x

NGŨ HÀNH HỎA VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN NHẤT

Ngày đăng: 25-05-2023

Ngũ hành mệnh Hỏa là gì?

Theo quan niệm của chiêm tinh học phương Đông vạn vật được hình thành từ 5 nguyên tố và đều phải trải qua 5 trạng thái cơ bản được gọi là ngũ hành. Bao gồm Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Ngũ hành Hỏa chính là một trong ngũ hành cơ bản được đề cập ở trên.

Vậy hành Hỏa là gì? Hỏa tức là Viêm Thượng, mà Viêm thì chính là nóng, là nhiệt, còn Thượng ý chỉ hướng lên trên. Vì thế mà Hỏa chính là ngọn lửa, có tính phát triển, hướng lên trên và đặc trưng cho sự ấm áp, nhiệt huyết. Hỏa có chức năng là trừ âm, đuổi lạnh và tôi luyện kim loại.

Đặc điểm của hành Hỏa chính là nếu ở một mức độ vừa phải, trung hòa thì chúng sẽ mang lại sự ấm áp, sưởi ấm cho động vật. Nhưng nếu như chúng ở một mức độ lớn hơn sẽ bùng cháy, có thể hủy diệt hết tất cả mọi thứ trên thế giới. Ở khía cạnh tích cực thì Hỏa chính là biểu tượng của sự công bằng, công lý, của danh dự. Còn xét trên góc độ tiêu cực thì Hỏa chính là chiến tranh là sự gây hấn.

Ngũ Hành Hỏa Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Đặc điểm đặc trưng của hành Hỏa

Hành Hỏa chính là biểu tượng cho sự công bằng, công minh, chính trực, chính nghĩa. Những người thuộc mệnh Hỏa thường có dự đam mê, nhiệt huyết trong mọi việc. Người mệnh Hỏa luôn lựa chọn những công việc có thể tiến hành, thực hiện được ngay mà không cần phải mất thời gian chờ đợi quá nhiều. Nhiều lúc vì muốn nhanh chóng hoàn thành thì lúc hợp tác với người khác cũng sẽ tạo ra không ít những áp lực vô hình và hữu hình trong công việc.

Theo Tử Vi học thì người thuộc hành Hỏa rất mạnh mẽ có tính tự giác cao, lập trường vững vàng, yêu thích rõ ràng, hành động cụ thể và thường giữ vai trò lãnh đạo. Nhưng người hành Hỏa cũng rất bộc trực, nóng nảy, hay gắt gỏng. Nếu họ biết tiết chế thì có thể cải thiện rất nhiều trong các mối quan hệ, không bỏ lỡ cơ hội hợp tác.

Trong ngũ hành thì Hỏa tượng trưng cho mùa Hạ gồm các tháng âm lịch là 4, 5 và 6. Tính chất đặc trưng là nóng nảy, nồng nhiệt và nhanh đến cũng nhanh đi. Hành Hỏa trong cơ thể chính là đại diện cho Tâm, tức là Tim và những cơ quan ở xung quanh tim. Màu biểu tượng của hành Hỏa chính là màu đỏ. Bên ngoài hào nhoáng nhưng bên trong lại trống rỗng.

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Có mấy loại nạp âm bản mệnh Hỏa?

Có 6 loại nạp âm mệnh Hỏa gồm: Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Lư Trung Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Phú Đăng Hỏa. Dưới đây là những người thuộc mệnh Hỏa sinh vào các năm và thuộc mệnh Hỏa tương ứng:

+ Mậu Tý (1948 – 2008)) và Kỷ Sửu (1949 – 2009): Tích Lịch Hỏa (Lửa sấm chớp)

+ Mậu Ngọ (1978) và Kỷ Mùi (1979): Thiên Thượng Hỏa (Lửa mặt trời)

+ Bính Dần (1986) và Đinh Mão (1987): Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò)

+ Bính Thân (1956 – 2016) và Đinh Dậu (1957 – 2017): Sơn Hạ Hỏa (Lửa trên núi)

+ Giáp Thìn (1964) và Ất Tỵ (1965): Phú Đăng Hỏa (Lửa hải đăng)

+ Giáp Tuất (1994) và Ất Hợi (1995): Sơn Đầu Hỏa (Lửa trên núi)

Ngũ Hành Thổ Và Những Đặc Trưng Cơ Bản Nhất

Tính cách người mệnh Hỏa:

Người mang hành Hỏa là người hướng ngoại, tính cách cởi mở, tích cực, nhiệt tình, hào hứng, hành động một cách dứt khoát, nhiệt huyết và rất nhanh nhẹn. Người mệnh Hỏa là người rất dũng cảm, luôn sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, rủi ro, mạo hiểm và đầy tự tin.

Hành Hỏa là người chứ đầy tham vọng, luôn chủ động trong mọi việc cũng như tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Họ thẳng thắn, mạnh mẽ và quyết liệt, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Tư duy lối suy nghĩ biến đổi lĩnh hoạt, phù hợp với môi trường, năng lực sáng tạo vượt trội kết hợp với khả năng lãnh đạo. Chính vì thế nên người hành Hỏa thường theo đuổi mục tiêu với một ý chí mãnh liệt, kiên định.

Khuyết điểm của người mệnh Hỏa chính là không có sự nhẫn nại hay tính kiên nhẫn, khoa trương, hay chán nản. Có nhiều tham vọng xa rời thực tế và đặc biệt là hiếu chiến và rất kiêu ngạo.

Người mệnh Hỏa là người ngang bướng, cứng nhắc, cũng hay mơ mộng những thứ huyễn, càng không có được sự thận trọng. Chính vì thế nên khi hành động hay là nói chuyện thường át chế và gây khó chịu cho người khác. Họ quá mức thẳng thắn không nghĩ đến cảm nhận của đối phương. Nên ôn hòa, nhẹ nhàng đồng thời khéo léo một chút thì trong công việc lẫn cuộc sống sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn nhiều.

Nguyên lý hoạt động tương sinh, tương khắc trong ngũ hành của hành Hỏa

Mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, gỗ làm nguyên liệu cho lửa cháy. Vì vậy mà khi người thuộc hành Hỏa muốn hợp tác làm ăn, đầu tư, kinh doanh với người mệnh Mộc nhất định sẽ sản sinh ra nhiều thành quả tốt, mang lại nhiều may mắn cho họ.

Bên cạnh đó, mệnh Hỏa sinh cho Thổ, bởi mọi vật khi bị thiêu rụi thì sẽ biến thành cát bụi làm dưỡng chất cho đất. 

Ngoài ra, theo quy luật tương khắc của ngũ hành thì mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Kim, bởi kim loại có thể bị hỏa luyện chế, bị nóng chảy ở nhiệt độ cao. Mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Thủy,  lửa sẽ bị dập tắt bởi một trận mưa hoặc một lượng nước vừa đủ. Vậy nên người mệnh Hỏa không nên kết hợp với người mệnh Thủy. Bởi 2 mệnh này áp chế, khắc chế lẫn nhau khiến cho bạn và người kia không thể phát triển được. Thậm chí là còn gặp nhiều khó khăn, trắc trở trên đường đời lẫn tình trường.

Người mệnh Hỏa phù hợp với những loại công việc nào?

Hành Hỏa là các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, giải trí, công nghệ thông tin, báo chí, truyền thông, điện ảnh, diễn viên hoặc là kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, hành Hỏa có thể hoạt động trong các ngành nghề có tính Hỏa như đầu bếp, lính cứu hỏa, xăng dầu, khí đốt, nhiên liệu…

Đánh giá post

Chat ngay