x

PHONG TỤC XEM CHÂN GÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Ngày đăng: 10-05-2022

Phong tục xem chân gà có từ thời xa xưa của người dân Việt Nam, cho đến ngày nay phong tục này vẫn được duy trì và gìn giữ cho đến ngày nay. Bởi thông qua quan niệm của dân gian cho rằng, nhìn vào tướng chân gà mà gia chủ có thể đoán định được sự nghiệp, công việc, tiền bạc, cuộc sống trong một năm tới có gặt hái nhiều thanh công, may mắn hay là không.

Ý nghĩa của tục lệ xem chân gà

Theo như quan niệm truyền thống dân gian truyền lại của người Việt thì cứ vào ngày mùng 3 Tết thì sẽ có tục lệ là cúng gà và hóa vàng để tiễn ông bà, tổ tiên sau những ngày ăn Tết trở về với cõi âm. Tuy nhiên, ở một số địa phương, tỉnh thành khác có thể làm lễ cúng này vào ngày mùng 9 hoặc mùng 7 Tết.

Việc này sẽ đem lại sự bình an, may mắn cho cả đại gia đình. Sau khi đã được hóa vàng thì rất nhiều gia đình đã mang cặp chân con gà mà mình cúng ra xem nhằm đoán xem vận mệnh cát hay hung trong một năm sắp tới. Đây cũng là phong tục đã có từ rất lâu đời và vẫn còn được lưu giữ và truyền lại đến ngày nay, kể cả là gia đình giàu có hay khó khăn.

Dựa vào quan niệm thì nếu như chân gà có các ngón chân luộc và chụm lại với nhau thì gia đình đó trong năm tới sẽ làm ăn, buôn bán, kinh doanh hay công việc đều gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Mọi việc ở trong gia đạo đều hanh thông, thuận lợi, bình an, ổn định, tinh thần cũng lạc quan, vui vẻ và thoải mái.

Tuy nhiên, nếu như các ngón chân của chân gà mở rộng ra thành nhiều phương hướng khác nhau thì năm đó gia chủ nên cẩn thận, khó gặp được sự may mắn như ý nguyện. Mặc dù có thể độ chính xác là không tuyệt đối nhưng đây vẫn là cách mà được ông bà ngày xưa áp dụng rất nhiều.

Nguyên tắc xem chân gà cúng

Chân gà ở bên phải sẽ được dùng để xem về việc tiền bạc, tài lộc, chân gà ở bên trái sẽ được dùng để xem về vận mệnh của gia chủ. Đồng thời, nếu như xem 2 việc một chân gà thì có thể dùng 3 đốt hay còn được gọi là 3 gióng là gióng trên, gióng giữa và gióng dưới để xem.

Khi nhìn vào đầu ngón chân cái của gà mà màu sắc tươi, ngay thẳng; ống không bị co hay riu lại thì đây được xem là điềm lành, đại cát. Ngược lại, nếu như ngón chân cái của cái chân gà đó mà phạm hung huyết; các ngón dẵm séo và dính liền với nhau thì đây được xem là điểm xui, cách hung.

Cách xem chân gà cúng đoán biết vận mệnh cát hay hung?

+ Tứ hỷ cách:

Tất cả những ngón chân của gà cúng đều hướng thẳng lên trên, nhưng không được chụm lại hay dính vào nhau. Nhất là màu sắc của cặp chân gà đó phải tươi, đẹp. Việc này cho thấy trong gia đạo có sự hài hòa, hạnh phúc, trong năm sắp tới gia đình làm ăn thuận lợi, ngập tràn sự may mắn và vui vẻ.

+ Kê ba cách:

Là kiểu 3 đầu ngón chân của gà cúng dính vào nhau; cùng dựa vào lẫn nhau tạo thành một điểm. 3 ngón chân này chính là 3 ngón trong, ngón cái và ngón ngoài của gà trống; đặc biệt cả 3 ngón đều phải hướng về cùng một phương hướng. Việc này cho thấy trong năm sắp tới gia đình thuận hòa, hòa hợp; kinh doanh, làm ăn đềm rất tốt, mưa thuận gió hòa, tiền bạc đong đầy, cuộc sống của cả gia đình là sự sung túc và viên mãn.

+ Phù cái cách:

Giữa cung ly ở đầu ngón chân gà cái với cung chấn của chân gà bên trong tựa vào nhau. Đồng thời, màu sắc của chân gà phải bắt mắt, tươi sáng việc này cho thấy gia đạo gặp nhiều sự may mắn, tốt lành, làm ăn, kinh doanh thuận lợi nhưng ở trong gia đình lại gặp sự xáo xào. Tình cảm của vợ chồng nảy sinh sự xung đột, mâu thuẫn và cãi vã.

+ Ủ cái cách:

Đầu ngón chân cái của gà cúng co rút lại, màu sắc xám xịt, ủ rũ. Việc này cho thấy gia đình gặp phải nhiều điều bất lợi, tai ương và xui xẻo có thể tìm đến gia đình trong năm tới. Việc kinh doanh, làm ăn, công việc gặp nhiều bất lợi, trắc trở; tình cảm cũng có sự rạn nứt và vướng vào thị phi, tai tiếng không đáng có.

+ Tinh cái cách:

3 ngón chân của gà cúng ghét vào nhau; khá là áp sát với ngón chân út của chân gà cúng. Tất cả đều có cảm giác như là sợ hãi mà cúi xuống; việc này cho thấy gia đạo gặp nhiều chuyện buồn phiền, nguy hiểm trong năm tới. Có thể sẽ gặp tai nạn bất ngờ khiến cho gia đình không được yên ổn.

+ Nội cáu cách:

Ngón chân của gà cúng ghé cúi vào nhau, màu sắc u ám; có chiều hướng ghé sát vào nhau. Việc này cho thấy gia đạo có thể gặp nhiều chuyện vướng mắc, không được ổn định. Nhiều điều xui xẻo cũng như thị phi; tai ương sẽ tìm đến khiến gia đình khó mà bình yên nổi.

+ Bổng cun cách:

Các ngón chân của gà cúng cúi xuống; khoảng cách giữa các ngón chân đều sát gần với nhau. Việc này cho thấy gia đạo gặp nhiều sự may mắn trong việc làm ăn, buôn bán trong năm tới. Làm ăn hanh thông, thuận lợi, phất lên nhanh chóng.

Xem thêm: Lý Giải Văn Hóa Cúng Gà Trống Trong Phong Tục Của Người Việt

Đánh giá post

Chat ngay