x

Quẻ Dịch số 6: Thiên Thủy Tụng – Thâm Thị Kỳ Ngôn

Ngày đăng: 24-03-2021

Quẻ Thiên Thủy Tụng là quẻ đứng số 6 trong 64 quẻ Kinh dịch. thuộc quẻ hệ Ly – ngũ hành Hỏa. Nội quái là Thủy, Ngoại quái là Kim.

Đây là quẻ trung cát trung hung nghĩa là vừa xấu vừa tốt. Nằm ở thế vừa xấu vừa tốt thì ý nghĩa của quẻ bao hàm như sau:

Tụng là đưa nhau ra tòa, tụng cũng là cãi nhau, tụng cũng chính là đối chất, bàn luận, tranh luận để giải quyết vấn đề. Vì sao nhiều hung như trên thì tính cát ở đâu, nó nằm ở chỗ có thể có ý nghĩa: minh oan, giải oan, giải bày, trình bày. Nhiều nơi còn có ý nghĩa: bề ngoài đấu nhau thực chất là nâng nhau lên, tâng lên, đôn lên vị thế mới nên mới là tốt.

Quẻ này lợi gặp người, lợi gặp quý nhân, chủ trì việc tĩnh, không thích động. Tuy nhiên hung hay còn gọi là xấu ở một chỗ là không lợi làm việc lớn, bất cập lâu dài, tầm nhìn bị thu hẹp chỉ giải quyết được trước mắt.

Lý giải quẻ Thiên Thủy Tụng

Sáu hào khi động có ý nghĩa, hay còn gọi là sáu nét của quẻ theo thứ tự từ dưới lên trên như sau:

Hào một- Hào âm: vị trí thấp, âm yếu cũng được. Chủ về tốt. Khởi đầu của sự việc tốt.

Hào hai:- Hào dương: vị trí cao hơn hào 1, dương. chủ về vượng nhưng vị trí thấp. Không tốt, bắt đầu có diễn biến sự việc không được thuận lợi.

Hào ba: – Hào âm: hào âm ở vị trí thấp. rất tốt. Diễn biến về sau trục trặc vẫn được thuận lợi.

Hào 4- Hào dương: Ngôi vị bắt đầu cao, vị trí cao dần: dương mạnh. Các công việc ở giai đoạn này vẫn tốt.

Hào 5- Hào Dương: vị trí quan trọng nhất được dương mạnh. Rất tốt, giai đoạn này sự việc rất thuận lợi.

Hào 6- Hào Dương– vị trí trên cùng dương mạnh thường không thông suốt. Giai đoạn cuối tuy sự việc không phải là không thuận nhưng thực tế là xung khắc với các việc phía trước. Giai đoạn cuối gây bất lợi toàn bộ cục diện của người. Việc Cần xem.

Khi ta đối chiếu kĩ các hào ta thấy người gặp quẻ này luôn có sự bất đồng với người hoặc sự việc kế tiếp. Tuy nhiên là tốt hay xấu phải tùy từng việc cụ thể, giai đoạn của sự việc cụ thể chúng ta mới thấy tường tận như sau:

Giải quẻ Hỏi việc Kinh doanh

Người gieo quẻ hỏi việc bốc được quẻ Thiên Thủy Tụng mới bắt đầu kinh doanh thì thuận lợi. Tuy nhiên quẻ kinh dịch hỏi việc này hàm chứa những xung khắc nhỏ. Tuy nhiên lại khá ổn với công việc kinh doanh, buôn bán, có chút mâu thuẫn, trục trặc với mọi người nhưng nhìn chung là thuận lợi. Kinh doanh tốt, có lợi.

Tài chính tài lộc: Ngoại quái Kim sinh cho Nội quái Thủy, tương sinh nên tiền tài về sau rất thuận lợi.

Hôn Nhân: Chủ về vợ chồng tranh cãi, kiện tụng, đôi lứa yêu nhau mà không hiểu nhau dễ gây những sai lầm không đáng có ảnh hưởng mối quan hệ, dễ rạn nứt, cần để một khoảng thời gian yên tĩnh để hiểu nhau nhiều hơn.

Con cái: dễ động, dễ sẩy thai, phải cần trọng.

Vay vốn: thuận tình thuận lý thì vay được, yếu lý hoặc thất bại chồng chất rất khó vay. Do cục diện của người/ tổ chức đi vay.

Kiện tụng, tranh chấp: Ai kiện tụng , ai người đi gặp, tranh luận thì được lợi. thuận đưa nhau ra tòa.

Thi cử: gặp rắc rối không đáng có, ảnh hưởng kết quả xấu kì thi.

Mất đồ: vì mất đồ sinh cãi nhau chứ không chịu đi tìm, khó tìm được vật.

Du lịch: bất lợi đi lại du lịch, đi chơi.

Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn chỗ làm: không nên.

Thăng tiến: Lợi về thăng tiến sau họp, hội nghị, bàn luận.

Xem thêm: Quẻ Thủy Thiên Nhu

Đánh giá post

Chat ngay