x

NGHI THỨC PHÓNG SINH ĐÚNG CÁCH NGAY TẠI NHÀ

Ngày đăng: 16-04-2021

Hướng dẫn Nghi thức phóng sinh đúng cách ngay tại nhà

“Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất,

Trong tất cả các việc thiện, không giết hại là công đức lớn nhất”

Nhiều người hiểu nhầm nghi lễ phóng sinh như hiện nay là làm theo lời Phật dạy. Về thực chất, Phóng sinh là một nghi lễ xuất hiện về sau. Chủ yếu là những ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Quốc. Đạo Phật khi vào Trung Quốc cũng phải dùng phương tiện, nghi lễ đó để chuyển tải thông điệp từ bi và tôn trọng sự sống muôn loài. Nhưng do người đời vì ít suy nghĩ sâu xa, chỉ sao chép nghi lễ hình thức mà quên mất ý nghĩa thực sự của hành động. Bất kì ai đều gửi vào hành động phóng sinh một tâm niệm thiện lành, không cầu lợi cho bản thân, xóa bỏ mọi khổ đau để cùng nhau hướng đến xây dựng một xã hội tốt lành, tươi đẹp.

Thời gian phóng sinh

Việc phóng sinh có thể diễn ra vào nhiều dịp trong năm. Không nhất thiết chỉ phóng sinh vào ngày rằm tháng Giêng hay rằm tháng 7. Việc phóng sinh đầu năm thường để cầu cho sức khỏe, may mắn, mọi việc theo sở nguyện.

Mục đích, ý nghĩa của việc phóng sinh

Theo quan niệm người phương Đông: Người ta nhìn thấy họ có thể giúp các con vật thoát khỏi các chết và tìm cách giải cứu cho chúng được gọi là phóng sinh. Cúng phóng sinh là một trong những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao được nhiều người áp dụng. Việc phóng sinh được tin tưởng rằng sẽ mang đến điềm lành, phúc đức cho người phóng sinh.

Theo quan niệm Phật giáo, việc phóng sinh giúp:

 • Mang đến nguồn phúc đức dồi dào, giúp người làm việc thiện có công đức.
 • Sống lâu, mạnh khỏe, ít bệnh. Vui hưởng an lành, quanh năm đều được an ổn.
 • Trong gia đình, con cháu đông đúc, đời đời hưng thạnh nối dõi không ngừng.
 • Những điều mong cầu được toại nguyện.

 

Lưu ý khi phóng sinh

 1. Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt. Một mặt là không nên kích thích lòng tham của những người săn bắt. Cũng như tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.
 2. Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi, không vì ý nghĩa tư lợi như cầu sống thọ, cầu may mắn, giải trừ tật bệnh, cầu siêu…
 3. Phóng sinh là tự do, không phân biệt số lượng ít nhiều, lớn nhỏ, đắt rẻ vì chúng sinh đều bình đẳng, không chọn ngày giờ tốt xấu, không nên chờ dịp này hay dịp khác.
 4. Không ăn thịt, trứng, cá…những món ăn phải gây ra cái chết cho động vật. Nên ăn chay tốt hơn
 5. Không giết động vật dù là côn trùng nhỏ nhất
 6. Không cầm cả xô, hay túi vứt ra ao, hồ, sông, suối. Nhẹ nhàng thả sinh vật phóng sinh, chờ nó đi khuất mới về.
 7. Cứu sống các sinh vật nhỏ bé ngay khi có cơ hội.
 8. Sau khi mua con vật để phóng sinh thì thả ngay càng nhanh càng tốt để chúng trở về môi trường sống tự nhiên, tự do thoải mái.
 9. Không phóng sinh động vật gây hại: rắn độc, rắn hổ mang, ốc bươu vàng, chuột,… xâm hại theo quy định của pháp luật. bảo đảm cân bằng sinh thái trong các thủy vực tự nhiên.
 10. Tránh hành động theo phong trào, nên xuất phát từ tâm thân mong muốn.
 11. Thả động vật phóng sinh về với môi trường thiên nhiên, cần làm đúng nơi đúng chỗ, đúng thời điểm để chúng sống được. Khi phóng sinh cần quan tâm đến môi trường sống của loài, thả chúng về đúng môi trường sống tự nhiên. Không nên mua giống cá sông thả ra biển hay thả cá biển vào sông, không thả vào môi trường khó sinh tồn hay làm hại các sinh vật khác….

Cách phóng sinh đúng

Tùy thuộc từng vùng miền và văn hóa bản, người dân chọn các con vật phóng sinh khác nhau. Miền núi có thể phóng sinh các loài như khỉ, chim,… Vùng đồng bằng, vùng biển thì thả các loài cá như: cá rô, cá chép, cá diếc, cua, tôm… vào môi trường nước. Đây là nét văn hóa khơi gợi những giá trị nhân đạo và nhân văn, yêu thương sinh vật.

Thực tế, không nên phóng sinh theo kiểu nghi lễ. Chỉ phóng sinh tùy duyên, là thấy chúng đang gặp nạn thì cứu giúp ngay khi đó. Việc giúp một chú chó bị dính băng dính vào miệng đến hoại tử trong thời gian qua, giúp một con chim sập bẫy đang đau đớn, mua một con thú rừng bị bắt để trả lại sự sống cho nó. Những trường hợp khẩn cấp như vậy, chúng ta phải hành động ngay chứ không cần phải đem vào chùa làm các nghi lễ, hình thức.

Bản chất việc cứu giúp người nào đó, người có tâm cũng phải làm hết sức lặng lẽ và tế nhị. Chọn nơi vắng vẻ, hay môi trường thích hợp với con vật mình định cứu giúp. Nơi đó con vật phải có cơ hội để sinh tồn và sống sót.

Phóng sinh không nhất thiết cần lễ vật, bài văn khấn cúng phóng sinh, thì mới có thể phóng sinh được. Chúng ta có rất nhiều cơ hội để làm thiện, thay vì dùng tiền mua cá, mua chim phóng sinh, chúng ta có thể tới thăm và tặng quà cho những cụ già neo đơn hay trẻ mồ côi và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác khi có cơ hội.

Việc phóng sinh là hành động cứu thả các sinh mạng, do đó người phóng sinh sẽ thoát khỏi khổ ách, bản thân không gặp các tai nạn. Với ý nghĩa ấy, việc phóng sinh được thực hiện xen kẽ trong các lễ cúng tại các chùa, đền và gia đình. có thể thực hiện phóng sinh tại bất kỳ nơi đâu, tuy vậy cần đảm bảo đầy đủ những đồ vật như trên. Sau đó, đọc văn khấn phóng sinh và cầu nguyện bình an, sức khỏe, những điều mong ước của chính mình.

Nghi thức phóng sinh và các lễ vật

1 mâm cơm chay ; 1 bình hoa và 1 đĩa trái cây ; 1 bát gạo; Nhang, đèn; 1 đĩa bánh cúng ; Lồng chim, thau nước sạch chứa cá, tôm chuẩn bị phóng sinh. Để việc cúng phóng sinh được chứng nhận thì bạn cần trình báo bàn thờ tổ tiên đúng lễ.

Bài khấn phóng sinh: các bạn có thể đọc như bài cúng phóng sinh tại nhà. Cụ thể như sau:

Chúng sinh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời này chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sanh thỏa lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sinh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sinh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sinh Quy y Phật

Chúng sinh Quy y Pháp

Chúng sinh Quy y Tăng

Văn khấn phóng sinh

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nguyện đem lòng thành kính, gửi theo đám mây hương.

Phảng phất khắp mười phương, Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Thề trọn đời giữ đạo, theo tự tính làm lành.

Cùng pháp giới Chúng sinh. Cầu Phật từ gia hộ.

Tâm bồ đề kiên cố. Xa bể khổ nguồn mê. Chóng quay về bến giác.

 

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

 

Kính bạch chư vị Đại Giác ba đời hùng sư tác đại chứng minh.

Hôm nay thiện nhân (tín nữ) là …  phát tâm mua chuộc mạng các Chúng sinh (tên động vật) … đây để phóng thích.

Cúi mong tam bảo thường ở khắp mười phương từ bi quang giáng đạo tràng này chứng minh gia hộ, cứu giúp cho các Chúng sinh này luôn tin sâu tam bảo, thoát kiếp trầm luân, mạng căn dứt thác sanh vào đường lành, gặp chánh pháp tu hành sớm được giác ngộ giải thoát.

Ngưỡng nguyện trên Tam bảo thường ở khắp mười phương từ bi quang giáng chứng minh gia hộ (3 lần)

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường

Xem thêm: địa chỉ cầu tài lộc linh thiêng cho dân kinh doanh

Đánh giá post

Chat ngay