x

THƯỚC LỖ BAN LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA THƯỚC LỖ BAN

Ngày đăng: 04-05-2022

Thước Lỗ Ban là một trong những vật dụng được dùng nhiều trong phong thủy. Vậy chúng là gì, có ý nghĩa và tác dụng như thế nào?

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban chính là cây thước được sử dụng nhiều trong việc đo đạc để xây dựng Âm Trạch và Dương Trạch. Ở trên Thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường; cùng với các cung phân định các khoảng tốt và xấu. Việc này sẽ giúp cho người sử dụng biết được kích thước như thế nào là đẹp nhất; nên sử dụng, kích thước nào là xấu và nên tránh.

Theo tín ngưỡng của người Á Đông, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”; nên trong bất kì việc gì cũng cần phải được xem xét cẩn thận. Từ việc lấy chồng lấy vợ phải xem tuổi, xem ngày, xem giờ; cho đến việc xây nhà dựng cửa cũng phải chọn đúng hướng, đúng giờ, hợp tuổi,.. Việc này giường như đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt rồi.

Nguồn gốc của Thước Lỗ Ban

Cái tên Thước Lỗ Ban thực ra là tên của một bậc thầy nghiên cứu về phong thủy. Ông tên là Lỗ Ban, sống vào thời Xuân Thu của nước Trung Hoa; ông cũng chính là ông tổ của nghề mộc. Lỗ Ban là người dân của nước Lỗ, tên thật là Công Du Ban.

Chuyện kể rằng vào ngày 7 tháng 5 năm 507 TCN. Vào chiều hôm đó Lỗ Ban được sinh ra và đi kèm với đó chính là hiện tượng lạ; những con sếu tu tập lại cùng với hương thơm lan tỏa khắp căn nhà đó. Người dân vùng đấy cho đây chính là điềm lành, báo hiệu về một vị Thần đã được chuyển sinh và giáng thế.

Lúc mà Lỗ Ban đang còn trẻ, thay vì viết chữ, đọc sách như bao trẻ khác; ông lại quan tâm đến những ngành nghề thủ công và mỹ nghệ. Năm 15 tuổi, ông theo thầy Đoan Mộc học; sau khi đã thông tuệ và tinh thông, ông đã đi rất nhiều đất nước; đề xuất mọi người phải tôn trọng nước Chu nhưng lại không ai nghe. Vậy nên, Lỗ Ban lui về sống ẩn dật tại phía Nam của núi Đái Sơn.

Vào 13 năm sau, Lỗ Ban tình cờ xuất sơn và gặp Cựu Bao, nhận Cựu Bao làm thầy. Ông đã theo thay Cựu Bao học vẽ và học điêu khắc; với sự ham học hỏi cũng như tinh thần cầu tiến, mong mỏi có thể thay đổi được văn hóa của người Trung Hoa; Lỗ Ban đã tinh thông rất nhiều kỹ năng như làm mộc, chạm đá, điêu khắc,…

Bên cạnh đó, ông cũng đã dạy cho nhiều học trò, đồng thời cũng sáng tạo ra nhiều công cụ làm thay đổi quan niệm về thủ công về sau, một trong số đó chính là Thước Lỗ Ban. Trong cuộc đời và sự nghiệp của ông, Lỗ Ban được rất nhiều học trò tìm đến nơi nhờ chỉ dạy, học hỏi và trở thành kỹ sư xây dựng nổi tiếng bậc nhất lịch sử văn hóa Trung Hoa.

Xem thêm: Xem Tử Vi Kết Hợp Phong Thủy Thu Hút Tài Lộc Năm 2022

Cấu tạo của Thước

Thực tế cho thấy không chỉ có Thước Lỗ Ban là được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng cũng như thiết kế nội thất mà các loại thước khác như thước Áp Bạch, thước Đinh Lan,.. cũng được áp dụng tuy không được nổi tiếng bằng.

Cấu tạo của Thước Lỗ Ban do chính Lỗ Ban sáng tạo nên; ban đâu chỉ là một đoạn thước dài 42,9 cm thôi. Ở trên đó, có những vạch phân định ra khoảng tốt và xấu dựa trên kinh nghiệm kiến thức và áp dụng phong thủy học của chính Lỗ Ban. Từ việc nghiên cứu về những mối quan hệ giữa con người với vạn vật xung quanh; Lỗ Ban đã phân chia Thước Lỗ Ban thành những khoảng biểu thị sự phát triển, sinh tồn, suy thoái của cuộc đời con người.

Nói một cách nôm na và dễ hiểu thì mỗi Thước Lỗ Ban đều có đơn vị và “thước”. Ký hiệu của 1 thước chính là L, mỗi L sẽ gồm 8 cung bát quái. Mỗi cung sẽ là có một ký hiệu, chữ viết; cho thấy vận mệnh của mỗi con người khi sống ở trong không gian đó.

Ý nghĩa các cung trong Thước

Lỗ Ban đã nghiên cứu về cuộc sống của con người trong vũ trụ. Từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới xung quanh mà Lỗ Ban đã sáng tạo nên những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và sự suy thoái của cuộc sống mỗi cá nhân con người.

Ý nghĩa của Thước Lỗ Ban ở trong thực tế chính là: Nếu như có một ngôi nhà được xây cất đúng hướng, hợp với mệnh tuổi của gia chủ, đúng ngày đúng giờ và cũng vào đúng năm tốt cũng chưa chắc hẳn đã là tốt mà có khi còn trở nên xấu hơn nếu như không hợp với Thước Lỗ Ban.

Tất cả những kích thước thông thủy của các cánh cửa, của các phòng mà phạm phải cung xấu; sẽ khiến cho mọi cái tốt bị đắm chìm của sự hợp hướng, hợp ngày tháng, hợp giờ, hợp thời. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi hay thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn, điều chỉnh được; nhưng kích thước chỉ có thể lấy đúng với cung số, Nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây ra tai họa, họa hại cho chính gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà Thước Lỗ Ban phong thủy lại được rất nhiều người tin tưởng, tin cậy đến vậy trong việc phân định các khoảng cách tốt và xấu. Từ đó có thể tránh được những khoảng cách, kích thước xấu; có được những khoảng cách, kích thước đẹp nhất như đúng mong muốn khi xây dựng cửa.

Dưới sự sáng tạo, sử dụng và đúc kết kinh nghiệm qua hàng nghìn hàng vạn năm; thước dù không thể cải tạo được vận mệnh. Nhưng ít ra Thước Lỗ Ban vẫn là một huyền thoại giúp cho con người có thể giảm bớt đi những vận xấu, vận xui và nhân đôi tài lộc lên.

Các loại Thước Lỗ Ban

Hiện nay thì Thước Lỗ Ban có 3 phiên bản; được sử dụng rộng rãi với mục đích khác nhau như sau:

+ Thước Lỗ Ban 52,2 cm được dùng để đo khoảng cách thông thủy. Tức là khoảng cách của cửa nhà, cửa sổ,..

+ Thước Lỗ Ban 42,9 cm được dùng để đo Dương Trạch. Dùng để đo các khối xây dựng như nhà bếp, cầu thăng, bậc thang,..

+ Thước Lỗ Ban 38,8 cm được dùng để Âm Trạch. Tức là mồ mả, nội thất của tủ thờ, bàn thờ,…

Xem thêm: Thiết Kế Logo Theo Phong Thủy Giúp Gia Tăng Tài Lộc Và May Mắn

Đánh giá post

Chat ngay