x

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ THÁNG 7 CÔ HỒN

Ngày đăng: 03-08-2023

Theo như quan niệm của dân gian thì cần phải kiêng kỵ rất nhiều điều ở trong tháng 7 cô hồn để phòng tránh ma quỷ quấy nhiễu, phá rối. Trong tháng 7 âm này nếu như chỉ cần bạn sơ suất một chút thôi thì đã làm kinh động đến ma quỷ. Mọi việc cần phải hết sức thận trọng, cẩn thận.

Những Điều Chưa Biết Về Tháng 7 Cô Hồn

Quỷ Môn Quan mở vào ngày nào?

Theo truyền thuyết mà dân gian truyền lại thì tháng 7 âm lịch hay được gọi là tháng cô hồn. Vào tháng này Quỷ Môn Quan sẽ mở từ ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch và đóng lại hoàn toàn vào ngày 30 tháng 7 âm lịch. Vào khoảng thời gian này thì yêu ma, quỷ hồn sẽ từ Âm Phủ được trở về dương gian đoàn tụ với gia đình, bạn bè và người thân. Với những cô hồn dã quỷ, không người thân thích, không nơi nương tựa thì sẽ lang thang ở khắp mọi nơi để kiếm ăn. Do đó, người ta thường sẽ hóa vàng mã để có thể làm cho oán khí giảm dần đi, bớt nặng nề hơn. Tuy nhiên, phải đến tận ngày 14 tháng 7 âm lịch thì Quỷ Môn Quan mới mở ra, sau ngày 15 tháng 7 âm lại từ từ khép lại. Đến ngày 30 tháng 7 chính thức đóng lại hoàn toàn.

Trong khoảng thời gian mà Quỷ Môn Quan sắp đóng cửa thì cũng chính là thời điểm mà ma quỷ lộng hành, hoạt động với tần suất mạnh mẽ nhất. Bởi vì chúng đang kiếm tìm những cơ hội cuối cùng để có thể giúp bản thân được siêu thoát. 

Vì sao yêu ma, quỷ hồn lại không đi vào từ cửa chính?

Để có thể phòng tránh được sự quấy rối hay đeo bám của ma quỷ, bản mệnh cần phải chú ý những điều sắp nói đến sau đây. Thứ nhất chính là khi buổi tối đi ngủ không được mở cửa sổ bởi vì quỷ ma, vong hồn sẽ không bao giờ đi từ cửa chính vào cả. Khi bạn đi ngoài đường vào ban đêm, những nơi vắng vẻ, âm u thì tuyệt đối đừng bao giờ ngoái đầu nhìn lại. Bởi vì, những bước đi của quỷ hồn sẽ không tạo ra tiếng động mà chúng sẽ làm cho bạn khiếp sợ hơn thôi. Bên cạnh đó, ban đêm không được phép gọi lớn tiếng sẽ làm cho ma quỷ bị động lòng.

Nhưng bạn có biết tại sao ma quỷ lại không đi cửa chính không? Nguyên nhân là vì vào thời xa xưa, cửa chính thường được làm bằng gỗ xoan đào, một loại gỗ dùng để thanh tẩy, trừ tà. Bên cạnh đó, phía trên của cửa chính cũng treo lên một chiếc gương Bát Quái hoặc là có một Môn Thần ở phía trước cửa chính. Còn những cánh cửa sổ thường thì người ta sẽ không dùng xoan đào làm gỗ cửa sổ đâu. Càng không có Môn Thần nào để giữ cửa cả. Vậy nên, yêu ma, quỷ quái sẽ sợ hãi và không dám đi từ lối cửa chính mà sẽ chui bằng lối cửa sổ mà đi.

Vì sao lại có những điều kiêng kỵ liên quan đến tháng 7 âm lịch?

Theo như truyền thuyết và quan niệm của dân gian để lại thì tháng 7 âm là thời điểm Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan. Linh hồn chính là những cô hồn dã quỷ ở dưới Âm Tào Địa Phủ. Do đó mà có một số điều cần phải kiêng kỵ tâm linh nên chúng ta không được dám nói thẳng là các cô hồn, ma quỷ, quỷ đói mà gọi là các linh hồn. Vào tháng này, các gia đình thường có tục lệ sẽ cúng cơm, dâng lên lễ vật để cho các linh hồn có được bữa cơm đủ đầy.

Ngoài ra, người ta còn có phong tục là treo đèn lồng với 4 chữ là “phổ độ âm quang”, “siêu độ phổ độ”,… Vì vậy tháng này được xem là tháng cung dưỡng cho các vong hồn, linh hồn nên hầu hết các chùa chiền sẽ làm lễ phổ độ chúng sinh, hay được biết đến với cái tên là “tạ ơn đăng chân”. Đèn lồng sẽ được thắp sáng vào suốt cả tháng 7 âm lịch này.

Để tránh việc gặp phải những điều không may, điều xui xẻo thì vào ngày mùng 1 tháng 7 đầu tháng, vào buổi sáng chúng ta nên đi tế bái thần linh, ông bà tổ tiên. Tầm trưa có thể làm lễ cúng, không phải để rước linh hồn về nhà mà là để đón tiếp tổ tiên, ông bà, những người thân đã khuất về nhà của mình. Còn ngày Rằm tức ngày 15 tháng 7 âm lịch mới chính là ngày đón các linh hồn.

Theo như quan điểm của Đạo Phật thì ngày nào trong tháng này cũng nên thắp hương, cúng bái tổ tiên cùng với thần linh. Vào những ngày trong tháng 7 âm lịch này, các chùa chiền, đình miếu sẽ thường hay tụng kinh siêu độ, giảng đạo, giảng Phật pháp cũng như cầu cho mọi chúng sinh được bình an, những linh hồn được giải thoát. Vậy nên, gia đình nào cũng thường chuẩn bị lễ tế vật phẩm đa dạng, phong phú.

Sinh vào tháng quỷ hồn, thậm chí là rơi đúng ngày 14, 15 tháng 7 âm lịch thì có sao không?

Theo như quan niệm của dân gian thì thường có câu tục ngữ rằng “Trai mùng một – Gái ngày rằm”. Những người được sinh ra vào tháng quỷ hồn thì vận mệnh gặp nhiều gian truân, vất vả và khó khăn. Nó tác động và làm ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả mọi người xung quanh. Cho nên, những người này thường hay được bán khoán, hoặc là tìm cha mẹ nuôi.

Tuy nhiên, bất kể là sinh vào ngày nào trong tháng thì cũng chính là duyên do ông trời sắp đặt.Có rất nhiều tình huống, trường hợp sinh vào ngày, giờ tốt thì vận mệnh của người đó vẫn gặp nhiều biến cố, trắc trở. Điều quan trọng nhất ở đây chính là phải biết cách hóa giải nó, mọi chuyện sẽ diễn ra một cách tốt đẹp, hanh thông và thuận lợi hơn.

Nếu như vận mệnh của bạn quá mức cứng nhắc thì bận có thể sử dụng bùa hộ mệnh, có thể hành thiện tích đức, phóng sinh,… Hoặc là đề phòng những trường hợp không may xảy ra với bản thân, nhất là tai nạn giao thông. Hỏa hoạn hay thủy tai,…

Trường hợp vận mệnh của bạn khắc với vận mệnh của người khác thì sẽ tác động đến những người xung quanh. Kể cả những người thân nhất như bố mẹ, anh chị em trong nhà. Do đó, bạn phải tìm ra các để hóa giải xung khắc này.

Xem thêm: Bậc Thang Trong Phong Thủy: Ý Nghĩa Và Cách Tính

Đánh giá post

Chat ngay