x

ĐẶC TÍNH CỦA 14 CHÍNH TINH TRONG TỬ VI PHẦN 3

Ngày đăng: 16-03-2023

1. CỰ MÔN

Bản chất Cự Môn là một ám tinh, nên ác cảm nhiều hơn là thiện cảm. Bởi Cự Môn khá khó chịu trong cách ứng xử và ăn nói. Khi cần Cự Môn khéo ăn khéo nói nhưng nếu thích cũng có thể khiến người ta phát tiết. Nhất là khi cự cãi, Cự Môn là thiên tài trong việc dùng lời nói làm tổn thương người khác. Lời nói mang tính sát thương cao cho người đối diện. Nhưng nhược điểm lớn nhất để nói về Cự Môn không hẳn là sự thất ngôn lỡ lời, mà bởi sự mất cân bằng ổn định, trong tâm lý và nội tâm.

Kì thật, với đặc tính của một sao âm thủy, Cự Môn là rất giỏi trong học vấn nghiên cứu. Hiếm có tinh đẩu nào giỏi như Cự Môn, vừa có sự thông minh để lĩnh hội kiến thức, vừa đủ độ kiên trì nhẫn lại để luyện tập kĩ năng cho thành tài.

Thực sự nếu kể ra những ưu điểm của Cự Môn có khi còn nhiều hơn cả khuyết điểm. Khả năng ăn nói lý luận sắc sảo, tài quan sát tinh tế đến đáng nể phục. Người tốt hay xấu gặp một lần là cảm nhận được. Câu chuyện sự việc nghe qua là tóm lược ngay được cốt lõi. Khả năng học ngoại ngữ thiên tài; khả năng dùng ngôn từ để lay động lòng người. Tài hùng biện khá cùng cái duyên lung lạc tâm lý người khác trong ngoại giao… Vì thế mà dân Cự môn luôn hợp với những ngành nghề dùng lời nói, ngôn ngữ kiếm tiền như Sales, MC, đào tạo, tư vấn, giáo viên, luật sư, diễn giả… Gần như Cự Môn luôn độc và lạ, các góc nhìn bản chất sự việc cũng rất khác so với số đông xã hội.

Lỗi của Cự Môn là nó thiếu đi một sự ổn định cân bằng cần thiết giữa những tài năng đó. Cũng giống như thiên tài thì hay đãng trí, não cá vàng. Lúc nghiên cứu, học tập, làm việc thì tập trung và thành tích nổi trội. Nhưng bình thường dân Cự Môn hay không quan tâm đến xung quanh. Cái thị phi của Cự Môn không cố ý tạo ra; nhiều khi phát ngôn không khéo diễn đạt nên thành ra mang tiếng, hàm oan.

Và cái làm khổ Cự Môn nhất chưa hẳn là thị phi, bị người ta chê trách. Vì với bản tính lập dị thiên tài chẳng giống ai của nó, cái khổ nhất của Cự Môn, mà đặc biệt là bộ Cự Nhật là tâm lý kém. Thường hay lo xa quá, lo bò trắng răng lo nhiều cái hoang đường. Kiểu cách của những người thông minh nhưng thần kinh nhạy cảm, dễ đau đầu, mất ngủ. Thậm chí là trầm cảm.

 

14-chinh-tinh-trong-tu-vi

2. THÁI DƯƠNG

Trong các sao trong Tử Vi, Thái Dương là số ít trong những tinh đẩu có thật ngoài đời. Thái Dương ở đây chính là mặt trời. Mặt trời là vầng tinh tú chói lọi nhất trên bầu trời; ấm áp, soi sáng nhân gian và cần thiết cho sự sống. Vì vậy đa phần nhắc tới Thái Dương là nhắc tới sự quang minh, lỗi lạc, là ánh sáng quen thuộc và không thể che khuất. Một khi đã có Thái Dương đóng mệnh ở cung an thân hay thiên di, thì đó là người hay được nhiều người biết đến. Nhất là khi đi kèm với những bộ tam minh như Đào Hồng Hỷ.

Vì tính quảng giao, thân thiện, hoạt động nhiều, hoặc thậm chí người đó rất trầm, ít giao tiếp nhưng có một biệt tài hay sự việc gì đó làm cho mọi người biết đến họ.

Ưu điểm nữa của Thái Dương là sự nghiêm túc và mực thước. Hầu hết có bộ này ở tam hợp Mệnh tài quan thì ít nhiều có duyên với các ngành nghề mang tính chất làm thầy thiên hạ. Nghề mô phạm là nghề thầy giáo, bác sỹ, những cái nghề mà mang ý nghĩa biểu tượng cao quý. Nghề cao quý theo ngày xưa, thậm chí là thầy Tử Vi, thầy địa lý, thầy cãi, thầy cúng….

Trong gia đình thì Thái Dương đại diện cho người cha, chồng, con trai trưởng hoặc đích tôn. Nên khi có sao này thủ mệnh thì ít nhiều, trong gia đình, sẽ đc cha mẹ đầu tư ưu ái. Hoặc dành nhiều kì vọng tình cảm hơn so với anh chị em ruột khác. Dù cho có là nữ nhi con gái, thì có cái lấn át về tài năng so với anh chị em còn lại.

Nhược điểm của Thái Dương là nhạy cảm ở vùng thần kinh, đầu và mắt. Đặc biệt khi xuất hiện bộ Tuần Triệt hoặc tam ám. Nhược điểm về tính cách của Thái Dương là tính thể diện rất cao, rất nhạy cảm với danh dự, tự trọng. Có lẽ bởi vị trí tôn quý trung tâm của mình mà người mệnh Thái Dương rất giữ thể diện danh tiếng. Họ có thể chấp nhận thất nghiệp, chứ không làm những nghề thu nhập tốt mà tay chân bần hàn không được trọng vọng.

Bởi vậy mà sao này hay có vấn đề về bệnh tâm lý, trầm cảm. Vì họ nhạy cảm trước tiếng xấu, cái tôi, cái tính sĩ diện cao quá. Điều này gần như trái ngược với Phá Quân hay Thất Sát, thua nhiều cũng không nản, tính chai sạn cao. Thái Dương từ bé đã tôn quý cao cả và danh giá. Khi bị thất bại ngã xuống sẽ rất khó có bản lĩnh để vực dậy. Mệnh có Thái Dương mà đóng ở đất Tý Ngọ thì ít nhiều có sự kiêu căng hách dịch. Nếu nói quá lời thì là hơi sỹ diện, hơi độc đoán gia trưởng. Thêm Tuần Triệt thì rất cực đoan.

3. LIÊM TRINH

Liêm Trinh là sao đặc biệt trong khoa Tử Vi, đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về mặt tốt xấu của sao này. Bởi nó là một ngôi sao mang tính chất cá tính rất mạnh, cả mặt tốt và mặt xấu. Trong các chính tinh có hai sao mang hành hỏa là Thái Dương và Liêm Trinh. Nhưng Hỏa của Thái Dương là đốm lửa ôn hòa, ấm áp, vừa có sự quang minh lỗi lạc, vừa có tính cao quý danh giá. Còn Liêm Trinh thì ngược lại, là ngọn lửa dữ dội và cuồng nhiệt, quét sạch những thứ nơi nó băng qua.

Nếu nói về ưu điểm của sao Liêm Trinh thì nhiều. Là ngôi sao của tuổi trẻ và nhiều ước vọng, năng lượng cống hiến của Liêm Trinh là khủng khiếp. Thất Sát làm việc vì tính cách tần tảo chăm chỉ, vì nghĩa vụ trách nhiệm. Vũ Khúc chăm việc vì tiết kiệm và ham giàu. Liêm Trinh làm việc chính bằng tấm lòng và khát khao cống hiến. Chúng ta thấy họ qua những màu áo thiên thanh thấp thoáng của Đoàn đội, qua hội hè Thanh niên tình nguyện…

Liêm Trinh là một trong những sao mạnh mẽ nam tính bậc nhất, cứng cỏi, ưa cạnh tranh, ganh đua cao. Nữ Mệnh hay Nam mệnh cũng không ngại trèo thuyền, lội suối, chơi các môn thể thao cảm giác mạnh, hay đối kháng boxing. Không quá khi nói Liêm Trinh là ngôi sao của tuổi trẻ, của sức sống và cống hiến.

Nhiều người chê Liêm Trinh ở cái khắt khe nguyên tắc bởi cho nó là sao tù tinh. Nhưng không hẳn vậy, vì sao này chơi ra chơi, làm ra làm, làm hết sức chơi hết mình. Thậm chí còn là một trong những tinh đẩu phóng khoáng bậc nhất. Cái tính chất hình tinh của Liêm Trinh có lẽ chỉ thể hiện qua sự kỉ luật trong công việc và có nguyên tắc trong đối nhân xử thế.

Tại sao cũng là đào hoa tinh như Tham Lang, nhưng Liêm Trinh lại ít khi bị vất vả trong tình cảm hôn nhân? Chính bởi sự khắt khe khuôn phép. Trong khoa Tử Vi dù một cung vị có hội nhiều dâm tinh và đào hoa tinh đến đâu nhưng chỉ cần có Hình tinh đi kèm thì cái tính chất bị hóa giải đến hơn nửa. Tù Tinh Liêm Trinh mang ý nghĩa như là quy phạm quy chuẩn khắt khe và nặng nề trói buộc người ta. Vì vậy Liêm Trinh tuy chơi nhưng không bị hư.

Nếu nói về ăn chơi thì Liêm Trinh giống như một sao điếu khách thứ hai vậy. Nữ mệnh Liêm Trinh thì thậm chí quyến rũ không kém. Họ chịu chơi hết mực, nhưng không hề lăng loàn hay hư đốn.

Cái điểm yếu của Liêm Trinh có lẽ là sự bốc đồng nóng tính. Người ta nói rằng không nên đùa với lửa, quả đúng như vậy. Ngược với vẻ bề ngoài, bóng bẩy ăn chơi, Liêm Trinh là một sao ngay thẳng, liêm khiết bậc nhất. Vì nó là hình tinh, là sự chấp nặng nề vào khuôn khổ khuôn phép. Nên người có sao này nhập về, rất ưa các ngành liên quan đến thanh tra, kiểm sát, là sự khuôn thước để đánh giá vi phạm đúng sai của người khác.

4. PHÁ QUÂN

Một ưu điểm nổi bật nhất và cũng là đáng nể nhất của Phá Quân chính là SỰ DẤN THÂN HÀNH ĐỘNG VÀ KHAI PHÁ SÁNG TẠO.

Phá Quân chính là biểu tượng của chữ Dũng, dũng cảm không sợ thất bại. Có chăng thì anh Thất Sát cũng có bản lĩnh này. Nhưng Thất Sát chỉ là cái dũng của võ nhân, thiếu mất cái tham vọng bá quyền của kẻ thủ lĩnh. Tử Vi là đế tinh là vua, đúng, nhưng Phá Quân cũng vậy. Chỉ là Tử Vi là vua thiện, còn Phá Quân là vua ác. Phá Quân chính là Trụ vương trong phong thần diễn nghĩa.

Chính Phá Quân dám thử những cái mới, đi ngược lại với xu thế chung. Đáng tiếc là ngôi sao này với những nhược điểm của một vị hôn quân hồ đồ, không được khoa học trong cách hành động, thiếu đi sự sáng suốt thông minh, nên thường là thất bại. Thậm chí bại liên tục nhiều lần. Nhưng cái đáng sợ là nó không ngại thất bại. Dù dở đến đâu thì sau khi bại nhiều lần nó sẽ có trải nghiệm và kinh nghiệm. Dần trở thành cáo già lão luyện, rồi cũng đến ngày thành công.

Tinh thần kiên trì trước những thất bại của Phá Quân quả thật khiến người khác nể phục. So với một Thái Dương sáng rọi danh giá, nhưng tự ái cũng cao, có lẽ chỉ va chút sóng gió là nhạy cảm. Một Tham Lang sắc sảo thực dụng nhưng lười. Hay tất cả các sao văn tinh học hành thanh cao như Thiên Cơ, Đồng Lương, Phủ Tướng, Vũ Khúc … thì chỉ có Phá Quân – thủ lĩnh phe đối lập mới dám lao vào thực tế cuộc sống để trải nghiệm thử mình. Phá Quân chịu dấn thân thất bại để học ngay từ những thất bại đó.

Còn về nhược điểm thì ngược lại. Các sao hành thủy chủ yếu là biểu tượng cho trí tuệ. Nhưng riêng cái hành thủy của Phá Quân lại là một dòng sông đầy si mê. Quả thực, với đặc tính của một hôn quân, có những cái Phá Quân rất hồ đồ. Khôn ba năm dại một giờ là Phá Quân. Người thân bạn bè khuyên nhưng vẫn không nghe, chỉ khi lãnh hậu quả thì mới nhận thức được vấn đề. Không chỉ tình cảm mà trong làm ăn cũng thế, có những lần bị dại dột đến ngu ngốc.

Và thứ nhược điểm thứ hai chính là sự không biết gạn đục khơi trong. Phá Quân có tật là hay gần kẻ tiểu nhân xu nịnh. Biết là bạn xấu hót đều nhưng vẫn thích nghe thích gần. Có khi bị bạn chơi xấu lợi dụng nhưng xong vẫn xã giao. Có lẽ cũng bởi thế mà Phá Quân là sao duy nhất chế ngự và ưa cặp Địa Không, Địa Kiếp. Cặp song sinh này là nỗi khiếp sợ với rất nhiều tinh đẩu khác trong Tử Vi và ngay cả các cung trong 12 cung lá số. Vì Địa Không là trộm, Địa Kiếp là cướp. Sức phá hoại của nó đáng gờm biết bao nhiêu. Nhưng đáng tiếc, Phá Quân lại là trùm xã hội đen, tướng cướp, tặc vương, đồng hội đồng thuyền.

5. TỬ VI

Chính tinh được an đầu tiên trong lá số, được lấy làm tên gọi riêng cho cả một khoa lý số. Tất nhiên là phải tốt đẹp rồi. Bới lông tìm vết của Tử Vi cực khó vì nó là Đế tinh, tính hóa giải mạnh. Hầu như chẳng sợ hung sát tinh. Vốn đặc tính của sao hành Thổ nên cực kỳ đôn hậu bao dung, tốt tính. Vì hành thổ trong ngũ hành chủ về mặt đất – là nơi dung dưỡng mọi sự văn minh từ xưa đến này.

Không phải sao Tử Vi không có nhược điểm. Với hóa khí là đế vương nên ít nhiều có sự cô độc khó hòa nhập. Tuy đôn hậu tốt tính nhưng đã là vị trí độc tôn thì có những cảm giác trách nhiệm độc nhất không phải ai cũng hiểu để đồng cảm.

Ngoài ra nữ mệnh mà có Tử Vi đóng về ít nhiều bất lợi về lương duyên. Bởi hay có xu hướng sẽ tài giỏi hơn chồng. Nhiều khi phải thay chồng gánh vác lèo lái con thuyền gia đình. Thời hiện đại dù tư tưởng có thoáng tới đâu cũng không tránh khỏi những cái bất lợi. Ngoài ra có một ví trí Tử Vi không hợp là cung phu thê. Bởi xưa nay vua nào chỉ có một vợ. Ngoài hoàng hậu, còn có nhiều quý phi, rồi hậu cung hàng trăm hàng nghìn mỹ nữ… Có quan điểm cho rằng, Tử Vi ở cung này là điềm đa phu, đa thê.

6. THẤT SÁT

Là một võ tinh điển hình của Tử Vi. Sao này thì nhược điểm ưu điểm song hành. Rất nóng tính, quyết liệt, bon chen dẫm đạp khá, lạnh lùng, cô khắc. Nhiều khi hơi nhạt, đạm bạc tần tảo quá, thiếu màu sắc, tính gò ép cao, sự thông cảm ít. Thất Sát là chính tinh không nên đắc tội nhất. Vì nó tượng trưng cho sân hận và trả thù quyết liệt. Thất Sát rất may không phải kẻ giảo hoạt vì nó là quan võ, quan võ ăn lớn nói lớn, yêu ghét rõ ràng.

Ngoài những cái xấu, thì ưu điểm của Thất Sát không phải ít. Thứ nhất nó là chính tinh anh hùng và quật cường nhất. Hơn cả Thiên Tướng hay Phá Quân. Thất Sát không bao giờ lùi bước trước kẻ mạnh hơn mình, hoặc khi bị đe dọa. Đáng nể nhất là tinh thần vững vàng trước sóng gió. Phong ba bão táp cuộc đời với Thất Sát, cho dù là mệnh nữ cũng là chuyện nhỏ.

Một cái hay nữa của Thất Sát, đấy là tinh thần lao động miệt mài và chăm chỉ. Làm là nhanh nhẹn, là hiệu quả, là quên mình, chính vì thế thuộc về những sao nghiêm túc và yêu lao động. Đúng với đặc tính của một sao hành kim – cùng với Vũ Khúc. Rất giản dị đạm bạc cũng là Thất Sát.

7. THAM LANG

Cùng với Phá Quân, Cự môn thì Tham lang là một trong các chính tinh bị chê nhiều nhất. Mà chê phổ biến nhất chính là đào hoa thái quá, là lẳng lơ, khiêu gợi. Tham Lang có cái duyên đào hoa, khiến người ta say đắm. Và thường vì mê đắm về tình cảm sẽ nảy sinh nhu cầu về tình dục, xác thịt và chiếm hữu.

Tham Lang bị coi là dâm tinh không phải do họ hư hỏng, mà đơn giản trời sinh ra họ đang mang năng lượng nhu cầu về tình dục cao. Mỗi cử chỉ hành động, lời nói của họ đều khêu gợi cho việc làm tình, sức hút với người khác phái rất cao. Nếu không đứng vững được thì dễ sa ngã, trượt dài trong tình ái.

Kì thực Tham Lang là sao rất tình cảm, lụy tình, và đã yêu là họ sẽ yêu thật lòng, thậm chí còn khó quên. Tham Lang và Thiên Đồng là những ngôi sao ưu hưởng thụ. Điều này đúng, nhưng Thiên Đồng trong giao tiếp hay yêu đương nhiều khi thực dụng đến vô tâm. Khi cần thì thân thiện tâm sự không cần nữa thì lạnh nhạt. Nhưng Tham Lang thì khác, dù họ có người yêu mới, thì tình cảm của họ vẫn dành cho người cũ, yêu thật và nặng tình thật. Vì vậy, yêu thương một Tham Lang chắc chắn bạn sẽ hối hận hoặc cảm thấy lãng phí thời gian.

Nếu nói về nhược điểm của Tham Lang cũng chính là sự đào hoa. Người ta nói rằng, “Hồng nhan thì bạc phận”, “lắm mối thì tối nằm không”. Xinh đẹp, đào hoa chưa biết là họa hay phúc. Tham Lang – tham lam, bỏ thì thương vương thì tội. Nhiều khi đã có gia đình rồi, bên ngoài ong bướm vẫn không tha. Nếu không đứng vững thì khiến cho đôi lứa tan vỡ, thành ra lại là khổ vì tình là vì vậy.

Ngoài chuyện tình ái ra thì Tham lang cũng là tinh đẩu lười bậc nhất. Họ làm gì cũng chậm rãi từ tốn, quan sát người khác làm, sau đó chọn phương án tối ưu nhất cho bản thân. Trái ngược hẳn với Phá quân và Thất sát đều là những ngôi sao hành động, thử lần này đến lần khác để rút ra kinh nghiệm. Tuy nhiên Tham Lang rất hay gặp may mắn. Cái may mắn này Tham Lang hay được hưởng như kiểu trời ban vậy.

Xem thêm: Đặc tính 12 chính tinh trong Tử Vi phần 2

Đánh giá post

Chat ngay