x

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI DỌN VÀO NHÀ MỚI

Ngày đăng: 07-05-2021

Dọn nhà mới cần lưu ý những gì?

 Việc chuyển nhà nhập trạch là một trong những đề tài phong thủ được rất nhiều người quan tâm. “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành” đây là quan niệm mà người ta tin rằng có những điều cấm và kiêng kỵ cần phải tránh khi nhập trạch chuyển nhà, nếu không sẽ làm phật ý của những bậc bề trên, mất tài mất lộc của gia đình.

 Chuyển nhà đến nhà mới là một vấn đề liên quan đến phong thủy. Đời sống tâm linh của người dân Việt Nam cũng như một số nước phương Đông khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,.. rất phong phú và đa dạng. Đó là những điều nên tránh khi khai trương cửa hàng, dọn về nhà mới hay xây nhà nên kiêng kị trong cuộc sống hàng ngày nhằm cầu mong bình an, mọi điều tốt lành và gặp nhiều may mắn.

  Chính vì vậy mà đối với gia chủ nào chuẩn bị sống trong một không gian nhà mới thì nên quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Bởi vì khi về nhà mới ở cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã sang một khởi đầu mới, một cuộc sống mới nên cần có một khởi đầu tốt đẹp thì mọi chuyện mới thuận buồm xuôi gió, tức là đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, khởi đầu có tốt đẹp thì về sau mới thuận lợi được

Những điều kiêng kị khi dọn về nhà mới

 • Bỏ lỡ giờ tốt bước vào nhà mới

 Chọn ngày lành tháng tốt là một điều quan trọng đầu tiên khi muốn chuyển đến nhà mới. Để tranh không gặp phải những điều xui xẻo, rủi ro không may mắn không đáng có thì gia chủ nên tìm thấy những thầy chuyên nghiên cứu chuyên sâu về phong thủy để xem ngày để chuyển vào nhà mới. Bình thường thì khi chuyển nhà thì người ta thường chọn ngày Thủy và tranh chọn ngày Hỏa. Ngày lành được tính dựa trên 2 yếu tố chính là theo âm lịch và theo ngày sinh tháng đẻ của người trụ cột chính trong gia đình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 Ngoài chọn ngày lành tháng tốt ra thì gia chủ cũng cần cân nhắc đến việc chọn giờ lành làm sao cho đẹp để thực hiện việc chuyển nhà. Theo kinh nghiệm nhân gian lưu truyền lại thì nên hoàn thành việc chuyển nhà trước 3h chiều trong ngày, kiêng kị không nên chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

 • Lưu ý không nên dọn nhà vào ngày xấu

 Theo phong thủy cúng như quan niệm của nhân gian từ bao đời nay truyền lại thì ngày xấu chuyển nhà thường là những ngày khắc với tuổi của gia chủ. Ngày Tam Nương là những ngày rất xấu, vào những ngày này thì nên tranh làm chuyện quan trọng, đó là những ngày mùng 3,7,13,18,22,27 theo lịch âm; ngày Dương công kỵ Nhật là những ngày xấu nhất trong năm, khi làm chuyện hệ trọng nên tranh ngày này, đặc biệt là khởi công xây nhà, mở cửa hàng,.. đó là ngày mùng 5,14,23 âm lịch; ngoài ra thì ngày mùng 1 và ngày 15 cũng nên hạn chế khi nhập trạch.

 Tuy nhiên nếu loại trừ các ngày xấu trên thì gia chủ lại khó có thể sắp xếp được thời gian, vì vậy mà không nên quá khắt khe. Gia chủ chỉ cần chọn được một ngày tương đối, thích hợp thì có thể chuyển nhà miễn sao bạn phải luôn cẩn thận và giữ tinh thần thoải mái.

 • Chuyển nhà mới vào ban đêm

 Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là buổi sáng, gia chủ nên hoàn tất mọi quá trình vận chuyển ngay trong ngày. Khung giờ thích hợp nhất là từ 6h sáng cho đến 15h chiều. Bởi theo quan niệm dân gian thì buổi tối thường âm khí rất nặng, thường đem lại rất nhiều điều không may cho gia đình nên hạn chế chuyển nhà vào buổi tối. Ngoài ra thì nếu như chuyển nhà vào ban đêm thì mọi người đều rất mệt mỏi, không tỉnh táo nên rất dễ làm thất lạc, sơ sót, đánh rơi đồ đạc, gặp sự cố vào buổi tối cũng khó lòng xử lý hơn vì mọi thứ không được rõ ràng.

Mặc dù vậy nhưng nếu bạn quá bận thì có thể cân nhắc chuyển nhà vào buổi tối, lưu ý là phải trước 12h đêm. Vào buổi này bạn nên liên hệ với dịch vụ chuyển nhà uy tín để được hỗ trợ, và không gây ồn ào làm phiền đến hàng xóm xung quanh.

 • Tranh cãi khi dọn nhà

 Chuyển nhà tức là bắt buộc cả gia đình đều bắt đầu vào một khởi đầu mới, một cuộc sống mới. Chính vì vậy mà nếu như khởi đầu không được suôn sẻ thì sẽ làm cho cuộc sống sau này ở nhà mới gặp nhiều chuyện phiền toái và không thuận lợi. Nên là vào ngày chuyển nhà bạn và gia đình nên kiềm chế tính tình của bản thân, không nên nóng nảy, bốc đồng dẫn đến tranh luận, gây gổ với bất cứ ai.

 • Không tạo sinh khí cho ngôi nhà

. Vào những ngày đầu sau khi nhập trạch, gia chủ phải đốt đèn sáng vào buổi tối. Các hoạt động như nấu nướng, thắp hương, sinh hoạt trong nhà mới để tạo sinh khí. Không được để cho nhà hiu quạnh, vắng vẻ hay im lắng. Đặc biệt là đối với những gia đình nhập trạch chuyển nhà lấy ngày thì không nên vắng vẻ hay bỏ mặc ngôi nhà mà cần thường xuyên ghé qua thăm nom. Chú ý nếu bếp trong ngày đầu tiên là bếp gas, không nên dùng bếp điện. Vì nó có tinh mà không có tướng, có nhiệt độ nhưng lại không có ngọn lửa, không thể sưởi ấm căn bếp được.

 • Phụ nữ có thai không nên tham gia chuyển nhà

Theo phong thủy thì phụ nữ có thai khi tham gia dọn đồ về nhà mới sẽ dễ ảnh hưởng đến thần thai. Về mặt khoa học thì phụ nữ mang bầu cần hạn chế tối đa làm các công việc nặng nhọc. Chính vì vậy mà cho dù xét về mặt khoa học hay tâm linh thì phụ nữ mang thai không nên tham gia là tốt nhất. Nếu người mang thai là nữ chủ nhân của ngôi nhà mới thì có thể khuyên họ nên nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc dời tạm về nhà người thân ở vài ngày. Khi mọi việc đã hoàn thành xong sẽ rước về. Còn là người thân quen trong gia đình thì hướng họ sang các công việc khác, nhẹ nhàng hơn.

 • Người tuổi Dần tham gia dọn nhà

 Dân gian có câu “ Rước hổ vào nhà” là xui xẻo, mang điềm không lành. Vì vậy mà người tuổi Dần không nên tham gia vào các hoạt động dọn dẹp, chuyển đồ, đặc biệt là vào ngày nhập trạch của nhà mới. Nếu gia chủ là người tuổi Dần thì có thể kiếm người khác thay thế để tạo nên khí vượng tốt cho ngôi nhà. Còn là người hỗ trợ dọn nhà thì chúng ta có thể nhờ họ làm việc khác không liên quan đến các việc nhập trạch chuyển nhà

 • Làm đổ vỡ đồ khi chuyển nhà

 Vào ngày đầu tiên vào nhà mới cần phải cẩn thận, và thận trọng đến mức tối đa. Luôn cẩn trọng trong các trường hợp chuyển đồ trước khi nhập trạch. Vậy nên nếu xảy ra đổ vỡ là điều kém may mắn, dễ gặp rắc rối, đổ vỡ trong các mối quan hệ.

 • Đi tay không khi dọn đến nhà mới

 Một điều kiêng kị nữa là không được phép đi tay không tới nhà mới, bởi theo phong thủy thì đây chính là biểu tượng của sự thiếu thốn, tay trắng, không có của cải, vật chất. Chính vì thế mà bạn cần phải liệt kê các vật dụng cần mua khi về nhà mới. Sau đó thì mọi người trong gia đình nên mang theo một thứ gì đó thật tốt đẹp khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch. Vật đầu tiên nên mang vào nhà mới đó là chiếu đang sử dụng, bếp lửa, tiền tài. Các đồ dùng quan trọng liên quan đến tâm linh như bát hương, bài vị tổ tiên, tượng Thần Tài, Thổ Địa,.. cũng nên do chinh tay gia chủ mang tới tận nhà mới.

 • Sử dụng các vật dụng cũ đem vào nhà mới

 Tiết kiệm là thói quen của đại đa số người dân Việt Nam, đặc biệt là ngay cả khi họ đã dư giả rồi. Chính vì thế mà khi dọn vào nhà mới ở, mội đồ đạc đều được đem tới để sử dụng tiếp. Theo quan niệm phong thủy thì nếu đã vào nhà mới thì mọi thứ đều phải mới. Vì vậy mà những người làm công việc kinh doanh, buôn bán rất tin vào điều mà thầy phong thủy nói luôn sẵn sàng bỏ đồ đạc cũ đi, thay hoàn toàn bằng cái mới. Đặc biệt là các đồ vật cũ kỹ, rách nên khuyên là thanh lý hoặc bỏ đi. Chuyển nhà nên sắm chổi mới để tạo vận khí mới cho cuộc sống. Nên trang trí nhà cửa lại cho hoàn thiện tươm tất trước khi cúng Nhập Trạch.

 • Nói những điều xui xẻo, tiêu cực

 Điều đặc biệt kiêng kỵ khi về nhà mới mà rát khó tránh, bởi các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè khi về nhà mới rất dễ xảy ra sai sót. Khi bước vào nhà mới chủ nhà nên mở tiệc mừng tân gia. Ngoài việc thông báo với tất cả mọi người về ngôi nhà mới đã hoàn thành, ước mơ đã thành hiện thực còn mang hàm ý là vui mừng, chúc tụng làm tăng vượng khí, tài lộc cho gia đình.

 • Ngủ trưa tại nhà mới

 Dù dọn nhà có mệt đến thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không nên ngủ trưa trong nhà mới vào đúng ngày đầu dọn nhà, vì như vậy là tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Vào những ngày sau đó bạn có thể ngủ trưa và sinh hoạt bình thường.

 • Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

 Gia chủ cần nên biết rõ một điều rằng ngày chuyển nhà mới và ngày tân gia nhà là hoàn toàn khác nhau. Ngày nhập trạch chỉ nên có người thân trong gia đình cùng là lễ. Bạn bè và khách khứa chỉ nên mời đến trong ngày tân gia mà thôi để không làm kinh động đến thần linh cũng như tổ tiên dòng họ.

Sau khi các công việc hoàn tất gia chủ bày biện mâm cơm cúng Nhập trạch để thông báo gia tiên và thổ địa được hay. Phần này chúng tôi sẽ trình bày ở một bài viết khác.

 Xem thêm: Cách trang trí nhà cửa cho người mệnh Mộc

Đánh giá post

Chat ngay