x

LUẬN VỀ SAO THÁI ÂM – NỀN TẢNG CỦA PHÚ QUÝ

Ngày đăng: 16-03-2023

Sao Thái Âm là Bắc đẩu tinh, thuộc Âm Thủy tính chất âm nhu, thu liễm, tĩnh tại. Ở trên trời là hình tượng mặt Trăng. Trong Tử Vi, Thái Âm chủ quản cung Tài Bạch và Điền Trạch, hóa khí là “phú”, là nền tảng của phú quý, tiền tài. Đây còn là hình tượng của phái nữ, người bà, người mẹ, vợ, chị em gái trong nhà. Và còn là đôi mắt phải, hệ thần kinh.

Sao Thái Âm ưa thích người sinh ban đêm nhất, hợp nữ không hợp Nam. Thái Âm sáng tại Sửu, Tý, Hợi, Tuất, Dậu. Thái Âm tối tại Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân. Có câu “Đại phú do trời, tiểu phú do Tiết kiệm”. Thì mẫu người Thái Âm cư Mệnh chính là kiểu “tiểu phú do tiết kiệm”.

Tính cách người mệnh Thái Âm

Người có sao Thái Âm tọa Mệnh, Thân, mặt tròn, đầy đặn như trăng rằm, da trắng. Nếu Thái Âm sáng thì mắt sáng, đẹp, khuôn mặt cũng rất đẹp, mắt mũi thanh tú, đoan trang nhã nhặn. Thái Âm tối hoặc gặp Tuần Triệt thì gương mặt bị khuyết hãm một vài chỗ, ví dụ có sẹo, bớt… Người Thái Âm cử chỉ nho nhã, có sức hấp dẫn, thông minh dịu dàng, lãng mạn đa tình, giàu đức hi sinh, thích chăm lo cho người khác vì Thái Âm bản tính người mẹ. Tính tình hướng nội mà giỏi về suy ngẫm, quan sát tỉ mỉ, thích an nhàn hưởng thụ, coi trọng niềm vui cuộc sống. Nhân duyên khác giới nhiều, có tài thiên phú về văn chương văn nghệ.

Sau khi kết hôn có thể trở thành vợ đảm mẹ hiền, nhưng không chịu cuộc sống đơn điệu. Họ thích thay đổi sắp xếp nội thất, ra ngoài du lịch, mong thay đổi.

Sao Thái Âm bản tính từ thiện ưa giúp đỡ chăm sóc những người bất hạnh già, yếu, cô độc mà không mong được đền đáp. Sao Thái Âm thường an ủi, quan tâm, động viên tinh thần, chăm sóc từng li từng tí. Nên sao này nếu làm y tá, bác sĩ, điều dưỡng, spa, phục vụ cộng đồng rất hợp. Họ cũng thích tham gia các công việc phúc lợi xã hội, thiện nguyện vì nhân sinh.

Mệnh Thái Âm hợp người mệnh Kim, Thủy, Mộc. Mệnh Tài Quan trong tam hợp Thân Tý Thìn (đối với bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương) và Mệnh Tài Quan trong Hợi Mão Mùi (đối với bộ Âm Dương Lương) là đắc cách nhất. Thái Âm Thái Dương hai vầng Nhật Nguyệt thì không có chuyện bị Tuần Triệt làm cho thay đổi độ sáng tối. Nhưng Tuần Triệt cũng chiết giảm sức mạnh của hai sao này. Làm suy giảm công danh, tài lộc, ảnh hưởng đến trí tuệ, đôi mắt, thần kinh, cảm xúc.

Sao-thai-am-trong-tu-vi

Sao Thái Âm Cư Tý

Sao Thái Âm cư Tý: trăng nửa đêm, Thái Âm hành Thủy đóng cung Tý Thủy là đắc cách. Hơn nữa khi đứng ở cung này Thái Âm sáng thì sẽ vừa mang cái sâu sắc, giỏi thu vén chu toàn, vừa chủ về phú quý vinh hoa. Tại Tý Thái Âm thường đi chung với Thiên Đồng. Hai sao này hợp nam hơn nữ, hợp cung Thê hơn cung Phu. Nữ mệnh thêm một trong Lục Cát thì ắt một người có nhan sắc, thông minh, tâm hồn nghệ sĩ, thu hút có duyên với người khác, số giàu có, cả đời bình an.

“Thái Âm cư Tý, thủy trừng quế ngạc

Bính Đinh nhân dạ sinh phú quý trung lương”.

Sao Thái Âm cư Sửu

Thái Âm cư Sửu, ánh sáng mặt trăng vào giờ Sửu từ 1h-3h sáng, Nhật Nguyệt đồng tranh, Nhật tối Nguyệt sáng nên khi đứng chung thì chủ có lợi chứ ít có danh. Có câu “Những người bất hiển công danh. Chỉ vì Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu Mùi” là vì thế. Thái Âm Thủy bị Sửu Thổ khắc chế nên làm chiết giảm thế lực, sức mạnh, tiền tài của Thái Âm.

Tính tình cũng hào sảng, thanh cao, tuy không phú quý rực rỡ nhưng vẫn no ấm, sung túc vì Thái Âm sáng và trong Tam hợp có ấm tinh Thiên Lương hội về.

Sao Thái Âm cư Dần

Thái Âm cư Dần. Mặt trăng giờ Dần lúc 3h-5h sáng thì kém dần ánh sáng không được đẹp như tại cung khác. Tuy vị trí này thường có Thiên Cơ đồng cung nên thường có cái nhanh nhẹn tháo vát của Thiên Cơ. Nhưng lại thiếu cái quyết đoán, lập trường không vững nên làm gì cũng hay do dự nên hay lỡ nhiều cơ hội. Thái Âm Thủy sinh xuất hao tiết cho Dần Mộc, phú quý hao giảm, tài không tụ lớn.

Sao Thái Âm Cư Mão

Thái Âm cư Mão, gọi  là “Phản bối” tức Nhật Nguyệt tối ở hai vị trí đối nhau. Thái dương ở Hợi là tối. Lúc này mặt trăng ở khung giờ Mão 5h – 7h sáng không còn ai chiêm ngưỡng. Ở vị trí này chủ quý chứ không phú, ít nhiều tinh thần không quá nhiệt huyết, hay thích an phận thủ thường, hai mắt cũng dễ có tật (cận, loạn…) . Cần nhất là cát tinh thì mới gặp may mắn được hưởng giàu sang. Tam Minh Đào Hồng Hỷ, hoặc Hội thêm Xương Khúc là quá đẹp, tăng độ sáng, sự minh mẫn cho Nhật Nguyệt. Gặp nhiều sát tinh thì có nhiều vất vả gian truân. Công danh tiếng tăm khó phát, tài lộc không quá vượng.

Sao Thái Âm cư Thìn

Thái Âm cư Thìn, Thái Âm tối, trong Mệnh Tài Quan sẽ đủ bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương. Mệnh cách này an ổn, chăm chỉ cần mẫn. Điển hình của mẫu người làm công ăn lương, nữ mệnh thì nữ công gia chánh. Xin nhắc lại là Thái Âm dù bất cứ trường hợp nào cũng hợp nữ. Nam mệnh không nên là Thái Âm chủ đồng bóng, nhu nhược, sợ mẹ, sợ vợ mất hết tính cương của nam nhi. Thái Âm kỵ bộ Tứ Ám Riêu, Y, Đà, Kỵ, các sao Hỏa Tinh, Linh Tinh ảnh hưởng mạnh và tiêu cực đến tinh thần của đương số.

Sao Thái Âm cư Tỵ

Thái Âm cư Tỵ: tối. Thái Âm Thủy đến Tỵ Hỏa là khắc. Thái Dương (tối), Thiên Lương sẽ ở Dậu. Âm dương tối làm cho mắt có tật hoặc kém. Bộ cách cục này chủ những người lao động trí tuệ trí óc nhiều, hay bị các chứng thần kinh mẫn cảm, đau đầu tiền đình nếu hội thêm các sát tinh. Nhưng dù vậy đây cũng là 1 cách cục an ổn, tuy chậm muộn công danh, tài lộc như là quý cách, sống thanh cao, từ thiện.

Sao Thái Âm cư Ngọ

Thái Âm đến Ngọ: Thái Âm tối, hành Thủy của Thái Âm khắc Ngọ Hỏa. Thường có Thiên Đồng đồng cung nên thường là người có tình cảm phong phú, lãng mạn, đa tình, tâm tính hiền lành nhưng phức tạp và hay thay đổi, thất thường. Công việc thì chăm chỉ nhưng hay gặp cảnh bất đắc chí không toại lòng. Cuộc đời nhiều biến động, bôn ba, gặp nhiều vất vả. Gặp nhiều sát tinh cũng dễ thành cách Nguyệt đồng ngộ sát. Nếu gặp nhiều cát tinh vẫn hưởng giàu sang phú quý.

Sao Thái Âm cư Mùi

Thái Âm cư Mùi, Nhật Nguyệt đồng lâm, tranh nhau sáng tối. Lúc này Nhật sáng Nguyệt tối thì hữu danh vô thực, quý chứ không phú. Thái Âm Thủy bị Mùi Thổ khắc làm chiết giảm tài lộc, sự sáng sủa, đẹp đẽ. Thiên Lương trong tam hợp nên thường hành nghề làm thầy, thầy thuốc, thầy giáo, thầy Tử Vi, Phong Thủy… Có danh đấy, sống thanh bạch nhiều người kính nể nhưng thực tế thì của cải không bao nhiêu. Tuy vậy cả đời vẫn ấm no, đủ ăn đủ mặc.

Sao Thái Âm cư Thân

Thái Âm cư Thân, có Thiên Cơ đồng cung. Ở vị trí này Thái Âm tối, hành Thủy được Thân Kim tương sinh nhưng khung giờ Thân buổi chiều từ 15h đến 17h thì không ai thưởng Nguyệt cả. Ánh sáng của Thái Âm vẫn bị mặt trời che khuất. Thiên Cơ thông minh mưu trí, Thái Âm khôn khéo, cần mẫn cho nên cả đời an ổn, làm công ăn lương, đứng sau phù trợ quân sư rất tốt. Thái Âm biết vun vén tiết kiệm mà thành.

Sao Thái Âm cư Dậu

Thái Âm cư Dậu, Thái Âm sáng được Dậu Kim tương sinh, Thái Dương ở Tỵ cũng sáng, Thiên Lương trong Tam hợp. Chủ về vừa phú vừa quý nhưng thường có nhiều gian truân trắc trở về tình cảm. Cả đời tân toan tính toán đầu óc nhiều. Thường nhờ tài năng, trí tuệ, cần mẫn chịu khó mà trở nên vượng điền vượng của.

Sao Thái Âm cư Tuất

Thái Âm đến Tuất Thái Âm lúc này sáng sủa nhưng Tuất Thổ khắc Âm Thủy, bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương tam hợp Hỏa cục không đẹp bằng Thân Tý Thìn – Thủy cục. Số vẫn phú quý nhưng thăng trầm bất ổn, cuộc đời vẫn vất vả.

Sao Thái Âm cư Hợi

Thái Âm đến Hợi, gọi là “Nguyệt lãng thiên môn” (Trăng sáng cửa trời), chủ về đại phú, hoặc được tiền của bất ngờ. Ở cung Tý và Hợi Thủy là 2 vị trị đắc cách nhất đẹp nhất của Thái Âm. Tốt nhất cho nữ, mệnh ở đây thường là người nhiều mưu kế, giỏi vạch kế hoạch, khéo léo dễ được quý hiển. Cách này khó bị phá cách dù hội nhiều sát tinh vẫn được hưởng giàu sang, nhưng cũng là người đa sầu đa cảm.

Sao Thái Âm chủ về phú quý thường của cải có được do tích lũy, không phát mạnh hay một bước lên thiên. Thường phát muộn và rất ưa gặp Tam Minh Đào Hồng Hỷ và Lục Cát hoặc Hóa Lộc. Do Thái Âm chủ về phú, chủ về ẩn, chủ về tĩnh, nên đồng hành với Hóa Lộc hay Lộc tồn thì hợp nhau. Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu thì cương nhu tương xứng. Xương Khúc giáp cung hoặc hội chiếu tất phát về văn chương, học rộng nhiều tài.

Xem thêm: Mẫu người Nhật Trầm thủy bể

5/5 - (2 bình chọn)

Chat ngay