x

PHÓNG SINH LÀ GÌ? PHÓNG SINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GẶP THẬT NHIỀU MAY MẮN VÀ LỢI ÍCH?

Ngày đăng: 26-03-2022

Phóng sinh là gì? Cách phóng sinh giúp bạn gặp nhiều may mắn, mang đến nhiều lợi ích và tài lộc là như thế nào? Để Tử Vi Sơn Long bật mí cho bạn.

Phóng Sinh Là Gì? Phóng Sinh Như Thế Nào Để Gặp Thật Nhiều May Mắn Và Lợi Ích?

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh chính là khi bạn nhìn thấy những loài vật, chúng sinh có mang sức sống, sinh mệnh đang bị giam cầm, bắt nhốt hay là sắp sửa bị giết hại thì nảy sinh lòng xót thương, tìm cách để giải thoát, giải cứu và cứu mạng sống của chúng.

Bất cứ một loài vật nào cũng có sinh mệnh cũng như khả năng sinh tồn, bảo vệ tự nhiên, con người có, động vật có,.. Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của con người nằm ở trí tuệ và sức mạnh. Nếu như lợi dụng những ưu thế để sát hại những loài khác thì đấy chính là nghiệp ác. Nếu như sát sinh là tội ác thì phóng sinh chính là điều lành; việc này được xem như là việc thiện hạnh. Người hay là vật thì sinh mệnh đều cực kì trân quý; dẫu cho là bé nhỏ đến bao nhiêu thì cũng là sự sống trên đời. Vậy nên Đạo Phật không khuyên người ta phải mâm cao cỗ đầy, quanh năm cầu khấn Thần Phật mà khuyên nên phóng sanh, nên làm nhiều việc thiện. Phật là tại tâm, tâm tĩnh thì lòng mới an.

Ý nghĩa của việc phóng sinh

1. Tăng cường phước đức, nuôi dưỡng tấm lòng từ bi

Theo quan niệm của Phật Giáo, thì đã là đệ tử của Phật Gia thì kể cả xuất gia hay tại gia thì đều phải tu tâm tích đức, tu tập lòng từ. Đồng thời, phóng sinh chính là việc làm cơ bản nhất để tâm tính được nuôi dưỡng và tăng cường.

2. Đem sự bình an, vui vẻ đến cho chúng sinh muôn loài

Người có tấm lòng từ bi thì sẽ mang lại những điều bình an, an lạc; đồng thời tâm từ thì có thể cảm ứng cả đất trời. Vậy nên, tâm từ bi là điều rất quan trọng; có thể những con vật được phóng sinh chưa hẳn được sống dài lâu nhưng khi phóng sanh thì đã thể hiện được sự tâm từ của mình rồi. Bạn hiểu rằng, nếu như cứu các sinh mệnh về với môi trường của tự nhiên; thì tâm từ bi cũng như phước đức của mình sẽ được gia tăng.

Xem thêm:

Bài Văn Khấn Cầu Tự Cho Gia Đình Hiếm Muộn Con Cái

Xem Tử Vi Tại Hải Phòng Ở Đâu

Phóng sinh như thế nào để mang lại lợi ích và may mắn?

Người ta thường hay tổ chức phóng sinh các loài vật như chim và cá vào ngày Tết Nguyên Đán, các ngày rằm hoặc là những dịp cầu nguyện cho bản thân, gia đình. Phóng sinh là một hành động thể hiện tấm lòng từ bi bình đẳng; mục đích của việc phóng sanh là để đánh thức trái tim thiện lành, ấm áp của chúng sinh muôn loài. Song việc làm đầy sự tốt đẹp này đã dần mất đi ý nghĩa cũng như nét đẹp vốn dĩ của nó. Bên cạnh đó, việc phóng sanh không đúng cách có thể làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của các loài sinh vật. Vậy phóng sinh như thế nào là đúng cách?

1 Phát khởi tâm từ

Để việc phóng sinh mang lại nhiều lợi ích chi bản thân thì việc đầu tiên ta cần làm là phải phát khởi được tâm từ. Mặc dù có thể bạn nghèo khó nhưng nếu như phóng sanh dù chỉ là một con cá, con cua hay là bất cứ con vật gì từ tấm lòng, sự thành tâm của mình thì cũng có lợi ích rồi.

2. Không nên đặt mua trước các con vật để phóng sinh

Bạn không nên đặt mua trước các loài vật để phóng sinh. Bởi vì làm như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa đích thực của việc phóng sanh. Bởi nếu như như ta mua chúng về rồi thả đi; có trường hợp những người có tâm ác sẽ đánh bắt lại những con vật mà bạn phóng sanh đi rồi bán lại cho người khác. Đây là một việc làm ác, những người như vậy chính là làm việc ác, phải chịu nhiều quả báo.

3. Không quá cầu kỳ hương khói

Nhiều người quan niệm rằng, trước khi phóng sinh cần phải lễ bái, tụng niệm thì mới nhận được phước lành. Chúng ta khi mà phóng sanh cũng rất đơn giản, không cần làm gì cầu kỳ quá mức; không cần văn khấn cúng tế, không phải cứ có hương khói cắm vào thì mới phóng sanh được đâu. Lúc phóng sanh cũng không cần phải đến chùa để được sư thầy, quý thầy chú nguyện.

Đối với Đạo Phật thì việc cứu được một sinh mạng là phước đức, là phước báu, những việc như vậy nên làm nhanh; có câu tục ngữ “cứu người như cứu hỏa” vậy nên không được chần chờ. Phóng sinh thể hiện nét đẹp từ bi hỷ xả của Đạo Phật; hy vọng rằng thông điệp tốt đẹp của việc này sẽ được lan tỏa mạnh mẽ; đồng thời góp phần đánh thức tấm lòng từ bi, thiện lương trong mỗi con người.

Đánh giá post

Chat ngay