x

VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA TẾT TÂN SỬU 2021

Ngày đăng: 31-01-2021

Đêm giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng tạm biệt năm cũ và đón chào những phút giây đầu tiên trong năm mới. Với mong muốn cầu cho gia đình được sức khỏe, bình an và hạnh phúc nên người Việt rất cẩn trọng khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa. 

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa là giờ phút cuối cùng của năm cũ để chuyển mình qua năm mới. Theo quan niệm tâm linh cho rằng, mỗi năm sẽ có một ông Hành Khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì những ông thần cũ lại bàn giao công việc cho ông thần mới sẽ thay thế nhau trông nom trần gian. 

Chính vì thế việc cúng giao thừa là để tiễn ông thần năm cũ và chào đón ông thần mới. Bên cạnh đó cúng giao thừa còn có ý nghĩa là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ cúng giao thừa còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”.

Vậy mâm cúng giao thừa nên chuẩn bị những gì để “phát lộc”, “phát tài” cho cả năm? Mời quý vị cùng tìm hiểu cách chuẩn bị một mâm cúng với bài viết dưới đây!

Chuẩn bị “Tâm” khi thực hiện nghi thức cúng giao thừa

Để cúng giao thừa được nhiều phúc báu mỗi người nên chuẩn bị ba nguồn tâm là kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên.

Tâm đầu tiên: Biết ơn Phật

Tâm thứ hai: Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần 

Tâm thứ ba: Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.

Nếu mỗi người thực hành ba tâm kính, trọng, hiếu chân thật này thì chắc chắn phúc lành sẽ được tăng trưởng, từ đó đem lại nhiều an lạc, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa đơn giản, đầy đủ nhất

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… Nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Tất cả được bày lên bàn trang trọng ở trước cửa nhà. Vào đúng thời khắc giao thừa, người chủ gia đình thắp đèn, nến, rót rượu và thành kính khấn vái. Khi thắp hương, gia chủ chỉ cần cắm hương vào bát gạo và cắm thẳng, không được cắm nghiêng. Sau đó đọc bài văn khấn giao thừa ngoài trời dưới đây:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật dâng lên Phật-Thánh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa. Ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần. Chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ vạn sự tốt lành, bốn mùa được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông. Ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa 

Khi cúng xong ngoài trời thì bạn bắt đầu vào cúng trong nhà, mâm cúng giao thừa trong nhà cũng không kém phần quan trọng. Việc cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên gia đình mình, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, gặp nhiều điều tốt lành. Trong mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà chúng ta cần chuẩn bị những món ăn trong ngày Tết được chế biến cẩn thận, trang nghiêm và sạch sẽ. Mâm cỗ sẽ được chia làm 2 phần mâm cỗ mặn, mâm cỗ ngọt và chay.

Phần cỗ mặn gồm bánh chưng, giò chả, xôi gấc/xôi đậu xanh, thịt gà, canh măng, nem rán và những món mặn khác tùy vào mỗi gia đình. Phần cỗ ngọt và chay thì bao gồm hương hoa, nến đèn là thứ không thể thiếu. Ngoài ra còn có bánh kẹo tết, các loại bia nước ngọt và các loại mứt tết.

Khi cúng Giao thừa tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt đông đủ. Đứng trang nghiêm trước bàn thờ, chắp tay và khấn tổ tiên. Cầu xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới được an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Văn khấn Cúng giao thừa trong nhà năm Tân Sửu 2021

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, bày biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên cúng Phật Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng.

Kết luận

Mọi sự khởi đầu trong năm mới nếu xuất phát từ tâm thiện lành, tri ân hướng đến Đức Phật, chư Thiên, Thiện Thần, tâm tri ân tới ông bà tổ tiên sẽ giúp chúng ta có được những niềm an lạc, hạnh phúc trong cả một năm và tiêu trừ đi những nghiệp xấu. 

Hy vọng qua bài viết này, mỗi người sẽ nắm được cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa đơn giản mà lợi ích nhất cho gia đình mình.

Xem thêm: Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn cả năm?

Đánh giá post

Chat ngay