x

PHONG TỤC CẦU TỰ CẦU THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH

Ngày đăng: 19-03-2021

Phong Tục Cầu Tự 

Cầu tự là hình thức tâm linh, hòng mong có lộc con cái, cần khấn thần linh hay những tín ngưỡng phồn thực. Điều này xuất phát từ việc khó khăn trong việc sinh nở của các cặp vợ chồng không có con trong thời gian dài thường. Một phần ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhiều cặp đôi và họ rất mong mỏi có trẻ con cho vui cửa vui nhà.

 

con-cau-tu

 

Nguồn gốc tục cầu tự và văn hóa dân gian

Tục cầu tự có nguồn gốc lâu đời. Đặc biệt, một điển cố từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, việc cha mẹ Khổng Tử cầu tự được ngài. Chuyện kể cha Khổng Tử là Thúc Lương Ngộ đã ngoài 70 tuổi, nhưng chưa có con trai, sợ không có người kế tự,  mới sai người đến nhà họ Nhan để cầu hôn. Họ Nhan có năm người con gái, bốn người con gái lớn đều làm thinh, người con gái út là Trưng Tại đứng dậy thưa rằng phép làm con gái, khi còn ở nhà thì theo lời cha, cha đặt đâu con xin ngồi đó. Họ Nhan nghe con gái út nói thế thì lấy làm lạ, liền gả Trưng Tại cho Thúc Lương Ngột.

Trưng Tại đã kết duyên với Thúc Lương Ngột rồi, vợ chồng lo về sự hiếm hoi không có con trai nối dõi, nên cùng nhau vào núi Ni Sơn cầu tự. Khi Trưng Tại trèo lên núi Ni sơn, bao nhiêu lá cây đều rung động lên cả. Khi làm lễ cầu tự xong, đi trở xuống thì lá cây lại rủ xuống như cũ. Đêm hôm ấy, Trưng Tại nằm mộng thấy Thần Hắc Đế triệu đến mà bảo rằng: Sau này, nàng sẽ sinh con Thánh, nhưng khi nào lâm sản thì nên vào ở trong hang núi Không Tang. Đến khi nàng thức giấc tỉnh dậy thì biết mình có thai.

Một hôm khác, Trưng Tại mơ mơ màng màng như người chiêm bao được con nhà Thủy Tinh, nối đời Suy Châu mà làm vua không ngôi. Sau khi sinh ra Khổng Tử, gặp hai con rồng xanh từ trên Trời bay xuống nằm phục ở hai bên sườn núi và hai vị Thần Nữ đem nước hương lộ đến gội đầu cho Trưng Tại. Gội xong thì biến đi. Cha Khổng Tử cho rằng, vì cầu tự nơi núi Ni Sơn mà được đứa bé này, nên ta đặt tên cho nó là Khâu, tự là Trọng Ni. 

Thời gian và địa điểm cầu tự

Đầu xuân năm mới, thời gian tiết xuân sang, nhiều điều may mắn. Thường vào tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, nhiều cặp vợ chồng son hoặc kết hôn nhiều năm mà chưa có tin mừng đường con cái, thường thành tâm tín lễ tại Chùa Hương Tích. Trong chùa có một hang đá, thạch nhũ mọc lổm chổm hai bên, tục gọi là núi Cô, núi Cậu. Trong núi Cô núi Cậu, nhìn hòn nào thích mắt rồi xoa tay vào đá nói cậu về ở với vợ chồng tôi nhé. Nếu muốn cầu tự tử nữ thì qua núi Cô. 

Hoặc một số cặp vợ chồng thành tâm trước đến Kiếp Bạc, Hải Dương một trong những nơi thờ đức Trần Hưng Đạo, để mong cầu tự tử tức, con cái khó bảo ban cũng cầu may ở đây để về dạy bảo con cái. Hiện nay, còn nhiều địa điểm khác để đến cầu tự như Chùa Ngọc Hoàng quận 1 Tp HCM, đền Mẫu Đông Cuông (Yên Bái), chùa Đô Mỹ (Thanh Hóa),…

Văn khấn cầu tự 

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương.

Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơi bản địa ở khu vực này.

Con là: … 

Sinh ngày: …

Cùng chồng/vợ … 

Sinh ngày … 

Ngụ tại: … 

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, khí tiết năm … bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành. Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng dâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc sum vầy truyền vào hậu thế.

Con lạy Nhật cung Thái Dương, Nguyệt cung Thái Âm, Đông phương Thanh đế, Bắc phương Hắc đế, Tây phương Bạch đế kính cáo tôn thần. Chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợ chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

Con lạy quan Nam Tào – Bắc Đẩu, Thái Bạch – Thái Tuế, Văn Xương – Văn Khúc, Nhị thập bát tú Ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản Viên đại thánh, Trần triều Hưng Đạo Quốc Toản Đại Vương cùng Tiên Phật. Thánh Thần Quân âm bồ tát chí đức tôn linh hiển thành thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để Ông Bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc.

Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con cái.

Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thánh sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dầy, hạ trần giáng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi. Gia truyền vào hậu thế.

Gia đình chúng con bút son thêm số, sổ ngọc thêm năm vượng đinh vượng tài, thêm người thêm của. Hạnh phúc của gia đình dòng họ cùng cuộc đời chúng con lại như nước tràn đầy chảy đến. Một nhà vui vẻ, oanh yến đậm đà, đào hồng thắm biếc. Vậy xin yết cáo tôn thần cùng dâng sớ trạng cầu tự xin tỏ tâm thành giáng ban trăm phúc.

Trăm lạy các tôn linh. Cúi nhờ ơn đức. Sở nguyên thành tâm. Con xin cảm tạ.

Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dầy cho chúng con được toại nguyện đường con cái.

Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy

Kết luận

Cầu tự là một phong tục từ xa xưa, chủ yếu mang nét văn hóa cầu may, tìm đến. Con cái vốn dĩ là lộc trời. Muôn sự thường hay nên ở lòng người tin tưởng. Thái độ sống tích cực. Góc nhìn khoa học của cầu tự, chưa thể xác định rõ ràng. Cầu tự là tục ít được nhắc đến trong sách vở, nhưng là tục lệ được hình thành từ khao khát có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn. Và khao khát đó thì dù ở thời đại nào, cũng là chính đáng cả. Có nhiều nguyên nhân khiến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn và áp lực tâm lý là một trong những nguyên nhân gây ra điều đó. Cần phải tháo gỡ đồng thời về mặt y học và tâm lý. 

Thời xưa nhiều người cũng cho rằng sau khi lên chùa cầu tự, bụng dạ yên tâm, tinh thần thoải mái, nhờ vậy mà có thai sinh con. Nhiều người cũng hiểu nếu không có con hoặc sinh con mà khó nuôi thì là do người vợ hoặc người chồng hoặc cả hai có bệnh tật gì, hoặc đẻ con ra con sức khỏe yếu ớt, suy nhược nên khó nuôi là phải. Sinh con một bề có nhiều nguyên nhân. Tất nhiên cũng có nhiều trường hợp sau khi cầu tự, có con thành công. Vì thế trong dân gian vẫn tin rằng cầu tự nhiều khi linh nghiệm.

Xem thêm: Xem ngày giờ sinh mổ 2021

0/5 (0 Reviews)

Chat ngay