x

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI DÙNG ĐŨA KHÔNG NÊN MẮC PHẢI

Ngày đăng: 12-05-2022

Trong mỗi bửa cơm, có nhiều điều kiên kỵ, trong đó có việc dùng đũa. Cùng tham khảo những điều kiêng kỵ khi dùng đũa của người xưa mà không nên mắc phải.

Đặt đũa không đều ở trên bàn ăn

Trước và sau khi ăn cơm, bản mệnh không nên đặt đũa dài ngắn không đồng đều ở trên phía mặt bàn ăn cơm. Bởi vì theo như quan niệm của người xưa, việc này được xem như là một điềm xui, mang đến nhiều điều xấu xa. Theo như quan niệm của phong tục truyền thống Trung Quốc, cổ nhân quan niệm rằng điều này tương đồng với quan tài của người chết. Bởi nó được làm từ 2 ván gỗ ngắn, 3 ván gỗ dài, biểu tượng cho vận khí không may mắn xảy ra. Bản mệnh nên để ý, so đũa cho thật kỹ xem đũa bằng nhau chưa, không những tránh đi những vận xấu có thể sẽ xảy ra mà nó còn giúp bản mệnh tránh đi được vận xấu. Ngoài ra, nó giúp cho bạn dễ dàng gắp thức ăn hơn.

Không nên gõ đũa vào bát ăn cơm

Hành vi gõ đũa vào thành bát được xem như là giống với kẻ đi ăn xin, ăn mày. Vậy nên, ngày xưa chỉ có những người ăn xin mới dùng đũa để gõ vào chậu để phát ra những âm thanh để xin ăn, bố thí đồ ăn, thức uống. Điều này bị xem như là một việc hành động xui xẻo, thất lễ. Do đó nên tránh làm ra hành động này, nhất là khi đi ăn mà giao tiếp với người khác.

Ngón trỏ chỉ ra hướng ngoài khi đang cầm đũa

Dựa vào cách dùng đũa này, ngón giữa, ngón cái, ngón út và ngón áp út sẽ cầm đũa. Còn ngón trỏ sẽ chĩa ra hướng phía ngoài. Việc này giống như là đang không ngừng chỉ tay vào người khác, hành động này mang hàm nghĩa chỉ trích, khinh thường, mắng chửi người khác. Bên cạnh đó, khi nói chuyện ở trong bữa ăn mà dùng đũa chỉ vào mặt của người khác cũng là một hành vi vô cùng bất kính, không tôn trọng và lễ phép với người xung quanh.

Không được đặt đũa chéo nhau

Hành động đặt đũa chéo nhau thường sẽ rất ít người để ý đến. Trong lúc ngồi ăn cơm, nếu như nhiều người tùy tiện mà gác đũa chéo nhau đặt ở trên bàn. Theo quan niệm của người xưa thì hành động này mang ý nghĩa phản định, có ý phủ nhận toàn bộ những người đang ngồi ở trên bàn ăn đấy.

Không được dùng đũa cắm vào chén cơm

Đây cũng được xem là một hành động vô cùng tối kỵ, bởi vì việc cắm đũa vào bát cơm như vậy không khác gì bạn đang cắm nhang vào bát hương cả. Điều này tuyệt đối không được , vì nó mang thâm ý như mời người đã khuất ăn cơm. Nó sẽ mang lại nhiều khi không tốt cho bữa ăn của bản mệnh.

Dùng đũa để xiên thức ăn

Nếu như trong bữa cơm mà dùng đũa của mình để cắm xiên những đồ ăn ở trên mâm cơm. Điều này đối với những người ngồi ở xung quanh bàn là một hành động mang tính chất mất lịch sự, khiếm nhã và là một điều vô cùng đại kỵ.

Không được ngậm hay cắn, mút đũa

Trong bữa cơm, khi đang ăn mà cho đũa ngậm vào trong miệng, sau đó dùng miệng dính đồ ăn của mình gặm, cắn qua lại. Thỉnh thoảng lại còn phát ra tiếng động thì hãy xem lại hành vi này. Bởi hành vi này được xem là người vô lễ, bất lịch sự, thiếu sự giáo dưỡng. Bên cạnh đó, hành động này cùng với âm thanh phát ra cũng làm cho những người ngồi ở xung quanh cảm thấy khó chịu và vô cùng phản cảm. Vậy nên, đây được xem là hành vi không nên có.

Dùng một chiếc đũa để xới đồ ăn lên

Trong quá trình dùng bữa mà chỉ dùng một chiếc đũa để xới vào đĩa thức ăn. Việc này cũng cần phải tránh và nên sửa lại bởi vì theo như quan niệm của người xưa, hành vi đó của bạn giống như đang sỉ nhục những người đang cùng ngồi ăn cơm vậy.

Không nên nối đũa nhau

Khi mà bạn muốn gắp thức ăn cho người khác; ngoài việc đầu tiên là phải trở đầu đũa để giữa vệ sinh cho người được nhận thức ăn. Bản mệnh cần phải để ý đến việc nên gắp thức ăn để hẳn vào bát của người đóm tránh việc nối đũa. Nghĩa là chuyền thức ăn từ đũa mình sang cho người khác; điệu này sẽ mang lại nhiều vận xui xẻo. Bởi ở một số địa phương khi mà đem người chết đi hỏa táng, tro sẽ được chuyển bằng đũa; bản mệnh nên tránh xa để không may mang những điều không may mắn, hung khí, ám khí và xui xẻo ám vào người.

Nhấc lên đặt xuống mà lại không gắp

Hồi xưa, những cô giáo sinh ra trong gia đình giáo dưỡng; được dạy dỗ tuyệt đối phải tránh xa hành vi dùng đũa khua qua khua lại, trở lên trở xuống thức ăn ở trên mâm cơm. Việc lựa chọn đồ ăn một cách khiếm nhã như vậy; không biết là nên hạ đũa để gắp chỗ nào cho hợp lý. Loại hành động này chính là điển hình biểu thị cho tu dưỡng thiếu; ngoài ra không coi người khác ra gì làm cho mọi người cảm thấy phản cảm, khó chịu. Trong xã hội ngày nay, hành động này cũng không lại ý nghĩa tốt đẹp mấy.

Không được dùng đũa gẩy thức ăn

Khi đang ăn cơm mà bạn cầm đũa trong tay không ngừng gẩy thức ăn; nhằm tìm kiếm một miếng đồ ăn ngon mà mình rất yêu thích. Hành động này theo người xưa, được ví giống như hành động của “đào trộm mộ; nó cũng thuộc hành vi thiếu đạo đức, phẩm hạnh, giáo dưỡng và khiến người khác khó chịu.

Xem thêm: Những Cung Hoàng Đạo Đáng Tin Cậy Nhất

Đánh giá post

Chat ngay