x

4 TAM HỢP CỤC TRÊN LÁ SỐ TỬ VI

Ngày đăng: 15-03-2023

4 tam hợp cục trên lá số Tử Vi

Tam hợp cục là bề thế lực lượng của một khối 3 chi chung lưng góp sức bồi đắp cho nhau để sinh tồn. Với 12 chi thì có 4 tam hợp là Thuỷ nhị cục (Thân Tí Thìn), Mộc tam cục (Hợi Mão Mùi), Kim Tứ cục (Tỵ Dậu Sửu) và Hoả lục cục (Dần Ngọ Tuất). Thấy trong mỗi cục đều có Thổ (Thìn Tuất Sửu Mùi) nằm ở trong. Thổ là nguồn tập hợp diễn chuyển của 4 thế chính là Tí (Thuỷ) Ngọ (Hoả) Mão (Mộc) Dậu (Kim) với 4 nguồn sinh lực là Dần sinh Ngọ, Thân sinh Tí, Tỵ sinh Dậu, Hợi sinh Mão.

Đây là cả một đề tài cần phân tách căn nguyên, 12 chi đã phân chia âm dương đều nhau với ngũ hành:

Tí (dương) Hợi (âm) = thuỷ
Dần Mão = mộc
Ngọ Tỵ = hoả
Thân Dậu = Kim
Thìn Tuất Sửu Mùi = thổ

 

thủy nhị cục

 

Đặc tính của 4 tam hợp cục

4 chi Tí (Thuỷ) Ngọ (Hoả) Mão (Mộc) Dậu (Kim) đứng theo phương hướng ngay chính Bắc Nam Đông Tây với đủ màu sắc riêng biệt. Đen, đỏ, xanh, trắng biểu hiện cho 4 mùa thời tiết xuân (xanh) hạ (đỏ) thu (trắng) đông (đen). Cho nên Tí Ngọ Mão Dậu được liệt danh là tứ chính. Dần Thân Tỵ Hợi mới là sơ khai của tứ chính nguồn sinh lực bắt đầu nầy nở.

Khi gặp tứ chính thì tải bồi một cách đắc lực như Hợi gặp Mão, Dần gặp Ngọ, Tỵ (Mậu Thổ) gặp Dậu, Thân gặp Tí nên được coi là tứ sinh. Thìn Tuất Sửu Mùi là nơi xuất phát và cũng là nơi tập trung tức là sân khấu diễn biến của Kim Mộc Thuỷ Hoả là Mộ cung. Có nghĩa là mọi vật đều do đất mà ra đến khi tàn tạ lại trở về với đất.

Một khi đã đứng thành cục, lẽ sanh tồn luôn luôn phải có sanh và khắc. Như Kim Tỵ Dậu Sửu khắc Mộc Hợi Mão Mùi. Thuỷ Thân Tí Thìn khắc Hoả Dần Ngọ Tuất là hai thế đụng chạm dữ dội dứt khoát người thắng kẻ bại. Trái với Hoả Dần Ngọ Tuất khắc Kim Tỵ Dậu Sửu thì Hoả sẽ vì Kim mà sa lầy ngấm tắt.

Nếu Mộc gặp Kim, Kim gặp Hoả, Hoả gặp Thuỷ là những trường hợp phải cam chịu sự thua thiệt (khắc nhập). Còn Kim gặp Thuỷ hay Mộc gặp Hoả là cảnh sút kém (sinh xuất) không như Mộc gặp Thuỷ, Hoả gặp Mộc là được thuận lợi (sinh nhập).

 

Mộc Tam cục

4 tam hợp cục trên lá số Tử Vi

Cốt lõi của 4 tam hợp cục

Đứng trên địa bàn 12 cung 4 tam hợp chia nhau đứng xen kẽ thành thế ba chân vạc đối diện nhau. Nếu là xung khắc như Thuỷ đối diện Hoả, Kim đối diện Mộc. Còn nối đuôi nhau là sinh hoá như Thuỷ đứng sau Kim, Kim sau Hoả (trong Hoả có Kỷ Thổ), Hoả sau Mộc, Mộc sau Thuỷ.

Tuy là đối chiếu vẫn là Kim khắc Mộc và Thuỷ khắc Hoả nhưng vị trí thuộc ảnh hưởng luật âm dương. Thì Mộc và Hoả ở thế lợi điểm quang sinh của Thái Dương. Không như Kim và Thuỷ chìm đắm ở cảnh mập mờ đen tối của Thái âm. Một đằng lấy uy lực để khống chế, một đằng nhờ cậy sáng tỏ làm lợi điểm cao danh.

Ngọ cung là ngôi vị tuyệt đích cao đẳng nhưng vẫn e dè Tí cung xung phá. Mão địa là cả một cảnh bình minh xuân sắc vẫn ngại ngùng trước tiết thu phân lấn át. Hai khối này trội hơn đối phương về thanh thế.

Tỵ Dậu Sửu đàn áp dễ dàng Hợi Mão Mùi. Vì sắc bén lại kém hẳn về nhất trí thường xuyên có mâu thuẫn (Phá Toái). Cho nên Phá Toái chỉ có ở 3 cung Tỵ Dậu Sửu làm ngòi chia rẽ phá hoại.

Tóm lại

Kiểm điểm những sở trường, những yếu điểm của 4 tam hợp cho thấy Dần Ngọ Tuất chiếm vị trí đàn anh ưu thế hơn cả với nhiều thành tích ghi danh kim cổ. Chiếc chiếu khiêm nhượng cuối hàng là liên danh Hợi Mão Mùi với vẻ nho sinh trung hậu của mùa xuân êm dịu. Tuyệt không khắc chế một ai, cam phận ôn hoà lương thiện. Giữa Tỵ Dậu Sửu và Thân Tí Thìn, Thân Tí Thìn được Tỵ Dậu Sửu bồi đắp mới ngang nhiên dằn mặt Dần Ngọ Tuất chiếm bảng á nguyên.

Mệnh đứng trên địa bàn mở đường ngắm nhìn tam hợp cục thấy đâu là bản lãnh thân thế nhân sinh. Rồi quyền lộc cùng thời gian khác gì thuỷ triều phù vân sáng tối.

(Tử Vi nghiệm lý toàn thư – tác giả Thiên Lương)

Xem thêm: Học Tử Vi online

3/5 - (3 bình chọn)

Chat ngay