x

Quẻ Dịch số 10: Thiên Trạch Lý – Lâm Thâm Lý Bạc – Bước đường cùng

Ngày đăng: 24-03-2021

Quẻ Thiên Trạch Lý là quẻ đứng số 10 trong trong 64 Quẻ Kinh Dịch. Quẻ Thuộc Hệ Cấn – Ngũ Hành Thổ. Nội quái thuộc Kim, Ngoại Quái cũng thuộc Kim.

Quẻ này như đang đi đường phía trước mặt là một con Hổ. Người hỏi quẻ đang ở bước đường cùng không thể không đi, mà đi cũng không đặng thuận lợi. Cũng như nhầm một bước là ngã, chôn vùi dưới lớp băng tuyết vĩnh viễn. Tính đáng sợ của quẻ này nằm ở hoàn cảnh đang nằm ở vị trí hết sức nguy hiểm. Nên mới gọi là lâm thâm lý bạc, đang sa chân vào bước đường cùng.

Ngoài ra từ lý còn là hệ thống pháp luật, pháp lý. Đây là pháp chế, quy định cao nhất của một đất nước nếu không tuân theo thì được gọi là trái pháp luật. Nên đề phòng khi rơi vào trường hợp này. Họa vô đơn chí, trở ngại trùng trùng luôn là hình ảnh của quẻ thuộc hệ Cấn.

Lý giải quẻ Thiên Trạch Lý 

Sáu hào khi động có ý nghĩa, hay còn gọi là sáu nét của quẻ theo thứ tự từ dưới lên trên như sau:

Hào một- dương: vị trí thấp, dương. Chủ về nóng nảy, cương cứng, vội vàng hấp tấp, khá xấu.

Hào hai:- Hào dương: vị trí cao hơn hào 1, dương, chủ về vượng nhưng vị trí thấp, không tốt.

Hào ba: – Hào âm: hào âm ở vị trí thấp, trong nơi hiểm nghèo khó khăn vẫn tìm ra cửa cứu, vẫn có cách hóa giải, thuận theo cấp dưới, người làm, nhân viên, học trò. Nô Bộc, Tử Tôn vẫn có đất đắc dụng trong trường hợp cấp bách, ngàn cân treo sợi tóc.

Hào 4- Hào dương: Ngôi vị bắt đầu cao, vị trí cao dương mạnh. Rất tốt, thuận theo công việc, lý lẽ thông suốt, sắp đặt kế hoạch kín kẽ, hanh thông, thuận lợi công việc, sự việc.

Hào 5- Hào Dương: vị trí quan trọng nhất được dương mạnh. Rất tốt, giai đoạn này sự việc rất thuận lợi.

Hào 6- Hào Dương– vị trí trên cùng dương mạnh thường không thông suốt. Quẻ chủ dương, người quá cứng nhắc, sắp xếp theo chu trình quá ổn định. Không lường trước được những biến cố trong quá trình xảy ra sự việc, dễ bước nhầm ở giai đoạn cuối.

Khi ta đối chiếu kĩ các hào ta thấy hào 3 âm đóng vai trò tiên quyết giai đoạn ở giữa của sự việc. Nếu nhận được sự trợ giúp, lời khuyên đúng đắn thì không bị trái pháp luật. Gặp Hổ vẫn có thể biến nguy thành an. Chi tiết như sau:

Giải quẻ Hỏi việc Kinh doanh

Người gieo quẻ hỏi việc bốc được quẻ Thiên Trạch Lý thì công việc kinh doanh hiện tại đang gặp khó khăn. Tuy có kế hoạch, dự tính và thực hiện rất đều, quy cũ nhưng vẫn dễ gặp trường hợp có sai về mặt pháp lý, pháp luật, hết sức cẩn trọng. Nên thực hiện thay đổi và xoay chuyển tùy tình hình thực tế công việc, sự việc thì kinh doanh mới không lo lắng được.

Tài chính tài lộc: Không gặp trở ngại về tài chính, tài lộc tốt, dồi dào.

Hôn Nhân: Chủ về vợ chồng tranh cãi, kiện tụng. Đôi lứa yêu nhau nhưng xung đột nhiều, dễ rạn nứt, cần phải nhẫn nhịn, nhún nhường tránh xung đột ngay giai đoạn này.

Con cái: khó có con, có con nên cẩn thận tránh động thai.

Vay vốn: vay tiền dễ, thuận tài lộc, nhưng chú ý cẩn trọng trả lãi lớn, hoặc công sức bỏ ra khá nhiều.

Kiện tụng, tranh chấp: tranh chấp bất lợi, gặp nhiều rủi ro, xấu.

Thi cử: kết quả kém, ngoại trừ tốt khi thi các trường liên quan tới: luật, thuế, hải quan, cảnh sát, công an.

Mất đồ: nhờ người có tư duy logic tốt là có thể tìm được, bản thân khó tìm.

Du lịch: bất lợi đi lại du lịch, đi chơi.

Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn chỗ làm: không nên.

Thăng tiến: Trong các ngành luật, thuế, hải quan, quân cảnh bắt được quẻ này thì thăng tiến. Mọi nghề khác gặp quẻ này đang gặp sự kiện, biến cố lớn gây khó dễ cho sự thăng tiến thậm chí mất chức, giáng chức.

Xem thêm: Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Đánh giá post

Chat ngay