x

CÁCH XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ TRUNG CUNG TRONG PHONG THỦY BÁT TRẠCH

Ngày đăng: 06-08-2022

Trung Cung là gì? Cách xác định vị trí Trung Cung trong phong thủy Bát Trạch và kích hoạt chúng như thế nào? Tìm hiểu qua bài viết này.

Cách Xác Định Vị Trí Trung Cung Trong Phong Thủy Bát Trạch

Trung Cung là gì?

Nhắc đến Trung Cung người ta có rất nhiều cách lý giải khác nhau về khái niệm của nó. Có những quan niệm cho rằng Trung Cung là một điểm chính xác, phải được xác định thật chuẩn bằng những dụng cụ của phong thủy. Một số quan niệm lại cho rằng, Trung Cung chính là một phòng nằm ở giữa của ngôi nhà, xuất phát từ chữ Cung mang đậm tính chất thiêng liêng và là nơi để đặt bàn thờ.

Tuy nhiên, Trung Cung chính là một khái niệm đơn giản ở trong phong thủy, nó chủ về một khu vực nằm ở trung tâm ở trong không gian sống cơ bản của ngôi nhà, mảnh đất đấy. Trung Cung không phải là một điểm cụ thể, đòi hỏi sự chuẩn xác cao mà nó mang tính chất tương đối, còn tùy thuộc vào tình hình, thực trạng thực tế nữa. Việc xác định Trung Cung nhằm tạo nên tiền đề để bạn tiếp tục phân chia những khu vực chức năng theo những phương vị trước – sau – trái – phải và theo các hướng khác nhau.

Theo như quy trình của phong thủy học thì ở tại Trung Cung, sẽ thiết lập một la bàn để chia ra các phương vị cát hung có những phần, những cung vị khác nhau của mảnh đất hay ngôi nhà đó. Tiếp theo sẽ bố trí các kích thước, hình dáng của phòng ốc theo những bước từ tổng quát cho đến chi tiết nhất.

Trung Cung được mọi người nhắc đến được tâm điểm của cả ngôi nhà. Hiểu một cách đơn giản thì Trung Cung chính là trọng tâm trên mặt bằng của toàn bộ khu đất, toàn bộ ngôi nhà. Khái niệm về Trung Cung được hiểu một cách nôm na thì Trung Cung chính là một khu vực, cung vị cốt lõi ỏ bên trong không gian của gia đình.

Xem thêm: Xem Tử Vi Phong Thủy Hút Tài Lộc

Cách xác định vị trí Trung Cung trong phong thủy

1. Cách thứ nhất: chia đều mặt bằng ngôi nhà

Phương pháp này được thực hiện bằng cách chia đều các mặt bằng ra thành 9 phần bằng nhau. Tiếp theo, Trung Cung của ngôi nhà sẽ nằm ở vị trí phần chính giữa của mặt phẳng đấy. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng và thực hiện trong trường hợp những ngôi nhà này có diện tích vuông vắn và được trải đều thông qua các phần.

2. Cách thứ 2: Xác định qua điểm cân bằng

Phương pháp xác định Trung Cung thông qua điểm cân bằng được căn cứ vào việc cân bằng về phần trọng lực. Dựa theo phương pháp này thì bạn chỉ cần vẽ lại theo đúng hình dạng của ngôi nhà, miếng đất đó theo tỉ lệ thực tế trên một tấm bìa. Tiếp theo, gia chủ tiến hành cắt miếng bìa đấy ra và đặt lên ngón tay trỏ sao cho miếng bìa nằm ở vị trí cân bằng nhất. Điểm đặt của ngón trỏ khi miếng bìa đã cân bằng thì đấy chính là vị trí của trung cung mà bạn cần tìm của mảnh đất đấy.

3. Cách thứ 3: xác định Trung Cung bằng giao điểm đường chéo của ngôi nhà

Với trường hợp khu đất ấy có dạng hình vuông, Trung Cung của nó chính là điểm giao giữa 2 đường chéo của mảnh đất ấy. Còn nếu như ngôi nhà của bạn bị khuyết đi một óc dưới 1/3 cạnh thì gia chủ đều có thể áp dụng phương pháp này để xác định được Trung Cung. Gia chủ có thể bỏ qua phần bị khuyết thiếu ấy đi về chỉ cần xác định được giao điểm đường chéo như thông thường là được. Với trường hợp mảnh đất ấy bị thừa ra một góc thì cũng có thể xác định vị trí của Trung Cung tương tự như cách kể trên.

4. Cách thứ 4: Sử dụng Bát Quái Đồ

Với những miếng đất có hình dạng, kích thước kỳ quái, bị thừa ra thụt vào,.. thi nên sử dụng thước lập cực hoặc là Bát Quái Đồ. Tiếp theo, bận sử dụng dung cụ ốp lên bản vẽ của mảnh đất đấy. Vị trí của Trung Cung chính là nằm ở trung tâm hình tròn chính giữa có ở trên thước.

Phương pháp kích hoạt vị trí Trung Cung trong phong thủy

Trung Cung chính là vị trí trung tâm của cả ngôi nhà, nó thuộc hành Thổ theo như quan niệm của phong thủy học. Trung Cung là vị trí gắn kết, liên kết những mắt xích các cung khác ở trong ngôi nhà. Hay nói chính xác hơn nó là giao điểm của những cung còn lại.

Vậy nên, Trung Cung có tác động đến tất cả những cung vị còn lại của ngôi nhà. Chính vì thế, kiến trúc không gian phòng ốc, cách xác định vị trí Trung Cung, cách thiết kế, bố trí, lắp đặt phải chuẩn xác thì mới có thể kích hoạt được cung này. Để có thể xác định được vị trí của Trung Cung, chúng ta cần phải xác định được dạng hình học mặt cắt lát của mảnh đất, ngôi nhà mà gia chủ muốn kích hoạt Trung Cung.

Với những ngôi nhà có thiết kế theo dạng nhà ống đơn giản thì vị trí của Trung Cung chín là giao điểm của 2 đường chéo hình chữ nhật hoặc hình vuông. Với những ngôi nhà có kết cấu xây dựng tương đối phức tạp thì chủ nên nên nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà kiến trúc sư để có thể xác định chính xác được Trung Cung nằm ở đâu.

Để có thể kích hoạt được Trung Cung của cả ngôi nhà, gia chủ nên bố trí những vật dụng, vật phẩm mắng thuộc tính Thổ hoặc là hành Hỏa, bởi vì Hỏa sinh Thổ để gia tăng vận khí. Những đồ vật được gia chủ ưa chuộng và thường hay được sử dụng để trang trí đó chính là gốm sứ, những đồ vật có màu vàng, nâu đất, hồng, đỏ, tím hay cam. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý là không được bố trí nhà kho, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp đặt tại vị trí Trung Cung này. Bởi nó sẽ sản sinh ra những ám khí, hung khí xấu, nó sẽ lan tỏa sang các khu vực của cung khác.

Một số điều cần phải chú ý khi thiết kế, bố trí tại khu vực Trung Cung

Gia chủ không nên đặt cầu thang ở Trung Cung, nhất là cầu thang có dạng hình xoắn ốc. Bởi vì cầu thang trong phong thủy được xem là nơi dẫn khí, truyền khi, nếu sử dụng cầu thang hình xoắn ốc sẽ hình thành nên những cơn lốc mạnh mẽ hút hết năng lượng, sinh khí của cả ngôi nhà.

Ở phần phía dưới của móng nhà, khu vực vị trí Trung Cung không nên đặt bể phốt hay la bể nước. Ở phía trên mái của khu vực giữa ngôi nhà cũng không nên bố trí các bể chứa nước, bể cá, vì nước mang hành Thủy, mà Thổ khắc Thủy nên sẽ tạo nên nguồn năng lượng xung đột. Nó sẽ lầm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần, bầu không khí của cả ngôi nhà.

Nếu như bức tường ở vị trí Trung Cung của ngôi nhà bị bong tróc sơn, hư hỏng, ngấm nước hay là có lỗ thủng thì bắt buộc phải được sửa chữa lại, bị kín những lỗ hổng ấy đi.

Ở khu vực Trung Cung là một hành lan hay là một lối đi thì gia chủ cần phải là cho dòng khí lưu thông trong nhà chậm hơn bằng cách bố trí ở đây những quả cầu thủy tinh treo. Hoặc có thể là ốp gạch màu đỏ, có dạng hình ô vuông, hoặc trang trí thêm những vật phẩm bằng đá, sứ, gốm mang thuộc tính Thổ.

Xem thêm: Trấn Phong Thủy Bằng Ngũ Hành Để Cuộc Sống Thăng Hoa Hơn

Đánh giá post

Chat ngay