x

NGŨ HÀNH MỘC VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN NHẤT

Ngày đăng: 12-04-2022

Ngũ hành mệnh Mộc là gì?

Theo quan niệm của Tử Vi khoa học, chiêm tinh học phương Đông cũng như là sự nghiên cứu từ thuở xa xưa của các vĩ nhân Trung Hoa cổ đại. Vạn vật được hình thành từ 5 nguyên tố cơ bản nhất; đều phải trải qua 5 trạng thái cơ bản được gọi là ngũ hành.

Vậy nên vạn vật được hình thành từ Kim (kim loại), Mộc (cây cội), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Mộc chính là một trong 5 hành cơ bản được đề cập ở trên.

Vậy thì Ngũ Hành Mộc là gì? Mộc tức là cây cối, tượng trưng cho mùa xuân; mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc, cây cối hoa cỏ sinh sôi nảy nở. Hành Mộc cũng là hành đại diện cho phương vị Đông Nam và Đông. Nếu nói về mặt tích cực của hành Mộc thì có tính cách mềm dẻo, dễ uốn nắn; có thể có được duỗi được, khéo léo. Xét về mặt tiêu cực thì nhiều khi mệnh Mộc lại khá cứng rắn, bền chắc như một thân gỗ vậy.

Nói về mục đích sử dụng, khi dùng với ý muốn tốt lành thì Mộc này sẽ là cây gậy, giúp chống đỡ, điểm tựa. Còn khi dùng với ác ý, Mộc sẽ trở thành một ngọn giáo, có tính sát thương rất mạnh; có thể tự vệ nhưng cũng có thể tấn công.

Ngũ Hành Mộc Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Đặc điểm đặc trưng của hành Mộc

Hành Mộc chính là biểu tượng của cây cối, là mùa xuân; tượng trưng cho tháng 1, 2 và 3 âm lịch trong năm. Đại diện cho hoa màu, cây cỏ và thảm thực vật. Màu đại diện cho hành Mộc chính là màu xanh lá cây, màu xanh của lá cây, của chồi non mới nhú; thể hiện sự phát triển, tươi tốt và tươi mới. Còn trên cơ thể con người, hành thổ chính là đại diện cho Can; chính là gan và những bộ phận ở xung quanh gan.

Trong ngũ hành, Mộc chính là tên gọi chung dùng để chỉ cho mọi loại thực vật, loài cây, hoa lá, loài cỏ, gỗ,… sống ở trên mặt đất. Hành Mộc chính là biểu tượng đặc trưng cho một sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt, sự phát triển, tươi mới; đi kèm với đó là sự bảo vệ, chở che cho những loài vật yếu thế hơn đồng thời chống lại sự phá hoại từ những tác nhân khác. Bên cạnh đó, hành Mộc còn mang lại sự sống, nguồn năng lượng tích cực cho tất cả mọi loài trên trái đất này; nơi cung cấp nguồn sống, duy trì sự sống của muôn loài.

Trong văn hóa của người Việt Nam cây tre gắn liền với đời sống của người dân Việt rất nhiều. Cây tre được ca tụng bởi sự mềm dẻo; bởi nó vẫn đứng thẳng và hiên ngang trước những trận gió, trận bão. Nhưng cũng vẫn đủ cứng cáp và vững chắc để trở thành vũ khí, giáo mác giúp nhân dân chống lại giặc ngoại xâm, kẻ thù. Cây tre chính là một đại diện vô cùng tiêu biểu và tuyệt vời khi nhắc đến hành Mộc.

Khi mang hình tượng là cây cối, hành Mộc sẽ mang lại nguồn năng lượng to lớn; thể hiện năng lực trưởng thành, dễ dàng sinh trưởng, sinh sôi phát triển, dễ dàng nuôi dưỡng. Đặc biệt là hành Mộc có một đặc tính rất tuyệt vời chính là có thể thích nghi với môi trường; cũng như sự biến đổi của môi trường xung quanh.  

Người mệnh Mộc sinh năm nào? Có mấy loại nạp âm bản mệnh Mộc?

Theo nghiên cứu của Tử Vi học, phong thủy học về ngũ hành; có 6 loại nạp âm bản mệnh Mộc gồm: Tang Đố Mộc, Dương Liễu Mộc, Tùng Bách Mộc, Thạch Lựu Mộc, Đại Lâm Mộc và Bình Địa Mộc. Dưới đây là những người thuộc mệnh Mộc sinh vào các năm và thuộc mệnh Mộc tương ứng:

+ Nhâm Tý (1972) và Quý Sửu (1973): Tang Đố Mộc (Gỗ cây dầu)

+ Nhâm Ngọ (1942 – 2002) và Quý Mùi (1943 – 2003): Dương Liễu Mộc (Gỗ cây dương liễu)

+ Canh Dần (1950 – 2010) và Tân Mão (1951 – 2011): Tùng Bách Mộc (Gỗ cây tùng bách)

+ Canh Thân (1980) và Tân Dậu (1981): Thạch Lựu Mộc (Gỗ cây thạch lựu)

+ Mậu Thìn (1988) và Kỷ Tỵ (1989): Đại Lâm Mộc (Gỗ rừng lớn)

+ Mậu Tuất (1958 – 2018) và Kỷ Hợi (1959 – 2019): Bình Địa Mộc (Thảm thực vật)

*Tính cách người mệnh Mộc:

Người mang mệnh Mộc thường sở hữu một tấm lòng vị tha, bao dung; đồng thời cũng là người nhiệt tình, sôi nổi, tính tình thiên về hướng ngoại. Họ dễ tạo ra thiện cảm cho người đối diện và cũng rất biết cách giúp đỡ người khác. Là mẫu người sở hữu một đầu óc với trí tưởng tượng phong phú; đa dạng mà không rời xa thực tế.

Xét về khía cạnh tích cực rất quyết đoán; có ý chí kiên định, nhẫn nại, kiên trì, có năng lực lãnh đạo tốt. Về khía cạnh tiêu cực thì người mệnh Mộc không thể kiểm soát được cảm xúc của mình; dễ nóng giận mà có những hành động bốc đồng vì thế mà cũng trở nên đắc tội với một vài người.

Ngũ Hành Mộc Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Nguyên lý hoạt động tương sinh, tương khắc trong ngũ hành của hành Mộc

Theo thuyết ngũ hành thì 5 nguyên tố hình thành cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ này luôn luôn vận động và tác động qua lại lẫn nhau không ngừng nghỉ qua hình thức tương sinh tương khắc. Chúng vừa sinh ra nhau, vừa tác động, thúc đẩy lẫn nhau phát triển; lại vừa khắc chế và cản trở lẫn nhau. Trong khắc sẽ có sinh và trong sinh sẽ có khắc.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hành Mộc chính là: hành Mộc tương sinh hành Hỏa; tức là cây cối bị đốt cháy lên thì sẽ trở thành một ngọn lửa. Từ xưa đến nay người ta thường dùng Mộc để nhóm lửa (Hỏa); cụ thể chính là tạo ra sự ma sát, tiếp xúc giữa Mộc với Mộc để sinh ra Hỏa, tức là Mộc sinh Hỏa.

Tương tự, hành Thủy sinh hành Mộc, tức là nhờ các dưỡng chất cần thiết của nước; mà cây có đầy đủ các dưỡng chất cho sự phát triển. Hay nói một cách khác thì cây mà không có nước thì chết héo, nghĩa là Thủy sinh Mộc.

Theo sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành như vậy cho nên là những người mệnh Hỏa sẽ rất có lợi, rất tốt đối với người mệnh Mộc. Làm ăn kinh doanh, buôn bán, đầu tư hay hợp tác với người mang mệnh Thủy sẽ giúp cho những người hành Mộc có được sự may mắn và thuận lợi.

Tương tự như vậy thì những người mệnh Mộc cũng là những người hợp với hành Mộc vì sẽ hỗ trợ nhau; mang lại sự phát triển và tài vận trong kinh doanh, hôn nhân và làm ăn. Bên cạnh đó thì người hành Mộc nếu muốn kết duyên hay hợp tác làm ăn đều có thể kết hợp với người mệnh Hỏa; bởi Mộc sinh Hỏa, họ có thể giúp cho bạn đời của mình vượng hơn.

Mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành giống với mối quan hệ mẹ con vậy. Mộc sinh Hỏa, ở đây Mộc chính là mẹ; Mộc sở hữu thuộc tính ấm áp giúp cho Hỏa có thể ẩn mình vào trong đó. Thủy sinh Mộc, thì ở đây Thủy chính là mẹ của Mộc; nhờ vào dòng nước mềm mại, ấm áp tưới tắm cho cây cối thì cây cối mới phát triển, sinh sôi nảy nở được. Mọi thực vật, sự sống trên thế giới này đều cần đến nước.

Còn tương khắc chính là sự bài trừ, khắc chế lẫn nhau hoặc là ám chỉ sự đối lập, tương phản với nhau. Trong thuyết ngũ hành thì Mộc khắc Thổ; bởi cây hút hết chất dinh dưỡng của đất. Còn Kim khắc Mộc giống như lấy cương để khắc chế nhu vậy; kim chính là kim loại được tạo ra để cắt, chặt Mộc; vì vậy mà Kim khắc Mộc chính là vì vậy đấy. Chính vì vậy mà khi người hành Mộc kết hợp với người hành Kim sẽ gặp rất nhiều trắc trở, khó khăn; trong công việc lẫn cuộc sống, sự nghiệp, tiền bạc lẫn tình duyên.

Người mệnh Mộc phù hợp với những loại công việc nào?

Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành Mộc sinh Hỏa. Nên người mệnh Mộc có thể hoạt động nghề nghiệp có liên quan đến hành Hỏa như nhà hàng, đầu bếp, làm các ngành nghề liên quan đến xăng, dầu, khí đốt,…

Ngoài ra, Thủy sinh Mộc, vậy nên người mệnh Mộc có thể làm các công việc liên quan đến hành Thủy; như kinh doanh thủy sản, mỹ phẩm, hóa chất, nước giải khát, kỹ sư thủy điện,…

Người mệnh Mộc có thể làm những hành Mộc bao gồm kinh doanh gỗ, nhựa, vải, giấy; thiết kế nội thất; hành chính văn phòng,…

Đánh giá post

Chat ngay