x

ĐÌNH ỨNG THIÊN LÁNG HẠ Ở ĐÂU?

Ngày đăng: 31-03-2022

Lịch sử của Đình Ứng Thiên

Đình Ứng Thiên được xây dựng từ khoảng thời gian từ những năm 1069 tức là từ thời vua Lý Thánh Tông vẫn còn đang trị vì đất nước. Khi đi xuất tiến Nam Chinh đánh quân Chiêm Thành năm 1069 thì có một vị nữ tướng tên là Nguyễn Quân Hậu Thố đã phò tá vua, giúp vua đánh đuổi quân Chiêm Thành. Đình Ứng Thiên ngoiaf thờ nữ tướng Nguyễn Quân Hậu Thố đền còn thờ Cao Sơn Đại Vương, công chúa Vĩnh Gia, hoàng tử Linh Lang và Từ Lương Tôn Thần.

Đình Ứng Thiên Láng Hạ

Dựa vào những căn cứ kiến trúc được ghi chép thì Đình Ứng Thiên được trùng tu lần gần đây nhất là năm 1890, Đình có mặt bằng hình chữ công. Ở trước Đình có một con đường nhỏ, dẫn lối quan một vườn cây nhỏ, có một ao lớn. Đình được thiết kế với nhà tiền tế 5 gian, phương đình được xây 2 tầng, tám mái. Ở 2 bên Đình Ứng Thiên chính là 2 dãy nhà tả và hữu vu. Sau phương đình sẽ là hậu cung có 3 gian.

Hội Đình Ứng Thiên diễn ra vào 2 mùa, một là mùa xuân và hai chính là mùa thu. Hội mùa xuân sẽ bắt đầu được diễn ra từ ngày 6 đến 8/3 âm lịch. Đồng thời hội xuân được diễn ra ở cả 3 làng là Láng Hạ, Láng Thượng và Lá Trung. Còn hội mùa thu sẽ được diễn ra vào ngày 26/9 âm lịch. Đình Ứng Thiên nằm ở vị trí dân cư đông đúc, có nhiều trường đại học ở gần đấy. Vì vậy nên khi đến ngày hội của Đình Ứng Thiên thì được rất nhiều du khách và người dân địa phương quan tâm đến đây để cầu an, cầu lộc, xin tài lộc, xin sức khỏe.

Văn khấn Đình Ứng Thiên

Dưới đây là bài văn khấn cúng tế Đình Ứng Thiên để bạn tham khảo:

“Nam mô A Di đà phật!

Nam mô A Di đà phật!

Nam mô A Di đà phật!

Nam mô vô thượng khu không địa mẫu hóa dưỡng sinh bảo mạng đại tự tôn

Tín chủ chúng con xin khấu đầu bách bái

Hôm nay, ngày …. tháng, …. năm ….

Tại Ứng Thiên linh tự, Phường láng Hạ, Đống Đa Hà Nội.

Tín chủ con là: …. tuổi … ngụ tại ………………

Con lạy chín phương trời, lạy mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Đại Đế

Con lạy Đức Mẹ – Thừa Thiên Hiệu Pháp Đức Quang Thái Hậu Thổ Hoàng

Đình Kỳ Cửu Lũy Nguyên Quân mã vàng Bồ Tát

Con xin tấu lạy

Tả Hữu Văn Quang võ tướng, Câu Mang Thần tướng, tả trực Đại Vương, Cộng đồng quan bệ hạ linh quang, Tam tòa thánh mẫu – Tam phủ cộng đồng, Tứ phủ vạn linh, Cộng đồng Thánh đế Ngọc bệ hạ,

Con xin tấu lạy

Tả quan đương niên, hữu quan dương cản, tả quan thanh tra, hữu quan giám sát

Con xin tấu lạy

Ban ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ đại thần, thanh xà phó tướng, bạch xà đại quan.

Con tấu lạy

Con tấu lạy đức ngọc phật Hồ Chí Minh, Tấu lạy hương linh các cụ Hậu,

Nay thinh chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, đăng trà quả phẩm, giọt dầu nén nhanh, tờ vàng lá sớ, dâng cúng phật thánh, dâng hiến tôn thần, cúi xin giá lâm trước án, chứng giám lòng thành, độ cho bách gia trăm họ an cảnh thái bình, nhan an vật thịnh, người người hoan hỷ vinh xương, nhà nhà cát tường khang kiện.

Con cúi xin thánh mẫu – Nhị Đức tôn thần phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh cầu tài đắc lộc, cầu bình an được bình an. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí chuối, 3 tháng hè, 9 tháng thu đông, vạn sự hanh thông gặp nhiều may mắn, con cầu xin cho con cháu thảo hiền, học hành tấn tới, đỗ đạt đăng khoa đơm hoa kết trái.

Nay chúng con kẻ phàm trần, còn tham ba sân si, việc âm chưa tường, việc dương chưa tỏ, chính pháp chưa quang tâm chưa thanh tịnh.

Mong đức mẹ mở lòng hải hà, biến hung thành cát cho biết đường mà lặn lội, biết lối mà đi tam quy phật pháp.

Nay cúi xin sớ cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

chúng con cúi đầu cẩn cáo

A Di đà phật,

Hôm nay con mang miệng về tấu, mang đầu về bái yết kiến.

Con xin tấu lạy đức địa mẫu anh minh, nhị vị tôn thần đèn giời soi sáng phù hộ độ trì cho chúng con được mua ……….. ( được bán ) ………………….

Được thăng quan tiến chức ……

Nói có kẻ nghe đe nhiều kẻ nể, sự nghiệp hanh thông công danh thành đạt

Mong đức địa mẫu ứng ninh cho con xin một đài nhất âm nhất dương.

con xin chí tâm báo đáp

cung thỉnh

Nam mô A Di đà phật!

Nam mô A Di đà phật!

Nam mô A Di đà phật!”

Xem thêm:

Gieo Quẻ Kinh Dịch

Xem Chỉ Tay Gò Thái Âm Trên Bàn Tay

Một số lưu ý khi đi Đình Ứng Thiên

+ Khi đi lễ cần phải ăn mặc chỉnh tề, giản dị và sạch sẽ. Nhất là đừng mặc váy ngắn, quần đùi cộc hay là hở hang,.. Để không phạm vào điều gì bất kính hay thiếu tôn trọng khiến cho công quả tiêu tan hết, quả báo lại vô cùng. Đừng để trẻ nhỏ chạy nhảy nghịch ngợm tại tam bảo hay là sờ mó tượng Phật.

+ Không nên đi chùa bằng lễ mặn, chỉ cần tấm lòng thành kính cùng với hương hoa, quả, bánh kẹo,.. là đủ rồi.

+ Nguyên tắc khi ra, vào Đình: khi đi qua cổng Tam Quan thì nên đi vào cửa Giả Quan nằm ở bên tay phải và khi đi ra sẽ đi bằng cửa Không Quan tức bên trái. Cửa Trung Quan chỉ dành cho vua chúa, thiên tử, bậc cao tăng, khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng bằng cửa này.

Đánh giá post

Chat ngay