x

LỄ HÀN LONG MẠCH LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA LỄ HÀN LONG MẠCH

Ngày đăng: 31-05-2022

Lễ Hàn Long Mạch là gì?

Lễ Hàn Long Mạch hay còn được gọi là Bồi Hoàn Địa Mạch, điền hoàn địa mạch, hàn long mạch và hồi hoàn địa mạch. Đây là một nghi lễ thường được tiến hành để giải quyết những điều không may mắn; giải trừ vận xui khi gia chủ không may đụng trúng long mạch.

Ngoài ra, Mạch chính là mạch máu, là huyết quản, Long chính là Rồng. Vậy nên theo nghiên cứu của phong thủy học, Long Mạch hay là Địa Mạch chính là những khí lành được tích tụ lại một điểm; tại khu vực đó sẽ có nguồn năng lượng tốt hơn các nơi khác. Vậy nên khi đụng chạm phải Long Mạch, gia đình của gia chủ sẽ gặp phải những điều không tốt đẹp, dễ bị đau ốm, bệnh tật. Tình cảm vợ chồng cũng không hòa hợp, dễ bất hòa, thậm chí là có thể ly tán nhà cửa. Do đó, để hóa giải vận xui thì gia chủ nên xem xét ngày giờ tốt để sắm lễ, tiến hành cúng bái và giải trừ.

Lễ Hàn Long Mạch Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Hàn Long Mạch

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến Long Mạch

1. Động Long Mạch do con người gây ra

Vị thần cai quản cũng như bảo vệ cho Long Mạch chính là Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần. Nếu như Long Mạch mà càng lớn thì vị thần này cũng sở hữu năng lực càng mạnh mẽ và cường đại. Nếu như Long Mạch mà bị động thì sẽ có hậu họa vô cùng đáng sợ và khủng khiếp. Chính vì thế cho nên khi xây nhà dựng cửa thì gia chủ cần phải tránh việc đào đất quá sâu hay là đào sát đất của nhà bên cạnh. Việc này sẽ khiến cho Long Mạch bị phá vỡ, ngoài ra trong trường hợp mà gia chủ lỡ đụng phải thì cần phải dâng sớ; làm lễ khấn, lễ điền hàn long mạch với lễ vật tạ tội từ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính và đặc biệt là bồi hoàn địa mạch.

2. Động Long Mạch do yêu ma hoành hành

Xét về yếu tố tâm linh, nhiều cho rằng bởi vì vị quan Thổ Địa không thể kiểm soát; cai quản hết được những yêu ma quỷ quái nên dù cho bản mệnh không đào đụng tới đất đai nhưng vẫn gặp nhiều chuyện không may. Vậy nên nếu gia đình gặp chuyện không may hay bị đau ốm sau khi đào đất; xây cất thì nên làm lễ điền hoàn địa mạch để cầu mong sự bình an, xua đuổi đi những tà khí, hung khí và ám khí ở trong nhà. Chính vì thế nên việc xây dựng nhà cửa thuận lợi, suôn sẻ thì gia chủ cần phải cúng sửa nhà; làm lễ động thổ thì nên làm lễ, dâng sớ cúng lễ bồi hoàn long mạch.

Cách chuẩn bị lễ Hàn Long Mạch

1. Sắm lễ Bồi Hoàn Long Mạch gồm những vật phẩm gì?

Để có thể tiến hành lễ Bồi Hoàn Long Mạch thì gia chủ cần phải chuẩn bị một số những lễ vật sau:

+ 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 cốc nước, 1 chén rượu trắng, 1 đĩa đựng trà khô

+ Ngũ quả

+ Bình hoa, nên chọn hoa ngũ sắc hoặc hoa cúc vàng

+ Trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, hương

+ 5 chiếc bánh bao

+ 1 con gà cúng, 1 chả giò lụa, 1 bánh chưng, 1 bát chè ngọt và 1 đĩa xôi

+ 2 cây đèn cầy hoặc là sử dụng 2 cây nến.

+ vàng mã

2. Thủ tục để cúng Hàn Long Mạch

Để ngôi nhà có thể nhanh chóng thu lại khí vượng sau khi đã phạm phải; tránh một cách tối đa để lại tổn hại cho trạch đất đó, cản lại những sát khí, ám khí âm u và xấu xa thì gia chủ cần phải tiến hành nghi lễ Bồi Hoàn Long Mạch. Trên hết khi gia chủ cần phải làm Bồi Hoàn Long Mạch sẽ kích hoạt sự liên kết; kết nối với Mạch Khí, Địa Khí và Long Mạch đối với cả công trình Âm Trạch và Dương Trạch. Việc này sẽ giúp khôi phục lại những tác động lên Long Mạch trong suốt quá trình xây lấp, đào xới; nhất là đối với những ngôi nhà mà đang nén cọc hay đang ép.

+ Lựa chọn thời gian để cúng Bồi Hoàn Long Mạch:

Bản mệnh phải lưu ý nên chọn ngày làm lễ cúng Bồi Hoàn Long Mạch khác chọn với ngày để làm lễ cúng động thổ xây nhà. Lễ cúng này diễn ra vào các ngày Thiên Xà, Địa Nguyên, Tứ Mậu, Tứ Kỷ và Thiên Nguyên. Bên cạnh đó, bản mệnh cũng cần phải chú ý vào ngày cúng Điền Hoàn Địa Mạch nên có các Đại Kết Tinh như Thiên Đức, Nguyệt Đức hợp, Thiên Đức hợp, Nguyệt Đức, Tam Đại Kỳ Môn Phi đến vị trí Long nhập thủ, các ngày có Lộc Mã, Quý Nhân của gia chủ và Thái Tuế Phi đến vị trí Long nhập thủ đó.

+ Cách bố trí trận Ngũ Hành làm lễ Hàn long Mạch:

Bản mệnh cần phải lưu ý khi chọn vị trí trung tâm của long mạch bị động, có đào đất để nơi bày lễ trận Ngũ Hành. Tại đây, gia chủ hãy đào sẵn một cái hố nhỏ, chờ sau khi kết thúc lễ khấn vái thì hãy đặt Thần Quy đã chuẩn bị sẵn cùng với 5 loại đậu, hoa xuống hố này và lấp lại, giấy hóa vàng bạc ở đây luôn.

Một số chú ý khi làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch

Để khiến cho lễ khấn Bồi Hoàn Long Mạch diễn ra thuận lợi, cúng bái thành kính nhất đồng thời mang lại hiệu quả tốt nhất thì mệnh chủ nên chú ý đến những điều kể sau:

+ Nhiều gia chủ thắc mắc rằng “có nên mượn tuổi để làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch hay không?” Việc này hoàn toàn không cần thiết. Bản mệnh chỉ cần xem thời điểm tích hợp, hợp với tuổi của mình là được. Điều quan trọng nhất là việc xác định được ngày trạch cát để tiến hành những thủ tục để động thổ.

+ Người đứng ra cử hành những nghi lễ Bồi Hoàn Long Mạch cần phải giữ sạch sẽ cho bản thân trong 3 ngày liên tiếp, càng không được sát sinh trong ngày này. Bởi vì, bản mệnh cần có thể trạng cùng với sức khỏe tốt thì khi đóa mưới “gia hòa vạn sự hưng” được.

Văn khấn cúng lễ Bồi Hoàn Long Mạch

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tú, Thổ Tôn Thần Quan.

Con kính lạy Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ …….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tín chủ con là :…………………….. Sinh năm: ………………

Cùng với các thành viên trong gia đình:………………. (họ tên …… năm sinh ……)

Hôm nay, ngày …… tháng ……. Năm …….. (âm lịch)

Tại địa chỉ: …………………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay gia đình chúng cầu xin cho phong thổ an hoà, mọi người được an bình; miễn trừ tai họa, tín chủ con trượng uy Đại sĩ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo Thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng các Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát; Các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan; 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan,

Thanh long Bạch hổ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan,

Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan,

Thổ tử, Thổ  tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu, Khí xung mạch vượng

Thần an tiết thuận, Nhân sự hưng long

Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm

Chúng con kính mời Gia tiên tiền tổ nội ngoại Họ….. hiển linh chứng lễ, tiếp dẫn đàn tràng, yết cáo tôn thần, thụ nhận lễ vật phù hộ độ trì cho đàn lễ linh ứng, gia đình chúng con được sức khỏe dồi dào, bình an thuận may, gia đạo hưng vượng, công việc hanh thông được quý nhân phù trợ.

Chúng con kính mời ông bà tiền chủ cư ngụ đất này đông lâm án tiền đồng lai hâm hưởng phù hộ độ trì cho đàn lễ hành thông, gia đình bình an mọi nhẽ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Xem thêm: Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Sửa Nhà Và Văn Khấn Cúng Tế

Đánh giá post

Chat ngay