x

Quẻ Dịch 44 “THIÊN PHONG CẤU” – Tha Hương Ngộ Hữu

Ngày đăng: 20-07-2021

Quẻ Thiên Phong Cấu là quẻ Kinh dịch số 44

Nội quái là: ☴ Tốn hay Gió. Ngoại quái là: ☰ Càn hay Trời. Ngũ hành quẻ: Kim.

“Cấu” có nghĩa là “không hẹn mà gặp”, có hình tượng “Gặp bạn quê người”.

“Tha hương”: quê người, “Ngộ hữu”: gặp bạn. “Tha hương ngộ hữu” là chuyện một người khốn khổ ở đất người, không có người thân, ngẫu nhiên gặp bạn thân ở đất khách, vô cùng đắc ý. Người gieo được quẻ này có điềm “Thời vận đã đến”.

Khốn cùng nơi đất khách quê người, buồn chán lo âu, nay bỗng gặp tri kỉ, trong lòng vô cùng yên tâm.

Ngày xưa, Phạm Thư người nước Ngụy tránh nạn định chạy sang Tần, gieo được quẻ này. Quả nhiên sau này ông gặp bạn cũ Trịnh An Bình giới thiệu cho Vương Kê sứ giả của vua Tần. Vương Kê đưa Phạm Thư sang Tần. Tần Vương phong ông làm thừa tướng đánh 6 nước chư hầu. Đúng là ứng với quẻ “Tha hương ngộ hữu”, thật là “thời vận đã đến”.

Lời thơ của quẻ Thiên Phong Cấu

“Gặp bạn quê người, thật là may,

Vận khí đi lên, thoát cảnh hàn.

Từ nay thay đổi, lộc tài đến,

Phú quý vinh hoa, chỉ đợi ngày.”

Lời đoán: Giao dịch thành công, kiện tụng có lí, của mất lại về, lộc tài đưa đến, bệnh tật tiêu tan.

Lời bàn: Có ở cảnh khốn cùng nơi đất khách quê người mới hiểu giá trị của tình bạn bè. Không có bạn thì không ai giúp lúc khó khăn. Có tình bạn còn hơn ruột thịt, đó là bạn tri kỉ.

Mô tả quẻ Thiên Phong Cấu

Thiên Phong Cấu Ngoại quái là Càn, đại diện cho trời; nội quái là Tốn, đại diện cho gió. Trời trên gió dưới, gió thổi bay vạn vật làm cho mọi thứ bị chuyển động, khi mọi vật chuyển động thì tạo ra sự tương tác và gặp gỡ, nhưng cuộc gặp gỡ này chỉ là tạm bợ và nhanh chóng. Vạn vật hợp rồi lại tan, tất cả đều chỉ là sự tạm thời. Như bèo nước gặp nhau, giao hòa nhất thời, vui vẻ ăn uống, không lợi việc gì khác sau đó.

Cấu nghĩa là giao hữu, giao tiếp, kết cặp, gặp gỡ mang tính ngắn ngủi. Những người và những việc xung quanh đều chỉ là sự gặp gỡ nhanh chóng ngắn ngủi mà thôi. Tất cả đều là sự trùng hợp khéo léo của duyên cơ, duyên đến rồi đi.

Thời vận quẻ Thiên Phong Cấu

Quẻ Cấu chỉ thời vận có nhiều biến đổi, tốt có xấu có. Có cơ hội đến nhưng rồi cuối cùng lại không nắm bắt được, làm mất đi cơ duyên. Đồ đã đến tay nhưng lại không giữ được. Cầm vàng lại để vàng rơi, việc sắp thành lại bại. Cần thận trọng hành sự, không nên có tâm lý chủ quan mới có thể tránh được tai họa. Không nên quá tham lam, nếu không sẽ dễ gặp tiểu nhân hãm hại, hao tài tổn huyết.

Sự nghiệp không được thuận lợi, luôn ở trong cảm giác bị bó buộc, không có cách nào phát triển.

Dễ mắc vào chuyện phong tình, trai gái. Hãy cẩn thận và đề phòng để ngăn chặn sự bắt đầu của vận may đang hồi xuống dốc.

Bạn có thể gặp sự không may, ai đó có thể gây hại hoặc vu khống bạn, và một phụ nữ có thể gây rắc rối và tổn hại cho bạn.

Cơ hội tạo dựng các mối quan hệ khó khăn, nhiều trắc trở, do đó sự nghiệp lận đận, cần cố gắng mới đạt thành công, dễ bị người khác giới quyến rũ.

Tình yêu không ổn định, lắm mối nhưng không thành. Gia đình dễ lục đục vì chuyện vợ con. 

Lời khuyên

Duyên phận là thứ hư vô phù du nhưng có tác dụng rất quan trọng. Tục ngữ có câu: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên hữu diện bất tương phùng”. Cho dù là người trong nhà, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp, biển người mênh mông, có thể tụ lại với nhau thì đều là duyên phận. Điều quan trọng là bạn phải biết trân quý mối quan hệ đó và đối đãi sao cho hợp tình hợp lý để biến nó thành sức mạnh to lớn.

Khi bạn bị tình cảm khống chế thì bạn dễ dàng mất đi lý trí và rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nên tỉnh táo trong các vấn đề tình cảm, không nên đối với ai cũng đều mở rộng lòng mình. Cần tiết chế tình cảm, dùng thái độ trầm tĩnh bao dung đối đãi với người đối diện, biết mình biết ta, nên làm những việc khả năng cho phép.

Giải quẻ Kinh Doanh

Công việc của bạn đang lấp lửng không lên không xuống, phụ thuộc vào mối quan hệ, cấp trên không phải do chính thực lực. Bạn nên nhìn nhận lại bản thân, không thể ở trong ảo cảnh, dựa dẫm vào người khác mãi được.

Hãy trông cậy ở mình hơn là ở các cộng sự và người chung quanh. 

Tài chính

Hao tổn, bề ngoài có tiền nhưng bên trong tiêu xài hết.

Sức khỏe

Thoải mái ổn định, dễ tái phát nếu có bệnh cũ

Tình cảm

Tốt cho tình cảm lứa đôi, mối quan hệ bạn bè nhưng chỉ là niềm vui nhất thời.

Bạn đã xin được quẻ “Sự quyến rũ” dấu hiệu chỉ một sự gặp gỡ vui vẻ, một bữa tiệc giao lưu, một bữa hẹn hò lãng mạn. Bạn sẽ có một mối liên hệ với một người khác phái. Cuộc phiêu lưu của bạn sợ sẽ kết thúc rất chóng vánh. Không phải là một mối quan hệ lâu dài. Bạn đừng ảo tưởng nhiều quá vào mối quan hệ này.

Sinh đẻ

Có ít trở ngại, cần được sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa từ trước khi sanh cho đến sau khi sanh, mọi việc sẽ tốt đẹp.

Du lịch

Đi du lịch có nhiều niềm vui bất ngờ, ăn uống vui chơi thoải mái. Quẻ ứng hạp và cát lợi cho việc đi chơi xa, gặp lại bạn bè, bằng hữu hội họp, hàn huyên tâm sự rất là vui vẻ.

Tìm đồ

Mất đồ tìm lại được, vui vẻ thoải mái trong lòng.

Xem thêm: Quẻ Dịch số 43 Trạch Thiên Quải

Đánh giá post

Chat ngay