x

Quẻ Dịch Số 3: Thủy Lôi Truân – “Loạn Ty Vô Đầu” – Lòng Dạ Rối Bời

Ngày đăng: 24-03-2021

Quẻ Thủy Lôi Truân đứng số 3 trong số 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ Thủy Lôi Truân có điềm chủ nhân “Lòng dạ rối bời”. Bệnh tật khó chữa khỏi, hôn nhân không hay, cãi nhau chuyện vặt, mọi việc rối mù. Đúng là “Loạn ty vô đầu”, thật là “lòng dạ rối bời”.

Ngũ hành quẻ: Thủy. “Ty” là tơ, “Đầu” là đầu dây tơ, “Truân” có nghĩa là “đầy”, đầy đủ điều kiện, muôn vật mới sinh.

Mới sinh thì còn phải gian truân, chưa làm được gì, mọi sự mới bắt đầu, mọi việc chồng chất. Vì thế, quẻ này mới có hình tượng “tơ rối lung tung, đảo đi đảo lại, tìm không ra đầu. Người gieo phải quẻ này là điềm chủ nhân “Lòng dạ rối bời”. Quẻ này còn có ý chỉ thời buổi rối ren, lòng người nháo nhác, tâm trạng rối bời.

Hình tượng của quẻ Thủy Lôi Truân

Gió thổi làm tơ rối lung tung, gỡ không ra vì tìm không thấy đầu dây tơ. Nếu gặp việc vặt vãnh tạm thời chưa làm, mọi việc làm từ từ chậm rãi mới thuận lợi. Cầu danh, cầu tài đều không được.

Ngày xưa, Chu Cảnh Nguyên đi đến nhà họ hàng thân thích nhờ cậy, dọc đường gieo quẻ hỏi việc trúng phải quẻ này. Sau đó, người họ hàng đã không nhận, đuổi ra khỏi nhà. Đúng là ứng với quẻ “Loạn ty vô đầu” – thật là “lòng dạ rối bời”.

Lời thơ của quẻ Truân:

“Tơ rối vô đầu, gỡ không ra,

Gặp việc không đâu, chớ có làm.

Giao dịch kinh doanh, đều không lợi,

Mưu cầu vinh lộc, cũng mất công.”

Lời đoán: Bệnh tật khó chữa khỏi, hôn nhân không hay, cãi nhau chuyện vặt, mọi việc rối mù. Đúng là “Loạn ty vô đầu”, thật là “lòng dạ rối bời.”

Lời bàn quẻ Thủy Lôi Truân: “Truân” là hiện tượng mới sinh ra, biểu hiện chưa rõ ràng. Đây là quẻ nói về thời kì đầu của mọi hiện tượng, “tình” chưa rõ, “thế” chưa định vì vậy cần phải thận trọng, chớ hành động vội vàng. Nếu không chỉ làm cho sự việc rắc rối thêm. Vì vậy, người khôn hiểu được vạn sự khởi đầu nan, không vội hành động.

Giải Quẻ Thủy Lôi Truân

Đây là quẻ chủ thời vận kém, gian nan vất vả, con người dễ thoái chí nản lòng. Nếu khởi sự, khởi nghiệp mà gieo trúng quẻ này là hỏng, việc chưa bắt đầu đã kết thúc. “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”. Ví như người đánh cá đi giăng lưới lúc thời tiết kém, chuẩn bị có giông bão. Người chài phu cố gắng thật nhiều cuối cùng bị bão quật đánh “mất cả chỉ lẫn chài”. Thật là quẻ khó càng thêm khó.

Hỏi quẻ Kinh doanh 

Công việc kinh doanh: “Thời vận không thông , mưu cầu vô ích”. Công việc không thuận lợi, thăng tiến tiến khó, chuyển việc càng khó. Đầu tư không có cửa thắng, làm ăn dài hạn thì cầm cự được nhưng phải chờ rất lâu. Nếu kinh doanh ngắn hạn thì nên tính đường lui sớm.

Tài chính tài lộc: quẻ này kém về mặt tài lộc, mà ngược lại hao tốn tiền bạc, chi ra nhiều, đầu tư không thuận.

Hôn nhân: đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu nhau, có thể tiến xa được. Quẻ thuận cho tình cảm.

Con cái: dấu hiệu sắp mang thai. Nếu trong thai kỳ thì hơi nghén.

Vay vốn: khó vay

Sức khỏe: Tình trạng sức khỏe không tốt, bệnh tật chuyển biến xấu.

Mất đồ: khó tìm 

Du lịch: không nên đi, đi chơi không vui vẻ

Kiện tụng và tranh chấp: không có cửa thắng, gặp nhiều chuyện xui xẻo liên quan tranh chấp kiện tụng, pháp lý pháp luật.

Thi cử: kết quả kém

Quẻ này tốt nếu hỏi về chuyện tình cảm lứa đôi, còn các vấn đề khác thì xấu.

Xem thêm: Quẻ Bát Thuần Khôn

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay