x

CHIÊM TINH HỌC VÀ TỬ VI CÓ GÌ GIỐNG KHÁC NHAU

Ngày đăng: 07-05-2021

Chiêm tinh học và Tử Vi có gì giống và khác nhau?

Tử Vi xuất hiện ở các nước phương Đông lẫn các nước phương Tây. 

Tên gọi Tử Vi

Tử Vi thuộc nhóm chiêm tinh học, horoscope có nguồn gốc từ sự kết hợp tiếng Latin của hai từ trong đó “Horo: nghĩa là giờ và “scope” có nghĩa là xem, vì vậy Horoscope nghĩa là xem giờ. 

Một định nghĩa của “Tử Vi: là nó là sự mô tả các năng lượng thiên thể cụ thể dựa trên các mô hình trên trời, chẳng hạn như bạn thấy trên tạp chí hoặc báo. Tử Vi dựa trên sự phân bố chu kì tinh tú theo thời gian, thông qua việc tìm hiểu đánh giá sự vận động của tinh tú đó để dự đoán, luận đoán, giải đáp cát hung, thăng trầm đời người. 

Tử Vi là một biểu đồ chiêm tinh của một người hoặc một thời điểm. Nó được tính toán từ các vị trí hành tinh trong Hoàng đạo cận hoặc nhiệt đới. Các phép tính được sử dụng dựa trên ngày, địa điểm và thời gian sinh. Đó là tính đặc thù riêng của mỗi người mang một lá số Tử Vi khác nhau. 

Tử Vi nắm giữ bên trong nó các hành tinh, dấu hiệu, khía cạnh, ngôi nhà và các điểm khác phản ánh các đặc điểm và mô hình tiềm năng. Ý chí tự do của chúng tôi cho phép ta làm việc với những mẫu này hoặc tái tạo chúng để được thể hiện theo những cách khác. 

Cách chúng ta sử dụng Tử Vi khai thác những dấu hiệu tiềm năng đó là đặc quyền của mỗi cá nhân. Những gì Tử Vi có thể cung cấp là cái nhìn sâu sắc và nhận thức về những tiềm năng này và công dụng của chúng.

Thời gian

Chiêm tinh học và Tử Vi phương Đông đều có từ thời cổ đại với những nguyên lý nhằm giải mã số mệnh và thời vận của một cá thể, thậm chí là đất nước, dân tộc. Trải qua các thời kỳ phát triển Chiêm tinh học phát triển mạnh mẽ vào thời. Chiêm tinh học Tây Phương hay Tử Vi Đông Phương đều có từ thời cổ đại với những nguyên lý nhằm giải mã số mệnh và thời vận của một cá thể, thậm chí là đất nước, dân tộc. Trải qua các thời kỳ phát triển Chiêm tinh học phát triển mạnh mẽ vào thời phong kiến. Thời gian gần đây khoa học phát triển mạnh mẽ, có thể dự đoán được nhiều vấn đề của tự nhiên và xã hội, nhưng khoa Chiêm tinh vẫn còn nguyên giá trị. Vậy tại sao lại có nét tương đồng và khác biệt giữa Tử Vi Tây Phương và Tử Vi Đông Phương?

Tất cả các nền văn minh lớn đều ra đời và phát triển Chiêm tinh học. Thời cổ đại chỉ có hai nền văn minh lớn đó là chiêm tinh học Phương Đông và chiêm tinh học Phương Tây.

– Các quốc gia cổ đại phương Đông (gồm có các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Ai Cập…) nền văn minh này còn gọi là nền văn minh nông nghiệp

Chiêm tinh có ở Các quốc gia cổ đại phương Đông (gồm có các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Ai Cập…

– Các quốc gia cổ đại phương Tây (gồm các quốc gia, vùng lãnh thổ như Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã…) nền văn minh của các quốc gia này còn gọi là nền văn minh thương mại biển, thủ công nghiệp. Và cùng xuất hiện ở các quốc gia cổ đại phương Tây (gồm các quốc gia, vùng lãnh thổ như Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã…

Nét tương đồng Chiêm tinh học và Tử Vi

Điểm tương đồng chính giữa hai hệ thống là cả hai đều dựa trên ngày và giờ sinh, với 12 biểu tượng hoặc dấu hiệu được sử dụng để giao tiếp qua ý nghĩa.

Điểm tương đồng chính giữa hai hệ thống là cả hai đều dựa trên ngày và giờ sinh, với 12 biểu tượng hoặc dấu hiệu được sử dụng để giao tiếp qua ý nghĩa.

12 biểu tượng

Tử Vi phương Đông với 12 biểu tượng con giáp bắt nguồn từ một huyền thoại rằng khi lịch được phát triển, tất cả các sinh vật trên Trái đất được triệu tập để tham gia vào một cuộc đua. 12 con vật đầu tiên vượt qua ranh giới đã được trao các dấu hiệu trong cung Hoàng Đạo. Điều này khác với chiêm tinh học phương Tây nơi 12 biểu tượng dựa trên vị trí của các chòm sao so với trái đất. Các chòm sao được đặt tên theo thần thoại Hy Lạp.

Tháng hoàng đạo

Tại Trung Quốc, biểu tượng động vật được chỉ định tháng theo lịch mặt trời truyền thống của Trung Quốc. Mỗi con vật tương ứng với hai trong số 24 thuật ngữ mặt trời, trong khoảng thời gian tương tự như một tháng hoàng đạo phương Tây.

Với cung hoàng đạo phương Đông và cung hoàng đạo phương Tây có thời gian chồng nhau nửa tháng. Điều này có nghĩa là các dấu hiệu chiêm tinh phương Tây và các tháng hoàng đạo phương Đông có nửa tháng mà các biểu tượng đi vào nhà của nhau.

Thời gian sinh 

Nói đơn giản, trong chiêm tinh phương Tây, các biểu tượng được chia mỗi tháng, trong khi các biểu tượng Trung Quốc được phân chia theo từng năm khi nói đến chiêm tinh học. Điều này có nghĩa là trong tín ngưỡng của người Trung Quốc, những người sinh ra trong cùng một năm có những đặc điểm tương tự, trái ngược với niềm tin của phương Tây rằng những người sinh ra trong cùng một khung thời gian dài một tháng có những đặc điểm tương tự.

Trong chiêm tinh học phương Tây, ngoài các chòm sao, chẳng hạn như các hành tinh, tượng trưng cho những nguồn căn cơ bản trong tâm lý con người. Bên cạnh cung hoàng đạo hàng năm, chiêm tinh học Trung Quốc còn có ba yếu tố khác tạo nên số phận của bạn, tổng cộng bốn yếu tố: năm sinh, tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh.

Tử Vi phương Đông là hình thức tính toán thông qua ngày tháng năm sinh, đặc điểm cơ thể, các hành vi vô thức của con người. Từ đó sinh ra 12 con giáp và cách sách Tử Vi về nhà cửa, nốt ruồi, ….

Chiêm tinh học phương Tây và cũng dễ dàng nhận ra điểm giống nhau giữa Tử Vi 2 phương Đông – Tây là đều có 12 con giáp. Nhưng từ đây cũng sinh ra sự khác biệt vì Tây phương dựa vào sự chuyển động của các vì sao để đoán số phận của người thuộc các chòm sao đó, còn Đông phương thì dựa vào ngày tháng năm sinh để suy ra số mạng của những người có tuổi được quy định.

Tử Vi phương Tây chỉ có 4 thuộc tính là Hỏa, Đất, Khí và Nước. Trong khi phương Đông có Khí và mặt ngũ hành thêm Mộc và Kim.

Ngoài ra mỗi loại Tử Vi lại có những điểm khác nhau khi đi sâu vào lĩnh vực này, và những điều này là những điểm đặc trưng của mỗi phương.

Khi so sánh bốn yếu tố này với chiêm tinh học phương Tây, sự khác biệt chính là chiêm tinh học phương Tây tập trung vào sự liên kết thiên thể (của các chòm sao với các hành tinh, ngôi sao, mặt trăng,…) trong khi bốn yếu tố (ngày, giờ, tháng, năm sinh) dựa trên sự liên kết của các khối thời gian trong Lịch phương Đông.

Loại lịch Tử Vi và Chiêm Tinh học sử dụng

Tử Vi phương Đông dựa vào Âm Dương lịch, gọi tắt là Âm lịch. Mỗi tháng bắt đầu bằng một mặt trăng mới và kéo dài trong 29 hoặc 30 ngày. Ngày Tết của Trung Quốc và độ dài của một năm âm lịch thay đổi tới một tháng so với lịch mặt trời.

Lịch chiêm tinh phương Tây dựa trên quỹ đạo của Trái đất quanh mặt trời (và kết quả là sự liên kết tinh hệ), mang lại cho mỗi tháng hoàng đạo một ngày định sẵn, kéo dài từ 29 đến 31 ngày. Đây là lý do tại sao các dấu hiệu sao hoàng đạo phương Tây còn được gọi là dấu hiệu mặt trời.

Tử Vi phương Đông chú trọng vào giai đoạn mặt trăng tại thời điểm bạn được sinh ra. Có bốn giai đoạn mặt trăng: mặt trăng non, mặt trăng khuyết, trăng tròn và mặt trăng tàn. 

Nếu so sánh, chiêm tinh học phương Tây chú trọng xem xét hai đỉnh mặt trăng; đỉnh phía Bắc (mặt trăng mọc) và đỉnh phía Nam (mặt trăng lặn). Mặc dù mặt trăng vẫn được xem là yếu tố khá quan trọng, nhưng trong chiêm tinh học phương Tây, các hành tinh được xem là yếu tố quan trọng hơn.

Bởi vì 12 con giáp đang ở trong chu kỳ 12 năm và có năm yếu tố, toàn bộ chu kỳ nguyên tố hoàng đạo Trung Quốc kéo dài 60 năm. Trong hệ thống này, mỗi con giáp sẽ có một loại lửa, đất, kim loại, nước và gỗ tùy thuộc vào năm sinh.

Chúc bạn có được cái nhìn tổng quan về Thuật chiêm tinh cả Đông và Tây và tìm được hướng đi tìm hiểu số mệnh, vận trình của bản thân.

Xem thêm: 12 cung Hoàng Đạo

Đánh giá post

Chat ngay