x

NGŨ HÀNH THỔ VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN NHẤT

Ngày đăng: 12-04-2022

Ngũ hành mệnh Thổ là gì?

Theo quan niệm của Tử Vi khoa học; chiêm tinh học phương Đông cũng như là sự nghiên cứu từ thuở xa xưa của các vĩ nhân Trung Hoa cổ đại. Vạn vật được hình thành từ 5 nguyên tố cơ bản nhất; đều phải trải qua 5 trạng thái cơ bản được gọi là ngũ hành.

Vậy nên vạn vật được hình thành từ Kim (kim loại), Mộc (cây cội), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Thổ chính là một trong 5 hành cơ bản được đề cập ở trên.

Vậy thì Ngũ Hành Thổ là gì? Thổ tức là đất, chính là nơi để ươm trồng, nơi nuôi dưỡng; cung cấp chất dinh dưỡng và nơi phát triển. Là nhà, là nơi cư trú của mọi sinh vật trên thế giới này.

Thổ tượng trưng cho cội nguồn của sự sống, trung hòa, ổn định; tượng trưng cho thiên nhiên. Là điều kiện cần có cho mọi sinh vật trên đời sinh tồn; hành Thổ được ví như là cung mệnh nuôi dưỡng, tương tác và hỗ trợ với các hành khác trong ngũ hành.

Ngũ Hành Thổ Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Đặc điểm đặc trưng của hành Thổ

Đặc điểm đặc trưng của hành Thổ ở mặt tích cực; chính là nó biểu thị cho chính nghĩa, sự công bằng, bản năng, bản lĩnh cũng như trí khôn ngoan, khéo léo. Về mặt tiêu cực thì hành Thổ có thể tạo ra sự khó chịu, ngột ngạt; biểu trưng cho sự hay lo nghĩ vẩn vơ về những điều khó khăn, trắc trở không hề tồn tại. Tính chất đặc trưng của hành Thổ đó chính là sự nâng đỡ, kết nạp, thu nạp, chuyển hóa; tất cả các sự vật, hiện tượng trên đời đến cuối cùng đều quy về Thổ.

Về hình dạng, Thổ có hình vuông, những sự vật ứng với hành Thổ gồm có gió; tượng trưng cho cả 4 mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông. Trong cơ thể con người hành Thổ chỉ bộ phận Tỳ vị tức là bộ phận tiêu hóa, dạ dày. Màu đặc trưng cho hành Thổ chính là màu vàng.

Đặc tính của hành Thổ chính là chủ về sự bền vững, ổn định; có năng lực hóa giải, trung hóa. Đất là nơi có thể chứa đựng được muôn loài, có chức năng sinh hóa; là cái nôi nuôi dưỡng nên hầu hết các sinh vật trên đời này. Vì vậy mà hành Thổ còn được ví giống như người mẹ cao quý của muôn loài, muôn vật. Chính vì là mẹ nên có tính nhân hậu, ấm áp.

Chính vì vậy mà khi xét về tính cách của người mang hành Thổ thì những người mệnh Thổ thường rất thích hỗ trợ cho người khác, sự trung thành của họ là tuyệt đối. Họ cũng là những người rất thực tế, có sự kiên trì, cố gắng đến cùng, bền bỉ; là chỗ dựa vững chãi cho người khác trước sóng gió cuộc đời hay là trong cơ khủng hoảng.

Người thuộc hành Thổ thường rất khi bị người khác thúc giục hay ép buộc bất cứ một vấn đề gì. Cho dù là có bị hối thúc thì học vẫn luôn kiên trì, bền bỉ ngay cả là khi đang giúp đỡ cho người khác; một khi đã làm là sẽ làm cho đến cùng. Ở trong sâu thẳm trái tim người mệnh Thổ có sự kiên nhẫn, vững vàng; cho nên sức mạnh đến từ nội tâm của họ rất lớn.

Xét về các góc cạnh tích cực thì người mệnh Thổ rất thẳng thắn, trung thành, chân thành; có sự nhẫn nại và rất đáng để tin tưởng, tín nhiệm và tin cậy. Tuy nhiên, xét về khía cạnh tiêu cực thì học là người cứng đầu, cộc cằn, khó thay đổi, ngang bướng; có khuynh hướng dễ nảy sinh thành kiến với những người khác và việc khác.

Người mệnh Thổ sinh năm nào? Có mấy loại nạp âm bản mệnh Thổ?

Theo nghiên cứu của Tử Vi học, phong thủy học về ngũ hành thì có 6 loại nạp âm bản mệnh Thổ gồm: Lộ Bàng Thổ, Đại Trạch Thổ, Thành Đầu thổ, Bích Thượng Thổ, Sa Trung Thổ và Ốc Thượng Thổ. Dưới đây là những người thuộc mệnh Thổ sinh vào các năm và thuộc mệnh Thổ tương ứng:

+ Canh Tý (1960 – 2020) và Tân Sửu (1961-2021): Bích Thượng Thổ (Đất vách đá)

+ Canh Ngọ (1990) và Tân Mùi (1991): Lộ Bàng Thổ (Đất đường đi)

+ Mậu Dần (1938-1998) và Kỷ Mão (1999 – 1939): Thành Đầu Thổ (Đất tường thành)

+ Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969): Đại Trạch Thổ (Đất ruộng)

+ Bính Thìn (1976) và Đinh Tỵ (1977): Sa Trung Thổ (Đất phù sa)

+ Bính Tuất (1946 – 2006) và Đinh Hợi (1947 – 2007): Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà)

Ngũ Hành Thổ Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Nguyên lý hoạt động tương sinh, tương khắc trong ngũ hành của hành Thổ

Theo thuyết ngũ hành thì 5 nguyên tố hình thành cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ này luôn luôn vận động; tác động qua lại lẫn nhau không ngừng nghỉ qua hình thức tương sinh tương khắc. Chúng vừa sinh ra nhau, vừa tác động, thúc đẩy lẫn nhau phát triển lại vừa khắc chế và cản trở lẫn nhau. Trong khắc sẽ có sinh và trong sinh sẽ có khắc.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hành Thổ chính là: Thổ tương hợp với Thổ, mệnh Thổ tương sinh mệnh Hỏa bởi vì lửa đốt mọi vật đều sẽ hóa thành tro thì sẽ trở về với cát bụi, với đất, tức là Hỏa sinh Thổ. Đồng thời Thổ cũng tương sinh với Kim; bởi vì hầu hết các loại khoáng sản, kim loại đều được sinh ra và hình thành từ đất, tức là Thổ sinh Kim.

Theo sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành như vậy; cho nên là những người mệnh Hỏa sẽ rất có lợi, rất tốt đối với người mệnh Thổ. Làm ăn kinh doanh, buôn bán, đầu tư hay hợp tác với người mang mệnh Hỏa sẽ giúp cho những người hành Thổ có được sự may mắn và thuận lợi.

Tương tự như vậy thì những người mệnh Thổ cũng là những người hợp với hành Thổ vì sẽ hỗ trợ nhau; mang lại sự phát triển và tài vận trong kinh doanh, hôn nhân và làm ăn. Bên cạnh đó thì người hành Thổ nếu muốn kết duyên hay hợp tác làm ăn đều có thể kết hợp với người mệnh Kim; bởi Thổ sinh Kim, họ có thể giúp cho bạn đời của mình vượng hơn.

Hành Thổ tương khắc với hành Mộc bởi vì Mộc là cây cối, cây sẽ hút hết dưỡng chất của đất, tức là Mộc khắc Thổ. Ngoài ra, hành Thổ cũng tương khắc với hành Thủy bởi vì đất sẽ hút nước; nước sẽ ngấm vào đất cản trở sự lưu thông dòng chảy của nước, tức là Thổ khắc Thủy. Chính vì vậy mà khi người hành Thổ kết hợp với người hành Mộc sẽ gặp rất nhiều trắc trở, khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống, sự nghiệp, tiền bạc lẫn tình duyên.

Xem thêm:

Xem Lá Số Tử Vi Năm 2022 Chuẩn

Top 3 Cung Hoàng Đạo Nhiều May Mắn Và Thành Tựu Năm 2022

Những vật phẩm, đồ vật tượng trưng cho hành Thổ?

– Đất Đai

– Đồ vật có màu vàng hoặc màu nâu

– Các loại vật dụng, vật phẩm được làm từ đất, gốm sứ

– Các loại vật phẩm phong thủy, tranh ảnh, đá quý như thạch anh màu hổ phách,..

Người mệnh Thổ phù hợp với những loại công việc nào?

Người mệnh Thổ nên tìm kiếm các công việc có tính chất ổn định, bền vững hoặc có liên quan đến đất đai. Kết hợp với sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì người mệnh Thổ phù hợp với các công việc sau đây:

+ Những công việc liên quan đến mệnh Hỏa bởi Hỏa sinh Thổ; liên quan đến lửa như: Làm gốm, làm gạch nung, vôi vữa, linh cứu hỏa; kỹ sư liên quan đến năng lượng mặt trời, kỹ sư nhiệt điện. Những công việc có tính Hỏa này sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn; có nhiều cơ hội để bứt phá thành công trong sự nghiệp.

+ Những công việc mang đặc trưng của hành Thổ như đất đai: Bất động sản, xây dựng, các công trình dân dụng, kỹ sư địa chất, kỹ sư cầu đường, nông nghiệp,… với những công việc phù hợp với mệnh của mình sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống hơn

Đánh giá post

Chat ngay