x

CÚNG ĐẤT ĐAI LÀ GÌ? CÁCH CÚNG ĐẤT ĐAI NHÀ CỬA TRONG NHÀ ĐÚNG CÁCH

Ngày đăng: 25-03-2022

Cúng đất đai là gì? Cùng tìm hiểu cách cúng đất đai, nhà cửa trong nhà đúng cách, mâm lễ cúng cũng như bài văn khấn, những lưu ý quan trọng khi cúng đất đai.

Cúng Đất Đai Là Gì? Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa Trong Nhà Đúng Cách

Cúng đất đai là gì? Nên cúng đất đai vào ngày nào?

Trong văn hóa của người Á Đông nói chung cũng như văn hóa của người Việt Nam nói riêng thì mỗi ngôi nhà, mỗi một mảnh đất đều sẽ do một vị thần Thổ Công cai quản; làm nhiệm vụ trông coi, giám sát cũng như bảo hộ cho con đường tài lộc, phú quý của mảnh đất đó.

Vậy cúng đất đai là gì? Khi làm bất cứ một công việc nào đó mà có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến đất đai thì chủ đất cần phải làm lễ cúng Thổ Công, hay còn gọi là lễ cúng tạ đất, cũng đất đai,.. để quá trình xây dựng, công việc làm ăn trên mảnh đất đó được hanh thông, thuận lợi.

Bên cạnh đó, vào ngày Sóc và ngày Vọng hay là ngày mùng 1 và ngày Rằm, những ngày đặc biệt như lễ, Tết, giỗ chạp, các gia đình cần phải làm lễ khấn Thổ Công để xin phép cho ông bà tổ tiên về quy họp với con cháu.

Lễ cúng đất đai của người Việt

Lễ cúng đất đai trong dịp đầu năm và cuối năm tại các gia đình Việt thường là nhằm mục đích để báo cáo với Thổ Công, Thổ Địa những công việc mà gia chủ đã làm trong năm vừa qua; cảm tạ những công ơn, sự chở che và cầu mong các vị thần linh phù hộ cho công việc, tài lộc của gia đình trong năm mới sẽ thuận lợi, gặt hái nhiều điều tốt đẹp.

Đồng thời, lễ cúng đất đai vào dịp đầu năm mới còn mang ý nghĩa là thể hiện móng ước được Ông Địa, Thổ Công bảo vệ đất đai của gia đình mình khỏi những kẻ xấu và tránh sự xâm phạm của tà ma. Nói chung, lễ cúng đất đai nhất là vào đầu và cuối năm là hai dịp cực kì quan trọng và không thể thiếu được trong gia đình của người Việt Nam.

Lễ cúng đất đai vào dịp cuối năm sẽ được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch; tức là ngày Ông Công, Ông Táo. Khi bước sang năm mới thì lễ cúng đất đai sẽ được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán; cùng với nghi lễ hóa vàng của các gia đình.

Còn với lễ cúng đất đai khi mà muốn triển khai công trình có sự liên quan đến long mạch như đào giếng, xây nhà,.. thì gia chủ cần phải tham khảo của những người có kiến thức sâu rộng về phong thủy học, dịch lý để có thể tính toán ngày giờ, hướng làm lễ cúng thích hợp với Tử Vi, mệnh cách của gia chủ.

Xem thêm:

Viếng Đền Cô Chín Thanh Hóa Để Cầu Bình An Và May Mắn

Địa Chỉ Xem Tử Vi Tại Hà Nội

Cách cúng đất đai nhà cửa trong nhà đúng nghi lễ

1. Cách chuẩn bị mâm cúng đất đai

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường không biết chuẩn bị một mâm lễ cúng đất đai sẽ bao gồm những gì thì có thể tham khảo dưới đây. Đây là những lễ vật dùng để cúng lễ đất đai không thể thiếu vào các dịp, đặc biệt là đầu năm và cuối năm.

Các lễ vật dùng để cúng lễ gồm có: ngũ quả; hoa tươi nên sử dụng hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đồng tiền,..; hương; nến hay là đèn cây; nước; gạo; muối trắng; giấy cúng; rượu; cau trầu; bánh kẹo; cháo; xôi; chè; gà luộc, gà là phải gà trống hoặc có thể thay thế bằng chân giò cũng được; nước ngọt, bia; nước trà và thuốc lá; cuối cùng là vàng mã. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia chủ có thể bắt đầu tiến hành lễ cúng đất đai, Thổ Công.

Thông thường lễ cúng này sẽ được diễn ra ở ngoài trời; nếu như các gia đình ở chung cư, mặt đường nhưng không có sân rộng, không tiện để làm lễ thì có thể thực hiện trong nhà. Bởi vì theo như nhận định của các chuyên gia phong thủy thì việc lễ cúng Thổ Công không cần quá câu nệ; quan trọng là sự thành kính của gia chủ.

2. Văn khấn cúng lễ đất đai

Sau đây là bài văn khấn cúng tế đất đai vào dịp đầu và cuối năm. Bạn hãy tham khảo và sử dụng khi cần nhé.

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn Thần

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …., nhằm tiết ……….

Chúng con là :……………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giang án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được ăn cư, đạt được những điều mong ước; cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cần khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

3. Một số lưu ý khi cúng đất đai Thổ Công

Theo như quan niệm của nhiều người thi không nên cúng mã để thực hiện lễ cúng Thổ Công thần linh. Quan trọng nhất vẫn là gia chủ có thể thể hiện được thành kính, tôn trọng của mình dành cho Thổ Công thần linh. Ngoài ra, theo nhiều người theo Đạo Phật thì không nên sát sinh, giết mổ gia súc gia cầm trong ngày lễ cúng Thổ Công.

+ Trước khi tiến hành làm lễ cúng bái tổ tiên thì gia chủ cần phải thay rửa, dọn dẹp sạch sẽ, quần áo chỉn chu, trang nghiêm để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự của mình dành cho tổ tiên.

+ Đối với Kinh Địa Tạng thì dù cho được chép ra giấy hay điện thoại để đọc thì gia chủ cũng không nên để ở dưới đất. Bởi vì như thế là thể hiện một sự không tôn trọng đến ông bà tổ tiên của mình. Gia chủ nên đặt văn khấn trên một chiếc kệ để vừa mang lại sự thoải mái khi đọc; lại vừa thể hiện được sự kính trọng dành cho lễ cúng đất đai Thổ Công này.

+ Trong quá trình đọc văn khấn, đọc kinh thì bản thân cần giữ một thái độ thành kính, tôn nghiêm; vì có như vậy mới có nhiều may mắn cho gia đình mình.

Đánh giá post

Chat ngay