x

MẪU NGƯỜI NHẬT NGUYỆT ĐỒNG TRANH SỬU MÙI

Ngày đăng: 28-02-2023

Trên lá số Tử Vi có 2 vị trí mà tại đó Thái Dương và Thái Âm đồng cung. Đó là cung Sửu và Cung Mùi. Những người mệnh lập tại Sửu mùi có Âm Dương đồng cung đặc trưng tạo nên một mẫu người đặc trưng trong Tử Vi. Đó là mẫu người Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu Mùi

Tổng quan về Sao Thái Dương và Thái Âm trong Tử Vi

Nhật là Thái Dương, là mặt trời. Nguyệt là Thái Âm, là mặt trăng. Hai vầng Nhật Nguyệt là 2 trong 14 chính tinh của khoa Tử Vi. Những đặc tính của Nhật Nguyệt rất thực tế. Mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất đối với qủa đất của chúng ta. Cho nên người có Thái Dương thủ Mệnh là người rất năng động. Dù nam hay nữ tính tình cũng có phần nóng nảy. Người có Thái Âm thủ Mệnh thường mang tính đa sầu, đa cảm.

Thái Dương thuộc nam đẩu tinh, hành Hỏa, miếu địa ở Tỵ, Ngọ tức là mặt trời vào lúc giữa trưa. Vượng địa ở Dần, Mão, tức là mặt trời lúc bình minh. Ở 4 vị trí trên, Thái Dương chủ về sự thông minh, lòng nhân đức, tài lộc và uy quyền. Thái Dương rất hợp với người Dương Nam, Dương Nữ, và những người sinh vào ban ngày.

Thái Âm thuộc bắc đẩu tinh, hành Thủy, miếu địa ở Dậu, Tuất, Hợi, là lúc mặt trăng tỏa sáng nửa đêm. Vượng địa ở hai cung Thân (lúc trăng mới mọc), và Tí (lúc trăng sắp tàn).

Ở những vị trí miếu vượng, Thái Âm là sự nhân từ, tánh đa sầu, đa cảm và lãng mạn, có khiếu về văn chương, nghệ thuật. Đồng thời Thái âm cũng chủ sự giàu có về điền sản như nhà cửa, đất đai…Thái Âm đặc biệt phò trì cho người Âm Nam, Âm Nữ, những người mạng Mộc, Thủy, và người sinh vào ban đêm. Nhất là sinh vào những đêm trăng tròn 15, 16 thì càng tuyệt hảo.

Ý nghĩa Nhật Nguyệt

Trong cơ thể, Nhật Nguyệt tượng trưng cho đôi mắt. Trong gia đình, Thái Dương là ông, là cha, là chồng, Thái Âm là bà, là Mẹ, là vợ…Cung hạn có Nhật hay Nguyệt tọa thủ thì những gì xảy ra trong hạn đó không những là cho chính bản thân của mình mà còn nói lên những sự việc xảy ra cho chồng, cho vợ, cha mẹ, ông bà của đương số nữa. Sự biểu tượng này cũng nói lên tình cảm hay sự gần gũi mật thiết trong cuộc sống giữa người con đối với cha hay mẹ.

Chẳng hạn, khi chúng ta thấy lá số của một người có Thái Dương thủ Mệnh. Người này chịu ảnh hưởng tánh tình của cha nhiều hơn. Có thể sẽ nối nghiệp cha, hoặc có thể vì hoàn cảnh, đương số sẽ sống gần gũi và hợp với cha nhiều hơn là với mẹ.

Khi nói đến hai sao Nhật Nguyệt, khoa Tử Vi có một nguyên tắc “Chính bất như chiếu”. Nghĩa là Nhật Nguyệt chiếu Mệnh tốt hơn thủ Mệnh. Điều này nghĩ cũng hợp lý, rất thực tế. Nếu chúng ta đặt một ngọn đèn ngay trước mặt mà đọc sách thì ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ làm cho mắt bị chói và mau mỏi mệt. Còn nếu để ngọn đèn chiếu lên chụp đèn, hay chiếu vào tường rồi phản chiếu vào trang sách mắt sẽ khỏe hơn rất nhiều.

 

nhật nguyệt đồng lâm

 

Mẫu người Nhật Nguyệt đồng lâm

Trong 12 cung của lá số, bộ Nhật Nguyệt chỉ đồng cung ở hai vị trí Sửu, Mùi. Vị trí này tạo nên một mẫu người khá đặc biệt, gọi là mẫu người Nhật Nguyệt Đồng Lâm.

Nhật Nguyệt Đồng Lâm cũng giống như hiện tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực. Nghĩa là trong một khoảng thời gian nào đó, mặt trời, mặt trăng, và trái đất cùng ở một đường thẳng. Như chúng ta đã thấy, khi Nhật Thực hay Nguyệt Thực thì mặt trăng che mặt trời hoặc mặt trời che mặt trăng. Cho nên ánh sáng mờ mờ ảo ảo, ngày chẳng ra ngày, đêm cũng không giống đêm. Đó chính là nét đặc thù đầu tiên của mẫu người Nhật Nguyệt Đồng Lâm. Phú có câu:

“Những người bất hiển công danh

Cũng bởi Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu Mùi.”

Nghĩa là những người có Mệnh an tại Sửu/Mùi, có Nhật Nguyệt tọa thủ thì một đời công danh cũng như sự nghiệp khó lòng được như ý. 

Đặc tính của mẫu người Nhật Nguyệt đồng lâm

Mặc dù Sửu Mùi không phải là những vị trí miếu vượng của Nhật Nguyệt người này là mẫu người khá thông minh. Vì đó là bản chất thuần túy của vầng Nhật Nguyệt. Tuy nhiên vì hai nguồn ánh sáng nằm cùng nhau cho nên Nhật Nguyệt tự che lấy ánh sáng của nhau. Vì vậy người Nhật Nguyệt Đồng Lâm có trí nhớ kém và thường hay có những quyết định lầm lẫn. Mãi cho đến khi việc đã xong, quay mình nhìn lại thì mới thấy ân hận tại sao lúc đó mình làm như vậy.

Nhật Nguyệt là biểu tượng của ngày và đêm và cũng là biểu tượng của Âm và Dương trong vũ trụ. Cho nên người có Nhật Nguyệt thủ hay chiếu Mệnh thường có năng khiếu về ngành điện tử, điện toán, vi tính v.v…

Nhật Nguyệt đồng cung cũng như Nhật Thực, Nguyệt Thực. Là khoảng thời gian mà ánh sáng và bóng tối hòa lẫn với nhau, trắng đen lẫn lộn. Chúng ta thường gọi là lúc tranh tối tranh sáng. Bởi thế, người Nhật Nguyệt Đồng Lâm thần kinh dễ bị suy yếu, hay bị những chứng nhức đầu kinh niên, căng thẳng thần kinh, dễ bị xúc động. Chắc chắn một điều là hai mắt kém, có nhiều bệnh tật khi còn bé.

Những cách cục tốt của Nhật Nguyệt đồng lâm

Nếu nói như vậy, Mệnh có Nhật Nguyệt đồng thủ tại Sửu/Mùi thì đây không phải là một cách tốt. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như sau:

  1. Mệnh có Nhật Nguyệt tọa thủ tại Sửu Mùi lại thêm các văn tinh như Xương Khúc, Khôi Việt, Quang Quý, Đào Hồng Hỷ hội hợp thì trở nên tốt. Đây là số của những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, những người làm ngành truyền thông. Hay là giới văn nghệ sĩ danh tiếng và có địa vị trong giới văn chương, nghệ thuật.

2. Mệnh có Nhật Nguyệt đồng thủ tại Sửu Mùi, có Hóa Khoa, Hóa Lộc đồng cung hay xung chiếu, hay hợp chiếu thì lại trở nên tốt đẹp. Công danh sự nghiệp vững vàng, có quyền cao chức trọng trong xã hội.

Kết luận

-“Nhật Nguyệt chiếu Mệnh tốt hơn thủ Mệnh”. Như vậy nếu Mệnh an ở Sửu được Nhật Nguyệt đồng cung ở Mùi xung chiếu thì chắc chắn tốt hơn Nhật Nguyệt tọa thủ tại Mệnh.

Xem thêm: Mẫu người Nhật Trầm thủy bể

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay