x

NGHI THỨC NHẬN CON NUÔI HÓA GIẢI CUNG TỬ TỨC XẤU

Ngày đăng: 21-03-2021

TỤC NUÔI NGHĨA TỬ, NHẬN CON NUÔI

Tục nhận con nuôi hoặc cha mẹ nuôi vốn dĩ một nét văn hóa truyền thống có nhiều quốc gia, dân tộc. Tục này về bản chất vốn có, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong việc nuôi dạy con cái. Đây là phong tục có ở nhiều vùng miền. Nhưng mỗi vùng miền lại có quan niệm, cách thức và những nghi lễ nhận con nuôi một cách khác nhau. Người Việt thì gọi chung là con nuôi, bố mẹ nuôi, âm Hán gọi là Nghĩa phụ –  Nghĩa tử.

Một số dạng nhận nghĩa tử

Con lập tự: 

Người không có con, thường nuôi con nhà anh em hay là người ngoài là nghĩa tử. Nghĩa tử ấy được coi như con đẻ ra. Cha mẹ nuôi con phải nuôi nấng dạy dỗ. Con nuôi ở với cha mẹ, cũng khải hiếu kính, phụng dưỡng, làm tròn đạo hiếu. Mai sau cũng được thừa hưởng gia tài. Trường hợp này khi gia đình không có con trai, nuôi con anh em ruột hoặc con anh em chú bác ruột. Thời gian nuôi có thể từ nhỏ, hoặc lớn rồi mới nuôi. Có người đã thành gia thất, có con rồi mới nhận làm con nuôi. Người con nuôi lập tự đó chịu trách nhiệm săn sóc, nuôi dưỡng cha mẹ nuôi lúc tuổi già và thờ cúng khi mất. Được nhận quyền thừa hưởng tài sản. 

Nhận nghĩa tử hạ phóng

Trường hợp này được hiểu trong trường hợp nhận con hoang của người khác. Nhận trẻ mồ côi hay con nhà nghèo khó. Gia đình có điều kiện, phú quý có nhiều con rồi, thường cũng có thể nuôi nghĩa tử. Nghĩa tử này, một là vì người nuôi thương kẻ cơ hàn mà nhận. Nguyên nhân khác là vì đối phương muốn nương thân vào nơi cửa quyền quý mà tình nguyện làm con nuôi. Những con nuôi ấy có người ở hết lòng trung nghĩa, như Quan Bình ở với Quan Công. Có người phản trác bất nhân như Lộc Sơn ở với Đường Minh Hoàng. 

Cha mẹ nuôi cũng có trách nhiệm dựng vợ gả chồng, giáo dưỡng như con đẻ mình. Nghĩa tử hạ phóng được chia cho một phần gia tài khi ra ở riêng. Trường hợp cha mẹ nuôi không có con trai cũng có thể lập người con này làm thừa tự. Không được can dự vào phần hương hoả, tự điền cũng như việc họ hàng. Tang chế đối với cha mẹ nuôi tương tự cha mẹ ruột.

 

nhan-con-nuoi

NTK Đỗ Mạnh Cường nhận con nuôi

Thủ tục và nghi lễ nhận con nuôi

Để con trở thành nghĩa tử không câu nệ, tiểu tiết nghi thức gì nhiều. Chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt. Chuẩn bị làm một lễ xôi gà, mâm cúng gia tiên nhà mình xin phép tổ tiên cho cháu bé. Có thể đọc đoạn văn khấn như sau: 

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. 

Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, 

Họ tên bé: … , sinh năm:…

Đi làm con nuôi anh (chị) … . Sinh năm: …. 

Ngụ tại: … rồi cầm một túi hoa quả cho con sang nhà nhận làm con. (Nhà bên này cũng làm lễ như nhà mình xin phép tổ tiên).

Nên mua một hoặc ba bộ quần áo, hoặc vật quý hơn, sách vở hay, kèm theo lễ vật tới gia tiên nhà bố mẹ nuôi để dâng lễ. Nhờ cha mẹ của em bé hay ông bà em bé khấn thưa giúp. Thông báo cho họ biết họ và tên của mình, tuổi, nơi ở và mong muốn được hỗ trợ nuôi dưỡng con cháu dòng họ … 

Nghĩa tử đủ khả năng pha trà và dâng trà thì phải dâng như cha mẹ nuôi. Thủ tục này không bắt buộc, làm được càng tốt. Sau đó thắp hương khấn xin lại như vậy. Cả nhà chờ tàn nhang rồi dọn mâm cơm xuống cả nhà cùng ăn. Sau khi bố nuôi hoặc mẹ nuôi lên thắp hương và khấn xin xong thì tặng lại cho con nuôi một món quà.

Ý nghĩa của việc nhận con nuôi

Ta trọng việc kế tự, nếu không có người kế tự cho mình thì mình là người bất hiếu với tổ tiên. Cho nên không có con, thì phải nuôi, chủ yếu để mai sau có người giữ hương hỏa cho nhà mình. Nuôi dạy được con anh chị em hoặc con nuôi đồng họ, cùng huyết mạch. Về phía người con nuôi, người ta đã có công nuôi dạy dỗ mình như con, thì mình phải nên mong nhớ đền cái ơn ấy. Đừng nên nghĩ người ta không phải người sinh ra mình mà ăn ở tệ bạc. Không có ơn sinh thành cũng có ơn dưỡng dục, làm tròn đạo hiếu chính là cách tạo phước báu lớn nhất ở đời.

Nhận con nuôi cũng là hình thức hóa giải cung Tử Tức xấu đối với gia đình người cho và người nhận con. Ngoài ý nghĩa nhân đạo nhân văn, việc nhận con nuôi còn là duyên lành. Giúp gia đình 2 bên hạn chế các trường hợp có con riêng, con 2 dòng không mong muốn. Có thể tham khảo việc xem lá số Tử Vi để có thêm hướng hóa giải cung Tử tức xấu. Những trường hợp hiếm muộn, vô sinh, hay xảy bỏ đốt, có con khác dòng… đều hiển thị trên lá số. Tùy theo cung Tử Tức trên Lá số Tử Vi có bao nhiêu sát tinh mà nhận số lượng con cho phù hợp.

Ngày nay tùy theo sự lựa chọn của cá nhân trong hoàn cảnh cụ thể. Hai bên gia đình có thể xác lập quan hệ nuôi con nuôi cả về mặt pháp lý. Để quan hệ nuôi con nuôi được đảm bảo bởi pháp luật thì người nhận con nuôi phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Nét đẹp văn hóa người Hoa tại Việt Nam

5/5 (1 Review)

Chat ngay