x

MÙNG 1 ĐẦU THÁNG NÊN KIÊNG GÌ?

Ngày đăng: 20-03-2023

Những điều kiêng kị mùng 1 đầu tháng

“Mồng 1 sớm mai, Mùng 2 đầu tháng”

Theo cách sử dụng Âm Dương lịch của người Việt Nam, ngày Mồng 1 Âm lịch được gọi là ngày Sóc. Nguyên nghĩa từ Sóc là khởi đầu, bắt đầu. Sóc theo nghĩa Hán Việt là sống lại. Một tuần trăng mới lại bắt đầu. Ngày Mồng 1 là ngày bắt đầu của một tháng nên gọi là ngày Sóc. Thời điểm Sóc rơi vào ngày nào Dương lịch thì ngày đó là ngày mồng 1 Âm. 

Quan niệm đầu xuôi, đuôi lọt. Ngày Mồng 1 Âm Lịch hàng tháng là ngày khởi đầu một tháng mới. Đầu tháng xui xẻo không kiêng thì cả tháng gặp nhiều điều xui xẻ. Trong ngày Sóc, trường năng lượng tạo ra một xung năng lượng rất đặc biệt tác động vào con người nên thường hay gây ra biến cố như tai nạn, bệnh tật… Chính vì chưa hiểu về tự nhiên nên người thời xưa cứ đến hai ngày này là rất sợ hãi, phải lễ bái để cầu khấn cho tai qua nạn khỏi. 

Sinh hoạt gia đình ngày mồng 1

Ngày nay, vật lý thiên văn phát triển, xã hội tiến bộ, chúng ta hiểu rằng đó là những lực tương tác của các hành tinh lên cơ thể con người. Nơi có cấu trúc tế bào chiếm hơn ba phần tư là nước. Một phần giống như thủy triều trên Trái Đất, được sinh ra là do sức hút của mặt trăng. Vào hai ngày này, chúng ta nên thận trọng hơn trong công việc cũng như trong sinh hoạt.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc chúng ta thắp hương vào các ngày mồng 1 đầu tháng theo thói quen chứ không phải do điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh. Cụ thể là thuộc về lĩnh vực khoa học thiên văn.

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường tất bận sắm sửa đồ cúng bái cho bàn thờ gia tiên. Bao gồm: trái cây, hoa, có khi còn thêm đĩa xôi, gà luộc, thịt luộc, giò lụa,… để mâm cúng thêm tươm tất. Đây không chỉ là tín ngưỡng truyền thống thờ cúng tổ tiên, thể hiện đạo hiếu uống nước nhớ nguồn của người Việt. Mà còn gắn liền với giá trị nhân đạo và lối sống có thờ có thiêng của người Việt.

Văn Khấn cúng gia tiên ngày mồng 1

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày …

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. Con cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe. Mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Các món ăn mang lại may mắn, tài lộc ngày mùng 1

Thịt gà: Người xưa quan niệm gà sẽ mang đến sự may mắn, hạnh phúc. Ăn thịt gà vào ngày mồng 1 giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến phước lành. Gà cũng là là lễ vật thông dụng, phổ biến trong mâm lễ cúng, hội hè trong văn hóa Việt.

Các món có màu đỏ: Xôi gấc, tiết canh, trái cây màu đỏ…: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, lan tỏa năng lượng tích cực. Màu của cưới hỏi, hoan hỉ, khai trương. Các món ăn có màu đỏ được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1. Xôi có màu sắc đỏ được coi là điều may mắn nhất. Trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn có mặt trong mọi gia đình. Dù có người người ăn chay hay ăn mặn.

Tiết canh: Nhờ có màu sắc đặc trưng, quan niệm dân gian cho rằng ăn tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để may mắn, thành công hơn. Những trái cây, hoa quả có màu sắc đỏ như : Thanh long đỏ, dưa hấu, việt quất, lựu, đào, quả mâm xôi, dâu tây, táo đỏ, cà chua,… Cũng là những loại quả mang lại may mắn, cát tường. 

Mồng 1 kiêng gì để tránh xui xẻo

Mỗi người đều muốn tăng vận may, tìm lành lành giữ, trong ngày mùng 1. Nhất là những người làm ăn kinh doanh thì ngoài kiêng kỵ sáng. Trong ngày Mồng 1 âm thì còn có thể kiêng các ngày đầu tháng từ Mồng 1 đến Mồng 10 hàng tháng để cải vận và tránh những điều không may mắn. Do vậy, vấn đề nên làm gì, ăn gì hay Mùng 1 kiêng gì luôn là điều được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi.

Kiêng vay mượn hoặc xuất khoản tiền lớn: 

Quan niệm dân gian của người Việt Nam. Ngày mồng 1 là ngày đầu là sự khởi đầu luôn phải làm những gì may mắn cho bản thân. Một trong những quan niệm nhiều người kiêng đó là: Kiêng cho mượn tiền vào ngày Mồng 1, kiêng đòi tiền vào ngày Mồng 1. Kiêng trả nợ vào ngày Mùng 1, kiêng đi vay vào ngày mùng 1, kiêng kì kèo mặc cả… Có rất nhiều quan niệm khác nhau, nhưng đa số thì các vấn đề về tiền bạc vào ngày mùng 1 đều rất kiêng kỵ. Đặc biệt là khi để tiền ra khỏi túi vào ngày này. Nhiều người cho rằng cho vay tiền vào ngày này là không tốt, bởi cả tháng sẽ có người đến vay tiền.

Kiêng cắt tóc, móng tay, gội đầu Mùng 1 Âm lịch

Có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề kiêng kỵ có nên đi cắt tóc vào Mồng 1 hay không, cắt thì có sao không, có được không. Về vấn đề này thông thường quan niệm việc kiêng cắt tóc ngày Mồng 1 âm hàng tháng là đứng đầu.

Bởi lẽ, dân gian quan niệm, Tóc là góc con người, sinh trưởng và đại diện cho sức khỏe nên nếu cắt tóc ngày Mồng 1 đầu tháng thì xem như bạn đã cắt bỏ đi vận may của mình, gây tiêu hao tài lộc, ốm đau. Việc kiêng gội đầu, cắt móng tay, tắm, giặt hay việc làm đẹp như xăm. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang bầu kiêng kỵ cắt tóc vào Mồng 1 hàng tháng. Tuy nhiên, hiện nay đa phần hiện nay chỉ kiêng Mồng 1 cắt tóc còn đối với việc tắm gội đầu thì ít kiêng vì nhu cầu giữ vệ sinh hàng ngày.

Không thăm bà đẻ đầu tháng

Sinh dữ, tử lành, nên việc đi thăm bà đẻ chưa đầy tháng sẽ gặp xui xẻo và nếu là mồng 1 đầu tháng càng đen đủi. Do đó, đó đối với người kiêng kỵ, đặc biệt là người làm ăn buôn bán dân lái xe, những người làm trong lĩnh vực nguy hiểm rất kiêng kỵ sợ giông, mất lộc. Do đó đa phần họ thường kiêng thăm bà đẻ khi bé chưa đầy cữ và cũng tránh các ngày đầu tháng, mùng một.

Kiêng không nói tới điều rủi ro; kiêng rửa xe, sửa xe. Mùng một kiêng khâu vá, may vá, kim chỉ bởi cho rằng dễ gặp bần hàn và sát thương. Mùng 1 và ngày rằm cũng kiêng quan hệ vợ chồng.

Ngày mồng 1 đầu tháng kiêng ăn gì?

Quan niệm những món ăn kiêng kỵ ngày Mồng 1 có rất nhiều lý do nhưng đa phần cách gọi không may mắn. Theo tục lệ kiêng ăn đầu tháng mùng một đa phần có các món sau:

Kiêng ăn thịt vịt. Kiêng không nên ăn thịt vịt đầu tháng vì sợ đen đủi đây chỉ là quan niệm dân gian. Không hề có một chứng thực nào chứng minh rằng việc ăn thịt vịt sẽ ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Việc có nên ăn hay không có thể tùy theo niềm tin hoặc mong muốn cá nhân mỗi người. Nếu bạn vẫn lo lắng rằng ăn vịt mồng 1 sẽ gây xui xẻo cả tháng. Thì bạn cũng có thể kiêng món này. Mồng 1 kiêng ăn ốc, vì quan niệm ăn ốc nói mò.

Mồng 1 kiêng ăn mực, thịt chó

Bởi quan niệm màu đen, đem lại những điều xui xẻo cho người ăn. Người xưa quan niệm: đen như mực. Mồng 1 ăn mực, báo hiệu nhiều điều đen đủi gặp phải trong tháng. Phần thịt chó, là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thậm chí, món ăn này được coi là quốc hồn quốc túy, là nét ẩm thực riêng của người Việt Nam.

Nhưng theo các quan niệm dân gian nếu ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng sẽ đem lại những điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Bởi khi nhắc đến chó người ta thường nhớ đến hình ảnh của một con vật mang kiếp đen đủi. Ngoài ra, mùng một còn kiêng ăn các đồ như: mắm tôm, thịt dê, hột vịt lộn, lươn hay kiêng ăn sầu riêng hay cá mè là cách để tránh xui rủi ập đến.

Kiêng ăn tôm

Đầu xuôi, đuôi mới lọt, nhưng con tôm lại có phần đầu lớn, phần đuôi nhỏ. Hình tượng nhìn không đồng đều, dễ gặp rắc rối và cản trở trong cuộc sống, sự nghiệp, tình cảm… Trong ngày mồng 1, rất hiếm khi thêm tôm trong bữa ăn gia đình. 

Mắm tôm: Loại gia vị này không chỉ có mùi đặc trưng mang ý nghĩa không may mắn. Màu tím hay đỏ thẫm của loại nước chấm này cũng tượng trưng cho câu tục ngữ đen như mực, những điều hôi hám, xúc phạm đến thần linh.

Chuối tiêu: Mồng 1 đầu tháng nên kiêng tuyệt đối chính là chuối tiêu. Xuất phát từ tên gọi, chữ “Tiêu” trong chuối tiêu giống như tiêu tán, tiêu điều nên không tốt cho việc kinh doanh, buôn bán và làm giàu. Chữ chuối cũng đồng âm với từ “chúi” ngụ ý chẳng bao giờ ngẩng cao đầu, suốt ngày lụi cụi phía dưới.

Kiêng ăn cháo trắng

Trong ngày mồng 1, nhất là những người kinh doanh thường lập bàn cúng cô hồn trước nhà. Trong mâm cúng này sẽ không thể thiếu món cháo trắng. Do đó, đây là món ăn không mang đến may mắn trong quan niệm của nhiều người Việt từ xưa đến nay. Ngoài ra, cháo trắng sẽ làm mất lòng người cõi dưới khiến họ quấy nhiễu, làm phiền hà đến cuộc sống thường ngày. Vì vậy mà các gia đình luôn hạn chế ăn món này vào ngày mồng 1. Ngoài trừ trường hợp đau yếu bất khả kháng. 

Tuy nhiên, xét về các lập luận và chứng cư khoa học hoàn toàn chưa có cơ sở quy kết và kết luận, ăn uống những thực phẩm trên gặp điểm xui xẻo. Đây chỉ là những quan niệm dân gian, bởi trên thực tế thì việc ăn uống, sinh hoạt trên không quyết định vận may trong tháng. Tuy nhiên, nếu thận trọng và mong muốn một ngày mồng 1 có tâm lý thoải mái. Đón một tháng mới tràn đầy may mắn và năng lượng thì có thể kiêng những đồ ăn, thức uống và sinh hoạt trên. 

Cách hóa giải khi lỡ phạm phải điều kiêng kị ngày mồng 1

Sử dụng muối và chanh: Muối mặn có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Vậy nên khi gặp xui xẻo rắc muối là cách để giúp xua đuổi vận xui, đón những năng lượng mới mẻ, tích cực đến với gia đình và bản thân. Sử dụng chanh và rắc vài hạt muối. Chanh và muối giúp bạn loại bỏ các nguồn năng lượng xấu, cải thiện sự hài hòa của môi trường sống ngay trong nhà. 

Làm việc thiện, phóng sinh

Đây cũng là cách để bạn có thể hóa giải những điều xui do thức ăn mang lại. Phúc hay họa do hành động mỗi người tự tạo nên. Làm lành tránh dữ mang lại may mắn cho bản thân mình chính là làm việc thiện. Như vậy bạn sẽ gặp được điều thiện, giúp đỡ người khác cũng chính là giúp cho chính mình. Ngoài ra, việc phóng sinh là hành động giúp cho các con vật bị bắt, giam cầm được tự do. Phóng sinh là hành động hướng mỗi người đến với tâm thiện, vị tha. Hành động đó tạo thiện phúc cho bản thân

Dọn dẹp và sắp xếp lại đồ đạc: Không gian sinh hoạt tù túng, sẽ làm cho nguồn năng lượng tốt bị cản lại, sinh khí yếu. Cảnh quan, môi trường sinh hoạt sống sạch sẽ thoáng đãng sẽ tạo cơ hội cho các nguồn năng lượng được lưu thông. Dọn dẹp không gian sống giúp bạn tạo ra nguồn năng lượng mới. Tăng thêm nếp sống lành mạnh, tràn đầy sức sống giúp tinh thần phấn chấn, cảm giác thoải mái. 

Sử dụng trầm hương: Trầm hương đã được nhiều người biết đến và sử dụng để thanh tẩy uế khí, tạp khí, năng lượng tiêu cực có trong gia đình. Sử dụng trầm hương sẽ mang lại may mắn, tài lộc nhất là cho những người kinh doanh. 

Xem thêm: Hội lễ mẫu Liễu Hạnh

Đánh giá post

Chat ngay