x

CÓ NÊN MUA VÀNG NGÀY VÍA THẦN TÀI KHÔNG?

Ngày đăng: 25-01-2023

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Ở nước ta, mọi người rỉ tai nhau mua vàng ngày Vía Thần Tài vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm.

Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc nên được nhiều người tôn thờ để cầu cho một năm phát tài. Hiện nay, hầu hết tại mỗi cửa hàng kinh doanh đều xuất hiện bàn thờ Thần Tài hướng quay cửa. Việc thờ Thần Tài đã trở thành truyền thống của người Việt với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Quan niệm cúng Thần Tài xuất phát từ văn hóa Trung Hoa

Người Trung Quốc có cách đón ngày Thần Tài hoàn toàn khác biệt. Với người dân nước này, mùng 5 Tết hằng năm được xem là ngày sinh nhật của Thần Tài – vị thần cai quản nguồn tiền của, việc làm ăn. Do đó, nhiều người, nhất là những người làm kinh doanh, rất coi trọng ngày sinh của vị thần này.

Theo đó, trong ngày này, người dân sẽ dậy sớm dọn dẹp nhà cửa và đốt pháo hoa để xua đi những gì tồi tàn, nghênh đón Thần Tài. Sau đó, người dân đến những nơi rước Thần Tài để đốt nhang, cúng bái, cầu bình an, công việc thuận lợi. 

Người dân Trung Quốc sẽ thắp hương tại chùa và đốt pháo vào đêm ngày mùng 4 Tết để đón thần tài. Do việc đốt và bắn pháo hoa gây ô nhiễm không khí nên hoạt động này đã bị cấm kể cách đây 3 năm. Vào ngày này, họ thường đốt vàng mã Thần Tài.

Đối với những người kinh doanh, mùng 5 Tết họ thường tổ chức khai trương, phát lì xì cho nhân viên. Họ cũng đặt một mâm gồm trái cây, hoa, kẹo, trà, đèn cầy và vịt quay, heo quay, tôm, cua… ngay giữa lối vào cửa hàng. Người ta cũng đặt bao lì xì đỏ có tiền bên trong vào tượng thần tài để lấy may. 

Via-than-tai

Mua vàng ngày Thần Tài có may mắn không?

Mua vàng ngày Vía Thần Tài tùy theo quan niệm và vận may trong năm của từng người mới có thể biết rằng có may mắn cả năm hay không. Nhưng việc mua vàng được xem là một hình thức tiết kiệm, để dành đầu năm để cả năm có “của ăn của để”. Việc giữ một ít vàng trong nhà cũng là một thói quen của người Việt giống như của để dành, phòng thân, tích tài lộc, dành dụm làm vốn làm ăn, xây nhà… Đây là thói quen rất tốt của ông bà ta từ xưa đến nay.

Không bắt buộc hay có lệ là phải mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì mới được may mắn, tài lộc trong cả năm. Ai không mua thì không có lộc là không đúng. Thực tế là làm việc lao động chăm chỉ thì vận may sẽ đến, không sớm thì muộn. Người làm ăn tử tế, chân chính sẽ nhận được “thực lộc”. Công việc thuận lợi tức là vận may.

Xét ở góc độ tinh thần, việc mua vàng cầu may trong ngày đầu năm cũng đáp ứng nhu cầu rất chính đáng của con người và là động lực để họ cố gắng trong năm tới. Phong tục tập quán hướng đến những hành vi tốt đẹp. Mua vàng khiến người ta tin tưởng vào một năm mới nhiều may mắn, để cố gắng làm ăn hơn. Hơn nữa, những người mua vàng được cộng hưởng sóng tốt, năng lượng tốt nên cả năm cũng sẽ tốt lên về mặt tổng thể. 

Via-than-tai

Có nên mua vàng ngày Vía Thần Tài không?

Theo Tử Vi Sơn Long, dưới góc nhìn của người làm Tử Vi Bát Tự, chỉ những người hợp vàng thì mua vàng sẽ tăng may mắn gấp bội. Đặc biệt người có Dụng thần Tứ Trụ là Kim hoặc Thổ. Hoặc người mệnh Kim, Thổ thường sẽ thích vàng, hợp vàng hơn những mệnh khác.

Thực tế, việc tính toán Dụng Thần Tứ Trụ đòi hỏi có thầy xem am hiểu để tìm Dụng thần cho mình. Tử Vi Sơn Long mách bạn một bí kíp nhỏ giúp bạn xác định được mệnh mình có hợp vàng hay không. Đó là hãy xem mình có thích các loại Kim loại quý như vàng, bạc, kim cương, trang sức Phong Thủy, đá quý,… hay không. Thường thì khi cơ thể khuyết Ngũ hành nào chúng ta sẽ có cơ chế cần ngũ hành đó để bổ trợ giúp cân bằng bản mệnh.

Nếu mệnh bạn đặc biệt thích nữ trang, châu báu, vàng bạc… thì rất có thể cơ thể bạn đang muốn bồi bổ ngũ hành Kim cho cân bằng. Sau khi mua vàng nhiều người sẽ có cảm giác thỏa mãn, vui vẻ là vì thế.

Cuối cùng, chúc quý độc giả của Tử Vi Sơn Long năm mới tài lộc đủ đầy, sum vầy hạnh phúc. Và đặc biệt tích trữ được nhiều vàng trong ngày Vía Thần Tài nhé!

Sau khi mua vàng bạn nên đặt lên bàn thờ Thần Tài, dâng kèm hương hoa lễ vật bày biện thành tâm. Sau đó thắp nhang khấn cầu mong năm mới tài lộc dồi dào, tiền vào như nước. Xem thêm bài cúng Thần Tài tại đây: https://tuvisonlong.com/van-khan-cung-than-tai-tho-dia-hang-ngay/

Đánh giá post

Chat ngay