x

CÁCH CÚNG DÂNG SAO GIẢI HẠN TRONG NĂM QUÝ MÃO 2023

Ngày đăng: 26-01-2023

Hướng dẫn bạn cách cúng dâng sao giải hạn năm 2023 Quý Mão: Nghi lễ dâng cúng, lễ vật, văn tế dâng sao giải hạn và những điều cần biết khi thực hiện nghi lễ này.

Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn Trong Năm Quý Mão 2023

Tại sao có sự xuất hiện của nghi lễ dâng sao giải hạn?

Hàng năm mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh cho mình, đó là những ngôi sao có thật trên vũ trụ, người ta gọi đây chính là Cửu Diệu. Cửu Diệu được sắp xếp theo 12 chi của ngũ hành, mỗi sao đều thuộc một hành riêng. Người ta tính theo tuổi âm lịch và mỗi năm thì sẽ chịu tác động của một sao, 9 ngôi sao sẽ luôn phiên nhau lần lượt và cứ 9 năm sẽ quay lại 1 lần. Trong 9 ngôi sao thì sẽ có một nửa sẽ là sao tốt và nửa còn lại sẽ là xấu.

Người xưa cho hay, nếu như trong năm đó gặp được sao tốt thì phải làm lễ nghênh sao để đón nhận phước lành. Còn nếu như năm đó gặp phải sao xấu thì sẽ tiến hành làm lễ cúng dâng sao giải hạn để hóa giải những điều xui xẻo, xấu xa cũng như vận hạn tránh xa mệnh chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào điều này, nhưng phần lớn thì người dân vẫn tin câu tục ngữ là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên đều sẽ làm lễ đầu năm.

Những điều cần biết để cúng dâng sao giải hạn trong năm Quý Mão 2023

Sao Thái Bạch chủ về hao tài tốn của, bị tiểu nhân ám toán, quấy nhiễu, đề phòng ốm đau, bệnh tật, quan trường và pháp luật. Thời gian cúng rơi vào ngày Rằm 15 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 8 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Tây Phương Canh Tân Kim Đức Thái Bạch Tinh Quân”.

Sao La Hầu chủ về thị phi, mâu thuẫn do khẩu thiệt gây nên. Có ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp, ốm đau, bệnh tật liên quan đến máu huyết, mắt, tai, nó rất nặng đối với nam giới. Thời gian cúng rơi vào ngày 18 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 9 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Thiên Cung Thần Thủ La Hầu Tinh Quân”.

So Kế Đô chủ về thị phi, sầu muộn, hao hụt tiền của, khó khăn trong việc đi lại, di chuyển, gia đạo bất ổn, rất nặng cho nữ mệnh. Thời gian cúng rơi vào ngày 18 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 21 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Địa Cung Thần Vĩ Kế Đô Tinh Quân”.

Sao Thổ Tú chủ về kẻ tiểu nhân, kẻ xấu, gặp bất lợi khi di chuyển, xuất hành, gia đạo bất ổn. Thời gian cúng rơi vào ngày 19 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 5 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Tú Tinh Quân”.

Sao Thủy Diệu chủ về phúc lộc tinh, là một sao tốt nhưng không tốt đối với tháng 4 và tháng 8, chủ về tài lộc tốt đẹp. Thời gian cúng rơi vào ngày 21 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 7 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Tinh Quân”.

Sao Vân Hớn chủ về ốm đau, bệnh tật, nam mệnh dễ vướng phải lao lý, thương tật, bị kiện, nữ mệnh dễ gặp nhiều biến cố không tốt khi mang thai. Thời gian cúng rơi vào ngày 29 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 15 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh Quân”.

Sao Thái Dương chủ về công danh, sự nghiệp thuận lợi, thăng hoa. Rất có lợi cho nam mệnh trong việc thăng tiến, nữ giới thì phải vất vả, khó khăn hơn thì mới đạt được kết quả như ý. Thời gian cúng rơi vào ngày 27 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 2 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân”.

Sao Thái Âm chủ về danh lợi song toàn, song hỉ lâm môn, rất có lộ về điền trạch và đất đai. Thời gian cúng rơi vào ngày 26 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 7 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Nguyệt Cung Thái Âm Hoàng Hậu Tinh Quân”.

Sao Mộc Đức chủ về sự may mắn, cát lành, hỷ sự những nữ mệnh phải đề phòng các bệnh liên quan đến họa huyết quang, nam mệnh thì đề phòng các bệnh liên quan đến mắt. Thời gian cúng rơi vào ngày 25 âm lịch các tháng trong năm hoặc gia chủ có thể cúng một lần duy nhất vào những ngày đầu tiên của năm mới thì nên chọn Rằm tháng Giêng. Lễ vật cần chuẩn bị ngũ quả, trà, nước, bánh kẹo, 3 cây hương và 20 ngọn nến. Khi hành lễ thì danh xưng vị thần cần khấn là “Đông hương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân”.

Lễ nghi dâng cúng sao giải hạn

Lễ nghi dâng cúng sao giải hạn cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần một bó hương, nhang, một mâm ngũ quả, nước lạnh cùng với nến và đèn cầy. Khi cúng gia chủ phải sắp đèn, nến thành hình sao và đúng với phương hướng mà ngôi sao ngự trị.

*Cách hóa giải vận hạn do sao chiếu mệnh:

Theo như phong tục và quan niệm của dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh sẽ chỉ xuất hiện vào những ngày được cố định trong tháng, vậy nên nếu muốn hóa giải vận hạn thì có thể súng để dâng sao giải hạn hàng tháng ở nhà hoặc chùa.

Sắm lễ vật cúng sao gồm có hương, hoa, ngũ quả, trầu, rượu, tiền vàng mã, muối và gạo. Lễ xong thì nhớ hóa tiền vàng cùng với văn khấn lẫn bài vị.

Dưới đây là một số mẫu văn khấn dùng để khấn sao giải hạn:

Đầu tiên là đốt 3 cây nhang sau đó quỳ vái lạy 3 cái rồi khấn:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại Đế

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh Quân

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh Quân

Con kính lạy ngài Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh Quân

Con kính lạy ngài Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân Quân

Tín chủ con là: …………………………, Tuổi: ……………….

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ làm lễ) ………………… để làm lễ giải hạn sao ……………. chiếu mệnh, và hạn: …………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn: ban phúc lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì

Phục duy cẩn cáo!”

Xem thêm: Con Giáp Nào May Mắn Năm 2023, Được Thần Phật Che Chở?

Đánh giá post

Chat ngay