x

NHỮNG LỐI SỐNG TẠO PHÚC ĐỨC, PHƯỚC LÀNH CHO CHÍNH MÌNH

Ngày đăng: 08-05-2022

Những lối sống tạo phúc, phước lành cho chính mình. Những dấu hiệu ta đang tự tạo phúc đức, phước lành cho chính mình, hóa thân thành thiên thần giữa đời sống thực tại.

Cho đi không cần đền đáp

Để trở thành một người có đủ đức đủ phước là cả một quá trình tu thân tích đức; không ngừng hành thiện tích đực, đây chính là thái độ, biểu hiện cho đi mà không cần đáp lại. Người sở hữu điều này thì sẽ không cảm thấy phải hối tiếc vì đã làm được nhiều việc tốt, giúp ích cho đời. Họ không cần phải tuân theo quy chuẩn nào cả; đơn giản chỉ là chỉ muốn giúp người chứ không hề toan tính hay hy vọng sẽ có ngày được đền đáp. Để có thể làm được như vậy thì bạn cần phải tìm cách để duy trì việc làm điều tốt đẹp, thiện lành; tránh bị tổ phúc tổn phước mà có thể nhận thêm nhiều phước đức.

Hưởng thụ ít đi

Trong cuộc đời này, ai mà không thích hưởng thụ. Nhưng vì có thể rèn luyện, tu dưỡng bản thân và không muốn nuông chiều bản thân quá đà, lại rước thêm họa vào thân thì chúng ta nên chấp nhận hưởng thụ ít lại. Có như thế mới có thời gian để tập trung lao động một cách hăng hái, nhiệt tình hơn. Nhưng, không thể nói ít hưởng thụ là ngay lập tức có thể làm được ngay. Đó là một quá trình tu luyện, tĩnh tâm, học hỏi, gia tăng sự hiểu biết của bản thân thì mới làm được điều đó.

Biết tiết chế điều gì nói, điều gì không nên

Việc nên nói điều gì, không nên nói điều gì là một việc làm chưa bao giờ là dễ dàng cả. Có người cho rằng, bản thân khéo léo thì tự cho thấy mình không phải người thật thà, trong khi nếu nói thẳng thật lại làm tổn thương người khác. Khi mà bạn có thể hiểu ra và biết được rằng, không nói ra những lời lẽ cạn tình cạn nghĩa, biết lúc nào nên nói lúc nào không chính là dấu hiệu bạn đang tự tạo phước cho chính mình đấy. Lúc đó, bạn sẽ mỉm cười chân thành, độ lượng trước những mâu thuẫn, thị phi ở xung quanh mình. Hiểu rõ rầng họ chỉ đang cố gắng thể hiện ra ngoài sự thiếu sự tự tin của chính bản thân mình mà thôi.

Hiểu rõ những thói quen bất thiện của bản thân

Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên đã mang trên người nhiều tật xấu, nhiều sự thiếu sót. Vậy nên không việc gì phải trốn tránh hay sợ hãi cả; phải nhận diện nó và tìm cách để tìm cách sửa đổi nó. Bạn biết rằng, cuộc sống không hề hoàn hảo; đây cũng được xem như là một điều tuyệt vời nhất mà ta có được. Bởi ta có quyền sai, có quyền sửa sai; chứ đừng xem những sai sót, thất bại đó là bước đường cùng. Việc có thể hiểu rõ những thói quen không tốt của bản thân giúp ta có thể nâng lên một tầm cao mới. Bằng cách thông qua sự thấu hiểu với người khác; từ đó có sự vị tha, bao dung hơn với những lỗi lầm của người khác, cho phép họ có cơ hội sửa lỗi.

Tha thứ cho những người không biết xin lỗi

Nếu như ta không biết cách tha thứ cho người không biết xin lỗi, trong lòng lại nung nấu ý định trả thù; cả 2 bên lại đấu đá, tranh gianh thì cuộc sống khó lòng bình yên nổi. Mục tiêu của bạn là một cuộc sống an nhàn, thoải mái, bình yên; hãy tha thứ cho người khác ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đây mới chính là người hiểu biết; người có tu dưỡng, phẩm hạnh nên làm.

Biết ơn ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất

Con người chúng ta thường hay bị lòng tham chi phối và điều khiển. Vậy nên khi đã đạt được thứ này rồi lại mong muốn thứ khác cao hơn; mà bản thân lại lãng quên đi mất mình đang may mắn sở hữu điều gì. Vậy nên, dấu hiệu cho thấy bản thân đang tự tạo phước chính là khi bản thân bắt đầu biết trân trọng, biết ơn những điều nhỏ bé đang hiện hữu xung quanh chúng ta.

Từ bỏ những ý nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ, quan điểm tiêu cực đã ăn sâu, ăn mòn vào tâm trí của chúng ta hằng ngày. Khi mà ta có thể hiểu được rằng, việc loại bỏ những tạp niệm ra khỏi đầu là điều cần thiết thì chẳng còn điều gì phải sợ hãi nữa cả. Nó giống như một kinh hồn quỷ dữ ở trong ta, luôn muốn tìm cách để xuất hiện; việc của bạn chính là đuổi chúng đi và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực. Bởi vì cuộc sống luôn có rất nhiều khía cạnh; nếu như bạn có thể tìm được lý do khiến cho chúng trở nên xinh đẹp hơn thì cuộc sống mới rực rỡ, vui vẻ được.

Không bận tâm đến may rủi, chỉ dựa vào năng lực của chính mình

Cuộc sống nếu như chỉ dựa vào vận khí may mắn để đổi đời; tức là bạn đang tự trao đi quyền quyết định cuộc đời mình vào những nhân tố bên ngoài. Khi một ai đó tin vào may rủi thì chứng tỏ người này có lối tư duy nghèo nàn; khiến họ không thể tự thân làm được điều gì cả. Mặt khác, những người tự dựa vào chính bản thân mình; mặc dù không có được sự giàu có thì cuộc sống của họ cũng không lâm vào cảnh túng thiếu được. Những thứ mà tự tay mình lấy được thì mới dài lâu và bền vững. Vậy nên cũng rất dễ hiểu khi những người này có cuộc sống an yên; khi không phải chờ đợi may mắn ở bất kì người nào, hay bất cứ sự giúp đỡ nào.

Xem thêm: Tuổi Nào Hợp Làm Chủ, Làm Thuê Thì Lận Đận

Đánh giá post

Chat ngay