x

HƯỚNG DẪN CÁCH CÚNG CÔ HỒN THÁNG 7 ĐÚNG CHUẨN

Ngày đăng: 03-08-2023

Thế nào là nghi thức cúng cô hồn?

Cúng cô hồn là một trong những nghi lễ có từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ của người Việt Nam. Đây là nghi thức dùng để cúng cho những linh hồn, vong hồn đã khuất, xấu số, chết yểu, đoản mệnh, khổ sở, sống vật vờ, lang thang. Mục đích của cúng cô hồn là để cầu mong cho những linh hồn, vong linh này nhận lễ, được siêu thoát đi đầu thai và không còn quấy nhiễu đến cuộc sống của dương gian nữa.

Khi tiến hành nghi thức cúng cô hồn thì chủ nhà nên ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự để thể hiện sự tôn trọng của bản thân đến những linh hồn, vong linh đã khuất. Tuyệt đối không để phụ nữ mang thai, trẻ con hay là người già cả đến gần khi làm lễ cúng cô hồn ở nhà vì rất dễ bị vong hồn trêu chọc, quấy phá không yên.

Để thực hiện nghi thức cô hồn đúng chuẩn và bài bản thì chủ nhà không nên cúng xôi gà, đồ mặn mà nên cúng chay. Mâm lễ dùng để cúng cô hồn nên được đặt ở ngoài sân hoặc vườn, không được đặt ngoài cửa chính. Đồng thời, khi rải tiền vàng ra mâm thì nên để theo tứ phương là Đông, Tây, Nam và Bắc.

Theo quan niệm của dân gian thì nên thắp hương số lẻ là 1, 3, 5, 7 và 9 vì nó đại diện cho tính Dương nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất. Bên cạnh đó, dâng lễ vật cúng đến ông bà, gia tiên để cầu mong sự bảo hộ, chở che và bảo vệ, mang lại may mắn, sức khỏe, bình an.

Do đó mà bắt buộc phải cắm thẳng hương khi thắp hương lên. Khi làm lễ cúng cô hồn thì chủ nhà hãy bày biện lễ vật cúng với ngũ quả theo đúng nguyên tắc dân gian truyền lại là “Đông bình Tây quả” cùng nước và rượu.

Đâu mới là khoảng thời gian thích hợp để làm lễ cúng cô hồn?

Theo như quan niệm của dân gian truyền lại thì cúng cô hồn cũng tùy thuộc vào ngành nghề, công việc của gia chủ để quyết định ra thời điểm thích hợp để cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. Nếu như gia đình của bản mệnh dùng kinh doanh, làm ăn, buôn bán để mưu sinh, kiếm sống thì nên cúng vào tầm chiều tối hoặc có thể là sáng sớm vào ngày mùng 2 và ngày 16 hàng tháng để cầu bình an và sự bảo hộ.

Với những người làm công ăn lương bình thường thì chỉ cần cúng cô hồn vào tháng 7 là được. Việc này sẽ giúp bản mệnh tích đức hành thiện, tích phúc tích đức và đem lại sự bình yên, hạnh phúc. Vào tháng 7 âm lịch, nghi thức này được tiến hành từ ngày mùng 2 tháng 7 âm cho đến ngày 12 tháng 7 âm lịch.

Thường thì người dân Việt Nam sẽ lựa chọn cúng vào ngày rằm tức là ngày 15 tháng 7 âm, người ta sẽ tiến hành nghi thức này trong khoảng thời gian từ 14 hoặc là 15 tháng 7. Truyền thống, phong tục này vẫn luôn được tiến hành đối với người dân Việt Nam, bởi vậy nên tháng 7 âm lịch này còn được biết với tên là tháng “Xá tội vong nhân”.

Vào những ngày này, tất cả các loài yêu ma quỷ quái đều được quay trở lại dương gian, vậy nên hầu hết các gia đình sẽ bày biện mâm cúng để cho các linh hồn, vong linh thưởng thức và không quấy phá, làm hại đến gia đình của mình.

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật để cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch

Lễ vật dùng cho nghi thức cúng lễ cô hồn cần phải sắm gồm có một đía gạo, 1 đĩa muối, 12 chén nhỏ cháo trắng nấu loãng hoặc cũng có thể là 3 nắm cơm vắt. Tiếp đến là 12 cục đường thẻ, tiền giấy, áo giấy, vàng mã, có thể sử dụng tiền thật nhưng mệnh giá nhỏ nhất. Một cây mía được để nguyên vỏ, chặt từng khúc nhỏ có độ dài tầm 15cm.

Đồng thời, bánh kẹo, tiền mặt, cùng với khoai lang, bỏng ngô, các loại ngô, sắn luộc, ngũ quả. Đi kèm với đó sẽ là 3 ly nước nhỏ, 3 cây hương và 2 ngọn nến nhỏ. Đặc biệt lưu ý, trong lễ cúng cô hồn không được cúng đồ mặn hay là xôi gà.

Ngoài ra, phải có cháo nấu loãng là vì theo phong tục, quan niệm của dân gian thì những linh hồn vất vưởng, bị đày đọa sẽ mang theo một thực quản nhỏ và hẹp. Vậy nên không thể nuốt trôi được những loại thức ăn thông thường. Gạo và muối sau khi tiến hành xong lễ cúng thì sẽ được rải xuống đường, với ý nghĩa là tiễn cô hồn, vong linh đi.

Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cho mọi nhà

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm

Con lạy Táo Phủ thần quân Chính Thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khải Giáo – A Nam Đà Tôn Giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quản thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiếu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn Thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên con là : …………………………

Vợ/ Chồng: …………………………….

Con trai: ………………………………..

Con gái: ………………………………….

Ngụ tại: …………………………………..

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Những chú ý khi làm lễ cúng cô hồn mà gia chủ cần phải đề phòng, kiêng kỵ

+ Đầu tiên, nên đặt lễ vật dùng để cúng cô hồn ở hành lang, sân vườn, ngoài trời, không được phép đặt mâm cúng này trong nhà. Chỉ được đặt trong nhà trong trường hợp cúng cho ông bà, tổ tiên nhà mình.

+ Nên đặt lễ cúng cô hồn ở trước cửa nhà hoặc là nơi nhà bạn làm ăn, kinh doanh hay buôn bán.

+ Sau khi đã cúng xong, gia chủ nên hóa vàng mã ngay tại lúc đó, sau dùng đĩa đựng gạo và muối rải ra 4 phương 8 hướng.

+ Ngoài ra, những vật phẩm dùng để cúng cô hồn thì gia đình không nên giữ lại để sử dụng, cũng không được phép mang về nhà, đốt đi hoặc là vứt đi.

+ Gia chủ nên cúng cô hồn vào tầm 12h trưa, bơi theo như kinh nghiệm của dân gian thì mặt trời sẽ mọc cao nhất lúc 12 trưa. Lúc đấy ánh sáng sẽ mạnh nhất, dương khí cũng lớn nhất, còn sau giờ trưa đến tối tức là âm khí nặng nhất.

+ Tuyệt đối không để trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai lại gần khu vực tiến hành nghi thức cúng cô hồn rất dễ bị quấy rối, trêu chọc.

+ Tuyệt đối không được đọc văn khấn cô hồn khi mà chưa thực hiện lễ cúng. Bởi vì theo quan niệm của dân gian thì đây là một điều kiêng kỵ và mang ý nghĩa không được tốt lành.

Xem thêm: Những Điều Chưa Biết Về Tháng 7 Cô Hồn

Đánh giá post

Chat ngay