x

CÁCH CÚNG TAM TAI GIẢI HẠN NĂM NHÂM DẦN 2022

Ngày đăng: 03-02-2022

Bài cúng Tam tai năm 2022 giải hạn cho các tuổi Thân, Tý, Thìn

Chọn hướng và ngày để cúng Tam Tai năm 2022

Ngoài việc cúng Sao giải hạn hàng năm, những tuổi gặp hạn Tam Tai cũng nên cúng giải hạn. Đầu tiên là cúng Thần Tam Tai. Người xưa sẽ căn cứ vào Tam Tai sẽ rơi vào năm nào thì sẽ ứng với năm đó một vị Thần. Vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định để tiến hành lễ sớ, dâng hương để giải trừ Tam Tai. Bước sang năm Nhâm Dần 2022 thì có 3 con giáp là Thân, Tý, Thìn sẽ phạm phải. Năm đầu tiên sẽ là năm Dần, ông Thiên Linh, cúng ngày 15 âm lịch, cúi lạy về hướng Đông Bắc. 

Có thể lễ cúng Tam tai năm 2022 tại tại sân nhà, với tâm thành kính. Cúng vào ngày rằm 15 hàng tháng tầm 18h hoặc 19h. Khi cúng và vái lạy thì nên hướng về phía Đông Bắc.

Lễ vật cúng giải hạn Tam Tai 2022

Gia chủ có thể viết bài vị theo mẫu của năm Nhâm Dần 2022 ra giấy hoặc có thể nhờ thầy làm lễ viết cho. Bài vị này được dán chắc lên một chiếc que gỗ và được cắm vào một cái ly, bên trong chứa gạo. Mặt có chưa viết được đặt đối diện với người cúng. Cái ly này đặt ở giữa bàn cúng hay phía trong cùng của bàn làm lễ.

 

bai-vi-cung-tam-tai-2022

 

Trên bàn lễ đặt một ít tóc, móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam Tai trong năm 2022, gói lại thêm ít bạc lẻ. Đặt thêm một bộ tam sên gồm có 1 miếng thịt luộc, một đĩa tôm luộc hoặc là tôm khô, một quả trứng vịt luộc. Lễ cúng được bắt đầu vào tầm chiều tối tức là vào khoảng 18h đến 19h. Cúng tại sân hoặc ngã ba, ngã tư đường gần nơi mình ở. 

Ngoài ra trên bàn lễ cần chuẩn bị thêm 3 nén hương, 3 chung rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 miếng trầu cau, 3 điếu thuốc, 3 xấp giấy tiền vàng mã. Một đĩa ngũ quả, một bình hoa tươi, một đĩa gạo muối và hai bộ đồ thế của nam hoặc nữ.

Cách sắp xếp bàn cúng đúng chuẩn

Đầu tiên trên bàn làm lễ, bình hoa tươi sẽ được đặt ở bên phải, đĩa ngũ quả sẽ được đặt vào bên trái. Phía trước sẽ đặt lư hương, tiếp đến là 3 cây đèn cầy, kế đến là 3 ly rượu hoặc 3 ly trà. Trong cùng sẽ là bài vị, phía dưới bài vị được cắm vào một ly gạo. Bề mặt có chữ sẽ quay về phía đối diện với người làm lễ cúng. Tiếp theo, người cúng sẽ sắp đặt sao cho mặt của mình phải nhìn về hướng Đông Bắc. Tức là bài vị sẽ phải hướng về phía Đông Bắc. Người cúng sẽ đứng về phía Tây Nam. Tiếp đến là bộ tam sên sẽ được đặt ở giữa, trầu cau, 3 điếu thuốc, gạo muối cùng với giấy tiền vàng để ở xung quanh. 

 

mam-cung-khai-truong

 

Cúng vị Thần Tam Tai này cho đến khi đèn và nhang tàn. Người cúng sẽ không được nói chuyện với bất cứ một ai. Sau đó đem gói đựng tóc, móng tay và ít bạc lẻ ra ngã ba, ngã tư đường mà bỏ. Tuy nhiên phải là người gặp hạn Tam Tai đưa ra bỏ mới được. Đặc biệt là không được ngoái đầu lại xem. Khi vái cúng cho bản thân hoặc là cho con cháu mình thì cũng phải đọc rõ họ tên, năm sinh, quê quán của người mắc hạn Tam Tai. 

Bài cúng Tam Tai năm 2022

Trước khi đọc văn khấn thì phải xem người cũng đã đứng đúng hướng chưa. Người cúng phải đứng đối diện với bài vị, tức là nhìn về hướng Đông Bắc. Tiếp theo là thắp nhang, châm trà hoặc rót rượu. Sau đó cầm nhang vái 3 vái, quỳ xuống, đưa 3 nén nhang lên phía trán bắt đầu khấn:

“Nam mô Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan hạ giáng chứng minh

Hôm nay là ngày 15 tháng …, năm Nhâm Dần

Con tên là: …………… tuổi: …………….

Hiện cư ngụ tại: ………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an, mạnh khỏe. Tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyên: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo

Phục duy cẩn cáo!”

Sau khi cúng xong

Sau khi đọc xong văn khấn thì vái 3 vái, cúi lạy 12 lạy tượng trưng như lời cầu nguyện cho 12 tháng trong năm Tam Tai được bình an. Tiếp theo châm trà hoặc rượu đủ 3 lần, đốt thuốc cúng chờ đến lúc tàn hết nhang, thì đứng im lặng. Không được nói chuyện với bất cứ ai và vái nguyện thêm âm thầm ở trong tâm. Sau cùng đưa gói nhỏ chứa tóc, móng tay, móng chân và tiền lẻ ra ngã ba đường mà bỏ. Tuyệt đối không được ngoái lại xem. 

Gia chủ cũng có thể đốt gói nhỏ đó chung cùng với 3 xấp tiền. Vừa đốt vừa khấn vái để tiêu trừ hết tai nạn. Cuối cùng thì đem đĩa gạo muối vãi ra đường, chỉ mang đồ dùng gồm mâm, ly, tách và bàn về nhà thôi.

Một số cách khác hóa giải hạn Tam Tai

Giao tiếp xã hội

Trong các mối quan hệ xã hội, mệnh chủ cần phải kiểm soát. Hạn chế tính tình nóng nảy, dễ xúc động và không nên chủ động gây mâu thuẫn với người khác. Mặc dù đôi bên có nhiều ý kiến, quan điểm bất đồng thì cũng nên trao đổi một cách có thiện chí. Không nên dương cung bạt kiếm, có như thế thì mới có được sự thống nhất, nhất quán trong việc giải quyết vấn đề.

Quan hệ tình cảm, tình duyên

Trong các mối quan hệ tình cảm, gia chủ nên giữ khoảng cách nhất định với mọi người xung quanh. Dù cho là người độc thân thì cũng nên quá thân thiết với nhiều người. Nếu như không muốn rơi vào tình cảnh “lắm mối tối lại nằm không”. Cách tốt nhất là bạn nên đối xử một cách chân thành với những người thực sự dành tình cảm cho bạn. Với những người đã thành gia lập thất thì nên dành nhiều thời gian để tâm sự, chia sẻ, trò chuyện với đối phương hơn. Chớ nên thân thiết hay gần gũi với người khác giới. Dễ khiến cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng rơi vào bế tắc làm ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng của bản thân.

Với việc hợp tác làm ăn

Trong chuyện hợp tác làm ăn, buôn bán, kinh doanh hay đầu tư thì tránh tin tưởng, tín nhiệm vào người khác một cách dễ dàng. Nhất là những người không mấy quen biết hoặc quen biết từ trước đó nhưng lâu không liên lạc lại nay tự dưng chủ động liên lạc với bạn. Muốn kiếm thật nhiều tiền hay muốn làm giàu thì bạn cần phải dựa vào chính bản thân mình. Đừng trông chờ hay trông mong mà sự may rủi hay là lừa gạt người khác.

Thực ra tuổi Tam tai là chỉ xét theo năm sinh. Không phải tuổi Thân Tý Thìn năm 2022 đều xấu. Còn tùy thuộc vào năm, tháng, ngày, giờ sinh cụ thể của từng người. Quý bạn đọc có thể tham khảo lập lá số Tử Vi năm 2022 để biết chính xác vận hạn trong năm mới của bản thân. Từ đó lập kế hoạch cho năm mới đại cát đại lợi.

Sức khỏe

Năm này thì cần phải chú ý đến sức khỏe nhiều hơn. Hạn chế xuất hành nếu như không thật sự cần thiết, cẩn thận trong việc tham gia giao thông. Khi cảm nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu mệt mỏi, đuối sức, bạn hãy lập tức nghỉ ngơi. Chăm sóc cơ thể tốt lên, thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hành thiện tích phúc

Bản mệnh có thể hóa giải cục diện hạn Tam Tai ngoài việc làm lễ giải hạn ra chính là hành thiện tích đức. Giúp đỡ mọi người xung quanh không những giúp bản thân vượt qua được khó khăn mà có thể đem lại may mắn cho gia đình.

Xem thêm: Con giáp nào phạm Tam tai năm 2022

4.4/5 - (9 bình chọn)

Chat ngay