x

Ý NGHĨA CỦA CÂY BỒ ĐỀ TRONG ĐẠO PHẬT VÀ PHONG THỦY

Ngày đăng: 12-07-2022

Bồ Đề là loại cây cổ thụ được trồng rất nhiều ở trong đình, miếu, chùa chiền hay là trong vườn hay khuôn viên của nhiều gia đình dưới hình thức cây bon sai. Biểu tượng của cây Bồ Đề mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh rất lớn, thiêng liêng, cao quý. Vậy thì liệu cây Bồ Đề mọc ở trước nhà có tốt hay không? Ý nghĩa của cây bồ đề là gì trong đạo phật, phong thủy?

Cây Bồ Đề trông như thế nào?

Tên khoa học của cây Bồ Đề chính là Ficus Religiosa, theo châu Á thì ngoài tên là Bồ Đề thì còn được gọi là Cây Giác Ngộ. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của loại cây này rất mạnh mẽ, nhanh chóng, Nó có nguồn gốc từ vùng Tây Nam của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Ý Nghĩa Của Cây Bồ Đề Trong Đạo Phật Và Phong Thủy

Bồ Đề là loại cây ưa sáng, có năng lực thích nghi rất tốt với mọi sự biến đổi, thay đổi của môi trường và khí hậu xung quanh. Hoa của Bồ Đề sẽ bắt đầu nở vào tháng 1 đến cuối tháng 4, là loài hoa đơn tính, có kích thước nhỏ, thường sẽ kết thành chùm ở trên thân.

Hoa Bồ Đề có màu đỏ rực rỡ, rất bắt mắt, có dạng hình oval, elip hoặc hình cầu. Quả Bồ Đề cũng mọc thành chùm, lúc còn non thì có màu xanh lục, chuyển sang màu tím khi đã chín. Vào đầu tháng 5 và tháng 6 thì khi hoa đã tàn, quả cũng bắt đầu ra.

Theo như Phật Giáo thì cây Bồ Đề nắm giữ một vai trò cũng như ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Chính ngay ở dưới gốc của cây Bồ Đề, Đức Phật đã ngồi thiền điện và giác ngộ ra đạo lý về Phật Pháp.

Sau khi đã giác ngộ được thì Đức Phật đã đi khắp Châu Á để dạy cho người dân về Đạo Phật. Từ đó mà cây Bồ Đề được trồng ở rất nhiều nơi ở trên thế giới, đây được xem là một loại cây mang lại rất nhiều may mắn và điều tốt đẹp.

Ngoài ra, cây Bồ Đề còn là biểu tượng cho trí tuệ cũng như sự giác ngộ của Đức Phật. Do đó là nó còn có thêm tên gọi khác chính là cây giác ngộ. Trong tiếng Phạn thì Bồ Đề gọi là Bodhi, tức là thức tỉnh, là giác ngộ những đạo lý, sự thông suốt. Vậy nên lá Bồ Đề cũng mang rất nhiều ý nghĩa đẹp đẽ và may mắn ở trong cuộc sống.

Ý nghĩa của cây Bồ Đề trong Đạo Phật

Lá của cây Bồ Đề thường có dạng hình trái tim, thể hiện cho tình thương của Đức Phật dành cho chúng sinh. Cũng chính vì lẽ đó nên rất nhiều người đem lá của cây Bồ Đề xem như bùa hộ mệnh mắng đến sự may mắn và bình an cho bản thân.

Bên cạnh đó, lá Bồ Đề sẽ giúp cho bạn nhìn nhận, suy đoán mọi vấn đề một cách rõ ràng, thấu đáo hơn trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Lá Bồ Đề sẽ giúp cho tâm của bạn như được che chở, luôn được soi rọi và thức tỉnh. Cây Bồ Đề được xem là biểu tượng của sự may mắn và những điều rất tốt đẹp, an lành. Câu chuyện Đức Phật đã ngồi thiền bên dưới gốc cây Bồ Đề cùng với tác dụng mà nó đem lại nên cây Bồ Đề rất được người dân ưa chuộng.

Ông bà ngày xưa cho rằng, Bồ Đề giúp cho những thành viên ở trong nhà có được sự thuận lợi, hanh thông trong công việc, sự nghiệp. Có thể xua đuổi được ma quỷ, ác linh, tránh được những điều hung họa, hung hiểm đến với bản thân và người thân.

Hiện nay, mọi người vẫn thường hay đặt lá Bồ Đề ở trên bàn thờ Phật là những nơi bàn thờ Phật. Lá Bồ Đề mang lại ý nghĩa giúp cho mọi người luôn nhớ đến việc tu hành, có thể giác ngộ được những đạo lý, chân lý của Đức Phật. Bên cạnh đó, cũng cần phải sống thật tốt, tâm hướng thiện, trong sáng, giúp đỡ người khác trong cả gia đình lẫn xã hội. Cũng từ đấy mà có thể tích được nhiều công đức, phước đức từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Ý nghĩa của cây Bồ Đề trong Phong Thủy

Ngoài mang ý nghĩa thiêng liêng trong Phật Giáo thì cây Bồ Đề còn mang ý nghĩa hết sức sâu sắc và tốt lành trong phong thủy nữa. Bồ Đề chính là biểu tượng của sự giác ngộ, sự cảnh tỉnh, cách sống hướng đến sự thiện lành và ngay thẳng.

Trong phong thủy thì Bồ Đề chứa đựng nhiều ý nghĩa hết sức tốt đẹp và may mắn. Nó có thể xua đuổi được tà ma, đẩy lùi được sát khí, hung khí, đem lại sự bình an, may mắn cho mệnh chủ và các thành viên trong gia đình. Cây Bồ Đề trong phong thủy mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng, nó đại diện cho sự bình yên, an nhiên. Đây cũng là loài cây bạn nên trồng nó ở trong không gian, khu vực mình sinh sống. Lá Bồ Đề trong phong thủy cũng rất linh thiêng và được nhiều người lựa chọn để làm bùa hộ mệnh lúc nào cũng mang bên cạnh thân.

Hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán lá Bồ Đề mạ vàng. Do đó, bạn có thể sử dụng lá Bồ Đề mạ vàng này thay thế cho lá Bồ Đề thật cũng được, vừa có thể làm quà tặng người thân, bạn bè nữa.

Cây Bồ Đề mọc trước cửa nhà là tốt hay là xấu?

Cây Bồ Đề là biểu tượng cho những điều tốt đẹp, sự an lành và sự may mắn gắn liền với những câu chuyện hết sức thiêng liêng của Đức Phật. Do đó, rất được nhiều gia đình ưa chuộng và trồng ở trước nhà mình với mong muốn rằng có thể đem lại sự yên bình, sự tốt đẹp, thuận lợi và hanh thông cho tất cả các thành viên của nhà mình.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng rất lớn trong đông y, có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh giúp hạ sốt và toát mồ hôi khi bị bệnh. Đồng thời, nhựa của cây Bồ Đề còn được tận dụng trong chiết xuất nước hoa, chế biến thành các loại cao su cứng khác trong công nghiệp,…

Xem thêm: Bí Ẩn Tướng Lông Mày Giao Nhau

Đánh giá post

Chat ngay