x

ĐẶC TÍNH 14 CHÍNH TINH TRONG TỬ VI PHẦN 2

Ngày đăng: 16-03-2023

Tử Vi Đẩu số có tổng số 14 chính tinh phân chia làm Nam Đẩu Tinh và Bắc Đẩu Tinh. Tất cả đều phân chia thuộc tính Âm – Dương và Ngũ Hành.

– Vòng Tử Vi có 6 sao: Tử Vi, Thiên Cơ, Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng và Liêm Trinh.

– Vòng Thiên Phủ có 8 sao: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát và Phá Quân.

1. THÁI ÂM

Sao này giống với Thái Dương ở chỗ nó cũng là tinh thể có thật trên trời, và cũng là vầng tinh tú quen thuộc với văn hóa đại chúng. Cũng chính vì vậy nó giống nốt với Thái Dương ở khía cạnh mô phạm, chuẩn mực nên người có sao này mang tính chất các nghề làm thầy thiên hạ. Có chăng khác biệt ở chỗ, Thái Âm thì dịu và hiền hơn không mang tính rực rỡ và tôn quý như Thái Dương.

Nếu nói đến ưu điểm của Thái Âm thì là sức mạnh của nhu thuật, sự sức mạnh tiềm ẩn của hướng nội. Thái Âm vốn là sao hành thủy – ngũ hành biểu tượng cho Trí tuệ, thông minh, mang khí chất sâu lắng, chậm, dịu và ẩn tàng. Ai biết được một dòng sông rộng lớn, một cái đầm nước sâu có chứa những gì bên trong? Chôn giấu rất nhiều đất cát, báu vật vàng bạc không chừng.

Trong bảy loại hình thông minh theo khoa học hiện đại gồm thông minh logic toán học, thông minh vận động, thông minh âm nhạc, thông minh ngôn ngữ… thì có loại thứ bảy là trí thông minh nội tâm. Tức là trí tuệ của sự nhận thức được bản thân, biết mình biết người. Cái này chính là cái của Thái Âm vậy.

Người có Thái Âm dù nam hay nữ thì rất dịu rất trầm, ít nói không nổi bật. Nhưng cũng là một trong những ngôi sao thông minh. So với các chính tinh khác, đa phần là cái tôi rất lớn, in đậm những cá tính rõ rệt. Sau những giờ phút hơn thua với đời, người ta cần đến cái tĩnh lặng nghỉ ngơi của Thái Âm. Hơn thế nữa, Thái Âm chính là biểu tượng của người mẹ, rất hiểu về tâm lý đối phương, biết họ cần gì, muốn gì để tiện vỗ về an ủi.

Xét về khía cạnh năng khiếu, có lẽ bởi nội tâm phong phú và nhạy cảm của mình, Thái Âm là sao văn chương đệ nhất. Họ có năng khiếu nghệ thuật biên kịch, đa tình văn chương. Tâm hồn treo ngược cành cây, chất nghệ sỹ là Thái Âm đó. Với phương diện sự nghiệp, làm ăn, Thái Âm là biểu tượng của ngoại quốc nước ngoài. Nhất là khi đóng tại Thiên di, mệnh tài quan, cung Thân thì ít nhiều mang ý nghĩa này.

Nhược điểm của Thái Âm thì cũng có, nó cũng giống với Thái Dương ở sự nhạy cảm. Bởi nó cũng là mắt là thần kinh. Thái Âm cũng sợ tam ám Diêu Đà Kỵ và Tuần Triệt. Khác ở chỗ, Thái Dương khi nhạy cảm thì quyết liệt, phản kháng đến cùng. Còn Thái Âm thì nhẫn nhịn chịu đựng, mau nước mắt chỉ biết khóc. Nữ mệnh Thái Âm thì nữ tính lắm, rất mau nước mắt, chỉ ưa đàn ông vỗ về an ủi. Còn nam mệnh có Thái Âm thì cũng ít khi nào mạnh mẽ nam tính. Họ là chàng trai đa tình, tâm lý biết yêu chiều phụ nữ. Có lẽ bởi là ngôi sao cũng nội tâm nữ tính nên Thái Âm cũng rất ngại các sát tinh xâm phạm, dễ dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tâm lý, tâm thần.

 

2. THIÊN CƠ

Thiên Cơ có lẽ là bộ tinh đẩu thuộc hàng thông minh nhất. Nói đến thông minh thì cả 13 chính tinh còn lại đều có năng khiếu riêng. Nhưng cái thông minh của Thiên Cơ chính là nắm bắt, thông tin, phân tích và dự đoán rất nhanh và chuẩn xác.

Hầu như học cái gì cũng hơn người, đó chính là Thiên Cơ vậy. Mưu trí, mưu lược quyết sách của Thiên Cơ là không thể xem thường. Nếu đề cập đến nhân vật đại diện cho Thiên Cơ, giống Thiên Cơ nhiều nhất có lẽ là Khổng Minh – Gia Cát Lượng và Khương Tử Nha. Giỏi về quân cơ hành quân đánh trận, giỏi cả về an dân trị quốc, hành chính quản lý quốc gia. Thậm chí là giỏi cả về sáng tạo thiết kế máy móc, phục vụ cho đời sống. Bởi vậy nói về Thiên Cơ là nói về sự đa tài nhiều năng khiếu. Học cũng giỏi mà hát vẽ, ngoại khóa cũng giỏi là vậy. Vì Thiên Cơ chính là chân tay, hầu như nhiều tài lẻ đa tài.

Ngoài ra Thiên Cơ vừa có tài và có đức. Cái tài của Thiên Cơ hầu như là để giúp đời giúp người chứ không mang nghĩa có thông minh để hại người, ác độc.

Đáng tiếc Thiên Cơ cũng có những yếu điểm rất lớn giống như Thái Âm, Thái Dương là sự nhạy cảm. Thiên Cơ cũng là cái đầu óc, là thần kinh, ngoài ra còn là chân tay nữa. Khi gặp Tuần Triệt, Hóa Kỵ hay sát tinh hầu hết đều sinh ra các bệnh ở vùng này. Thậm chí nếu gặp các sao như Hỏa linh… thì nguy cơ mắc các bệnh nặng và đột ngột là khó tránh khỏi.

Giống như Gia Cát Lượng, rất giỏi hiến kế đánh giặc nhưng trực tiếp chiến đấu thì không bằng ai. Thiên Cơ hầu như không có sức đề kháng với các sát tinh, vì Thiên Cơ cũng chỉ là văn tinh mà thôi. Cuộc đời vốn có quy luật bù trừ, giỏi cái này thì yếu cái kia. Những người thông minh thì thường hay đa nghi, cầu toàn quá mức, và hay khó ngủ, dẫn đến thể chất kém.

Những học sinh trường chuyên lớp chọn, học sinh ưu tú xuất sắc nếu đặt họ trong môi trường lý tưởng, thì tài năng chắc chắn sẽ phát huy rực rỡ hơn người. Nhưng thực tế cuộc sống, đa tài cần đất dụng võ, nếu không cũng bất đắc chí… Thiên Cơ tài ba là thế nhưng phải gặp đúng người, đúng thời vận để được trọng dụng và phát huy hết khả năng của mình.

3. THIÊN ĐỒNG

Thiên Đồng xứng đáng được phong tặng danh hiệu hoa hậu thân thiện. Vì nó là chính tinh hòa đồng nhất, cả nể nhất, gió chiều nào xoay chiều ấy. Thiên Đồng luôn sợ mết lòng người khác. Người nào trò chuyện với Thiên Đồng cũng quý vì bụng dạ họ thật thà, ngây thơ, không toan tính. Nhưng hầu như với ai họ cũng vậy. Và nói chuyện dễ không có nghĩa là tình cảm trong lòng họ đã thật sự cảm thông và yêu thương.

Ngôi sao được đánh giá là phúc tinh nên Thiên Đồng thích làm việc thiện. Yêu văn nghệ, chú trọng đến hưởng thụ cuộc sống, thích đầu tư vào hình thức ăn mặc sang trọng. Thích cuộc sống nhàn hạ, việc gấp cũng từ từ, đủng đỉnh. Phúc của sao Thiên Đồng là không lo lắng trước mọi việc. Làm việc gì cũng không nôn nóng, thích an nhàn tự tại. Lúc thuận thì hưởng thụ cuộc sống, lúc nghịch cảnh thì cũng nhìn theo chiều hướng tốt, trong khổ ải vẫn thấy niềm vui, vui trong sự vất vả. Chính vì vậy, người có sao Thiên đồng tọa thủ cung mệnh, thì cho dù là gia cảnh bần hàn, cũng sống cảnh an nhàn tự đắc.

Người có sao Thiên đồng thủ mệnh thiên bẩm đã có phúc. Tự nhiên được hưởng những vật chất tốt hơn người khác, hoặc được sinh ra trong gia đình tương đối có tiền của. Hoặc cho dù là gia cảnh nghèo khó cũng được hưởng thụ vật chất hơn người.

Sao Thiên đồng thích làm việc lớn nhưng tâm lý ưa hưởng thụ, thích an nhàn. Thành ra mãi chần chừ không thấy hành động. Sao này cũng không chịu được áp lực quá lớn nên khó có thể tạo dựng cái gì đó lớn lao, hoạch phát bất ngờ. Thiên Đồng hợp với nữ mệnh. Cuộc đời không quá thăng trầm mà bình ổn, ổn định, trung lưu.

4. THIÊN LƯƠNG

Thiên Lương đúng với tên gọi của nói, chính là sự lương tâm con người. Khác với tất cả các sao về khoa giáp văn tinh khác, bên cạnh sự hiền lành nhân cách thì đều đi kèm một tài năng nào đó, nhưng Thiên Lương có lẽ tài năng ưu thế lớn nhất của nó chính là nhân cách đạo đức không phai mờ.

Thiên Lương rất lương thiện trung thực, và truyền năng lượng nhân ái đến cho người khác, nhưng cái gì cũng thế là con dao hai lưỡi. Nhiều người, khi lòng thiện của người ta lớn quá, tình cảm quá và khát vọng thiện nguyện lớn quá, đến khi bị phản bội hoặc thất vọng, thì nó sẽ chuyển hóa hết thành cơn thịnh nộ đáng sợ.

Nói về nóng tính trong khoa Tử Vi, ta có Thất Sát, Liêm Trinh, hay Phá Quân… Nhưng nóng tính cục súc nhất là Thiên Lương mới đúng. Thất Sát thì sân giận hận thù sẵn rồi, nhưng nó nhanh giận cũng nhanh quên. Liêm Trinh thì nóng kiểu đanh đá đồng bóng, nhưng Thiên Lương đáng sợ vì nó cục tính. Người càng hiền thì càng cục, nhất là khi họ mang kì vọng hoặc tình cảm nhiều quá xong bị phản bội. Nhiều khi thành ra gây họa cho cả bản thân và người khác. Thiên Lương nóng tính gây chuyện xong, bắt đầu nguôi ngoai lại rồi mới cảm thấy hối hận.

5. THIÊN PHỦ

Sao này thì giống với Thái Âm nhiều lắm, vì nó cũng là nữ nhân. Thái Âm là người mẹ người chị người phụ nữ nói chung, nhưng Thiên Phủ thì lại chính là hoàng hậu mẫu nghi của thiên hạ. Nên khác với Thái Âm ở chỗ, Người mệnh Thiên Phủ sẽ có nét tôn quý hơn, quý phái hơn. Với đặc tính ngũ hành là hành thổ, Thiên Phủ ở mệnh sẽ có cái khí ấm áp, thích che chở vỗ về giúp đỡ bảo ban người khác. Thiên Phủ dù nam hay nữ thì cũng sẽ ít nói, dịu dàng.

Ưu điểm của Thiên Phủ trong nghề nghiệp có lẽ là một sao đặc trưng về kinh doanh. Nó khác nhiều với Tham Lang là sao làm ít hưởng nhiều đi sâu vào kết quả thực dụng; khác Vũ Khúc tằn tiện, quản lý giỏi. Thiên Phủ mới là ngôi sao làm giàu nhanh nhất và làm lớn nhất. Bởi Thiên Phủ không gì khác chính là kho khố. Đối tượng kinh doanh của Thiên Phủ có lẽ chính là đầu cơ, tích trữ. Tầm cỡ tư duy của Thiên Phủ ở mức độ thị trường lớn, đầu mối, bán buôn vĩ mô. Ngồi với người Thiên Phủ nói chuyện về kinh tế, thì cái tầm nhìn của họ cực lớn. Họ thường hướng đến cái thu nhập ở tầm trăm triệu/ tháng là chuyện bình thường.

Vì giàu hai con mắt, đói đôi bàn tay; cái chí làm giàu của Thiên Phủ đã ở tầm cỡ hơn người. Chính vì ưu đầu cơ làm giàu, nên Thiên Phủ hầu hết rất mê chứng khoán, tín dụng, bitcoin, forex,… Đối tượng đầu tư của họ ít khi là hàng hóa, mà đa phần là vốn hóa, bất động sản. Chính vì vậy đừng bao giờ đùa với Thiên Phủ trong làm ăn. Nếu thành công, họ sẽ làm tất cả mọi người bất ngờ. Nếu chưa thành công chỉ là vận hội chưa đến với người mệnh này mà thôi.

Nhưng cái gì cũng là con dao hai lưỡi, Thiên Phủ làm lớn thì tất nhiên rủi ro cũng sẽ nhiều. Cái này rất giống với bộ Song hao ở đất Mão dậu, liều lĩnh trong đầu cơ kinh doanh. Nếu thành công sẽ thành đại gia ôm tiền tỷ. Nhưng nếu thất bại thì rất nhiên sẽ là con nợ ở tầm 5,7 trăm triệu chứ không phải nợ vừa. Nếu Thiên Phủ hội Tuần Triệt sẽ hãm lại cái máu liều lĩnh của Phủ. Tuy nhiên Tuần Triệt phá cách, thành cách tiền vào túi phải, ra túi trái. Khi Thiên Phủ ngộ Địa không Địa kiếp, thì thường khả năng rủi ro càng lớn. Có câu phú “ Phủ phùng Không Kiếp tài suy”.

Ngoài ra trong hành xử ngoài đời thì ngược lại. Thiên Phủ là thiếu đi quyết đoán, vì với tính chất của người hoàng hậu, chủ yếu mang tính biểu tượng và quản lý hậu cung cho vua; chứ ít khi đóng vai trò lãnh đạo quốc gia đưa ra những quyết sách lớn.

6. THIÊN TƯỚNG

Cũng là sao chính tính tốt, nó tốt ở cái sự tháo vát, đảm đang, chung thủy và thảo tính. Việc phản bội đâm người khác sau lưng đối với Thiên Tướng là điều tối kỵ. Hoặc dù có dám làm họ cũng cảm thấy tội lỗi và nghịch ở trong lòng. Thiên Tướng thì thảo tính lắm, nhiều khi gặp người khó khăn không nhờ người ta cũng lao vào giúp, mà giúp hết lòng, nhiệt tình. Ngoài ra Thiên Tướng không hợp với việc nói dối, trung thực là hàng đầu. Đặc biệt rất công tâm thấy sự bất bình chẳng tha.

Nhưng nhiều khi cái nhược điểm của Thiên Tướng cũng là như thế. Mình tốt tính mình trung thực, mình tin người nên phần nhiều Thiên Tướng dễ bị lợi dụng sinh ra chán nản, bất mãn. Nghĩ ai cũng tốt như mình để rồi bị thất vọng.

Ngoài ra cái khí của Thiên Tướng rất uy nghiêm, khá nghiêm túc không thích đùa, nhiều khi làm người ta sợ nể không dám đùa cợt. Nữ mệnh Thiên Tướng ngay ở vóc dáng, dáng đi có nét vẻ giống nam nhân, có nhiều vất vả. Sao này hợp với nữ mệnh hơn nam. Thiên Tướng có một cái rất hay, giống như Hóa Lộc ở mệnh, mệnh Thiên Tướng dù sinh ra trong gia đình lục đục hoàn cảnh éo le đến đâu, thì luôn được miếng cơm manh áo no đủ. Có thể là đc họ hàng, người ngoài cưu mang. Các nhu cầu tối thiểu về giáo dục cũng chẳng kém người đời.

7. VŨ KHÚC

Cùng với Thất Sát thì Vũ Khúc là một sao mang hành kim. Kim loại nên bao giờ cũng lạnh khí, lạnh lùng bất lợi cho giao tiếp và gia đạo. Nhưng ưu điểm là sự sắc sảo tinh thuần nếu trải qua được rèn giũa đúng cách. Vũ Khúc là trường hợp rất đặc biệt, bởi những cái ưu điểm của nó thì làm người ta nghiêng mình bái phục. Nhưng những cái dở cái xấu thì cũng làm người ta ghét cay ghét đắng.

Vũ Khúc điểm mạnh ở mặt doanh thương buôn bán, là sao kinh doanh máu làm giàu. Cái thích nhất ở Vũ Khúc là sự thanh cao. Phong thái của người mang sao này có một chất thanh cao đến kì lạ. Họ máu buôn bán, họ máu kinh doanh kiếm tiền nhưng không hề bị đồng tiền làm cho biến đổi nhân cách. Vũ Khúc có mê tiền đến đâu thì tham, nhưng nhân cách thanh cao có lẽ là cái mà họ mê hơn cả. So với một Tham Lang thực dụng, một Thiên Phủ thích đầu cơ tích trữ, thì Vũ Khúc là làm thật ăn thật. Tiền bẩn và chộp giật chưa bao giờ là phong cách kiếm tiền của họ Vũ.

Chả vậy mà Vũ Khúc là sao tiết kiệm tần tảo, cái phong thái của họ là dù giàu rồi. Có tiền rồi nhưng vẫn rất đạm bạc tiết kiệm. Vì làm thật ăn thật nên họ trân quý lao động trân quý đồng tiền. Dù giàu có cũng không xa hoa phung phí, cảm giác họ kiếm tiền vì đam mê chứ không phải kiếm tiền để ăn chơi hưởng lạc. Nhà giàu ham việc, thất nghiệp ham chơi… Vế đầu chính là nói về Vũ Khúc.

Và có lẽ bởi cái tính thanh cao có phần thái quá của mình, làm cho Vũ Khúc cô đơn cô độc. Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi. Họ bị ám ảnh bởi danh tiết và đạo đức, nên giống như các ẩn sỹ nho sỹ thời xưa. Họ thích lánh đục khơi trong tìm chỗ ẩn giật một mình. Chỉ giao tiếp và chơi với những người và những thứ cao đẹp tinh tế. Mọi thứ dục lạc, danh lợi, tiền tài, sắc dục, phàm phu Vũ Khúc

Nhưng đó mới là một nửa câu chuyện, nói về nhược điểm thì Vũ Khúc cũng khá khó chịu. Đặc trưng của sao kim hình khiến Vũ Khúc cứng nhắc chứ không mềm dẻo. Thất Sát thì cứng rắn kiểu là rắn rỏi, can trường không bị khuất phục. Vũ Khúc lại cứng rắn theo kiểu thô, không linh hoạt, khéo léo, mềm mại được.

Trong ứng xử giao tiếp, Vũ Khúc nghĩ sao, thấy sao thì nói vậy, nên rất hay làm mất lòng người khác. Nhiều khi rất vô duyên hơn cả Cự Môn. Nếu Cự Môn vô duyên thì là do Cự chưa nhận thức được chứ không cố ý. Còn Vũ Khúc thì kiểu “tôi chỉ nói lên sự thật thôi”, không quan tâm lắm đến cảm nhận của người đối diện.

Lỗi của Vũ Khúc là nhiều khi họ bị định kiến. Không biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác nên nói năng sẽ định kiến và thiếu đi cái nhìn đa chiều, thông cảm. Chính vì nguyên nhân này nên Vũ Khúc càng cô độc và ít được người đời gần gũi nói chuyện. Trừ những người cảm phục được cái thanh cao của họ. Ngoài ra thì trong làm ăn, Vũ Khúc cũng làm cho người ta nhiều khi rất khó chịu.

Bởi tiếc tiền, bởi trân trọng công sức lao động bởi đồng tiền họ Vũ kiếm được là đồng tiền mồ hôi nước mắt chịu khó tằn tiện. Nên khi họ mua hàng yêu cầu cũng rất cao. Dù sản phẩm là gì, Vũ Khúc cũng sẽ nâng lên đặt xuống, soi sét kĩ. Không phong khoáng chịu chi như Tham Lang, hay Liêm Trinh. Nhiều người mệnh Vũ Khúc không ý thức được những đòi hỏi những yêu cầu của họ có chút quá đáng. Vì thế nên phản cảm rất lớn từ người bán, người cung cấp dịch vụ.

Xem thêm: Đặc tính 14 chính tinh trong Tử Vi phần 3

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay