x

SAO THIÊN LƯƠNG – MỘT CHỮ LÀM THẦY

Ngày đăng: 24-10-2023

Sao Thiên Lương trên lá số Tử Vi thuộc nam Đẩu Tinh – hành Thổ chủ phụ mẫu, là phúc thọ tinh. Hóa khí là ấm tinh, hóa giải tai ách, kéo dài tuổi thọ, là cách thân cận trợ lực cho bố mẹ người trên. Sao Thiên Lương là sao may mắn khi đóng bất kì đâu.

Thiên Lương luôn tam hợp với sao Thái Âm, nhị hợp với sao Liêm Trinh.

Tượng của Thiên Lương, là một người thầy, người già, một cái cây cao lớn dạng cổ thụ, là mẫu người quang minh chính trực và nghiêm khắc. Tính của Thiên Lương là lành, có tính che chở người khác, lấy của mình đem cho người khác, nên thường hay chịu thiệt thòi.

Thiên Lương làm chủ cung Phụ Mẫu, nên luôn có tính che chở bao dung cho con cái. Phụ Mẫu thường thiệt thòi vì hi sinh cho con. Thiên Lương luôn tam hợp với Thái Âm, tính hi sinh che chở âm thầm sinh ra một phần vì đức của Thái Âm – người mẹ. Cho nên Phúc Đức tại Mẫu là vì thế.

Sao Thiên Lương là một ngôi sao được xếp ở vị trí “ngự sử”. Vào thời xưa, đây là chức quan thuộc về giám sát, theo dõi các vua tôi. Từ đó can gián hành động sai trái trong triều đình. Người ta thường nói Số làm Thầy – Mệnh Thiên Lương. Bởi lẽ những người có sao này chiếu mệnh thường bản tính không tranh với đời. Thiên về tri thức uyên bác, cùng với phong thái trưởng giả, thong dong. Mời các bạn đọc cùng Tử Vi Sơn Long khám phá nhiều hơn về Mệnh Thiên Lương.

Hình tượng của sao Thiên Lương

Thiên Lương là người thầy đức dày chịu ảnh hưởng của Thái Âm, nên cái đức của người thầy có dáng dấp của người mẹ. Ví như nói cô giáo như mẹ hiền hay Lương y như từ mẫu là vì thế.

Thiên Lương là thầy đem kiến thức truyền tải đi cho bao thế hệ. Đã là thầy, dù y hay giáo, dù bao dung đến mấy, vẫn thể hiện tính nghiêm khắc. Tính này được hỗ trợ âm thầm từ Liêm Trinh nhị hợp. Đây là một ngôi sao kỷ luật, có tính theo dõi, quản thúc, thậm chí cầm tù. Tính cầm tù của Liêm Trinh trong quan hệ nhị hợp với Thiên Lương, bắt đầu bằng sự tự nghiêm khắc với chính mình, tự cầm tù mình trong quy tắc, trong luật và lệ.

Thiên Lương là cái cây cao, là đại thụ. Bóng của Thiên Lương tỏa ra rộng rãi, che nắng che mưa, hứng chịu mọi phong ba bão táp. Đó là tính che chở. Tính che của Thiên Lương, chỉ che một phần, như một sự tá túc tạm thời mà ai gặp mưa nắng gió bão cũng có thể tạm thời ngồi dưới bóng cây. Đói thì có thể hái quả mà ăn cho qua cơn bĩ cực. Điều này khác với tính của Thiên Phủ, cũng là sự che chở của người già, bề trên. Phần nhiều có tính bưng bít, bao che, kín cả trên lẫn dưới và cả xung quanh.

Thiên Lương là cây cao, tự nhiên sinh ra tính cô độc và phần nào cao ngạo. Do đó Thiên Lương có khi biểu hiện là tính trịch thượng, coi người khác luôn thấp cơ hơn. Sự cô độc còn là do phải lo lắng bao trùm, làm trụ cột, chỗ dựa cho người khác. Còn mình thì không biết dựa vào đâu.

Đặc tính sao Thiên Lương

Tính của Thiên Lương là quang minh, ưa bộc lộ. Dù là tài năng cao, địa vị cao, độ giàu có cao thì cũng hay bị người ta nhòm ngó. Nhị hợp với Thiên Lương luôn là sao Liêm Trinh chủ về sự theo dõi và quản thúc và công chính. Hễ cao mà không chính thì bị Liêm Trinh quản thúc và bỏ tù, bởi tù ngục cũng là chủ quản của sao Liêm Trinh. Cái may của Thiên Lương, là luôn có sự quản thúc của Liêm Trinh để luôn giữ cho được tính quang minh, nhưng cái dở của Thiên Lương, cũng chính là điểm đó. Khi Liêm Trinh nhị hợp, nghĩa là luôn có lực lượng ám muội rình mò từ các phía.

Tính của Thiên Lương là giáo điều, mô phạm. Người mệnh Thiên Lương, Phối cung luôn là sao Cự Môn. Tính của Cự Môn là ám, là hay cãi, là phản đối. Thiên Lương càng giáo điều, Cự Môn càng cãi mạnh, phản đối càng hăng. Tính ám của Cự Môn khiến người hôn phối hay nghi ngờ, đa nghi. Khi xung đột không giải quyết được, người hôn phối bỏ ra khỏi cửa Cự Môn (xa cách), Thiên Lương trở thành cô độc.

Trong ngôi nhà, cái cao nhất là nóc nhà. Thiên Lương tượng cho cái nóc, tầng mái. Thiên Lương còn là cái cột trụ chính. Ngôi Thiên Lương bị xâm phá, ắt cha mẹ gặp sự cố, trong nhà thì nóc, mái và tầng mái, cột trụ chính sẽ có vấn đề.

Thiên Lương ấm áp nhưng cô độc?

Mệnh Thiên Lương, cung Phụ Mẫu – Thất Sát luôn áp đặt gây áp lực, sao tránh được cô độc và hà khắc?

Mệnh Thiên Lương luôn có Phá Quân cư Nô Bộc. Tính của Phá Quân là phá tán và hao tán, chẳng được bền lâu. Cung Nô Bộc, tức học trò, gia nô, nhân viên… đến rồi đi, chẳng làm sao mà bền vững được.

Mệnh Thiên Lương, cung Tử Tức luôn là sao Tham Lang. Tham Lang là sao đệ nhất đào hoa, tính giỏi giao tế, tham vọng và ham giao lưu học hỏi, nhưng lại là hung tinh, dễ thành ăn chơi sa đọa.

Thiên Lương hay gặp nạn vậy làm sao để qua khỏi? Do có sao Thiên Phủ ở Ách cung luôn che chở, có Thái Âm tam hợp chủ Điền Tài cung cấp dinh dưỡng, đất sống, tiền bạc…

Thiên Phủ có tính “đa”, tức là nhiều. Cái lắm tai nhiều nạn của Thiên Lương biểu hiện nơi Ách cung Thiên Phủ. Tính chở che bao bọc cũng nơi Ách cung Thiên Phủ.

Người Mệnh có Sao Thiên Lương

Người Mệnh Thiên Lương có thân hình cao thon, thanh tú, sống thọ trường. Họ là người thông minh, nhân hậu, từ thiện, quyền biến đa mưu, đúng mực, hiền lành tâm sáng. Từ suy nghĩ đến hành động họ rất giản dị, thuần khiết, ôn hòa nhu mì hài hòa trong các mối quan hệ. Cuộc sống họ cũng đơn giản, suy nghĩ cho người khác không thù oán ai được lâu, không ghét ai được nhiều. Do bản tính từ thiện nên ưa các việc hành thiện tích phúc. Sao Thiên Lương thích cuộc sống không có áp lực, gò bó, tự do tự tại.

Người có sao Thiên Lương tọa Mệnh thì mặt mày nhẵn nhụi, tướng mạo thanh tú, ánh mắt ôn hòa. Thể hình gầy, lúc nào cũng tỏa ra khí chất điềm tĩnh cũng như tư thái lão luyện. Đặc điểm tính cách Có Thiên Lương tọa mệnh, làm người đường hoàng lỗi lạc, chính trực quang minh. Cực kỳ thân trọng, làm chuyện gì cũng sẽ kiên quyết với lựa chọn của mình. Có năng lực, có nguyên tắc nhưng lại biết khiêm tốn. Trong nhiều tình huống đều bình tĩnh đưa ra phương pháp xử lý thích hợp. Chính vì thế mà dễ dàng có được sự tin cậy của người khác. 

Hơn nữa, Thiên Lương lại có tính nhẫn nại, chịu khó đối với việc gì cũng chú tâm hết sức. Vì lẽ đó ở bất cứ đâu cũng được mọi người hoan nghênh, tiếp nhận. Mặc dù luôn nỗ lực, để ý mọi thứ. Trái lại thì người mệnh này khi không đạt được điều mình mong muốn, thì cũng không cưỡng cầu hay so sánh hơn thua. Trong khi người khác tranh quyền đoạt lợi thì ngược lại Thiên Lương lại có thể ung dung không màng danh lợi. Giữ được thư thái thanh cao không hề bị dao động dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Họ không cạnh tranh thắng thua với người khác mà chỉ làm tốt việc của chính mình. Đồng thời xử lý mọi việc đều công bằng thỏa đáng. Thế nên mới dễ dàng được người kính trọng, có được thành tựu lớn. 

Tuy là thế nhưng người mệnh Thiên Lương lại khá thích được khen ngợi. Đôi khi có tư thái cao ngạo như thể khác biệt đám đông. Đôi khi lại thích soi mói người khác, biểu hiện sự ưu việt của chính mình. Thành ra đôi lúc hay cậy già lên mặt mà khiến người khác khó chịu. Hay bị phản bác lại sẽ tức giận ra mặt, lòng tự ái bị tổn thương.

Nhân duyên, quan hệ xã hội 

Thiên Lương cá tính đơn thuần, thích giúp đỡ người yếu. Chỉ cần nhìn thấy những người nhỏ bé yếu ớt là bản thân sẽ có cảm giác cần phải giúp đỡ, cưu mang. Hoặc ít nhiều cũng sẽ an ủi chống đỡ về mặt tinh thần cho họ. Chính vì thế dễ được mọi người yêu quý. Bởi người này coi trọng mặt mũi và hiểu biết tri thức hơn. Cũng không ôm chí lớn, chỉ thích những sinh hoạt nhàn nhã có quy củ mà thôi. Bởi vậy rất ít khi xung đột lợi ích với người khác.

Về cơ bản, người Mệnh Thiên Lương rất là chất phác, đối với người khác giới cũng tạo cảm giác mê hoặc. Nhưng đối với hôn nhân lại không thường biểu đạt ý nghĩ của chính mình. Yêu đương hay kết hôn thì cũng là hai bên tôn trọng nhau. Không thường theo kiểu đột nhiên kiếm chuyện cãi vã.

Các cách cục đẹp sao Thiên Lương

Sao Thiên Lương tốt đẹp khi đứng cùng Thiên Đồng ở Dần Thân tạo thành bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương. Hoặc Thiên Lương khi ở cung Mão cùng Thái Dương Thái Âm tạo thành bộ Nhật Nguyệt.

Sao Thiên Lương thuộc dạng ngôi sao giải ách, cho nên nếu có cát tinh hội chiếu thì sẽ dễ dàng hóa giải mọi trắc trở. Nếu gặp lục cát tinh, có thể sẽ có chức vụ trong giới văn nghệ, giáo dục, nghiên cứu học thuật. Khó khăn thế nào cũng dễ được giải quyết. 

– Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt: Chuyên tâm nghiên cứu tri thức, học thuật và đạt được những thành tựu to lớn. Thiên Lương là bộ văn tinh nên ưa Xương Khúc để văn chương cái thế, học hay nói giỏi. Trở thành người có địa vị xã hội, uy thế hay nhà nghiên cứu có tầm quan trọng. Tả Phù, Hữu Bật: Lòng dạ khoan dung, rộng lớn và độ lượng. Đồng thời cũng dễ trở nên giàu có và chức quyền lớn.

– Thiên Lương ưa gặp Thiên Khôi, Thiên Việt quý nhân. Thiên Khôi Thiên Việt định vị cho bất cứ sao nào đi cùng một vị trí đứng đầu, tốp đầu. Khôi Việt khiến tính chất của các sao trở nên nổi bật. Bởi đây là cặp sao có tính chọn lọc, kết tụ tinh hoa. Thiên Lương Khôi Việt là cái cây cao quý, người thầy đáng quý.
– Sao Thiên Lương sức kháng cự rất yếu với lục sát lục bại nên khó khăn lại càng tăng thêm. Nếu như không có cát tinh nào khác phụ trợ. Thì Thiên Lương sẽ gặp phải tầng tầng lớp lớp những rắc rối không mong muốn.
– Thiên Lương ưa Lộc Tồn, Hóa Lộc đồng cung hoặc tam hợp, chiếu về, chủ về đời sống vật chất và tinh thần đều thỏa mãn. Thiên Lương hội Thái Âm sáng đều là cách cục cao quý, giàu sang.

– Thiên Lương ưa gặp Thái Tuế, củng cố cho sự chính danh. Danh chính thì ngôn thuận, nên tam hợp Thái Tuế thường lợi về lập trường lý lẽ.

– Thiên Lương cũng ưa gặp Đào Hồng Hỷ mang sắc thái vui vẻ và may mắn, cũng giảm bớt tính hình khắc cô độc của Thiên Lương. Đồng thời Đào Hồng giúp cho Thái Âm tam hợp thêm đẹp đẽ.

Ấm tinh Thiên Lương

Sao Thiên Lương được sự che chở của tổ tiên, cũng có thể che chở cho bản thân và con cháu. Trong cuộc sống, có duyên với người trên, thường được sự ưu ái của bề trên, cũng rất quan tâm đến cấp dưới, giúp đỡ người khác, do đó được mọi người kính nể. Thiên Lương gọi là ấm tinh vì nó mang lại cơm no áo ấm cho đương số và những người xung quanh.

Những người Mệnh Thiên Lương thường có nhiều khả năng chuyển rủi thành may trong đời. Từ nhỏ đã nhiều phúc, có nhiều cha mẹ và bề trên, cấp trên bao che giúp đỡ. Thường được hưởng những ng tác có phúc lợi cao. Được nhận nhiều ưu đãi, chỉ cần nỗ lực là yên ổn không cần bận tâm tiền tài. Trong cuộc đời cũng thường dễ được hưởng di sản để lại hay trúng số độc đắc. Hoặc bất ngờ có được thưởng hậu hĩnh trong ng tác. Đồng thời người mệnh này có số thọ lâu dài, cả cuộc đời nhàn nhã vui vẻ.

Sao Thiên Lương là sao thiện, sao tốt, nhưng cái thiện, cái tốt này không thể hiện rõ ràng. Cái thiện ở đây không chủ động, tích cực giúp người nhiều như sao Thiên Tướng, cũng không từ bi bằng sao Thiên Cơ. Cái tốt ở đây cũng không khí thế bằng sao Thái Dương, cũng không có quý nhân phù trợ như của sao Thiên Khôi, Thiên Việt. Thiện của sao Thiên Lương là chỉ tâm hồn tràn đầy tình yêu thương. Cho nên người làm trong ngành giáo dục, y học hầu như có mệnh ở sao Thiên Lương, nhất định sẽ làm cho người bệnh và học trò biết ơn họ.

Ngành nghề hợp của người mệnh Thiên Lương

Sao Thiên Lương còn có tính nhẫn nại, những nghề như phục vụ, vui chơi giải trí cần tính nhẫn nại cũng không thể thiếu những người có mệnh sao Thiên Lương. Cái tốt của sao Thiên Lương là sự thanh cao, không thích danh lợi quyền lực, không thích tranh giành với người khác. Càng có thể “hóa hung thành cát, gặp khó khăn trở thành điều tốt lành”. Vì thế mà thường thích hợp với các công việc như viên chức, nghệ thuật, văn hóa, du lịch hoặc làm các hoạt động xã hội.

Thường làm việc ở cơ quan lớn có chế độ tốt, phúc lợi tốt. Không phải lao tâm khổ tứ vì tiền, chỉ cần chăm chỉ làm việc là được. Thiên Lương thường giúp việc cho cấp trên trong thời gian dài, có được sự tín nhiệm và sủng ái. Những việc tốt đều có một nửa là công sức của họ. Thường kế nghiệp tổ tiên, hoặc trúng giải thưởng lớn nhỏ, hoặc có được tài sản thừa kế ngoài tưởng tượng. Hoặc có được sự nghiệp mà người khác tạo lập nên. Sống những ngày thảnh thơi, không phải lo lắng, được người khác chăm lo.

Người Thiên Lương, thường có nhiều cái duyên kỳ lạ với tâm linh. Là thầy thuốc, thầy giáo, cũng có thể là thầy Tử Vi, Phong Thủy. Chắc hẳn ai cũng biết vị phu tử nổi tiếng bậc nhất Đông Á – Khổng Tử. Giảng sư, nhà triết học tài ba đem đến một kho tàng Nho học khổng lồ truyền thừa răn dạy đời sau. Đây là danh nhân nổi tiếng với học thuật sâu sắc, làm người liêm chính. Cũng là một biểu trưng lớn nhất của người Mệnh Thiên Lương có số làm thầy.

Sao Thiên Lương

Thiên Lương đóng ở 12 cung địa bàn

+ Tý, ngọ: Thiên Lương ở Tý Ngọ tương đối tốt đẹp do được âm dương hợp chiếu nên thường thông minh cần các sao Xương, Khúc, Khôi Việt, Tả Hữu hội hợp thì phú quý tột bậc. Tuy nhiên mệnh Thiên Lương cũng hay gặp trắc trở về tình cảm. Thiên Lương ở vị trí này cũng thường bộc lộ đúng cách cô độc của Thiên Lương. Phần nhiều do nhật nguyệt không sáng, Cơ Âm hội chiếu về nên lối sống. Tư tưởng những người mệnh Thiên Lương thường khá độc lập, nên thường ít các mối quan hệ.

+ Sửu Mùi: THIÊN LƯƠNG tại Sửu Mùi thường có tính ham ăn, ham chơi, luôn ẩn hiện bởi tính đào hoa. Nếu hội THIÊN MÃ thì ví như ngựa đứt cương chơi hoài không chán. Với Lương ở vị trí này thì ở cạnh luôn là Liêm Trinh Thất Sát, cổ ca có viết:

“Công danh đợi tuổi tác cao.

Giáp LIÊM, giáp SÁT một hào chẳng sai”.

Chung quy lại Thì Thiên Lương ở vị trí này nếu hội nhiều sát tinh cũng không làm gì quá phô trương. Ăn chơi cũng âm thầm, vì bản chất vẫn là ấm tinh, vẫn là thiện tinh. Và Cơ Lương ở Sửu Mùi không đẹp như Thìn Tuất do không thành cách đầy đủ. Mà gặp Cự Đồng ở phối nên tình cảm gia đạo cũng khó được trọn vẹn.

Cơ Lương Thìn Tuất

+ Thìn Tuất: Thiên Lương luôn có Thiên Cơ đồng cung là quý cách.

Cổ ca có viết “Thiên Cơ Thiên Lương đồng Thìn Tuất cư Mệnh, gia cát diệu, phú quý từ tường.  Nhược ngộ Kình Đà, Không Kiếp thiên nghi tăng đạo”.

Cách này vốn là cách của người quyền biến đa mưu. Cách của người làm trụ cột của hệ thống của tập thể, có năng lực nhưng thường âm thầm không phô trương. Nữ mệnh có cách này thường hiền lương khéo léo nên dễ được hưởng hạnh phúc vẹn tròn. Nhược điểm tổ hợp cách này là kị sát tinh. Mệnh hội nhiều hung sát tinh cũng dễ vất vả truân chuyên.

Lương Dương Mão Dậu

+ Mão Dậu: Thiên Lương ở cách này đạt Thượng cách, vì có Thái dương đồng cung, Dương Lương ở mão sẽ tốt hơn vì khi đấy THÁI DƯƠNG sáng, lại được THÁI ÂM sáng hội chiếu. Ở mão gọi là “Nhật xuất phù tang” thượng cách, phô diễn được hết cái hay cái đẹp của Dương Lương. Thái Dương lại chủ về công danh nên sớm được công thành danh toại. Nhưng ở Dậu lại dễ phơi bày những yếu điểm của Dương Lương nên thường công danh muộn. Chỉ tốt trong trường hợp hội cát tinh, và bị phá cách khi hội nhiều hung sát tinh.

Nói chung những người thuộc cách này thường hay gặp nhiều may mắn trên đường thi cử, công danh, may mắn về đất cát điền sản, tình cảm cũng trọn vẹn.

Cổ ca có câu “DƯƠNG LƯƠNG XƯƠNG LỘC hội, lô truyền đệ nhất danh”. Nên Dương Lương đẹp nhất khi hội Xương Khúc, Lộc Tồn, hoặc Hóa Lộc, Tam Minh đều học hành bằng sắc đỗ đạt cao. Kị Lục sát lục bại và các ám tinh, Nhật Nguyệt sáng cũng kị Tuần Triệt.

Đồng Lương Dần Thân

Thiên Lương có Thiên Đồng cùng đồng hành 2 sao phúc thiện ở cùng nhau nên là thượng cách cho Thiên Lương thủ mệnh. Ở cách này hội nhiều cát tinh mà không bị phá cách thì chủ vừa là người thông minh khéo léo, sáng suốt, linh hoạt. Dù làm nghề, hay thợ thủ công cũng là người giỏi khéo léo hơn người. Công danh hoạn lộ một đường hanh thông.

Thượng cách nhất khi gặp Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc để thành Phúc Lộc Thọ. Lại thêm Khôi Việt thêm QUÝ thì thành “Ngũ Phúc Khang Ninh”. Điểm mạnh của bộ Đồng Lương là phúc tinh có khả năng hóa giải họa hại trong cuộc đời.

Phúc ấm mà sao Thiên Lương mang lại

Thiên Lương tuy được coi là sao hóa tai giải ách, cứu giải tai họa, nhưng kỳ thật cuộc đời của Thiên Lương nhiều tai họa hơn người khác. Cũng vì vượt qua nhiều tai ách để vươn lên, cho nên cái mà Thiên Lương cho người khác là kiến thức và kinh nghiệm, chỉ cho người khác cách để vượt qua khó khăn. Vì vậy được ví như bóng mát cuộc đời.

Phúc ấm của Thiên Lương là may mắn do âm đức tổ tiên mang lại. Đồng thời bản thân hay hay thiện tích phúc, có được là lại ban phát ra cho những người khác cùng hưởng. Người Thiên Lương luôn được ấm no và mang cơm no áo ấm cho người khác. Thiên Lương hành Thổ chủ sự chậm muộn nên cuộc đời họ ăn về hậu, được hưởng phúc lúc về già. Ngoài ra họ còn dễ thụ hưởng di sản, tài sản, địa vị, tước hiệu của cha ông để lại.

Lương sợ Không Kiếp phá cách cuộc đời sẽ có nhiều khó khăn trắc trở hơn. Đồng Lương chỉ tốt khi hội nhiều cát tinh chủ sự hoạt bát vui vẻ hạnh phúc như tượng Đồng Lương. Còn phá cách thì sẽ ẩn hiện nét buồn và hay bất mãn không cảm thấy hạnh phúc. Nhưng dù sao vẫn giữ được cốt cách thanh cao của người làm thầy.

Xem thêm Sao Tham Lang

4/5 - (7 bình chọn)

Chat ngay