x

TUỔI NÀO HỢP ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ NĂM 2023?

Ngày đăng: 22-01-2023

Gia chủ cần phải xem tuổi nào nên xây nhà năm 2023, động thổ? Đồng thời cần tham khảo những kinh nghiệm xây nhà và lời khuyên từ những người đi trước để đưa ra được phương án, giải pháp tối ưu nhất.

Tổng quan về năm Quý Mão 2023

Sinh năm 2023 mệnh Kim – Kim Bạch Kim (Vàng Mạ), tuổi Quý Mão, thường được gọi là Quá Lâm Chi Mão tức là Mèo quan núi. Trong quan niệm của ngũ hành thì mệnh Kim là kim loại, kim khí. Ngoài ra nó còn là mùa Thu, chỉ sự hội tụ tinh hoa, sự tập trung và sức mạnh. Kim có thể là một món quà, một vật phẩm, trang sức xinh xắn, quý giá nhưng nó cũng có thể chỉ đao kiếm. Mệnh Kim mang nghĩa tích cực chính là truyền đạt thông tin, có nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng, sắc sảo. Còn tiêu cực chính là chỉ sự muộn phiền, có thể là sự hủy hoại, u sầu.

+ Tương khắc: Mộc, Hỏa

+ Tương sinh: Thổ, Thủy

*Thiên can: Quý

+ Tương hợp: Mậu

+ Tương hình: Kỷ, Đinh

*Địa Chi: Mão

+ Tam hợp: Hợi – Mão – Mùi

+ Tứ hành xung: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

* Màu sắc hợp:

+ Màu bản mệnh: Màu trắng, màu xám, màu ghi thuộc hành Kim

+ Màu tương sinh: Màu vàng, nâu đất thuộc mệnh Thổ

* Màu sắc kiêng kỵ:

+ Màu tương khắc: Màu đỏ, cam, hồng thuộc hành Hỏa

– Nam: Tốn Mộc thuộc Đông tứ mệnh

– Nữ: Khôn Thổ thuộc Tây tứ mệnh

+ Hướng hợp mệnh: Bắc (Sinh Khí) – Đông (Phúc đức) – Nam (Thiên Y) – Đông Nam (Phục Vị)

+ Hướng không hợp mệnh: Đông Bắc (Tuyệt Mệnh) – Tây Nam (Ngũ Quỷ) – Tây Bắc (Họa Hại) – Tây (Lục Sát)

*Nữ mệnh:

+ Hướng hợp mệnh: Đông Bắc (Sinh Khí) – Tây Bắc (Phúc đức) – Tây (Thiên Y) – Tây Nam (Phục Vị)

+ Hướng không hợp mệnh: Bắc (Tuyệt Mệnh) – Đông Nam (Ngũ Quỷ) – Đông (Họa Hại) – Nam (Lục Sát)

Việc xem tuổi để xây nhà, động thổ có cần thiết và quan trọng không?

Đối với văn hóa của người phương Đông thì việc chọn ngày tốt, giờ tốt, thời điểm thích hợp để làm những việc hệ trọng đã ăn sâu vào tâm trí, suy nghĩ và tiền thức của họ. Việc xây nhà chính là một việc cực kỳ quan trọng, là nơi “an cư” của con người vì vậy nên chọn thời điểm tốt chính là chọn ngày đẹp, năm đẹp, tháng đẹp, giờ đẹp và hướng đẹp để động thổ xây móng.

Mục đích chính của việc xem tuổi trước khi xây nhà chính là để chọn ra một thời điểm thích hợp, đẹp nhất để xây dựng mong muốn có được sự suôn sẻ, thuận lợi trong cuộc sống của gia đình về sau. Mong muốn các thành viên trong gia đình bình an, mạnh khỏe, hòa thuận và nhận được tài lộc, thuận lợi trong sự nghiệp. Quan trọng nhất vẫn là làm cho gia chủ được yên tâm, cảm thấy bình an.

Một trong những việc hệ trọng nhất trên đời chính là xây dựng, ai ai cũng cần phải trải qua ít nhất một lần trên đời. Việc xem tuổi để tránh phạm vào những ngày xấu, năm xấu, tháng xấu và người ta thường chọn nó theo ngũ hành tương sinh và tránh sự tương khắc. Theo quan niệm của dân gian thì việc chọn ngày tháng tốt đẹp để xây nhà, gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn, thuận lợi trong tất cả mọi khía cạnh, phương diện của cuộc sống. 

Xem tuổi hợp xây nhà trong năm 2023

Theo như phong thủy học thì một tuổi được gọi là hợp xây nhà phải không phạm phải một trong ba hạn sau: Hoang Ốc, Kim Lâu và Tam Tai. Thông thường sẽ sử dụng tuổi mụ để tính toán chính xác nhất.

Hạn Kim Lâu

Kim Lâu chính là những năm vào hạn xấu, gây nhiều bất lợi, xui xẻo cho vận trình công danh, sự nghiệp cũng như phương diện khác. Nhất là những việc trọng đại, mang tính chất quan trọng. Ví dụ điển hình như dựng vợ gả chồng, xây nhà dựng cửa, mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh,….

Vậy nên những năm gặp phải hạn Kim Lâu thì người ta sẽ tránh làm những việc hệ trọng. Năm mà có số tuổi ở sau cùng kết thúc bằng cá số 1, 3, 6, 8 theo âm lịch thì gặp hạn Kim Lâu. Theo quan niệm của dân gian thì việc kết hôn, thành gia lập thất vào năm Kim Lâu sẽ làm tác động xấu đến cuộc sống hôn nhân cũng như mối quan hệ xoay quanh nó. Nó tác động đến bản thân người đó, vợ, chồng, con cái về sau.

Bên cạnh nó, còn làm liên lụy đến việc nuôi trồng, chăn nuôi hay là tiến hành công danh, sự nghiệp. Đặc biệt là nam giới, là trụ cột chính của gia đình, thường sẽ rất kiêng kỵ không xây nhà vào những năm dính phải hạn Kim Lâu.

Dưới đây là những dạng tuổi phạm Kim Lâu:

+ Kim Lâu Thân: Nếu như xây, cất nhà và động thổ, làm móng vào tuổi này thì sẽ gây hại đến bản thân rất lớn như ốm đau, bệnh tật, có thể tai nạn thậm chí là chết người. Vì vậy khi xây nhà gia chủ nên chú ý đến điều này, tránh phạm phải.

+ Kim Lâu Thê: Nếu như động thổ, xây dựng nhà cửa vào tuổi này thì sẽ mang lại tai họa cho thê tử, người vợ của mình. Vì vậy, vào năm này gia chủ cũng cần phải chú ý.

+ Kim Lâu Tử: Nếu như động thổ, xây dựng nhà cửa vào tuổi này thì sẽ mang lại tai họa cho con cái của mình.

+ Kim Lâu Lục Súc: Nếu như động thổ, xây dựng nhà cửa vào tuổi này thì sẽ mang lại tai họa cho vật nuôi, gia súc gia cầm của mình, làm ăn thì thất thoát. Mình nuôi con gì cũng khó có được thành quả.

Theo cách tính của phong thủy học thì tuổi chọn để tính năm xây nhà chính là tuổi thật tức tuổi mụ, cộng thêm 1 tuổi để ra kết quả chính xác nhất. Đối với nam mệnh thì sẽ được tính như sau: Lấy tuổi mụ chia cho 9 xem số dư là bao nhiêu. Nếu số dư là 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì sẽ không phạm phải tuổi Kim Lâu. Nếu như chia hết nhưng dư 1 thì sẽ phạm Kim Lâu Thân, dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê, dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử và dư 8 thì phạm Kim Lâu Lục Súc.

Hạn Tam Tai

Hạn Tam Tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Bởi vì Tam chính là Ba, là số 3, là thứ 3, còn Tài chính là tai họa, hoạn nạn, họa hại. Trong đời người thì cứ 12 năm thì lại gặp hạn Tam Tai một lần, tức là cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp phải hạn Tam Tai. Điều này được xem như một quy luật, một vòng lặp, vòng tuần hoàn của cuộc sống.

Vì Tam Tai chính là 3 năm liên tiếp gặp phải vận hạn, chính vì vậy nên gia chủ nên cẩn thận, không nên làm việc gì quá hệ trọng để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Năm đầu tiên của hạn Tam Tai thì mệnh chủ không nên bắt đầu làm những công việc quan trọng, mang tính chất hệ trọng.

Bước vào năm thứ hai của hạn Tam Tai thì mệnh chủ không nên dừng giữa chừng những việc mà bản thân đang tiến hành, chỉ nên dừng những việc trọng đại lại. Bởi nếu như dừng giữa chừng và muốn tiếp tục lại thì thường dễ gặp phải nhiều vướng mắc và trắc trở, gặp nhiều thất bại và không được thuận lợi.

Vào năm cuối của hạn Tam Tai gia chủ nên chú ý không nên kết thúc những công việc quan trọng vào đúng năm này nhé.

Tam Tai chính là năm dễ gặp phải nhiều điều không may nhất, dễ gặp phải tai họa khó lòng có thể lường trước được. Các tuổi phạm phải Tam Tai sẽ được xác định dựa theo Tam hợp cục của Đại Chi như sau:

+ Thân – Tý – Thìn: phạm Tam Tai vào 3 năm Dần, Mão, Thìn

+ Dần – Ngọ – Tuất: phạm Tam Tai vào 3 năm Thân, Dậu và Tuất

+ Hợi – Mão – Mùi: phạm Tam Tai vào 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi

+ Tỵ – Dậu – Sửu: phạm Tam Tai vào 3 năm Hợi, Tý, Sửu

Hạn Hoang Ốc

Hoang Ốc chính là ngôi nhà bỏ hoang. Theo như nhận định của dân gian thì những người phạm tuổi Hoang Ốc mà xây nhà thường sẽ đem lại nhiều điềm báo xui xẻo, không may mắn về con đường sinh khí, làm ăn cho gia chủ. Tình hình sức khỏe cũng như các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng không được hòa thuận. Vậy nên gia chủ nên tránh làm nhà vào năm phạm Hoang Ốc.

Cách tính phạm Hoang Ốc dựa theo nguyên tắc Âm Lục tức là 6 cung của Dịch Học. Hoang Ốc có 6 cung sẽ được tính theo độ tuổi từ 10 cho đến 60 tuổi với quy định tuổi cụ thể. Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu:

+ 10 tuổi là Nhất Cát (Tốt): Làm nhà vào tuổi này sẽ có chốn an cư lập nghiệp tốt, mọi việc gia chủ làm đều hanh thông, thuận lợi.

+ 20 tuổi là Nhì Nghi (Tốt): Làm nhà tuổi này rất là có lợi, nhà cửa có được sự thịnh vượng, phát tài phát lộc nhiều phúc khí tốt.

+ 30 tuổi là Tam Địa Sát (Xấu): Tuổi này nếu như làm nhà chính là phạm Hoang Ốc, gia chủ dễ mắc phải bệnh tật, sức khỏe không được tốt.

+ 40 tuổi là Tứ Tấn Tài (Tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc dồi dào, Thần Tài gõ cửa

+ 50 tuổi là Ngũ Thọ Tử (Xấu): Tuổi này nếu như làm nhà chính là phạm Hoang Ốc, các thành viên trong nhà không hòa hợp, bị chia rẽ, có thể lâm vào tình cảnh sinh ly tử biệt.

+ 60 tuổi là Lục Hoang Ốc (Xấu): Tuổi này nếu như làm nhà chính là phạm Hoang Ốc, khó có được sự thành đạt.

Khi kết thúc chu kỳ này sẽ bắt đầu một quy cũ nữa là 70 tuổi là Nhất Cát, 80 tuổi là Nhị Nghi,…

Những tuổi không nên xây nhà năm 2023

Dựa vào đó, những tuổi phạm Kim Lâu trong năm Quý Mão 2023 là: Nhâm Thìn (2012 – 1952), Kỷ Sửu (2009), Đinh Hợi (2007), Ất Dậu (2005), Qúy Mùi (2003), Canh Thìn (2000), Mậu Dần (1998), Bính Tý (1996), Giáp Tuất (1994), Tân Mùi (1991), Kỷ Tỵ (1989), Đinh Mão (1987), Ất Sửu (1985), Qúy Hợi (1983), Mậu Ngọ (1978), Bính Thìn (1976), Qúy Sửu (1973), Tân Hợi (1971), Kỷ Dậu (1969), Đinh Mùi (1967), Giáp Thìn (1964), Canh Tý (1960), Mậu Tuất (1958), Ất Mùi (1955), Quý Tỵ (1953) và Kỷ Sửu (1949).

Dựa vào đó, những tuổi phạm Tam Tai trong năm Quý Mão 2023 là: Nhâm Thìn (2012 – 1952), Bính Thân (1956), Canh Tý (1960), Giáp Thìn (1964), Mậu Thân (1968), Nhâm Tý (1972), Bính Thìn (1976), Canh Thân (1980), Giáp Tý (1984), Mậu Thìn (1988), Tân Mùi (1992), Bính Tý (1996), Canh Thìn (2000), Giáp Thân (2004) và Mậu tý (2008).

Dựa vào đó, những tuổi phạm Hoang Ốc trong năm Quý Mão 2023 là: Mậu Tuất (1958), Ất Mùi (1955), Kỷ Hợi (1959), Tân Sửu (1961), Đinh Mùi (1967), Giáp Thìn (1964), Mậu Thân (1968), Canh Tuất (1970), Qúy Sửu (1973), Giáp Dần (1974), Bính Thìn (1976), Đinh Tỵ (1977), Kỷ Mùi (1979), Nhâm Tuất (1982) và Qúy Hợi (1983).

Những tuổi nên xây nhà năm 2023

Những tuổi không gặp phải hạn Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc trong năm 2023 có thể tiến hành xây nhà dựng cửa: Đinh Dậu (1957), Qúy Mão (1963 – 2023), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Ất Mão (1975), Tân Dậu (1981), Canh Ngọ (1990) và Kỷ Mão (1999).

Hướng dẫn cách mượn tuổi để xây nhà trong năm Quý Mão 2023

Nếu có ý định xây nhà, động thổ trong năm Quý Mão 2023 mà bạn không thuộc các tuổi kể trên thì có thể chờ đợi thêm 1 vài năm nữa khi đó mệnh tốt có thể xây nhà. Trong trường hợp không thể chờ đợi được thì bạn có thể sử dụng phương pháp mượn tuổi xây nhà.

1. Tuổi không hợp có thể xây nhà, động thổ được không?

Nếu như có nhu cầu cấp bách và cần thiết bắt buộc phải xây nhà trong năm nay. Nhưng bản mệnh lại phạm phải một trong các yếu tố vừa kể trên thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì gia chủ có thể tiến hành mượn tuổi của những người không phạm tuổi trong năm 2023 để nhờ xây nhà dựng cửa.

Tuy nhiên, nên ưu tiên mượn tuổi của những người nằm trong Tam Hợp tuổi, Nhị Hợp. Những người nhiều tuổi hơn mình, chức vụ cao hơn mình, khỏe mạnh, những người có vai vế cao trong dòng họ, làm ăn thuận lợi, gia đình hòa hợp, con cháu ngoan ngoãn,…

2. Hướng dẫn làm thủ tục mượn tuổi để xây nhà trong năm Quý Mão 2023

+ Trước khi làm nhà, động thổ thì gia chủ cần làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.

+ Thứ hai, trong quá trình tiến hành lễ Động Thổ thì người mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ để tiến hành khấn, vái, làm lễ động thổ.

+ Trong khoảng thời gian tiến hành làm lễ thì gia chủ cần phải lánh xa khu vực làm lễ.

+ Tiếp theo, khi đến các công đoạn cần đổ mái, người mượn tuổi vẫn phải thay mặt gia chủ đứng ra làm lễ và gia chủ vẫn tiếp tục phải tránh mặt.

+ Tiếp đó là khi nhập trạch, người mượn tuổi sẽ tiến hành các thủ tục như khánh thành, dâng hương, rồi sau đó bàn giao lại cho gia chủ.

+ Cuối cùng thì gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà cửa với giá cao hơn giá bán nhà ở bước đầu và khấn cầu lễ nhập trạch.

Xem thêm: Cách Giúp 12 Con Giáp Đổi Vận Trong Năm 2023

Đánh giá post

Chat ngay