x

BÀI CÚNG KHAI TRƯƠNG CỬA HÀNG, CÔNG TY ĐỂ KINH DOANH PHÁT ĐẠT

Ngày đăng: 04-03-2022

Bài cúng Khai trương cửa hàng, công ty năm 2023

Lễ khai trương là gì?

Lễ khai trương là một nghi lễ rất đặc biệt nhằm đánh dấu sự ra đời của một số cơ sở hoạt động kinh doanh như cửa hàng, công ty, nhà máy, văn phòng,.. Hoặc là giới thiệu thương hiệu mới cho mọi người biết đến. Theo nghĩa đen thì “Khai” chính là mở đầu, “Trương” chính là khuếch trương, phát triển, lớn mạnh hơn. Hai từ “khai trương” mang ý nghĩa là những sự khởi đầu, sự bắt đầu của công việc buôn bán, kinh doanh ngày càng phát đạt, hanh thông và có được thành công rực rỡ. 

Từ động thổ cho đến khai trương, gia chủ đều phải làm một cái lễ gọi là báo cáo với các vị thần linh về sự tồn tại của công ty. Đồng thời khấn nguyện, cúi xin thần linh chở che, bảo vệ và phù hộ cho công việc làm ăn tốt lành, gặp nhiều điều thuận lợi.

Không chỉ cúng khai trương khi mới bắt đầu kinh doanh mà nhiều công ty, cửa tiệm còn cúng khai trương cửa hàng vào đầu mỗi năm mới gọi là cúng khai trương đầu năm. Với mong muốn năm mới làm ăn, buôn bán phát đạt hơn năm cũ. Thông thường người ta sẽ chọn một ngày đẹp vào đầu năm mới để mở hàng và cúng khai trương.

Tại sao phải làm lễ cúng khai trương?

Theo quan niệm của người xưa“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Tất cả nhà cửa, văn phòng, cửa hàng đều do các vị Thổ Thần cai quản. Vì vậy nên khi chuyển địa điểm, khai trương cửa hàng hay văn phòng, công ty, xí nghiệp,.. đều phải làm lễ để xin phép Thổ Thần. Gia chủ buôn bán, kinh doanh ở trên đất của Thổ Thần thì nếu như muốn bản thân làm ăn buôn bán thuận lợi, hanh thông thì cần cúng kính để có được sự cho phép, phù hộ cho việc làm ăn thêm phần thịnh vượng, phát tài phát lộc. 

Ngoài ra, bên cạnh năng lực, khả năng của người làm chủ thì việc kinh doanh có phát đạt, suôn sẻ hay không còn tùy thuộc vào thiên thời, địa lợi, nhân hòa. “Mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên”. Nhắc nhở con người rằng cho dù có giỏi tính toán đến mấy đi chăng nữa, kết quả là thành công hay thất bại thì một phần cũng là do ý trời định đoạt tất thảy.

Kết hợp với đó là quan điểm “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Cho nên văn hóa khai trương, mở cửa hàng đầu năm mới đã trở thành một phong tục vô cùng quen thuộc với dân kinh doanh. Mọi thủ tục đều được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và tươm tất. Mặt khác, lễ cúng này cũng nhằm thể hiện mong muốn, ước nguyện của gia chủ về công việc buôn bán, làm ăn. Mong muốn các giao dịch tài chính, kinh doanh đều được diễn ra xuôi chèo mát mái, gặp nhiều may mắn. Xua tan đi mọi sự đen đủi, muộn phiền trong công việc kinh doanh.

Cúng khai trương ở đâu hợp lý nhất?

Thực tế, có rất nhiều chủ kinh doanh chọn cúng khai trương ở trong nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nghi lễ này cần thực hiện ở ngoài sân. Lý do là việc cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị thần linh cai quản khu vực mình kinh doanh buôn bán.

Do đó, hãy chuẩn bị và đặt mâm cúng ở ngoài sân. Vị trí đẹp nhất là trước cửa hàng kinh doanh. Về hướng đặt mâm lễ vật sẽ dựa vào tuổi và mệnh của chủ đơn vị kinh doanh buôn bán.

Cách sắm lễ, bày lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty

Một số lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đó là:

 • 3 nén nhang
 • 2 cây nến
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ vàng mã cúng khai trương
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước, gạo, muối
 • 1 bộ tam sên (thịt, tôm và trứng luộc)
 • 3 chén cháo loãng
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

mam-cung-khai-truong

Mâm cúng Khai trương năm 2022

Bài cúng Khai Trương

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Hôm nay là ngày … Tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại địa chỉ ….. Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh … cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này. Xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Sau đó chờ nhang tàn thì đốt vàng mã, hưởng thụ lễ vật, nghênh đón quan khách.

Xem thêm: Cách cúng Tam Tai giải hạn năm 2022

Đánh giá post

Chat ngay