x

Quẻ Dịch Số 2: Bát Thuần Khôn – “Hổ Ngã Đắc Thực” – Thỏa lòng mãn ý

Ngày đăng: 24-03-2021
Quẻ Bát Thuần Khôn – Khôn Vi Địa – Quẻ số 2 trong Kinh Dịch: “Hổ Ngã Đắc Thực” – Thỏa lòng mãn ý.
Quẻ Thuần Khôn (Khôn Vi Địa) đứng số hai trong số 64 quẻ, tượng trưng cho “Đất”.  Lời đoán quẻ Thuần Khôn: Nếu gieo được quẻ này, đó là điềm “Thỏa lòng mãn ý”.

“Khôn” tượng trưng “Đất”, mặt đối lập của “Trời”, mang tính nhu thuận, tính mềm mỏng, yếu ớt, vì thế được coi là hình tượng của hổ đói được ăn.

“Ngã” là đói, “Thực” là thức ăn. “Hổ đói được ăn” là chuyện một con hổ bị đói lâu ngày, đang đi tìm mồi, bất ngờ gặp một con dê lạc đàn ngay trước mặt, lập tức vồ ăn ngay. Nếu gieo được quẻ này, đó là điềm “Thỏa lòng mãn ý”.

Hình tượng của quẻ Bát Thuần Khôn

Dê béo lạc đàn vào núi, hổ vồ được ăn ngấu ăn nghiến. Sau khi ăn no nê, hổ rất thỏa mãn.

Ngày xưa, Lưu Bị đón tiếp Trương Tùng đã gieo được quẻ này. Sau đó quả nhiên Trương Tùng dâng bản đồ Tây Xuyên, giúp ông thu phục Tây Xuyên. Đúng là ứng với quẻ “Hổ đói được ăn”, thật là “thỏa lòng mãn ý”.

Lời thơ của quẻ Bát Thuần Khôn

“Hổ đói được ăn, toại ý lòng,

Đi thi ứng bảng, chủ đỗ cao.

Ra đi cát lợi, đầy may mắn,

Ganh đua kiện cáo, chẳng dính vào.”

Giải Quẻ Bát Thuần Khôn

Thời vận xấu đến cùng cực, nhiều hung họa, nguy hiểm rình rập nhưng người bốc được quẻ thì cát lợi, có quý nhân giúp đỡ.

Hỏi quẻ Kinh doanh

Công việc kinh doanh: Thời vận công việc đang xấu, trì trệ, thất bại nhưng bất ngờ được một mối làm ăn có lợi, cứu sống cả đơn vị, làm vực dậy được khí thế. Tuy nhiên hỏi chuyển việc, thăng tiến khó thành thì khó thành, không xin được việc. Việc đầu tư thêm, mở mang cơ sở thì chưa đến lúc nhưng sẽ mở được.

Tài chính tài lộc: tài lộc đang kiệt quệ bỗng nhiên có người đến cứu trợ, hỗ trợ về tài chính tiền bạc hoặc cho các mối lợi lộc làm ăn. Người gieo quẻ Bát Thuần Khôn ắt có lộc bất ngờ, không còn đói kém.

Hôn nhân: không thuận lợi, dễ cãi nhau xung đột do vận đang xấu, nhiều rắc rối ngoại cảnh mang lại nhưng không ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ.

Con cái: quẻ cát lợi nếu hỏi việc sinh con, chắc chắn có hỷ sự đường con cái. Nếu đang mang thai thì sức khỏe ổn định cho mẹ và con. Quẻ này tốt số 1 nếu hỏi về đường sinh nở, con cái, nếu là bé gái thì càng cát lợi.

Vay vốn: tưởng không vay được phải chạy vạy khắp nơi nhưng cuối cùng vẫn có người giúp

Sức khỏe: Tình trạng sức khỏe không tốt, bệnh tật chuyển biến xấu.

Mất đồ: khó tìm

Du lịch: không nên đi, tốn kém, không vui

Kiện tụng và tranh chấp: nắm chắc phần thắng 100% nhưng vào phút chót mới thắng.

Việc làm: Khó tìm

Thi cử: thuận lợi, dễ đỗ đạt

Xem thêm: Quẻ Bát Thuần Càn

Đánh giá post

Chat ngay