuận lợi

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay