x

PHONG THỦY CỔNG NHÀ, CÁCH BỐ TRÍ CHUẨN PHONG THỦY

Ngày đăng: 13-08-2022

Bài viết phong thủy cổng nhà giúp xác định phương hướng cổng, cách bố trí cổng nhà và những điều kiêng kị khi làm cổng chính cho ngôi nhà theo đúng phong thủy.

Phong Thủy Cổng Nhà, Cách Bố Trí Chuẩn Phong Thủy

Cách xác định phương hướng cổng chính theo mệnh bàn

Cổng chính là lối vào để tiếp cận đầu tiên của ngôi nhà trong một khu đất. Đầu tiên là yếu tố hình thái, vị trí của cổng chính ngôi nhà sẽ chịu tác động, ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. Cổng chính là vị trí có thể tiếp cận đầu tiên khi bước chân vào ngôi nhà.

Vậy nên, cổng chính cần phải được đặt ở vị trí có hướng gió chủ đạo, nghĩa là hướng gió chạy vào nhà là nhiều nhất. Cổng chính cần phải được mở theo hướng đón được nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào ngôi nhà nhất. Có như thế thì không khí bao quanh ngôi nhà cũng trở nên thoáng đãng, sáng rõ và khô mát, sạch sẽ hơn nhiều.

Theo quan niệm của phong thủy bát trạch thì vị trí của cổng chính ngôi nhà bắt buộc phải theo cung mệnh của gia chủ. Khi thiết kế ngõ, cổng chính vào nhà, cách xác định vị trí, phương vị cũng như hướng cho cổng chính cũng giống như chọn hướng nhà vậy.

Nếu như gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên mở cổng chính hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Đông Bắc. Còn nếu như gai chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên mở cổng chính ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc và hướng Nam. Tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ mà sẽ phải có những lưu ý, tránh những hướng xấu đi.

Nếu như gia chủ thuộc mệnh Mộc thì nên đặt hướng cổng chính tránh các hướng Tây và Tây Bắc đo. Theo như quan niệm của phong thủy thì 2 hướng này thuộc hướng của hành Kim. Trong Ngũ Hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, vậy nên những hướng này gây nhiều bất lợi, xui xẻo cho chủ ngôi nhà.

Trường hợp bạn thuộc mệnh Kim, đừng nên xây cổng chính của ngôi nhà theo hướng Nam. Vì hướng Nam thuộc hành Hỏa, trong Ngũ Hành tương khắc thì Hỏa khắc Kim nên sẽ gây nhiều bất lợi, sự không thuận lợi và như ý cho gia chủ.

Trường hợp gia chủ mệnh Thủy, thì không nên chọn xây cổng chính ở 2 hướng Đông Bắc và Tây Nam. Bởi 2 hướng này thuộc hành Thổ, mà Thổ khắc Thủy nên nếu như xây cổng hướng này sẽ khiến vận trình cũng như vận khí của gia chủ gặp nhiều điều bất ổn, bất trắc.

Nếu như mệnh chủ là mệnh Hỏa thì nên tránh hướng Bắc, bởi vì đây là hướng của hành Thủy. Mà trong Ngũ Hành tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, hướng này mang lại nhiều điều xui xẻo, trường khí và năng lượng xấu cho chủ nhà.

Gia chủ mệnh Thổ thì không nên đặt hướng cổng ở hướng Đông và hướng Đông Nam. Bởi vì 2 hướng này thuộc hành Mộc, mà Mộc khắc Thổ nên đây là hai hướng không tốt cho sinh khí cũng như công việc, cuộc sống của chủ nhà.

Những điều cần phải lưu ý khi bố trí cổng nhà cũng như vị trí để đặt cổng nhà

Những điều cần chú ý, lưu ý về cách bài trí, đặt hướng, thiết kế cổng chính, vị trí lắp đặt cần đúng chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia đình của gia chủ. Việc mở cổng chính sẽ phụ thuộc vào môi trường xung quanh mà mở cổng.

Ví dụ như địa hình, thế đất ở mặt tiền trước nhà, bằng phẳng hay là bên thấp bên cao. Theo như quan niệm của Bát Quái, cổng chính nên mở để chào đón những dòng khí, dòng nước đến bởi vì nước được xem là vận tài, tiền bạc.

Theo nguyên tắc của phong thủy thì, bên trái nhà phải thấp, bên phải nhà phải cao thì vị trí đặt cổng chính nhà mình nên mở về phía bên trái, tức là hướng của Thanh Long. Nếu như bên phải thấp hơn hẳn bên trái thì nên mở cổng chính hướng bên phải, tức là hướng của Bạch Hổ. Nếu như địa thể của hai bên trái và phải của ngôi nhà bằng phẳng với nhau, thì cách bố trí cổng nhà chính sẽ nằm ở giữa khoảng nhà hay là sân là tốt và phù hợp nhất.

Xem thêm: Xem Tử Vi Phong Thủy Hút Tài Lộc

Những điều cấm kỵ khi làm cổng chính ngôi nhà

Đầu tiên, cửa cổng chính cần phải ngay ngắn và vuông vắn, không được xây cửa cổng hình mái vòm. Bởi vì theo như phong thủy thì nó gây nên rất nhiều điều bất lợi, khó khăn và xui rủi cho chủ nhà. Trước cửa cổng chính không nên để đối diện một ngọn tháp có dạng nhọn hay là một tòa nhà lục lăng.

Nếu như có xuất hiện thì phương pháp hóa giải nó chính là sử dụng những đồ vật, công cụ có thể hóa sát được. Ví dụ như gương cầu lồi treo ở trên vòm. Ngoài ra, trước cổng chính rất kiêng kỵ có cây bị khô, héo hay chết. Ở hai bên cạnh cổng nếu như có sát khí chiếu thẳng vào như có đường thẳng vào nhà, đường vòng cung, ngã ba, ngã tư,… thì nên đặt vật phẩm phong thủy ở đây để hóa giải. Có thể sử dụng tượng sư tử đá, phải để một con đực, một con cái và hai bức tượng này phải ngoảnh mặt vào nhau.

Theo quan niệm của phong thủy bát trạch, cổng chính của ngôi nhà không được đặt đối diện với nhà bếp. Bởi vì theo như dân gian thì phòng bếp chính là nơi thắp lửa, là trái tim, là linh hồn của cả ngôi nhà. Ngoài ra, sức khỏe, tinh thần, thể trạng cũng như hạnh phúc của tất cả các thành viên trong gia đình đều có mối liên kết chặt chẽ và trực tiếp với nó.

Do đó, nếu như gia chủ để cho cửa nhà bếp đối diện hoặc thẳng hàng với cổng chính của ngôi nhà, khi đó tài khí, tài lộc, sinh khí, vượng khí đều sẽ tự động chui tuột ra ngoài hết. Vị trí của cửa cổng kiêng kỵ thẳng với hướng của ngã ba, ngã tư.

Đồng thời, tránh dẫn lối cho những sát khí, hung khí với cửa chính của ngôi nhà bởi vì theo quan niệm của dân gian thì sinh khí sẽ đi theo đường vòng còn sát khí sẽ đi theo đường thẳng và đâm thẳng vào nhà. Ngoài ra, tuyệt đối không nên làm núi giả, hòn giả sơn, hay đặt tảng đá đối diện với cổng chính, vì như vậy sẽ tạo nên nhiều sát khí, ám khí không có lợi cho gia chủ và gia đình.

Xem thêm: Đồng Tiền Âm Dương Trong Văn Hóa Tâm Linh, Phong Thủy

Đánh giá post

Chat ngay