x

CÁCH CÚNG TAM TAI NĂM 2023 CHUẨN CHO TUỔI THÂN TÝ THÌN

Ngày đăng: 18-11-2022

Từ xưa đến nay ông bà ta luôn cho rằng Tam Tai là một vận hạn xấu gây ra nhiều khó khăn, trắc trở mà người có Tam Tai cần phải vượt qua. Vì vậy, vào mỗi dịp đầu năm mới các gia đình thường sẽ chuẩn bị lễ cúng Tam Tai năm 2023 nhằm hóa giải vận hạn, xui rủi. Trong lễ cúng đó không thể thiếu bài văn khấn cúng giải hạn Tam Tai để giảm bớt đi vận hạn gặp phải cho gia chủ.

Hạn Tam Tai là gì?

Hạn Tam Tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn Tam Tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn Tam Tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật một vòng tuần hoàn. Trong 3 năm này gia chủ cần chú ý:

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại. 
 • Vào năm cuối Tam Tai là năm nhẹ nhất, năm phục hồi, thịnh vượng, khí tài bắt đầu trở lại, nhiều may mắn trở lại.

Tam tai là ba tai họa gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai.

 • Hỏa tai là tai họa do lửa cháy, như cháy nhà, cháy rừng.
 • Thủy tai là tai họa do nước gây ra, như lũ lụt, sóng thần.
 • Phong tai là tai họa do gió gây ra, như bão, lốc.

Hạn Tam Tai là một hạn không ai hoàn toàn có thể tránh trong đời. Tùy vào Lá số Tử Vi của mỗi người thì độ nặng nhẹ sẽ khác nhau. Thông thường, nếu tất cả chúng ta biết kiêng kỵ và có biện pháp hóa giải thì có thể hạn chế những điều xấu nhất đến với chúng ra khi vào hạn Tam Tai.

Tuổi nào phạm Tam tai năm 2023?

 • Các tuổi Thân gồm: Bính Thân 1956, Mậu Thân 1968, Canh Thân 1980, Nhâm Thân 1992, Giáp Thân 2004…
 • Các tuổi Tý gồm: Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Mậu Tý 2008…
 • Các tuổi Thìn gồm: Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000…

Khi vào vận Tam Tai thì hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong nhóm Tam Hợp tuổi nói trên vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc. Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi Tam Hợp. Nếu vợ chồng không cùng Tam Hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn. Điều đó lý giải cho câu nói “Tam hợp hóa Tam Tai” trong dân gian. 

Tuy nhiên không phải lúc nào gặp Tam Tai cũng là tai họa, mức độ nặng nhẹ khác biệt. Nhưng đa phần khi đến năm có hạn này thì gia chủ thường gặp nhiều vất vả, khó khăn hơn trong công việc, mua bán, làm nhà, tu sửa, kết hôn…

Một số việc xấu có thể xảy ra khi gặp hạn Tam Tai:

+ Tính tình nóng nảy bất thường.
+ Có tang trong thân tộc.
+ Dễ bị tai nạn xe cộ.
+ Bị thương tích.
+ Bị kiện thưa hay dính đến pháp luật.
+ Thất thoát tiền bạc.
+ Mang tiếng thị phi.

Lưu ý: Tránh cưới gả, hùn vốn, mua nhà và kỵ đi sông đi biển. Trong năm đầu Tam Tai, không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại trong năm này.

Cách hóa giải hạn Tam Tai năm 2023

Để giải hạn Tam Tai người ta thường hay cúng giải hạn. Dân gian quan niệm, cúng hạn Tam Tai cũng quan trọng không kém cúng dâng sao giải hạn hàng năm.

Khi tiến hành nghi thức cúng Thần Tam Tai, người xưa thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần. Vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ hạn Tam Tai.

Theo đó, trong năm Quý Mão 2023, nên tiến hành cúng giải hạn Tam Tai vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. Khi cúng, vái lạy về hướng Đông. Thông thường nghi lễ cúng tại ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi. Vì vậy đa số người ta cúng tại sân, tâm thành là được.

Chuẩn bị mâm cúng Tam Tai năm 2023

 • Bài vị mua tại tiệm vàng mã hoặc ghi tay đều được. Trên bài vị đề Cung Thình “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN HÌNH TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” Giáng Hạ Chứng Minh. Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ.

bai-vi-cung-tam-tai-2023

 • Chút tóc, móng tay, móng chân của người phạm Tam Tai 2023, gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 đĩa riêng trên bàn lễ.
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sanh gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc.
 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc cúng Tam Tai + 2 bộ đồ thế mua ở tiệm vàng mã, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối.
 • Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).

Cách sắp xếp bàn cúng Tam Tai

 • Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Đông. Trong cùng là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng). Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà)
 • Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

bai-cung-tam-tai-nam-2023

Bài văn khấn cúng Tam Tai năm 2023

Gia chủ thắp nhang, đốt đèn, châm trà rượu, cầm nhang xá ba xá, khấn :

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông Long Đại Tướng Thiên Hình Tam Tai Thủy Ách Thần Quang

Hôm nay là ngày mồng 14 tháng …. , năm 2023 Quý Mão. Con tên là …………tuổi: ………… (tuổi mụ). Hiện trú tại ……………………………………………

Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật gồm có hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại địa chỉ…… để làm lễ cúng giải hạn Tam Tai có vị thần Thiên Linh chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN HÌNH TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Sau khi cúng xong

Gia chủ cúi lạy 12 lạy tượng trưng như lời cầu nguyện cho 12 tháng trong năm Tam Tai được bình an. Chờ đến lúc tàn hết nhang, thì đứng im lặng. Không được nói chuyện với bất cứ ai. Sau cùng đưa gói nhỏ chứa tóc, móng tay, móng chân đốt chung cùng với 3 xấp tiền vàng mã, đồ thế. Tiền lẻ, đĩa gạo muối rải ra ngã ba đường, trái cây hoa quả để lại ai lấy thì lấy. Mình chỉ mang đồ dùng gồm mâm, ly, tách và bàn về nhà thôi.

Một số cách khác hóa giải hạn Tam Tai năm 2023

Giao tiếp xã hội

Trong các mối quan hệ xã hội, mệnh chủ cần phải kiểm soát. Hạn chế tính tình nóng nảy, dễ xúc động và không nên chủ động gây mâu thuẫn với người khác. Mặc dù đôi bên có nhiều ý kiến, quan điểm bất đồng thì cũng nên trao đổi một cách có thiện chí. Không nên dương cung bạt kiếm, có như thế thì mới có được sự thống nhất trong việc giải quyết vấn đề.

Quan hệ tình cảm, tình duyên

Trong các mối quan hệ tình cảm, gia chủ nên giữ khoảng cách nhất định với mọi người xung quanh. Dù cho là người độc thân thì cũng nên quá thân thiết với nhiều người. Nếu như không muốn rơi vào tình cảnh “lắm mối tối lại nằm không”. Cách tốt nhất là bạn nên đối xử một cách chân thành với những người thực sự dành tình cảm cho bạn. Với những người đã thành gia lập thất thì nên dành nhiều thời gian để tâm sự, chia sẻ, trò chuyện với đối phương hơn. Chớ nên thân thiết hay gần gũi với người khác giới. Dễ khiến cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng rơi vào bế tắc làm ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng của bản thân.

Với việc hợp tác làm ăn

Trong chuyện hợp tác làm ăn, buôn bán, kinh doanh hay đầu tư thì tránh tin tưởng, tín nhiệm vào người khác một cách dễ dàng. Nhất là những người không mấy quen biết hoặc quen biết từ trước đó nhưng lâu không liên lạc lại nay tự dưng chủ động liên lạc với bạn. Muốn kiếm thật nhiều tiền hay muốn làm giàu thì bạn cần phải dựa vào chính bản thân mình. Đừng trông chờ hay trông mong mà sự may rủi hay là lừa gạt người khác.

Thực ra tuổi Tam tai là chỉ xét theo năm sinh. Không phải tuổi Thân Tý Thìn năm 2023 đều xấu. Còn tùy thuộc vào năm, tháng, ngày, giờ sinh cụ thể của từng người. Quý bạn đọc có thể tham khảo lập lá số Tử Vi năm 2023 để biết chính xác vận hạn trong năm mới của bản thân. Từ đó lập kế hoạch cho năm mới đại cát đại lợi.

Sức khỏe

Năm này thì cần phải chú ý đến sức khỏe nhiều hơn. Hạn chế xuất hành nếu như không thật sự cần thiết, cẩn thận trong việc tham gia giao thông. Khi cảm nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu mệt mỏi, đuối sức, bạn hãy lập tức nghỉ ngơi. Chăm sóc cơ thể tốt lên, thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hành thiện tích phúc

Bản mệnh có thể hóa giải cục diện hạn Tam Tai ngoài việc làm lễ giải hạn ra chính là hành thiện tích đức. Giúp đỡ mọi người xung quanh không những giúp bản thân vượt qua được khó khăn mà có thể đem lại may mắn cho gia đình.

Xem thêm: Con giáp nào phạm Tam tai năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Chat ngay